/ / 7 điều quan trọng nhất cần xem xét trước khi mua máy tính xách tay Windows

7 điều quan trọng nhất cần xem xét trước khi mua máy tính xách tay Windows

Do có nhiều tùy chọn có sẵn, việc chọn máy tính xách tay Windows có thể là một thách thức. Tuy nhiên, nếu bạn phác thảo rõ ràng các yêu cầu của mình trước đó, thì điều đó không khó lắm. Vì bạn chuẩn bị mua một chiếc máy tính xách tay mà bạn sẽ sở hữu trong một thời gian dài, điều cần thiết là phải xem xét tất cả các khía cạnh quan trọng để mua một chiếc phù hợp.


Để giúp bạn xác định nhu cầu và yêu cầu của mình dễ dàng hơn, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các câu hỏi mà bạn nên tự hỏi mình khi tìm kiếm chiếc máy tính xách tay Windows hoàn hảo.


1. Bạn muốn chi bao nhiêu cho một chiếc máy tính xách tay?

Một người đưa ra một số tờ đô la Mỹ

Máy tính xách tay Windows có nhiều mức giá khác nhau, một số nằm trong tầm tay của những người có ngân sách eo hẹp và một số khác có giá hàng nghìn đô la. Có ngân sách trước sẽ giúp bạn lọc tốt hơn các thiết bị nằm trong ngân sách và đáp ứng nhu cầu của bạn.

Do đó, trước khi bắt đầu tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay, bạn nên quyết định xem mình có thể chi bao nhiêu. Khi điều đó đã được quyết định, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

2. Bạn định sử dụng máy tính xách tay Windows của mình để làm gì?

Sau khi quyết định ngân sách, hãy tự hỏi bạn định sử dụng máy tính xách tay để làm gì. Bạn có muốn một máy tính xách tay cho doanh nghiệp, công việc hoặc trường học của mình không? Bạn muốn một chiếc máy tính xách tay phục vụ cho các nhu cầu cụ thể như chơi game, thiết kế đồ họa, v.v. hay muốn sở hữu cho mình một chiếc máy đa năng có thể sử dụng cho nhiều tác vụ?

Mục tiêu mua hàng của bạn cũng ảnh hưởng đến các yếu tố khác mà bạn cần xem xét trong các bước tiếp theo, chẳng hạn như thời lượng pin của thiết bị, thông số kỹ thuật phần cứng, mức độ di động của thiết bị, thương hiệu bạn chọn, v.v. Do đó, hãy suy nghĩ cẩn thận về nhu cầu của bạn và xác định kế hoạch của bạn để làm với máy tính xách tay của bạn.

Bước này cũng quyết định ứng dụng nào bạn muốn có trên PC của mình vào ngày đầu tiên. Ví dụ, máy tính xách tay của bạn sẽ trở nên vô dụng nếu không có bộ xử lý văn bản trên đó? Nếu vậy, có thể đáng để xem xét các giao dịch trong đó Office được cài đặt sẵn hoặc đi kèm với một vài tháng Office 365 đi kèm với chi phí.

Một định nghĩa rõ ràng về nhu cầu của bạn có thể loại bỏ nhu cầu mua máy tính xách tay nếu bạn thấy một số lý do khiến bạn không cần máy tính xách tay. Thay vào đó, bạn có thể chọn một thiết bị khác.

3. Thông số kỹ thuật phần cứng nào quan trọng nhất đối với bạn?

Bộ xử lý AMD và bộ xử lý Intel cạnh nhau

Khi đã xác định được mục đích mua laptop, bạn nên phân tích phần cứng của nó mạnh đến mức nào để đáp ứng nhu cầu của bạn. Có một mục đích cụ thể mà bạn hy vọng máy tính xách tay của bạn sẽ phục vụ? Nếu đúng như vậy, bạn có thể cần ưu tiên một số thành phần phần cứng hơn các thành phần khác để hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả.

Ví dụ: nếu bạn đang mua máy tính xách tay chơi game hoặc dự định thực hiện công việc đòi hỏi nhiều đồ họa trên đó, hãy đảm bảo rằng GPU đủ mạnh để xử lý khối lượng công việc. Tương tự như vậy, việc mua một chiếc máy tính xách tay để làm việc hoặc học tập không nhất thiết phải có GPU mà cần có bộ xử lý và RAM mạnh hơn. Dựa vào đó, hãy liệt kê các thông số kỹ thuật mà thiết bị của bạn cần để hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về những điều cần xem xét khi chọn máy tính xách tay với tư cách là lập trình viên hoặc sinh viên nếu bạn muốn mua một thiết bị cho những mục đích này.

4. Bạn Cần Pin Máy Tính Xách Tay Sử Dụng Được Bao Lâu Cho Một Lần Sạc?

Ngay cả chiếc máy tính xách tay tốt nhất trên thế giới cũng không thể phục vụ mục đích của nó nếu pin của nó không dùng được lâu và chết vào thời điểm tồi tệ nhất có thể. Sau khi tính đến ba yếu tố đầu tiên, bạn nên tự hỏi máy tính xách tay sẽ tồn tại bao lâu trong một lần sạc để bạn không phải sạc lại thường xuyên.

Trong trường hợp bạn không thể kết nối thiết bị với nguồn điện trong thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch, bạn nên nhắm đến một thiết bị có thể hoạt động cả ngày chỉ với một lần sạc. Ngược lại, thời lượng pin không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn định sử dụng thiết bị chủ yếu ở bàn làm việc, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc để chơi game, nơi bạn có thể kết nối thiết bị mỗi khi sử dụng.

Tuy nhiên, đảm bảo pin kéo dài ít nhất đủ lâu để giúp bạn vượt qua sự cố mất điện hoặc chuyến du ngoạn ngoài trời.

5. Kích thước và trọng lượng của máy tính xách tay phù hợp nhất với nhu cầu của bạn?

Tính di động là một yếu tố khác cần xem xét khi mua máy tính xách tay. Máy tính xách tay càng nhẹ và càng nhỏ gọn thì càng dễ dàng di chuyển. Trong trường hợp bạn luôn mang theo máy tính xách tay trong túi khi di chuyển, bạn nên mua một chiếc máy tính xách tay nhẹ và nhỏ gọn để dễ dàng bỏ vào ba lô của bạn.

Máy tính xách tay chuyên dụng, chẳng hạn như máy chơi game, thường nặng hơn và có màn hình rộng hơn, khiến chúng trở nên cồng kềnh và khó di chuyển hơn. Do đó, khi xem xét tác động của tính di động có thể có đối với cách bạn sử dụng máy tính xách tay, hãy xem xét kích thước và trọng lượng trước khi khóa giao dịch mua của bạn.

6. Bạn nên chọn thương hiệu nào và có những lựa chọn bảo hành nào?

Các thương hiệu máy tính xách tay phục vụ cho nhu cầu của các đối tượng khác nhau với máy tính xách tay của họ. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất đều chuyên về mọi hạng mục; mỗi người được biết đến với việc tạo ra những chiếc máy tính xách tay tốt nhất cho một mục đích cụ thể. Chẳng hạn, máy tính xách tay chơi game Acer, Asus, MSI và Gigabyte có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.

Như vậy, dựa vào nhu cầu sử dụng laptop của bạn, hãy xác định thương hiệu nào chuyên thiết kế laptop cho ngành hàng đó và lựa chọn thương hiệu cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn nên xem xét mức độ đáng tin cậy của các tùy chọn bảo hành mà thương hiệu cung cấp. Bằng cách chọn một máy tính xách tay có chế độ bảo hành tốt, bạn có thể yên tâm rằng số tiền của mình đã được chi tiêu hợp lý và bạn sẽ không phải nhờ đến các cửa hàng sửa chữa độc lập nếu máy tính xách tay của bạn bị hỏng. Đảm bảo máy tính xách tay bạn mua được bảo hành ít nhất một hoặc hai năm.

7. Bạn cần loại và số lượng cổng nào trên máy tính xách tay của mình?

Ảnh chụp cận cảnh các cổng trên máy tính xách tay

Giống như việc sở hữu một chiếc máy tính xách tay có tuổi thọ cao, đến từ một thương hiệu đáng tin cậy, có tính di động cao và việc trang bị phần cứng cao cấp là điều cần thiết, thiết bị của bạn cũng phải có các cổng kết nối mà bạn cần. Cổng Ethernet, HDMI và USB Type-C là một số cổng bạn chắc chắn cần trên máy tính xách tay của mình. Vì vậy, nếu trường hợp sử dụng của bạn yêu cầu các cổng này, hãy chọn máy tính xách tay có chúng.

Rõ ràng, bạn luôn có thể mua bộ điều hợp bên ngoài để kết nối thiết bị ở những cổng mà thiết bị của bạn không hỗ trợ; tuy nhiên, điều đó sẽ làm tăng thêm chi phí và chiếm không gian trên bàn làm việc của bạn.

Làm chủ việc mua máy tính xách tay Windows của bạn

Quyết định mua một chiếc máy tính xách tay không phải là quyết định bạn đưa ra hàng ngày. Đến bây giờ, bạn nên hiểu rõ hơn những gì cần tìm kiếm ở một chiếc máy tính xách tay đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của bạn. Bằng cách liệt kê các yêu cầu của bạn sau khi trả lời các câu hỏi trên, bạn sẽ có thể lọc ra thiết bị phù hợp tốt hơn và đưa ra quyết định sáng suốt.

Việc mua một chiếc máy tính xách tay mới không phải lúc nào cũng là mua một lần; trên thực tế, bạn cần mua thêm các phụ kiện để phát huy tối đa tiềm năng của nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *