/ / 6 cách sử dụng phương pháp học tích cực để ghi chép tốt hơn

6 cách sử dụng phương pháp học tích cực để ghi chép tốt hơn

Học tập tích cực đã được chứng minh là một trong những chiến lược học tập hiệu quả nhất. Không giống như cách học thụ động (chẳng hạn như đọc qua ghi chú), cách học chủ động giúp bạn tương tác với nội dung một cách chăm chú hơn, vì vậy bạn có thể ghi nhớ tốt hơn những gì đã học. Nó cũng thể hiện trải nghiệm học tập hấp dẫn hơn, củng cố mối liên kết giữa cảm xúc và trí nhớ của bạn.
Bài viết này sẽ đề cập đến một số cách bạn có thể thực hành cách học tích cực khi làm việc kỹ thuật số, để bạn có thể học hiệu quả hơn ở nhà, nơi làm việc hoặc trường học.1. Tạo câu đố kỹ thuật số

Anki Flashcards Chemistry Pack trên AnkiWeb

Cách đầu tiên bạn có thể thực hành học tập tích cực là tự hỏi mình về nội dung bạn học. Tự kiểm tra định kỳ giúp nâng cao hiểu biết của bạn khi học và có rất nhiều ứng dụng flashcard tuyệt vời để giúp bạn đạt được điều này.

Anki là một ứng dụng flashcard mạnh mẽ có sẵn cho Android và iOS giúp bạn tìm hiểu và lưu giữ thông tin. Bạn có thể trở nên siêu ngăn nắp bằng cách lưu trữ flashcard trong bộ bài và bạn có thể khám phá bộ bài do người dùng tạo trên AnkiWeb.

Bạn có thể đánh giá mức độ tự tin của mình cho mỗi thẻ ghi chú, vì vậy Anki biết lộ trình học tập tốt nhất phía trước của bạn. Ngoài ra còn có một tính năng bảng trắng để học sơ đồ và nội dung trực quan.

Tải xuống: Anki cho Android (Miễn phí) | iOS ($24,99)

2. Ghi chú với bạn bè của bạn

Nghiên cứu ghi chú tại bàn với bạn bè

Ghi chú với bạn bè là một cách tuyệt vời để chia sẻ kiến ​​thức của bạn với những người cùng chí hướng. Nó cũng tạo cơ hội cho nhiều bộ não cùng làm việc trong một dự án.

Bạn có thể chia sẻ và cộng tác với những người khác bằng cách sử dụng Google Tài liệu, một ứng dụng ghi chú miễn phí phổ biến với nhiều sinh viên. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này nếu đang sử dụng Google Trang trình bày để tạo bản trình bày ở trường đại học.

Dưới đây là cách chia sẻ và cộng tác với những người khác trong Google Documents:

  1. Đi đến một tài liệu và nhấn Chia sẻ ở góc trên cùng bên trái.
    Truy cập nút chia sẻ trong Google Docs

  2. Trong cái hộp Thêm người và nhómhãy nhập địa chỉ email của tất cả những người nhận mà bạn muốn cộng tác.
    Tùy chọn chia sẻ địa chỉ email Google Documents

  3. Nếu bạn muốn cấp quyền truy cập chỉnh sửa cho bạn bè của mình, hãy đảm bảo biên tập viên được chọn từ danh sách thả xuống.
    Tùy chọn trình chỉnh sửa được bật trong tính năng chia sẻ Google Tài liệu

Là một phương pháp thay thế, bạn có thể tạo liên kết nếu bạn không có địa chỉ email của người mà bạn đang cộng tác. Bạn có thể tìm thấy tính năng này bên dưới Truy cập chung.

Giờ đây, bạn có thể chia sẻ thông tin chi tiết với bạn bè và cùng nhau chỉnh sửa. Bạn cũng có thể thêm nhận xét và để lại phản ứng biểu tượng cảm xúc trên Google Tài liệu.

Tải xuống: Google Tài liệu dành cho Android | iOS (Miễn phí)

3. Sử dụng Ghi chú bằng giọng nói làm định dạng ghi chú thay thế

Điện thoại hiển thị màn hình đen với tai nghe được kết nối

Chuyển đổi định dạng ghi chú của bạn có thể giúp bạn tìm hiểu và xử lý thông tin theo một cách mới. Ghi âm giọng nói của bạn là một hình thức học tập hiệu quả buộc bạn phải suy nghĩ về những gì bạn đang nói.

Nimbus Note là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho Notion có tính năng ghi âm như một phương pháp thay thế để ghi chú. Để tạo bản ghi âm thanh trong Nimbus Note, hãy nhập dấu gạch chéo lên (/) để truy cập danh sách lệnh, sau đó nhập Bản ghi âm thanh. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + 8.

Thực hiện theo các bước này, bạn sẽ có quyền truy cập vào tiện ích ghi âm với các tùy chọn để tạm dừng, dừng và xóa ghi chú thoại của mình. Sau khi bạn hoàn tất, Nimbus Note sẽ thêm bản ghi của bạn dưới dạng một khối trên trang ghi chú của bạn.

Tải xuống: Ghi chú Nimbus cho Windows | Mac | Android | iOS (Miễn phí, có đăng ký)

4. Đăng và trả lời câu hỏi trên Quora

Không gian khoa học máy tính Quora với các câu hỏi

Đặt và trả lời câu hỏi là chìa khóa cho phương pháp học tập tích cực hiệu quả. Quora cung cấp một nền tảng trực tuyến khổng lồ, nơi bạn có thể trả lời câu hỏi của người khác hoặc tạo câu hỏi của riêng mình.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, Quora tổ chức các chủ đề thành các trang chuyên dụng được gọi là không gian. Bạn có thể tương tác với những người khác bằng cách bình luận trên các bài đăng, cho phép bạn chia sẻ những gì bạn đã học được. Nếu bạn muốn đăng câu hỏi của riêng mình, bạn có thể đặt chế độ hiển thị thành Công cộng hoặc chỉ yêu cầu người theo dõi bằng cách chọn Giới hạn lựa chọn.

Để đảm bảo rằng bạn đang xem những câu trả lời đáng tin cậy trên Quora, bạn có thể xem thông tin đăng nhập của mọi người bên dưới mỗi tên người dùng. Nếu bạn đang tự đăng bài, bạn cũng có thể thêm thông tin đăng nhập để cho người khác biết về trải nghiệm của bạn trong các lĩnh vực khác nhau.

5. Tạo chú thích có ý nghĩa

Công cụ chú thích văn bản lỏng-1

Một trong những cách tốt nhất bạn có thể thực hành học tích cực là tạo các chú thích có ý nghĩa. Chú thích ghi chú của bạn không chỉ nhấn mạnh các phần chính của văn bản—nó cũng sẽ giúp cải thiện trí nhớ và khả năng lưu giữ của bạn bằng cách cung cấp góc nhìn mới để xem lại ghi chú của bạn.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để ghi chú trên PDF, Liquid Text cung cấp một giải pháp tuyệt vời phù hợp với nhu cầu năng suất của bạn. Bạn có thể chú thích các tài liệu PDF bằng cách sử dụng các điểm nổi bật và nhận xét, cũng như tạo các bản vẽ bằng mực.

Văn bản lỏng vượt xa nhiều ứng dụng chú thích khác bằng cách cung cấp nhiều màu tô sáng và các cách để nhóm các tệp được chú thích của bạn bằng các thư mục. Bạn cũng có thể kéo văn bản đã chọn từ tệp PDF của mình để chú thích riêng bằng cách sử dụng Lựa chọn dụng cụ.

Tải xuống: Văn bản lỏng cho Windows | Mac (Miễn phí, có đăng ký)

6. Kết nối ý tưởng của bạn

Bóng đèn kết nối ý tưởng trên bảng đen

Vì bộ não của bạn được kết nối chặt chẽ để tạo ra các kết nối, nên việc áp dụng điều này vào phương pháp ghi chú của bạn là hoàn toàn hợp lý. Liên kết các trang ghi chú giúp bạn hiểu mối quan hệ giữa các chủ đề khác nhau, cho phép bạn hiểu thông tin tốt hơn từ góc nhìn rộng hơn.

Nhiều ứng dụng ghi chú kết hợp tham chiếu bằng cách sử dụng liên kết hai chiều—liên kết hai chiều nơi bạn có thể điều hướng đến một trang mới và xem nguồn ban đầu của nó. Một cách đơn giản để liên kết hai hoặc nhiều trang trong Notion là gõ @ biểu tượng theo sau bởi trang bạn muốn tham khảo.

Một cách khác để kết nối các ý tưởng của bạn là sử dụng bản đồ tư duy. Điều này cung cấp một cách để trực quan hóa thông tin hơn là nhìn vào văn bản thuần túy. Có rất nhiều công cụ bản đồ tư duy miễn phí tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để ghi chú kỹ thuật số thông minh.

Tải xuống: Khái niệm cho Android | iOS | Máy tính để bàn (Miễn phí, có đăng ký)

Làm việc thông minh hơn, không khó hơn bằng cách sử dụng các nguyên tắc học tập tích cực

Phần lớn xã hội ngày nay thực hiện các phương pháp học tập thụ động như đọc sách hoặc ngồi trong lớp. Phương pháp học tập không hiệu quả này có thể được xử lý bằng cách sử dụng các kỹ thuật học tập tích cực này. Bằng cách tương tác với nội dung theo nhiều cách khác nhau, bạn sẽ có thể liên hệ với nội dung đó tốt hơn và hoạt động tốt hơn trong các thử nghiệm. Hãy thử các phương pháp học tập tích cực này để cải thiện hiệu quả công việc của bạn và làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *