/ / 8 cách để chuẩn bị cho việc di chuyển lên đám mây

8 cách để chuẩn bị cho việc di chuyển lên đám mây

Di chuyển đám mây phải là một quá trình có hệ thống và được cân nhắc. Các doanh nghiệp thực hiện quá trình vội vàng mà không có kế hoạch thường gặp phải những thách thức hoặc thành công hạn chế.
Quá trình này sẽ liên quan đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn để đảm bảo quá trình di chuyển thành công. Điều này bao gồm CNTT, hoạt động và cấu trúc quản lý.

Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho việc di chuyển.1. Áp dụng Chiến lược Đám mây

Để bắt đầu hành trình di chuyển lên đám mây của mình, bạn phải có chiến lược hướng dẫn quy trình. Chiến lược nên xác định mức độ tích hợp và các nhóm tham gia.

Có sáu R di chuyển trên đám mây: lưu trữ lại, tái tạo nền tảng, tái cấu trúc, mua lại, giữ lại và ngừng hoạt động. Những chiến lược này xác định mức độ di cư, dù sâu hay nông.

những tòa nhà bị mây bao phủ

Di chuyển sâu liên quan đến việc di chuyển tất cả tài nguyên của bạn lên đám mây. Di chuyển nông có nghĩa là di chuyển một phần tài nguyên của bạn trong khi vẫn giữ lại một số tài nguyên tại chỗ. Ví dụ: bạn có thể muốn lưu trữ ứng dụng trên nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) nhưng vẫn giữ cơ sở dữ liệu của mình tại chỗ.

Bạn cũng xác định mô hình triển khai đám mây của mình trong chiến lược. Mỗi mô hình đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Việc xác định cái nào phù hợp với môi trường kinh doanh của bạn là tùy thuộc vào bạn. Một chiến lược truy cập cơ sở hạ tầng và tài nguyên của bạn và xác định cái nào sẽ di chuyển.

Giai đoạn chiến lược là một trong những phần quan trọng nhất của quá trình di chuyển; nó quyết định bạn sẽ thành công hay sắp thất bại. Tốt hơn là bao gồm các CSP tiềm năng để xác định dịch vụ nào của họ hoạt động tốt nhất cho bạn.

2. Chọn Nhà cung cấp Dịch vụ Đám mây

Sau khi soạn chiến lược, bước tiếp theo là chọn Nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP). Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp các loại dịch vụ khác nhau. Chọn một trong những đáp ứng nhu cầu và yêu cầu kinh doanh của bạn.

Xem xét các khía cạnh như giá cả, bảo mật, dịch vụ, hiệu suất và quy trình tuân thủ của CSP của bạn. Bạn có thể so sánh các dịch vụ giữa Amazon Web Services, Microsoft Azure và Google Cloud Platform. Bạn có thể chọn CPS cung cấp dịch vụ phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

3. Xác định tổng chi phí sở hữu

bàn tay trao đổi tiền

Khi bạn đã chọn một CSP, bạn có thể bắt đầu ước tính ngân sách của mình để di chuyển lên đám mây. Nên tập trung vào chi phí bạn sẽ phải trả để di chuyển tài nguyên của mình lên đám mây.

Đối với hầu hết các tổ chức, bạn càng phải di chuyển nhiều tài nguyên thì càng tốn kém. Bạn cũng có thể phải kiểm tra các quy định tuân thủ quản lý dữ liệu.

Có thể cần phải trả tiền để được cấp phép hoặc tuân thủ một số luật nhất định. Hầu hết các CSP quan tâm đến hầu hết các yêu cầu về luật pháp và tuân thủ. Nhưng thật tốt khi biết những gì bạn cần để chăm sóc bản thân.

Đào tạo hoặc thuê nhân viên để quản lý môi trường đám mây rất tốn kém. Bạn phải dành thời gian và tiền bạc để chuẩn bị cho nhóm của mình làm quen với môi trường dựa trên đám mây.

4. Thay đổi chỗ ở

mũi tên chỉ hướng ngược lại

Thích ứng với môi trường mới là một phần quan trọng trong quá trình chuyển sang đám mây. Điện toán đám mây đi kèm với các tính năng, kiểu quản lý và kiểu vận hành mới.

Nhóm của bạn phải hiểu môi trường đám mây trước khi di chuyển. Một cách là tiến hành đào tạo, hội thảo và các chương trình nâng cao nhận thức cho các nhóm có liên quan. Nhóm của bạn có thể tham gia các khóa học điện toán đám mây và đạt được các chứng chỉ để mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng của họ.

Bạn cũng có thể cấu trúc lại tài nguyên của mình cho môi trường đám mây. Ví dụ: bạn có thể thiết kế lại tài nguyên để phù hợp với môi trường gốc trên đám mây. Điều này bao gồm các ứng dụng thử nghiệm, dữ liệu và các tài nguyên khác di chuyển sang đám mây.

5. Tạo Lộ trình

lịch trình trên tường

Tạo một dòng thời gian chi tiết để di chuyển là bước tiếp theo. Phần quan trọng nhất của quá trình di chuyển là di chuyển tài nguyên tại chỗ sang đám mây.

Việc di chuyển dữ liệu từ tài nguyên tại chỗ sang tài nguyên đám mây tùy thuộc vào chiến lược áp dụng đám mây của bạn. Bạn có thể chọn di chuyển dữ liệu dần dần hoặc tất cả cùng một lúc.

Lộ trình của bạn sẽ xác định thời điểm, nội dung và cách thức tài nguyên sẽ chuyển sang đám mây. Việc thiết lập dòng thời gian sẽ bổ sung thêm giá trị kinh tế mà bạn nhận được từ đám mây. Bạn có thể di chuyển dữ liệu quan trọng nhất trước và theo dõi phần còn lại.

Quá trình di chuyển kéo dài có thể phát sinh chi phí trước khi hoàn tất quá trình di chuyển, điều này làm giảm lợi ích của tài nguyên đám mây.

Một lộ trình điển hình liên quan đến việc truyền đạt các thay đổi đã lên kế hoạch, sao lưu dữ liệu và ghi nhãn tài nguyên. Bạn cũng phải biết khi nào nên di chuyển và đồng bộ hóa dữ liệu với tài nguyên đám mây. Ngoài ra, bạn nên lập kế hoạch kiểm tra các tài nguyên để đảm bảo quá trình di chuyển thành công.

CSP của bạn có thể trợ giúp quá trình di chuyển của bạn. Các CSP như AWS có dịch vụ di chuyển cơ sở dữ liệu. Dịch vụ đơn giản hóa quá trình di chuyển tài nguyên của bạn lên đám mây.

6. Thành lập Trung tâm Di cư

nhóm trong một cuộc họp

Tạo một lực lượng đặc nhiệm để dẫn đầu quá trình di chuyển. Nhóm này có thể bao gồm bộ phận CNTT và ban quản lý chịu trách nhiệm về các dịch vụ đám mây.

Nhóm này chỉ tập trung vào di chuyển. Họ giúp thực hiện chiến lược di cư bằng cách đánh giá những gì cần thiết và thu thập những nguồn lực đó để sẵn sàng cho việc di cư.

Bạn nên cung cấp cho họ các tài nguyên cần thiết để di chuyển thành công. Đây có thể là tài liệu đào tạo, cơ sở hạ tầng và công cụ.

Bạn có thể bao gồm CSP của mình để hỗ trợ nhóm chuẩn bị cho quá trình di chuyển. CSP có thể giúp nhóm làm quen với các công cụ và dịch vụ có sẵn. Kiến thức này sẽ giúp quản lý cơ sở hạ tầng trên đám mây một cách hiệu quả.

7. Giao tiếp hiệu quả

Đảm bảo các mục tiêu chiến lược và di chuyển được truyền đạt tốt tới đối tượng mục tiêu. Bạn nên tạo một chiến lược truyền thông cùng với chiến lược di chuyển.

Bạn có thể tạo tài liệu nêu chi tiết quá trình và chiến lược di chuyển. Tạo hướng dẫn và hướng dẫn trực quan hóa quá trình di chuyển. Nếu bạn giao tiếp hiệu quả, nhóm sẽ hiểu rõ quá trình di chuyển và vai trò của họ.

8. Dự báo sau di cư

Hình minh họa một người đang chỉ vào đồ họa dự báo thời tiết

Lập kế hoạch cho hậu di cư là điều cần thiết. Khi quá trình di chuyển hoàn tất, bạn sẽ bước vào một giai đoạn khác để tối ưu hóa môi trường đám mây. Bạn phải tạo một chiến lược để theo dõi và quản lý tài nguyên, hiệu suất và chi phí.

Môi trường đám mây được quản lý kém sẽ khiến bạn ảnh hưởng đến nhu cầu kinh doanh của mình. Bạn cũng có thể phải chịu các khoản phí không cần thiết, khiến việc di chuyển trở nên kém hiệu quả về chi phí. Điều này làm suy yếu toàn bộ quá trình sử dụng tài nguyên đám mây.

Yêu cầu CSP của bạn hỗ trợ đưa ra các đề xuất về cách hưởng lợi nhiều nhất từ ​​hệ thống của họ. Họ có thể giúp bạn cùng có lợi từ môi trường đám mây.

Các lĩnh vực chính khác cần xem xét trước khi di chuyển

Có thể có các yếu tố khác dành riêng cho doanh nghiệp của bạn. Một ví dụ khác là quản lý các trách nhiệm được chia sẻ trong đám mây.

Một cách tốt để bảo mật các ứng dụng của bạn là quản lý truy cập. Bạn cũng nên tạo một hệ thống mã hóa để bảo vệ các ứng dụng của mình trên đám mây.

Bạn cũng sẽ cần theo dõi các tài nguyên để đảm bảo chúng đáp ứng KPI (Các chỉ số hiệu suất chính) của bạn. Ngoài ra, bạn phải lập ngân sách và tiến hành quản lý chi phí để đảm bảo bạn nhận được giá trị đồng tiền của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *