/ / 6 lý do khiến bạn không thể tìm được khách hàng làm nghề tự do mới (Có giải pháp)

6 lý do khiến bạn không thể tìm được khách hàng làm nghề tự do mới (Có giải pháp)

phu-kien

Trở thành một freelancer có đủ loại thách thức, và một trong số đó là tìm kiếm và giữ chân khách hàng.

Có lẽ bạn đã nhận ra điều này nếu gần đây bạn đã bắt đầu làm việc tự do. Dưới đây là sáu lý do khiến bạn không thể tìm được công việc tự do mới và các giải pháp bạn có thể thử.

1. Bạn không có một danh mục đầu tư tốt

Danh mục đầu tư của bạn là công cụ tiếp thị đầu tiên và có lẽ là mạnh mẽ nhất mà bạn có trong kho vũ khí của mình với tư cách là một freelancer. Khách hàng tiềm năng sử dụng nó để đánh giá năng lực, phong cách, đạo đức làm việc và tầm cỡ của bạn. Nếu không có một danh mục đầu tư tốt, không có bằng chứng nào cho thấy bạn có đủ năng lực và đáng tin cậy như những gì bạn tuyên bố.

Giải pháp:

Nếu bạn là một người mới làm nghề tự do và chưa có đủ khả năng tiếp xúc, bạn vẫn có thể tạo danh mục đầu tư bằng cách sử dụng các dự án đại học có liên quan, dự án cá nhân, công việc tình nguyện, v.v. Bạn cũng có thể tạo một số mẫu công việc của mình để cho khách hàng tiềm năng của tiềm năng của bạn.

Liên quan: Những điều khách hàng tìm kiếm khi thuê người làm nghề tự do

2. Giá của bạn không tương thích


Hình minh họa ai đó trả tiền cho người thụ hưởng

Thật dễ dàng để cho rằng lý do bạn không nhận được bất kỳ khách hàng hoặc dự án nào là do bạn đang tính phí quá nhiều. Và mặc dù điều đó đôi khi đúng, nhưng việc định giá không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Bên cạnh khả năng chi trả, sự không tương thích về giá cả cũng dẫn đến sự không phù hợp giữa dịch vụ của bạn và nhu cầu của khách hàng tiềm năng.

Nói một cách đơn giản, dịch vụ của bạn có thể tuyệt vời và giá cả hợp lý, nhưng liệu khách hàng có cần chúng để đạt được mục tiêu của họ không? Những đóng góp của bạn cần thiết như thế nào đối với sự thành công của dự án? Sự nhầm lẫn này ngăn cản các khách hàng tiềm năng tuyển dụng bạn.

Giải pháp:

Để thu hẹp khoảng cách này, trước tiên bạn phải xác định những vấn đề hoặc kết quả mong muốn mà khách hàng đang tìm cách giải quyết bằng cách thuê một freelancer như bạn. Ý tưởng ở đây là làm cho họ thấy chính xác khoản đầu tư của họ vào dịch vụ của bạn sẽ mang lại cho họ lợi nhuận tốt như thế nào.

Liên quan: Làm thế nào để tăng giá của bạn với tư cách là một Freelancer mà không làm mất khách hàng

3. Ngành của bạn đang hoạt động kém


đốt những tờ tiền trăm đô la

Đôi khi, lý do khiến bạn không thu hút được khách hàng không phải về họ hay về bạn, mà là về toàn bộ ngành bạn đang làm việc. Trong một số xu hướng kinh tế nhất định, một số ngành có xu hướng hoạt động kém hiệu quả trong khi những ngành khác lại có xu hướng bùng nổ. Ví dụ, vào năm 2020, giữa đại dịch COVID-19, ngành du lịch đã bị ảnh hưởng lớn nhưng dược phẩm và thương mại điện tử đương nhiên hoạt động tốt hơn.

Giải pháp:

Điều thông minh cần làm trong trường hợp như vậy là tìm kiếm khách hàng trong những ngành hiện đang chiến thắng. Ngừng tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở những nơi không có. Những công ty chỉ đơn giản là cố gắng tồn tại ít có khả năng cung cấp cho bạn công việc kinh doanh hơn những công ty đang phát triển và cần nhiều nhân lực hơn.

Hãy hiểu tiền đang ở đâu trong nền kinh tế ngay bây giờ và hướng doanh nghiệp của bạn theo hướng đó. Rốt cuộc, tính linh hoạt là một trong những lợi ích chính của việc làm tự do so với việc làm. Không có lý do gì để không sử dụng lợi ích đó để cứu doanh nghiệp của bạn khỏi một xu hướng kinh tế xấu.

Liên quan: Nền kinh tế Gig là gì và Gig Worker là gì?

4. Bạn Chỉ Tìm kiếm Nội dung Mills


Hình ảnh cho thấy một người phụ nữ đang uống rượu từ một chiếc cốc màu trắng và ngồi trên chiếc ghế dài với chiếc máy tính xách tay của mình

Có một cơ hội tốt là bạn đã thử các thị trường như Upwork hoặc Fiverr. Mặc dù những nền tảng này lớn, nhưng chúng cũng có tính cạnh tranh cao – khiến việc xác lập quyền hạn của bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn trở nên khó khăn.

Thông thường, cách duy nhất bạn có thể nhận được một dự án ở những thị trường này là nếu bạn cung cấp dịch vụ của mình với mức giá thấp nhất trong số tất cả các nhà thầu khác. Điều này có thể hiệu quả với một số người nhưng không hiệu quả với bạn. Bên cạnh đó, việc luôn tính giá thấp nhất có thể không phải là một chiến lược kinh doanh bền vững để tăng trưởng lâu dài.

Giải pháp:

Ngoài việc tiếp tục tìm kiếm trên các nền tảng này, bạn cũng có thể thực hiện những việc sau:

  • Ứng tuyển vào các công việc tự do trên các cổng thông tin việc làm như Indeed, Monster, Glassdoor, v.v.

  • Hỏi trong mạng của bạn nếu một khách hàng tiềm năng thích hợp cần dịch vụ của bạn.

  • Liên hệ với các công ty mà bạn muốn làm việc qua email lạnh hoặc mạng xã hội.

  • Kết nối với các dịch giả tự do dày dạn kinh nghiệm và đề nghị thực hiện một số dự án của họ.

  • Yêu cầu khách hàng hiện tại của bạn (nếu có) giới thiệu cho bạn các kết nối của họ.

Liên quan: Các mẹo bạn có thể sử dụng để có thêm khách hàng với tư cách là người làm nghề tự do

5. Bạn không có lời chứng thực


Hình ảnh hiển thị nhiều khách hàng trao sao cho freelancer

Việc thuê một freelancer thay vì một nhân viên sẽ rủi ro hơn nhiều đối với các công ty vì freelancer về cơ bản là ẩn danh hơn về bản chất. Để bù đắp rủi ro này, khách hàng dựa vào lời chứng thực của bạn như một hình thức bằng chứng xã hội. Giống như cách chúng tôi kiểm tra các bài đánh giá trên Amazon để đánh giá chất lượng sản phẩm, một khách hàng tiềm năng sẽ kiểm tra các lời chứng thực để xác minh độ tin cậy của bạn.

Giải pháp:

Yêu cầu khách hàng trước đây của bạn viết các đề xuất cho bạn trên LinkedIn. Nếu bạn chưa làm việc cho bất kỳ khách hàng tự do nào, bạn cũng có thể sử dụng thư giới thiệu mà bạn có thể đã nhận được từ nhà tuyển dụng cho công việc hàng ngày của bạn. Một bộ ít nhất ba khuyến nghị lành mạnh thường là một khởi đầu tốt.

Liên quan: Cách Yêu cầu Đề xuất trên LinkedIn

6. Bạn không thực hiện theo dõi


Bản tin email

Sau một cuộc trò chuyện dài với khách hàng, khi họ nói với bạn “chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn và thông báo cho bạn” (nhưng sau đó không bao giờ làm thế), nhiệm vụ của bạn là theo dõi câu chuyện đó. Tương tự như cách bạn nộp đơn cho nhiều công việc tự do cùng một lúc, khách hàng cũng sàng lọc nhiều người làm nghề tự do giống bạn.

Giải pháp:

Gửi email đến khách hàng tiềm năng yêu cầu xác nhận về quyết định của họ, lý tưởng nhất là trong vòng ba ngày sau lần liên hệ đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp, họ có thể đã quên cập nhật cho bạn một cách dễ hiểu hoặc không bao giờ quan tâm đến việc làm việc với bạn ngay từ đầu. Dù bằng cách nào, tốt hơn là bạn nên cho họ biết lợi ích của sự nghi ngờ và chủ động theo dõi hơn là liên tục chờ đợi câu trả lời.

Tìm hiểu cách tìm khách hàng làm nghề tự do

Thật dễ chán nản khi bạn dường như không thể tìm thấy bất kỳ khách hàng mới nào với tư cách là một freelancer mới, đặc biệt là vì gần đây mọi người dường như đang say sưa về việc tự kinh doanh. Mặc dù việc kiếm được khách hàng mới đòi hỏi một chút may mắn, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm bây giờ để giúp đỡ chính mình.

Sử dụng tất cả các công cụ có sẵn cho bạn, không chỉ những công cụ thuận tiện nhất. Gửi email đến các công ty mong muốn, gọi cho các kết nối của bạn và yêu cầu trợ giúp, cải thiện danh mục đầu tư của bạn, thu thập giới thiệu và luôn theo dõi các khách hàng tiềm năng mới.


cô gái đánh máy trên máy tính xách tay
Làm thế nào để trở thành một Freelancer thành công: 8 kỹ năng cần thiết

Bạn muốn biết làm thế nào để trở thành một freelancer thành công? Dưới đây là một số kỹ năng chính mà bạn sẽ cần!

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.