/ / 5 thay đổi quan trọng của BMW 5 Series 2023 làm thay đổi công thức truyền thống

5 thay đổi quan trọng của BMW 5 Series 2023 làm thay đổi công thức truyền thống

Không giống như Mercedes-Benz, công ty có một dòng xe điện song song phản ánh nhiều loại xe động cơ đốt trong, BMW cung cấp cả phiên bản điện và ICE của cùng một mẫu xe. Sê-ri 5 mới nhất, G60, tiếp tục chiến lược này, vì nó cũng sẽ có sẵn dưới dạng mẫu chạy hoàn toàn bằng điện, i5.


Tuy nhiên, để biến 5 Series truyền thống của mình thành một chiếc xe điện, BMW đã phải thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với công thức truyền thống. Những điều này không chỉ áp dụng cho i5 mà còn cho mẫu 5 Series ICE, điều mà nhiều người hâm mộ thương hiệu này có thể cảm thấy khá khác biệt so với các thế hệ cũ của cùng loại xe.

Hãy cùng xem xét những thay đổi lớn này và cách chúng ảnh hưởng đến mẫu sedan cao cấp mang tính biểu tượng này.


1. Phòng dành cho bộ pin xe điện thay đổi tỷ lệ

Ảnh lia máy bên sườn BMW i5
Tín dụng hình ảnh: BMW

Hãy nhìn G60 5 Series từ bên cạnh và bạn sẽ nhận thấy ngay rằng nó cao hơn chiếc xe mà nó thay thế. Đây không phải là một thủ thuật thị giác mà các nhà thiết kế đã thực hiện chỉ để làm cho chiếc xe trông giống crossover hơn, mà là sản phẩm phụ của việc nó cần đặt một bộ pin dưới sàn cho biến thể i5 chạy hoàn toàn bằng điện.

Chiều cao đã tăng từ 58,23 inch ở thế hệ trước, G30, lên 59,65 inch ở G60. Đỗ xe cạnh nhau và bạn có thể thấy rõ chiếc xe mới cao hơn rõ rệt. Tỷ lệ và thiết kế tổng thể của nó cũng khá khác biệt, đánh dấu một sự khác biệt đáng chú ý so với truyền thống.

Ở một số EV được chế tạo trên nền tảng của xe ICE, hành khách ngồi phía sau có thể thấy đầu gối của họ bị đẩy lên khi ngồi ở phía sau so với khi họ ngồi trên phiên bản ICE của cùng loại xe đó. BMW đã làm cho G60 cao hơn để mang lại cho người ngồi (đặc biệt là những người ngồi phía sau) tư thế ngồi thoải mái nhất có thể, ngay cả khi có ắc quy đặt dưới sàn.

2. Nó thay thế dòng 7 trục cơ sở ngắn

Chụp ba phần tư phía trước BMW i5 vào lúc hoàng hôn
Tín dụng hình ảnh: BMW

Với G70 7 Series, i7 chạy hoàn toàn bằng điện có lẽ là chiếc limo EV tốt nhất hiện có, BMW đã ngừng cung cấp chiếc sedan hàng đầu của mình với hai chiều dài trục cơ sở. Nhà sản xuất chỉ bán nó dưới dạng một phiên bản dài, nhường chỗ cho 5 Series lớn hơn.

Dòng G60 5 đã tăng chiều dài lên 199,2 inch (5,06 mét), dài hơn một chút so với dòng E65 7 đầu những năm 2000. Vì vậy, mặc dù BMW không công khai nói điều này, nhưng 5 Series mới giống như một sự thay thế cho 7 Series trục cơ sở ngắn hơn.

3. Thiết kế lấy Trung Quốc làm trung tâm

Lưới tản nhiệt phát sáng BMW 5 Series G60

BMW cho biết vào năm 2022 rằng cứ ba người mua của họ thì có một người là người Trung Quốc và điều này ám chỉ thực tế rằng thị hiếu và sở thích của người Trung Quốc có ảnh hưởng lớn hơn bao giờ hết đến thiết kế và chiến lược của thương hiệu.

Sau khi tiết lộ một loạt mẫu xe mà người châu Âu và Mỹ cho là không đẹp nhất (hãy nghĩ đến 7 Series, iX và XM), rõ ràng là những thiết kế đó được tạo ra với tâm trí người Trung Quốc. Điều tương tự cũng xảy ra với G60 5 Series, có mặt trước không được đón nhận đặc biệt khi chiếc xe được ra mắt ở châu Âu.

Nó không có lưới tản nhiệt ngoại cỡ như 7 Series, nhưng nó có nhiều đường nét và vệt có xu hướng khiến nó trông hầm hố hơn một chút so với những gì BMW đã sản xuất trước đây. Liệu điều này có thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng của 5 Series ở Mỹ và Châu Âu hay không vẫn còn phải xem, nhưng nhiều người hâm mộ thương hiệu đồng ý rằng nó có thể tốt hơn.

4. Nội thất tối giản với hầu như không có nút bấm

Xem bảng điều khiển nội thất BMW i5
Tín dụng hình ảnh: BMW

Một lĩnh vực khác mà 5 Series hoàn toàn mới giống 7 Series hơn là nội thất của nó. Trên thực tế, nếu nhìn thoáng qua, bạn sẽ khó có thể phân biệt được chúng, vì chúng có cùng một mảng bao gồm hai màn hình cong, cùng một thiết kế bảng điều khiển, cùng một lựa chọn vật liệu tạo cảm giác sang trọng và cùng một kiểu dáng lạ mắt. vô lăng.

Ngay cả khi leo lên G60, bạn sẽ không cảm thấy như nó là một bậc thang so với người anh em lớn hơn của nó. Chắc chắn, bạn sẽ có nhiều chỗ để chân phía sau hơn ở phiên bản sau, nhưng do 5 Series có chiều dài cơ sở dài hơn so với mẫu trước đó nên không gian dành cho hành khách thực sự không phải là vấn đề.

5. Chỉ khả dụng khi điện khí hóa

BMW i5 Đang sạc tại trạm Ionity
Tín dụng hình ảnh: BMW

Điện khí hóa là một chủ đề nóng tại BMW, đến mức nhiều mẫu xe của hãng không còn khả dụng nếu không có một số loại pin lithium-ion biến chúng thành xe hybrid. Dòng G60 5 cũng không ngoại lệ vì bạn có thể mua một chiếc dưới dạng hybrid nhẹ, plug-in hybrid hoặc i5 chạy hoàn toàn bằng điện.

Có các phiên bản hybrid nhẹ và plug-in hybrid của mẫu G30 sắp ra mắt, nhưng chúng chưa bao giờ là trọng tâm chính của dòng sản phẩm. Thật thú vị, phiên bản 5 Series mạnh mẽ nhất trước khi M5 nóng bỏng được tiết lộ thực sự là i5, trong vỏ bọc M60, chỉ tạo ra 600 mã lực từ hai động cơ điện của nó.

Ngay cả chiếc M5 tiếp theo cũng sẽ là một chiếc plug-in hybrid, mượn hệ truyền động từ siêu SUV XM 750 mã lực. Điều này chắc chắn sẽ khiến nhiều người hâm mộ BMW M đặt câu hỏi về sự lựa chọn của thương hiệu, nhưng nhà sản xuất ô tô sẽ tiếp tục với điều này bất kể nhiệm vụ điện khí hóa dòng sản phẩm của mình.

Sê-ri 5 tiến xa hơn

Khi biến 5 Series thành một chiếc xe lớn hơn, sang trọng hơn với mức giá cao hơn, BMW rõ ràng đang hướng mẫu xe này tới một nhóm người mua mới: những người vào khoảng năm 2010 đã mua một chiếc 7 Series trục cơ sở ngắn. G60 5 Series mở ra một trang mới trong lịch sử chế tạo xe sedan của nhà sản xuất ô tô xứ Bavaria, nhưng mặc dù nó đã phát triển cho thế hệ mới, BMW đảm bảo với chúng tôi rằng đây sẽ là chiếc xe thú vị nhất trong phân khúc, loại xe mà sẽ đặt một nụ cười trên khuôn mặt của người lái xe quan tâm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *