/ / Cách thiết kế và làm bìa sách

Cách thiết kế và làm bìa sách

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “đừng đánh giá một cuốn sách qua trang bìa của nó”. Đó chắc chắn là một cụm từ sáo rỗng, nhưng lý do tại sao mọi người sử dụng nó thường xuyên như vậy là trên thực tế, nhiều người trong chúng ta đánh giá một cuốn sách qua trang bìa của nó.


Ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi tiếp thị sách của bạn. Nhưng thật không may, không phải ai cũng có đủ khả năng để thuê một chuyên gia. Rất may, việc thiết kế bìa sách của riêng bạn là hoàn toàn có thể thực hiện được và đến cuối hướng dẫn này, bạn sẽ biết chính xác cách thực hiện.


Bước một: Khái niệm hóa ý tưởng của bạn

Thư viện

Bước đầu tiên để thiết kế bìa sách của riêng bạn là hình dung sơ bộ về những gì bạn muốn trang bìa của mình trông như thế nào. Các tùy chọn là vô tận và đây có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng một khi bạn chia nhỏ nó ra, nó sẽ bớt đáng sợ hơn.

Thiết kế bìa sách của bạn thực sự là một phần dễ dàng. Bản thân việc viết một cuốn sách đòi hỏi động lực và quyết tâm vô tận. Nếu bạn đang vật lộn để hoàn thành cuốn tiểu thuyết của mình, hãy sử dụng các ứng dụng này để lập kế hoạch và giúp bạn có động lực.

Sách của bạn thuộc thể loại gì?

Một cách tuyệt vời để bắt đầu là suy nghĩ về thể loại cuốn sách của bạn. Sau đó, bạn có thể xem bìa của những cuốn sách phổ biến khác trong thể loại đó trông như thế nào. Bạn thậm chí có thể in một số trong số chúng ra và tạo bảng tâm trạng để giúp hướng bìa sách của bạn đi đúng hướng. Thu thập nguồn cảm hứng có thể cho bạn biết đối tượng mục tiêu của bạn bị thu hút bởi điều gì.

Giọng điệu trong cuốn sách của bạn là gì?

Hãy suy nghĩ về giọng điệu tổng thể của cuốn sách của bạn và những gì nó nói với bạn. Nó có phải là một cuốn sách dạy nấu ăn? Nếu vậy, nó bao gồm các món ăn nhẹ và mùa hè hay các bữa ăn thịnh soạn và thịnh soạn vào mùa đông? Khám phá cảm giác tổng thể về cuốn sách của bạn là một cách tuyệt vời để bắt đầu phát triển ý tưởng về loại bảng màu và cảm giác mà bạn muốn trang bìa của mình thể hiện.

Cuốn sách của bạn nói về điều gì?

Bút máy viết ghi chú trên giấy lót

Một bức tranh có thể thay ngàn lời nói, và điều quan trọng là trang bìa của bạn kể cùng một câu chuyện mà cuốn sách của bạn kể. Điều cuối cùng bạn muốn làm là tạo một trang bìa gây hiểu lầm hoặc không thể hiện chính xác cuốn sách của bạn. Điều này có thể gây mất lòng tin giữa bạn và độc giả của bạn và cuối cùng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn nếu mọi người thấy cuốn sách hoàn toàn khác với những gì họ mong đợi.

Bước hai: Chọn phần mềm thiết kế của bạn

Bây giờ bạn đã có ý tưởng sơ bộ về việc bạn muốn bìa sách của mình trông như thế nào, bạn đã sẵn sàng để quyết định cách bạn sẽ đưa nó vào cuộc sống. Có nhiều công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo bìa sách của riêng mình. Một số miễn phí và một số khác yêu cầu đăng ký.

  • Canva: Canva là một công cụ thiết kế tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn thiết kế bất kỳ thứ gì. Nó cực kỳ đơn giản để sử dụng và nó cũng miễn phí. Canva có hàng trăm tùy chọn thiết kế tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng để làm cho bìa sách của mình trông bắt mắt và chuyên nghiệp.
  • Bàn chải sách: Book Brush tương tự như Canva theo nhiều cách nhưng hướng đến các tác giả nhiều hơn. Nó được tạo riêng cho các nhà văn để tạo bìa sách và các tài liệu tiếp thị khác cho sách của họ.
  • Bìa sách tự làm: Bìa sách DIY cho phép bạn tạo bìa sách đẹp và chuyên nghiệp, đồng thời cung cấp các bài học và thông tin khác để trợ giúp bạn trong quá trình tạo.
  • adobe: Adobe Photoshop hoặc InDesign đều là những chương trình bạn có thể đã có. Và nếu bạn biết cách của mình xung quanh chúng, bạn sẽ có tất cả các yếu tố tạo nên một bìa sách tuyệt vời.

Mỗi chương trình trên đều tuyệt vời và việc chọn Adobe InDesign hay Canva tốt hơn hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Bước ba: Tạo bìa sách của riêng bạn

Giờ thì mọi kế hoạch đã hoàn tất, bạn đã sẵn sàng chuyển sang phần thú vị và tạo bìa sách của mình. Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo bìa sách bằng Canva.

Chọn thứ nguyên của bạn

Cận cảnh Ảnh chụp Giá sách Thư viện với Sách Cũ

Bạn không chỉ phải xem xét kích thước vật lý của cuốn sách mà còn phải xem xét kích thước bìa kỹ thuật số của mình. Sách điện tử và sách nói ngày càng trở nên phổ biến hơn khi các trang web như Kindle và Kobo cho phép bạn thưởng thức những cuốn sách yêu thích của mình ở bất cứ đâu.

Mỗi trang web mà sách của bạn có thể được bán trên đó đều có các yêu cầu về kích thước và loại tệp ưa thích. Đây là những điều quan trọng cần biết vì chúng có thể ảnh hưởng đến thiết kế cuối cùng của bạn. Dưới đây là một số trang web bán sách phổ biến nhất và các yêu cầu cụ thể của họ:

Loại tệp

Kích thước lý tưởng

amazon

JPEG hoặc TIFF

2560 x 1600px

sách táo

JPG hoặc PNG

1400 x 1873 px

Barnes & cao quý

JPG hoặc PNG

Ít nhất 1400 px mỗi bên

Kobo

JPG hoặc PNG

1600 x 2400px

Khi bạn đã quyết định các kích thước ưa thích của mình, hãy nhấn Tạo một thiết kế. Lựa chọn Kích thước tùy chỉnh và nhập kích thước của bạn.

Quy trình đóng bìa sách trên Canva Chọn Kích thước tùy chỉnh hoặc sử dụng Mẫu

Nếu chưa chắc chắn và bạn chỉ muốn tạo thiết kế cơ bản trước khi thay đổi kích thước, bạn cũng có thể nhập “bìa sách” vào thanh tìm kiếm và sử dụng một trong các mẫu miễn phí của Canva.

Chọn bảng màu của bạn

Vì bạn đã xem xét tông màu tổng thể của cuốn sách, nên bạn có thể nghĩ đến một bảng màu. Nếu đó là một cuốn sách nhẹ nhàng, những màu sắc rực rỡ như vàng và xanh nhạt có thể là một lựa chọn tốt để bắt đầu.

Quy trình tạo bìa sách trên Canva Thay đổi màu nền

Nếu bạn đã viết một cuốn tiểu thuyết giả tưởng đen tối, một bảng màu u ám và u ám hơn như màu hạt dẻ hoặc tím sẽ là lựa chọn tốt hơn. Khi bạn đã quyết định bảng màu của mình, hãy nhấn vào biểu tượng màu ngay phía trên thiết kế của bạn để thay đổi màu nền.

Chọn hình ảnh của bạn

Mặc dù bìa đơn giản thường bắt mắt và hiệu quả hơn, nhưng bìa của bạn sẽ có lợi nếu có một số loại hình ảnh để giúp miêu tả nội dung của cuốn sách.

Để chọn một trong các thiết kế của Canva, hãy chọn yếu tố ở bên trái và nhập lời nhắc vào thanh tìm kiếm. Canva có gần như vô số tùy chọn, vì vậy bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì mình muốn, nhưng bạn nên đảm bảo rằng nó áp dụng cho sách của mình.

Quy trình làm bìa sách trên Canva Lựa chọn các yếu tố cho thiết kế

Nếu bạn đang tìm kiếm một bức ảnh để thêm vào bìa sách của mình, nhưng không có đủ tiền để thuê một nhiếp ảnh gia và người mẫu, thì có rất nhiều trang web không có bản quyền mà bạn có thể truy cập. Các trang web như Pexels và Unsplash cung cấp hình ảnh miễn phí sử dụng mà không bị vi phạm bản quyền.

Chọn phông chữ của bạn

Bây giờ bạn đã có nền và ảnh nền, đã đến lúc thêm tên sách của bạn. Lựa chọn Chữ từ bên trái và chọn Thêm một hộp văn bản. Nhập tên sách của bạn, tô sáng văn bản của bạn và mở menu thả xuống bên cạnh kích thước văn bản. Bây giờ đến phần khó khăn, chọn một phông chữ.

Quy trình làm bìa sách trên Canva Thêm hộp văn bản

Có hàng trăm phông chữ có sẵn trên Canva, nhưng một nguyên tắc nhỏ là chọn thứ gì đó có thể đọc được. Đó là điều hoàn toàn quan trọng khi nói đến việc làm bìa sách.

Các phông chữ thảo rất đẹp và chúng làm tăng thêm cảm giác tinh tế đáng yêu cho thiết kế của bạn, nhưng nếu mọi người thậm chí không thể đọc được tên cuốn sách của bạn, thì họ sẽ ít có khả năng mua nó để đọc nội dung bên trong. Một sự cân bằng tốt đẹp giữa văn bản cách điệu và dễ đọc là điều cần thiết cho bìa sách của bạn.

Tạo một hộp văn bản khác để chèn tên của bạn trên bìa trước. Điều này thường được đặt dọc theo dưới cùng của trang bìa ở đâu đó.

Quy trình tạo bìa sách trên Canva Chọn tùy chọn loại tệp và tải xuống

Khi tất cả các mảnh ghép của bạn đã sẵn sàng, hãy chọn Tài liệu từ menu ở trên cùng. Cuộn xuống Tải xuống và chọn loại tập tin bạn muốn. Sau đó nhấn Tải xuốngvà bạn đã có cho mình một bìa sách!

Đừng quên về ốp lưng của bạn!

Hầu hết các cuốn sách đều sử dụng bìa sau để tóm tắt và giải thích nội dung của cuốn sách, tất nhiên là không có tiết lộ nội dung. Hãy dành thời gian cho bước này, vì nó là điều cuối cùng sẽ khiến mọi người quyết định xem họ có thích âm thanh trong sách của bạn hay không.

Ví dụ về bìa sách trên Canva

Khi bạn đưa ra bản tóm tắt của mình, hãy áp dụng nó vào hộp văn bản trên bìa sau của bạn. Nó không cần phải cầu kỳ hay tô điểm, chỉ cần một hộp văn bản cơ bản với phông chữ cổ điển như Times New Roman hoặc Garamond.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc thêm lời xác nhận hoặc ảnh của chính mình, nhiều độc giả thích ghi tên tác giả và trang bìa sau là một nơi tuyệt vời để làm điều đó.

Mang cuốn sách của bạn vào cuộc sống bằng cách làm bìa sách của riêng bạn

Viết một cuốn sách là một trải nghiệm cá nhân sâu sắc và không ai hiểu rõ cuốn sách của bạn hơn chính bạn. Điều đó có nghĩa là có lẽ người tốt nhất cho công việc tạo vỏ bọc của nó chính là bạn. Bìa cuốn sách của bạn là một phần rất quan trọng của câu đố văn học, và nó có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn về mặt doanh thu.

Chỉ vì làm bìa sách của riêng bạn có vẻ đáng sợ không có nghĩa là nó không đáng để theo đuổi. Nếu bạn có con mắt về thiết kế và tầm nhìn về những gì bạn muốn bìa sách của mình trông như thế nào, đừng ngại mạo hiểm và sử dụng hướng dẫn này để tự làm nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *