/ / 5 lý do bạn không thể sử dụng ChatGPT để phân tích tiền điện tử

5 lý do bạn không thể sử dụng ChatGPT để phân tích tiền điện tử

Giao dịch tiền điện tử đã và luôn là một trò chơi mạo hiểm, vì vậy, thật hợp lý khi theo đuổi những con đường có thể giúp giao dịch dễ dàng hơn một chút. Vào năm 2023, việc sử dụng ChatGPT trong giao dịch tiền điện tử đã trở nên rõ ràng, vì chatbot này là một trung tâm thông tin. Tuy nhiên, có một số lý do khiến việc sử dụng ChatGPT để giao dịch tiền điện tử có thể là một ý tưởng tồi.


1. Thiếu dữ liệu thời gian thực

Thị trường tiền điện tử luôn thay đổi. Một đồng xu có thể trị giá 10 đô la vào thứ Hai và sau đó là 5 đô la vào thứ Ba. Do đó, dữ liệu thời gian thực rất quan trọng trong giao dịch tiền điện tử, có thể là giá, xu hướng hoặc dự đoán. Việc sử dụng thông tin lỗi thời có thể dẫn đến các khoản đầu tư kém hiệu quả và mất vốn, vì vậy điều quan trọng là phải luôn cập nhật mọi thứ.

Vì ChatGPT chỉ được đào tạo với dữ liệu đến tháng 9 năm 2021, nên ChatGPT không thể cung cấp thông tin cập nhật về thị trường tiền điện tử. Nếu không có dữ liệu thời gian thực, việc đưa ra quyết định giao dịch tiền điện tử sáng suốt gần như là không thể, vì vậy tốt nhất bạn không nên hoàn toàn dựa vào ChatGPT ở đây.

2. Ảo giác AI và những thành kiến ​​tiềm ẩn

logo bitcoin ở cuối đường hầm bị cong vênh

Thành công vang dội của ChatGPT, cũng như việc phát hành các chatbot AI tương tự, đã làm nổi lên mối lo ngại về ảo giác.

Ảo giác AI xảy ra khi một hệ thống AI đưa ra phản hồi tự tin, nhưng bản thân phản hồi đó là sai và đi ngược lại với dữ liệu đào tạo của nó. Nói cách khác, nó không cung cấp phản hồi như mong đợi. Điều này có thể xảy ra trong một số trường hợp và có thể xảy ra trong ChatGPT.

Chẳng hạn, bạn có thể đưa ra những lời nhắc phi thực tế cho ChatGPT mà nó không thể thực hiện được. Tại thời điểm này, chatbot có thể cung cấp cho bạn một câu trả lời sai sự thật chỉ để đáp ứng tốt nhất câu hỏi của bạn. Chatbot không biết nó đang nói dối nhưng nghĩ rằng thông tin mà nó cung cấp cho bạn là phù hợp, mặc dù không phải như vậy.

Nếu ChatGPT gây ảo giác khi bạn đang cố gắng đưa ra quyết định đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử và ChatGPT gây ảo giác, thì bạn có thể đưa ra quyết định sai lầm và mất tiền.

Nếu bạn lo lắng về ảo giác AI, có một số điều bạn có thể làm để tránh điều đó.

Ngoài ra, ChatGPT có thể trở thành nạn nhân của các thành kiến, điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của phản hồi. Xu hướng mẫu, xu hướng chính trị, xu hướng lịch sự và xu hướng thiếu hiểu biết đều được xác định là có thể xảy ra khi sử dụng ChatGPT, đây có thể là tin xấu đối với các nhà giao dịch tiền điện tử.

ChatGPT có thể có sai số trong một số tình huống nhất định do dữ liệu đào tạo của nó. Theo BBC Science Focus, ChatGPT được cung cấp với 570GB dữ liệu đáng kinh ngạc từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sách, tạp chí, bài báo và Wikipedia. Hầu hết thông tin này được viết bởi những người có thành kiến, có ý thức hay không. Ngay cả khi ít hơn 1% dữ liệu đào tạo của ChatGPT bị sai lệch, điều đó vẫn gây ra vấn đề.

3. Không Đưa ra Lời khuyên Tài chính Cá nhân

chụp chân của hai người khi họ ngồi đối diện nhau

Bạn chắc chắn có thể hỏi ChatGPT bất kỳ câu hỏi nào về thị trường tiền điện tử, cũng như sử dụng nó để biết các mẹo tài chính. Nhưng trong khi điều này là có thể, nó có thể không phải là con đường tốt nhất để theo đuổi.

ChatGPT biết nhiều hơn bất kỳ con người nào có thể biết. Nhưng ChatGPT không được thiết kế đặc biệt để cung cấp lời khuyên tài chính. ChatGPT là một chatbot đa năng, có nghĩa là nó có thể trả lời các câu hỏi về hầu hết mọi chủ đề. Nhưng điều này cũng có nghĩa là công cụ này không được trang bị đầy đủ cho các lời nhắc siêu cụ thể hoặc thích hợp.

Vì ChatGPT không biết gì về hoàn cảnh tài chính của bạn nên việc đưa ra lời khuyên tài chính được cá nhân hóa là rất khó. Số tiền bạn phải chi tiêu, nền tảng ưa thích, thói quen chi tiêu của bạn, số tiền bạn có thể để mất và lợi nhuận bạn muốn kiếm đều phải được xem xét và điều này có thể trở nên quá sức đối với ChatGPT.

Điều này có thể dẫn đến việc chatbot nói với bạn rằng nó không thể đáp ứng yêu cầu của bạn hoặc ảo giác AI, dẫn đến phản hồi không chính xác.

4. Dựa nhiều vào dữ liệu lịch sử

một cuốn sách cũ mở trên bàn

Chúng ta đã thảo luận về việc ChatGPT thiếu dữ liệu thời gian thực, nhưng cũng cần lưu ý rằng chatbot này chủ yếu dựa vào dữ liệu lịch sử để đáp ứng lời nhắc.

ChatGPT không sử dụng lẽ thường khi trả lời câu hỏi vì nó không đủ nâng cao để đưa ra quyết định dựa trên ý kiến ​​riêng của nó. Những gì ChatGPT có thể làm là diễn giải những gì bạn đang nói và cung cấp cho bạn phản hồi có thể diễn giải được bằng cách sử dụng dữ liệu đào tạo của nó.

ChatGPT có thể thân thiện và thậm chí pha trò, nhưng tất cả đều dựa trên dữ liệu mà nó đã được đào tạo. Bạn chắc chắn có thể gọi nó là một chương trình thông minh, vì nó rất tiên tiến theo tiêu chuẩn ngày nay, nhưng nó không phải là một thực thể biết tất cả.

Điều rất quan trọng cần nhớ là điều này, vì rất dễ cho rằng bạn đang nhận được lời khuyên và số liệu thống kê về tiền điện tử từ một hệ thống AI ở cấp độ thiên tài khi thực tế không phải vậy. Bạn không bao giờ nên sử dụng ChatGPT để thay thế cho lời khuyên tài chính chuyên nghiệp hoặc các nguồn cập nhật vì điều này phụ thuộc nhiều vào dữ liệu lịch sử.

5. Thiếu hiểu biết sâu sắc về các yếu tố kinh tế vĩ mô

Thị trường tiền điện tử gắn liền với thị trường truyền thống theo những cách mà bạn không bao giờ ngờ tới. Nếu có điều gì đó không ổn xảy ra trong ngành tài chính truyền thống, rất có thể ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ cảm nhận được những gợn sóng. Rốt cuộc, mọi người sử dụng tiền truyền thống để mua tiền điện tử, do đó, việc hai thị trường liên kết với nhau là điều tự nhiên.

Nhưng mối quan hệ rõ ràng này có nghĩa là các yếu tố kinh tế vĩ mô nên được xem xét khi đưa ra quyết định đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử. Chẳng hạn, bạn nên xem xét lạm phát và lãi suất của quốc gia cư trú của mình trước khi tìm hiểu sâu về tiền điện tử, vì một trục trặc thị trường sắp tới hoặc thậm chí là sự sụp đổ, có thể khiến nhu cầu về một loại tiền điện tử giảm mạnh.

Giả sử bạn đã mua một đồng tiền điện tử với giá 100 đô la vào thứ Hai. Ngày hôm sau, chính phủ của bạn tuyên bố tăng lãi suất. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai vay tiền đều gặp khó khăn hơn và có thể dẫn đến việc mọi người bán hết tiền điện tử của họ để có nhiều tiền pháp định hơn. Nếu hàng nghìn người giảm lượng nắm giữ tiền điện tử mà bạn đã đầu tư vào thứ Hai, thì nhu cầu về nó sẽ giảm mạnh.

Một khi cung vượt quá cầu, giá giảm. Bây giờ, đồng xu bạn đã mua chỉ trị giá 70 đô la. Ngày hôm sau, nó có thể có giá trị thấp hơn, và tất cả là do vấn đề thị trường truyền thống.

Vì ChatGPT không có quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực nên ChatGPT không thể xem xét các loại kinh tế vĩ mô này khi đưa ra lời khuyên đầu tư và giao dịch. Chín trong số mười lần, điều này có thể không thành vấn đề, nhưng luôn có cơ hội nhận được lời khuyên từ ChatGPT khi bản thân công cụ này chưa xem xét tất cả các yếu tố cần thiết trong phản hồi của nó.

ChatGPT mang tính cách mạng nhưng còn lâu mới hoàn hảo

Không thể phủ nhận rằng ChatGPT có thể giúp bạn theo vô số cách, có thể là trong nghiên cứu, viết lách, tạo ý tưởng hoặc sáng tạo. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng chatbot này trong liên doanh giao dịch tiền điện tử của mình, điều tối quan trọng là bạn phải xem xét các rủi ro và nhược điểm được liệt kê ở trên.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *