/ / 5 lầm tưởng về quy định tiền điện tử được vạch trần

5 lầm tưởng về quy định tiền điện tử được vạch trần

Tài sản tiền điện tử đã tồn tại hơn một thập kỷ nhưng vẫn được coi là công nghệ mới. Mặc dù có nhiều nỗ lực để điều chỉnh ngành, nhưng vẫn không có khuôn khổ rõ ràng cho các hoạt động tiền điện tử. Điều này đã dẫn đến nhiều quan niệm sai lầm về cách quản lý tài sản tiền điện tử.


Tuy nhiên, điều cần thiết là phải rõ ràng về các sự kiện xung quanh các quy định về tiền điện tử và cách chúng có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư tiền điện tử của bạn, đặc biệt là khi ngành này phát triển. Vì vậy, đây là năm quan niệm sai lầm phổ biến, cùng với sự thật.


1. Các quy định về tiền điện tử kìm hãm sự đổi mới và tăng trưởng

Một số người cho rằng các quy định về tiền điện tử kìm hãm sự đổi mới và tăng trưởng, đặc biệt là khi nguyên lý cơ bản của tiền điện tử là thiếu sự giám sát tập trung. Mặc dù điều này có thể đúng trong những ngày đầu của tài sản kỹ thuật số, nhưng điều đó không đúng ở thời điểm hiện tại khi tiền điện tử đã phát triển và đạt được sự chấp nhận rộng rãi. Khó có phát minh nào có thể thành công nếu không có một khuôn khổ hoạt động rõ ràng và nhất quán.

Chụp cận cảnh kho tiền xu trước cây

Các quy định có thể đảm bảo rằng các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Điều này có thể dẫn đến một môi trường đầu tư ổn định hơn, giảm rủi ro và sự không chắc chắn, đảm bảo bảo vệ người tiêu dùng, củng cố lòng tin và sự tự tin trong ngành và dẫn đến việc tiếp tục áp dụng. Trong khi các công nghệ mới mang lại những lợi ích to lớn, chúng thường tiềm ẩn những rủi ro lớn. Các hướng dẫn về tiền điện tử phù hợp có thể giúp việc đầu tư và phát triển tài sản tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn đối với các doanh nghiệp và cá nhân chính thống, dẫn đến nhiều đổi mới và tăng trưởng hơn trong ngành.

Chắc chắn, có khả năng dẫn đến các hướng dẫn ngột ngạt và quá nặng nề, đặc biệt là với việc liên tục liên kết các tài sản tiền điện tử với các hoạt động tài chính bất hợp pháp. Xét cho cùng, chúng tôi đã nghe một số báo cáo về tội phạm sử dụng Bitcoin để rửa tiền. Tuy nhiên, đây không phải là mục tiêu của quy định về tiền điện tử. Với các chính sách tiền điện tử phù hợp, đặc biệt là chống rửa tiền, tài sản kỹ thuật số có thể trở nên khả thi hơn để được áp dụng rộng rãi.

Các quy định về tiền điện tử nên bảo vệ người tiêu dùng cuối đồng thời cho phép các sản phẩm và quy trình mới phát triển và phát triển. Các cơ quan quản lý có thể tận dụng các thuộc tính của tiền điện tử, sử dụng các công cụ dựa trên chuỗi khối để tạo và thực thi các nguyên tắc. Các chính sách bỏ qua tính độc đáo của tiền điện tử rõ ràng chỉ là thiển cận và ngột ngạt.

2. Quy định về tiền điện tử tương tự như quy định của các hệ thống tài chính truyền thống

Tiền vàng Bitcoin và tiền mặt trong một giỏ hàng thu nhỏ

Một quan niệm sai lầm phổ biến là luật hướng dẫn các hệ thống tài chính truyền thống hoạt động tốt đối với tiền điện tử. Coindesk thậm chí còn báo cáo rằng Chủ tịch SEC Gary Gensler đã chứng thực điều này. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Công nghệ tiền điện tử và chuỗi khối khác xa với các hệ thống tài chính và tài sản truyền thống, do đó, việc điều chỉnh chúng theo cùng một cách là không phù hợp.

Chẳng hạn, các chuỗi khối thường được phân cấp, trong khi các hệ thống tài chính truyền thống được tập trung.

so sánh-phân tán-tập trung-và-phân cấp-kiến trúc-mạng

Trong lĩnh vực ngân hàng thông thường, một cơ quan quản lý trung ương—chính phủ hoặc một tổ chức tư nhân trực thuộc chính phủ—tạo ra và thực thi các yêu cầu, hạn chế và hướng dẫn. Ngược lại, tiền điện tử được tạo ra để loại bỏ sự tập trung hóa. Vì vậy, việc sao chép các quy định từ không gian tài chính truyền thống và dán chúng vào không gian tiền điện tử chắc chắn là một quá trình thất bại.

Mặc dù tiền điện tử và các quy định tài chính thông thường tìm cách bảo vệ mọi người khỏi các hoạt động tài chính gian lận, nhưng các yêu cầu, hạn chế, quy trình và hướng dẫn của họ nên khác nhau. Các hướng dẫn tài chính truyền thống không bao giờ được tạo ra với tính đặc thù của công nghệ chuỗi khối. Trong khi ngành tài chính thông thường phần lớn là tĩnh, ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển nhanh chóng, với nhiều hoạt động, sản phẩm và dịch vụ thay đổi nhanh chóng.

Vì vậy, các quy định mới xem xét và giải quyết các thuộc tính duy nhất của tài sản tiền điện tử sẽ được tạo ra.

3. Quy định về tiền điện tử là không thể thực thi

Bởi vì công nghệ chuỗi khối được phân cấp và các giao dịch tiền điện tử có thể được hoàn thành một cách riêng tư, nhiều người tin rằng các quy định về tiền điện tử là không thể thực thi. Nhưng điều này là không đúng sự thật.

Bạn có thể theo dõi các giao dịch tiền điện tử mặc dù chúng là hình thức thanh toán an toàn nhất vì chúng vẫn để lại dấu vết kiểm tra được liên kết với khóa công khai. Các khóa công khai này thường được liên kết với dữ liệu trong thế giới thực, đặc biệt là khi bạn muốn chuyển đổi tiền điện tử sang tiền pháp định. Điều này đã cho phép nhiều cơ quan thực thi pháp luật theo dõi và truy tố tội phạm mạng sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động tội phạm bằng phân tích chuỗi khối và các công cụ có liên quan khác.

Người đàn ông mặc áo sơ mi trắng đang phân tích dữ liệu hiển thị trên màn hình

Hơn nữa, một số tổ chức tiền điện tử bắt buộc phải tuân thủ các nguyên tắc chống rửa tiền, hiểu khách hàng của bạn và các cơ quan quản lý tiền điện tử của đất nước.

Tuy nhiên, việc thực thi các quy định về tiền điện tử đã gặp phải nhiều thách thức khác nhau. Bởi vì các quốc gia đang phát triển và thực thi các quy định về tiền điện tử khác nhau nên không có khuôn khổ tiền điện tử toàn cầu và các luật và quy định khác nhau của mỗi quốc gia không bao hàm đầy đủ tất cả các yếu tố của tiền điện tử. Ngoài ra, các quy định phải được cập nhật liên tục do có nhiều xu hướng và công nghệ mới nổi.

4. Các quy định về tiền điện tử là không cần thiết vì công nghệ chuỗi khối tự điều chỉnh

ứng dụng bắt tay thỏa thuận

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là các quy định về tiền điện tử là dư thừa vì công nghệ chuỗi khối và hợp đồng thông minh là minh bạch, phi tập trung, an toàn và chống giả mạo. Tuy nhiên, công nghệ chuỗi khối không bảo vệ chống lại các hoạt động tài chính tội phạm và các rủi ro khác. Và bởi vì tiền điện tử vẫn còn mới nên tồn tại một số điều không chắc chắn và chưa biết.

Các chuỗi khối có thể và đã bị tấn công, và những vụ tấn công này phần nào là vĩnh viễn do tính chất bất biến của chuỗi khối. Ngoài ra, một số chuỗi khối không an toàn, minh bạch hoặc không thay đổi, nghĩa là có thể có nhiều lỗ hổng, danh tính có thể bị ẩn và giao dịch có thể bị đảo ngược.

Do đó, các quy định về tiền điện tử là rất quan trọng để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi các hoạt động tài chính tội phạm và các tác nhân độc hại. Chẳng hạn, nếu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử được cấp phép và ủy quyền, thì các rủi ro liên quan đến lưu trữ, đầu tư, chuyển nhượng tiền điện tử và các vấn đề khác sẽ được giải quyết tốt.

Ngoài ra, các công ty tiền điện tử được quản lý sẽ có các yêu cầu rõ ràng liên quan đến cam kết của họ với tiền điện tử, dẫn đến một môi trường ổn định và an toàn hơn cho các nhà đầu tư tham gia vào các tài sản kỹ thuật số.

5. Tiền điện tử hiện không được quản lý

Mặc dù không có khuôn khổ quy định về tiền điện tử được chấp nhận trên toàn cầu, nhưng việc nói rằng tiền điện tử hiện không được quản lý là không đúng. Chính phủ và các cơ quan quản lý đã bắt đầu tuân thủ tiền điện tử do sự gia tăng của tội phạm mạng tiền điện tử và các giao dịch tài sản kỹ thuật số gian lận — với các yếu tố như biết khách hàng của bạn (KYC), thẩm định khách hàng (CDD) và chống rửa tiền (AML).

Một số quốc gia đã thực hiện các quy định về tiền điện tử (tích cực và tiêu cực) và nhiều quốc gia khác vẫn đang nghiên cứu địa hình tiền điện tử để phát triển các quy định. Ngay cả ở các quốc gia không có quy định rõ ràng về tiền điện tử, tài sản tiền điện tử thường phải tuân theo luật tài chính chung.

búa và bitcoin

Chẳng hạn, các quốc gia như Trung Quốc, Nepal và Nigeria đã cấm tiền điện tử, trong khi Thụy Sĩ và Nhật Bản đã thực thi luật đối với tiền điện tử và nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Trong khi đó, Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Liên minh Châu Âu, mặc dù có các cơ quan quản lý tiền điện tử và vô số tài liệu hướng dẫn, vẫn đang soạn thảo luật cho tiền điện tử. Tương tự, chính phủ Úc đã phát hành một bài báo về lập bản đồ mã thông báo — chiến lược phân loại tài sản kỹ thuật số của họ để xác định khung pháp lý tốt nhất.

Các quốc gia đã thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để điều chỉnh tài sản tiền điện tử, dẫn đến phản ứng toàn cầu vô tổ chức đối với các quy định về tiền điện tử. Tuy nhiên, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) đã ban hành hướng dẫn cho các quốc gia điều chỉnh tài sản kỹ thuật số và nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử. FATF là một cơ quan quốc tế tạo ra các quy định để chống lại các hoạt động tài chính tội phạm, vì vậy họ biết tầm quan trọng của việc có quy định hiệu quả về tiền điện tử.

Tương tự như vậy, Tổ chức Ủy ban Chứng khoán Quốc tế (IOSCO) đã đưa ra các hướng dẫn (PDF) cho các quốc gia để điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã kêu gọi một khung pháp lý toàn cầu về tiền điện tử được phối hợp, nhất quán, toàn diện để ổn định thị trường và thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng.

Biết được lập trường của quốc gia bạn về tiền điện tử trước khi giao dịch hoặc đầu tư là điều tốt nhất, vì các quy định của quốc gia đó có thể tác động đáng kể đến các quyết định đầu tư của bạn.

Quy định về tiền điện tử không phải lúc nào cũng như những gì nó được tạo ra

Bởi vì môi trường tiền điện tử vẫn đang phát triển mà không có khuôn khổ được chấp nhận trên toàn cầu hướng dẫn hoạt động của họ, nên có thể dễ dàng có những ý tưởng sai lầm về các quy định về tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn phải có thông tin chính xác liên quan đến các quy định về tiền điện tử để đảm bảo tuân thủ và tránh đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

Theo kịp các thay đổi về quy định, hãy nhớ rằng việc xây dựng một hệ sinh thái tiền điện tử an toàn, sáng tạo và thịnh vượng với quy định về tiền điện tử là có thể.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *