/ / Công cụ sửa đổi trình duyệt là gì và bạn có nên lo lắng về chúng không?

Công cụ sửa đổi trình duyệt là gì và bạn có nên lo lắng về chúng không?

Gần đây bạn có nhận thấy điều gì bất thường về trình duyệt của mình không? Có lẽ trang chủ mặc định từng là Google; nhưng bây giờ, khi bạn nhấp vào nút trang chủ, nó sẽ tải một trang lạ, màn hình trắng trống hoặc trang lỗi. Tệ hơn nữa, bạn hiện đang nhận được nhiều quảng cáo bật lên hơn bình thường và trải nghiệm duyệt web thật khó chịu.


Nếu những phiền toái mà bạn đang xử lý chủ yếu xuất hiện trên trình duyệt, thì bạn có thể đang xử lý một công cụ sửa đổi trình duyệt.


Công cụ sửa đổi trình duyệt chính xác là gì?

Công cụ sửa đổi trình duyệt là một loại phần mềm độc hại ít được biết đến nhưng gây khó chịu, gây rối loạn tuyến đường truy cập internet của bạn. Chúng được thiết kế để thay đổi cài đặt trình duyệt, cụ thể là cài đặt tắt quảng cáo bật lên, công cụ tìm kiếm mặc định, trang chủ và mặc định tải xuống tệp. Công cụ sửa đổi trình duyệt cũng có thể cài đặt các tiện ích bổ sung mà không có sự đồng ý rõ ràng của bạn và mở một cửa hậu để phần mềm độc hại nâng cao hơn lây nhiễm vào thiết bị của bạn.

Những kẻ tấn công phát hành loại phần mềm độc hại này dựa vào các chiến thuật kỹ thuật xã hội để lừa các nạn nhân tiềm năng cài đặt chúng. Thông thường, các trình duyệt bị nhiễm khi người dùng đang cố gắng đóng quảng cáo bật lên. Bạn biết những quảng cáo có nút “x” nhỏ, nhưng khi bạn nhấp vào chúng, chúng sẽ đưa bạn đến trang cá cược thể thao hoặc làm một điều gì đó hoàn toàn khác? Các trang web mờ ám sử dụng chiến thuật này để lừa đảo nhấp chuột. Sự lây nhiễm cũng có thể xảy ra khi bạn nhấp vào các nút tải xuống giả mạo trên các trang web chia sẻ tệp.

Công cụ sửa đổi trình duyệt làm gì?

Kiểu Dáng Hallowen Trên Nền Màu Xám

Tác động của công cụ sửa đổi trình duyệt trên thiết bị của bạn có thể lớn đến mức bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn gần như ngay lập tức; hoặc chúng có thể tinh vi đến mức bạn không nhận thấy bất cứ điều gì cho đến mãi sau này. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu điện thoại hoặc trình duyệt máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại này, bạn có thể phát hiện ra một số dấu hiệu đỏ.

Cài đặt tiện ích bổ sung mà không được phép

Trình duyệt của bạn giống như lấy một chiếc bánh trần từ tiệm bánh: không trang trí hay trang trí, sẵn sàng để bạn tùy chỉnh theo sở thích của mình hoặc ăn như nguyên bản. Tiện ích bổ sung, còn được gọi là tiện ích mở rộng của trình duyệt, là những công cụ bạn cài đặt vào trình duyệt để cải thiện trải nghiệm của mình và thực hiện các tác vụ cụ thể. Bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng để tự động áp dụng mã phiếu giảm giá khi mua sắm trực tuyến, đọc lại văn bản, tóm tắt video YouTube hoặc quản lý tab.

Nói chung, bạn tự cài đặt tiện ích mở rộng dựa trên nhu cầu của mình. Tuy nhiên, những người sửa đổi trình duyệt bí mật cài đặt các tiện ích mở rộng độc hại có thể ghi lại các lần gõ phím của bạn, thu thập thông tin bạn nhập khi truy cập một số trang nhất định hoặc thu thập dữ liệu của bạn cho mục đích tiếp thị. Nếu bạn phát hiện bất kỳ tiện ích bổ sung nào mà bạn không cài đặt, thì đây là dấu hiệu chắc chắn có điều gì đó độc hại đang diễn ra đằng sau hậu trường.

Thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của bạn

Người sử dụng Macbook Pro với trang web Google trên màn hình

Nếu thiết bị của bạn đã bị nhiễm một công cụ sửa đổi trình duyệt, bạn có thể nhận thấy rằng công cụ tìm kiếm mặc định của mình đã thay đổi và kết quả tìm kiếm hiện đến từ một trang web lạ. Kết quả thậm chí có thể đủ tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả đều tốt. Những thay đổi được thực hiện đối với nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm của bạn có thể đưa bạn đến các trang web độc hại, nơi tin tặc chờ đợi để lấy cắp dữ liệu, danh tính hoặc tiền của bạn.

Công cụ tìm kiếm mặc định trên hầu hết các trình duyệt thường được liên kết với các công ty công nghệ lớn. Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định trên Chrome và Safari, Bing lấp đầy vị trí này trên Microsoft Edge và Brave đã xây dựng Brave Search cho người dùng của mình.

Tuy nhiên, tất nhiên, bạn có thể chuyển sang các tùy chọn khác như DuckDuckGo, Wikipedia, Amazon và thậm chí cả Stack Overflow, tùy theo sở thích của bạn. Đó là những công cụ tìm kiếm chính, nhưng có hàng ngàn công cụ tìm kiếm ít được biết đến hơn được xây dựng bởi các công ty và nhà phát triển sở thích. Các công cụ tìm kiếm nhỏ không được biết đến vì người tìm kiếm không có được trải nghiệm mạnh mẽ như họ có với các công cụ tìm kiếm nổi tiếng.

Công cụ tìm kiếm rất quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số. Họ có thể hướng lưu lượng truy cập đến một trang web, thưởng cho các chủ doanh nghiệp chi tiêu cho quảng cáo và nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm thu được lợi nhuận từ doanh thu quảng cáo. Giống như các công ty hợp pháp, các nhà kỹ trị mờ ám cũng muốn có một miếng bánh đó; chỉ có điều, họ sẵn sàng sử dụng bất kỳ phương tiện nào cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng phần mềm độc hại như công cụ sửa đổi trình duyệt.

Vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo bật lên của bạn

Trong một phút, bạn đang xem nội dung lành mạnh trực tuyến và không biết từ đâu, bạn thấy một quảng cáo chặn toàn bộ màn hình của mình, yêu cầu bạn cài đặt một ứng dụng. Hoặc một biểu ngữ quảng cáo dính theo bạn trên internet.

Thật vậy, quảng cáo bật lên và biểu ngữ cố định là điều bình thường khi bạn truy cập một số trang web nhất định. Hầu hết các trình duyệt đều có cài đặt mà bạn có thể điều chỉnh để tắt hoặc ít nhất là giảm tần suất của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cửa sổ bật lên liên tục và quảng cáo cố định, bạn có thể gặp sự cố với trình sửa đổi trình duyệt. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng phần mềm độc hại sẽ thay đổi cài đặt quảng cáo của bạn ngay sau khi bạn lưu các thay đổi.

Cài đặt các chương trình có khả năng không mong muốn

Hộp sọ trên màn hình máy tính

Công cụ sửa đổi trình duyệt có thể tải xuống và cài đặt các chương trình không mong muốn tiềm ẩn trên thiết bị của bạn. Những chương trình này ban đầu không nhất thiết là độc hại, nhưng điều đó có thể thay đổi. Trong thời gian chờ đợi, chúng chiếm dụng bộ nhớ và thu thập số liệu thống kê sử dụng của bạn mà người tạo ra chúng có thể sử dụng cho mục tiêu quảng cáo hoặc bán cho các nhà môi giới dữ liệu. Tệ hơn nữa, do các chương trình này không nhận được các bản cập nhật thường xuyên từ các nhà phát triển nên chúng có thể tạo ra các lỗ hổng mà những kẻ tấn công khác có thể khai thác.

Mở cửa hậu cho phần mềm độc hại tồi tệ hơn

Vì trình sửa đổi trình duyệt có thể bí mật tải xuống các tệp trên máy tính của nạn nhân, nên tin tặc thường sử dụng chúng để vận chuyển phần mềm độc hại nâng cao như vi-rút, sâu máy tính và Trojan. Bản thân công cụ sửa đổi không nhất thiết phải chứa tải trọng; nó chỉ cần là cửa hậu mà kẻ tấn công có thể khai thác.

Phải làm gì nếu thiết bị của bạn bị nhiễm công cụ sửa đổi trình duyệt

Sửa đổi trình duyệt là một mối phiền toái. Tuy nhiên, không giống như các loại phần mềm độc hại nâng cao, chúng tương đối dễ xử lý hơn. Hầu hết các trường hợp lây nhiễm công cụ sửa đổi trình duyệt có thể được xử lý bằng cách đặt lại trình duyệt của bạn về cài đặt mặc định hoặc sử dụng phần mềm chống phần mềm độc hại để tìm và xóa chương trình phiền phức.

Đặt lại trình duyệt của bạn

Trang web Google trên màn hình thiết bị điện tử

Chúng tôi muốn sửa đổi cài đặt trình duyệt sau khi cài đặt chúng: thay đổi giao diện từ chế độ sáng sang tối, thay đổi kiểu phông chữ, bật bảo vệ theo dõi và thêm tiện ích mở rộng.

Đặt lại trình duyệt của bạn sẽ đưa nó trở lại như khi bạn mới cài đặt. Biện pháp này chỉ hoạt động tốt nếu bạn đang xử lý một công cụ sửa đổi trình duyệt đơn giản. Tuy nhiên, các công cụ sửa đổi trình duyệt nâng cao có thể yêu cầu bạn gỡ cài đặt hoàn toàn trình duyệt, xóa các thư mục Tệp ứng dụng và Tệp chương trình trên ổ đĩa của bạn, sau đó cài đặt lại trình duyệt.

Thực hiện quét phần mềm độc hại

Bạn nên xem xét việc quét các tệp của mình để tìm phần mềm độc hại ngoài việc dọn dẹp cửa hàng. Làm điều này đặc biệt quan trọng vì công cụ sửa đổi trình duyệt có thể đã tải xuống phần mềm độc hại bổ sung hoặc cài đặt các chương trình không mong muốn tiềm ẩn trên thiết bị của bạn.

Bạn có thể quét phần mềm độc hại bằng Bộ bảo vệ Microsoft trên PC Windows của mình. Nó miễn phí và có nguồn gốc từ Windows. Tuy nhiên, có những tùy chọn khác cũng hoạt động tốt như Malwarebytes và Norton.

Cài đặt bản cập nhật bảo mật

Cập nhật trình duyệt của bạn lên phiên bản mới nhất hiện có để đảm bảo trình duyệt không bị nhiễm phần mềm sửa đổi trình duyệt ngay từ đầu. Ngoài ra, việc cài đặt các bản cập nhật bảo mật cho hệ điều hành và ứng dụng của bạn sẽ đóng các lỗ hổng mà phần mềm độc hại có thể khai thác.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn rõ ràng. Phần mềm độc hại có thể nằm im trong một thời gian dài cho đến thời điểm thích hợp. Vì vậy, hãy đặt ứng dụng và thiết bị của bạn tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật. Xóa cả các tệp dư thừa hoặc không quen thuộc. Ngoài ra, hãy đặt phần mềm chống phần mềm độc hại để quét ổ đĩa của bạn để tìm các mối đe dọa thường xuyên.

Bạn có nên lo lắng về công cụ sửa đổi trình duyệt không?

Không quá nhiều. Công cụ sửa đổi trình duyệt không phải là mối đe dọa mạnh như vi-rút, Trojan và sâu. Hơn nữa, khả năng bạn đối mặt với mối đe dọa này là thấp, miễn là trình duyệt và hệ thống của bạn được cập nhật.

Điều đó nói rằng, người ta thường coi các công cụ sửa đổi trình duyệt là những bất tiện nhỏ. Bạn không nên, vì chúng có khả năng gây ra thiệt hại đáng kể. Kích hoạt cập nhật tự động sẽ loại bỏ điều này khỏi đĩa của bạn và cho phép bạn tập trung vào việc ngăn chặn các mối đe dọa tồi tệ hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *