/ / 4 cách để ngăn chặn ảo giác AI

4 cách để ngăn chặn ảo giác AI

Mặc dù các mô hình AI như ChatGPT của OpenAI chắc chắn là hữu ích, nhưng đôi khi chúng có xu hướng cung cấp thông tin sai sự thật—một vấn đề thường được gọi là “ảo giác”.
Ảo giác xảy ra do các mô hình AI được đào tạo trên một tập dữ liệu tương đối hạn chế có khả năng không chính xác hoặc sai lệch. Tuy nhiên, có một vài điều bạn có thể làm để giảm khả năng điều này xảy ra.1. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, trực tiếp

Khi bạn sử dụng các lời nhắc đơn giản, nó sẽ làm giảm khả năng mô hình AI diễn giải sai thông tin đầu vào của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo lời nhắc của bạn rõ ràng, trực tiếp và dễ hiểu.

Việc viết một lời nhắc phức tạp với một số chi tiết không cần thiết đã dẫn đến việc ChatGPT hiểu sai câu hỏi và chia sẻ các đề xuất về cách tốt nhất để mua quần áo mùa đông.

ChatGPT tạo phản hồi không liên quan

Ngược lại, sử dụng lời nhắc đơn giản hơn, trực tiếp dẫn đến phản hồi chính xác và hữu ích hơn.

ChatGPT tạo phản hồi hữu ích

Tốt nhất bạn nên đọc lại lời nhắc của mình để đảm bảo nó tập trung vào mục tiêu bạn muốn. Nếu bạn thấy rằng thông tin đầu vào của mình bao gồm bất kỳ chi tiết không cần thiết hoặc câu phức tạp nào, hãy sửa chúng để có câu trả lời chính xác và giữ cho công cụ AI không bị ảo giác.

2. Kết hợp ngữ cảnh vào lời nhắc của bạn

Cung cấp cho công cụ AI một số ngữ cảnh trong lời nhắc của bạn có thể giúp nó tạo ra phản hồi chính xác hơn. Bối cảnh giúp làm giảm các khả năng tiềm ẩn và khuyến khích nền tảng AI xem xét một cách tiếp cận cụ thể hơn khi trả lời lời nhắc của bạn.

Chẳng hạn, thay vì yêu cầu một chatbot AI chia sẻ các mẹo về cách đầu tư tiền, bạn có thể nhập lời nhắc sau, bao gồm đủ ngữ cảnh:

“Tôi là một nhà đầu tư không thích rủi ro đang tìm cách xây dựng vốn trong vài thập kỷ tới cho mục tiêu tài chính dài hạn. Xem xét mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của tôi, bạn có thể chia sẻ một số loại tài sản mà tôi có thể cân nhắc đầu tư vào không?”

Bạn có thể làm cho lời nhắc này cụ thể hơn bằng cách thêm các chi tiết như tuổi, thu nhập và tỷ lệ tăng trưởng vốn mong muốn trong vài năm tới. Mức độ cụ thể này sẽ giúp mô hình AI hiểu được tình huống và sở thích riêng của bạn, đồng thời đưa ra phản hồi phù hợp hơn với mong đợi của bạn.

3. Tinh chỉnh lời nhắc của bạn

Nếu bạn nhận thấy rằng công cụ AI mà bạn đang sử dụng đang tạo ra các phản hồi không chính xác hoặc sai lệch, hãy thử thay đổi lời nhắc của bạn. Bằng cách tinh chỉnh lời nhắc của bạn và cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn, bạn có nhiều khả năng nhận được phản hồi phù hợp hơn.

Ví dụ: thay vì yêu cầu các đề xuất giảm cân có thể dẫn đến câu trả lời mơ hồ và đôi khi không chính xác, bạn có thể thay đổi lời nhắc của mình thành “Hãy cho tôi một vài chiến lược giảm cân dựa trên bằng chứng”. Cách tiếp cận được nhắm mục tiêu này có thể giúp bạn có được thông tin chi tiết có giá trị từ chatbot AI.

Nếu bạn liên tục có một chatbot AI tạo ra các phản hồi không chính xác hoặc có vấn đề, hãy cân nhắc chia sẻ phản hồi của bạn với các nhà phát triển. Theo thời gian, phản hồi như phản hồi của bạn có thể giúp nhà phát triển cải thiện mô hình cơ bản.

4. Thay đổi nhiệt độ

Nhiệt độ thấp hơn (thuật ngữ chỉ cách hoạt động của chatbot) giúp tạo ra kết quả chính xác hơn, trong khi nhiệt độ cao hơn có thể làm tăng tính ngẫu nhiên của phản hồi. Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời dựa trên thực tế, hãy đảm bảo sử dụng cài đặt nhiệt độ thấp nhất để có câu trả lời ít sáng tạo hơn và mang tính phân tích hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang động não đưa ra ý tưởng hoặc tìm kiếm những câu trả lời hài hước, thì việc tăng nhiệt độ có thể có lợi cho bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tăng nhiệt độ có thể khiến mô hình AI tạo ra phản ứng ảo giác.

Trong ví dụ bên dưới, bạn sẽ nhận thấy rằng phản hồi của ChatGPT đối với lời nhắc đơn giản là khá “sáng tạo” ở nhiệt độ ba.

ChatGPT tạo phản hồi sáng tạo ở cài đặt nhiệt độ là 3

Sử dụng Chatbot AI tốt nhất để có kết quả tốt hơn

Ngay cả những mô hình AI tốt nhất đôi khi cũng đưa ra những sự thật hoàn toàn sai. Vì điều này, điều quan trọng là bạn phải xác minh mọi chi tiết và số liệu thống kê do chatbot tạo ra trước khi chấp nhận nó là đúng.

Bạn cũng nên thử nghiệm các mô hình AI khác nhau và chọn một mô hình có khả năng tạo ra phản hồi chính xác nhất, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các công cụ này cho các nhiệm vụ quan trọng hoặc mục đích ra quyết định.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *