/ / Tại sao FCC muốn Apple và Google xóa TikTok khỏi App Stores

Tại sao FCC muốn Apple và Google xóa TikTok khỏi App Stores

Chính phủ Hoa Kỳ, dưới chính quyền Trump, đã nhiều lần cố gắng kiểm soát hoạt động của TikTok nhưng không thành công. Trump lập luận rằng người dùng Mỹ có nguy cơ bị lộ dữ liệu của họ cho chính phủ Trung Quốc do ByteDance (một công ty Trung Quốc) sở hữu và vì vậy đã cố gắng cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ.

Giờ đây, một thành viên của FCC đã kêu gọi Apple và Google xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ, và trụ sở chính của TikTok hẳn đang cảm thấy chán nản. Liệu nỗ lực cấm TikTok lần này có hiệu quả không?

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Ủy viên FCC yêu cầu Apple và Google xóa TikTok khỏi App Stores

Brendan Carr, một thành viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), đã viết một lá thư cho các CEO của Apple và Google yêu cầu họ xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ.

Đây là một trường hợp lịch sử lặp lại, khi chính quyền Trump cố gắng cấm TikTok, một chính sách sau đó đã bị chính quyền Biden hủy bỏ sau khi thất bại trước tòa. TikTok hiện đã bị cấm ở một số quốc gia.

Carr đã nói thêm với Apple và Alphabet (công ty mẹ của Google) rằng nếu họ không xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của mình, họ nên cung cấp tuyên bố cho anh ta trước ngày 8 tháng 7 năm 2022, giải thích lý do.


Các tuyên bố phải giải thích cho Carr “cơ sở cho kết luận của công ty bạn rằng việc truy cập lén lút vào dữ liệu người dùng nhạy cảm và riêng tư của Hoa Kỳ bởi những người sống ở Bắc Kinh, cùng với mô hình trình bày và hành vi gây hiểu lầm của TikTok, không ảnh hưởng đến bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào của bạn các chính sách. ”

Tại sao TikTok lại gặp rắc rối?

Bức thư của Carr được gợi ý bởi một báo cáo BuzzFeed, dựa trên các bản ghi âm bị rò rỉ từ các cuộc họp nội bộ của TikTok, tiết lộ rằng tất cả dữ liệu mà TikTok thu thập về người dùng Hoa Kỳ đều có thể truy cập được đối với các quan chức tại trụ sở ByteDance của nó ở Bắc Kinh.

Theo BuzzFeed, một quan chức TikTok cho biết “Mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc.” Rõ ràng, có một kỹ sư ở Bắc Kinh là “Quản trị viên chính” và người “có quyền truy cập vào mọi thứ.”

Điều này rất quan trọng vì theo Carr, luật pháp Trung Quốc yêu cầu ByteDance tuân thủ các yêu cầu giám sát của chính phủ Trung Quốc.

Quốc phòng của TikTok: Tất cả dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ được lưu trữ ở Hoa Kỳ

TikTok đã sử dụng blog của mình để khẳng định rằng họ đang làm việc để chuyển tất cả dữ liệu của Mỹ sang Mỹ và bảo vệ dữ liệu đó khỏi Trung Quốc.

“Ngày nay, 100% lưu lượng người dùng Hoa Kỳ đang được chuyển đến Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle. Chúng tôi vẫn sử dụng các trung tâm dữ liệu của Hoa Kỳ và Singapore để sao lưu, nhưng khi tiếp tục công việc của mình, chúng tôi dự kiến ​​sẽ xóa dữ liệu riêng tư của người dùng Hoa Kỳ khỏi các trung tâm dữ liệu của chúng tôi và chuyển hoàn toàn sang các máy chủ đám mây của Oracle đặt tại Mỹ “, TikTok viết.

Tuy nhiên, theo CNBC, điều này có phần mâu thuẫn bởi một tuyên bố của TikTok nói rằng “Giống như nhiều công ty toàn cầu, TikTok có các đội kỹ sư trên khắp thế giới … các kỹ sư của chúng tôi ở các địa điểm bên ngoài Hoa Kỳ, bao gồm cả Trung Quốc, có thể được cấp quyền truy cập cho người dùng Hoa Kỳ dữ liệu trên cơ sở khi cần thiết. “


Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã xác nhận điều này trong một lá thư gửi tới các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do New York Times công bố, trong đó ông thừa nhận rằng một số nhân viên có trụ sở tại Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng Hoa Kỳ “tuân theo một loạt các biện pháp kiểm soát an ninh mạng mạnh mẽ và các giao thức phê duyệt ủy quyền được giám sát bởi nhóm an ninh có trụ sở tại Hoa Kỳ của chúng tôi. ”

Chew lưu ý rằng chính phủ Trung Quốc đã không yêu cầu bất kỳ dữ liệu người dùng Mỹ nào và TikTok sẽ không cung cấp nếu được yêu cầu.

Carr có một điểm

Một người không kém gì CEO của TikTok đã xác nhận rằng thực tế, các nhân viên có trụ sở tại Bắc Kinh có thể truy cập tất cả dữ liệu của TikTok, bao gồm cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ, nhưng họ chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu này với chính phủ Trung Quốc và sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu.

Mặc dù bề ngoài điều này khiến họ yên tâm, nhưng nó không giải quyết được thực tế là Trung Quốc có quyền lực pháp lý vô hạn đối với các công ty của họ. Ngay cả khi Trung Quốc không yêu cầu TikTok cung cấp dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ và ngay cả khi TikTok sẽ từ chối nếu được yêu cầu, thì không có gì ngăn cản Trung Quốc lén lút cài đặt nhân viên chính phủ tại trụ sở Bắc Kinh của TikTok.

Tình huống xấu nhất, theo quan điểm của người Mỹ, là “Quản trị viên chính” có trụ sở tại Bắc Kinh thực sự là một sĩ quan Tình báo Trung Quốc.

Liệu TikTok có sống sót sau áp lực gia hạn này không?

Quyết định chuyển tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ sang Hoa Kỳ của TikTok, hợp tác với Oracle, là một quyết định rất tốt. Trong những trường hợp bình thường, điều này sẽ đủ để trấn an các nhà quản lý Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, việc TikTok thừa nhận rằng nhân viên ở Trung Quốc vẫn có thể truy cập dữ liệu này đã làm suy yếu vị thế của TikTok. Vẫn còn phải xem vấn đề này sẽ diễn ra như thế nào tại Quốc hội và tại các tòa án Hoa Kỳ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *