/ / 10 mẹo để ghi chú tốt hơn trong Google Keep cho Android

10 mẹo để ghi chú tốt hơn trong Google Keep cho Android

Ghi chú kỹ thuật số đã phần nào thay thế bút và giấy thông thường. Rốt cuộc, tại sao phải mang theo Moleskine và làm lộn xộn bản thân khi bạn đã có điện thoại thông minh trong túi? Google Keep là một trong những ứng dụng ghi chú tốt nhất hiện có trên Android. Nó có khả năng sử dụng tuyệt vời trên các nền tảng khác nhau và tích hợp tốt với các sản phẩm khác của Google.


Nếu bạn là người mới sử dụng Google Keep, đây là một số tính năng và mẹo mà bạn nên bắt đầu tận dụng để giúp công việc ghi chú của bạn trở nên dễ dàng hơn.


1. Ghi chú mã màu theo loại

Khả năng gán màu cho từng ghi chú có vẻ không đáng kể, nhưng không có tính năng nào khác mang lại hiệu suất cao như vậy—giả sử bạn sẵn sàng tạo và tuân thủ một hệ thống mã màu đơn giản. Nó đòi hỏi một số nỗ lực, nhưng nó đáng giá.

Ví dụ: bạn có thể bắt đầu đánh dấu tất cả các ghi chú liên quan đến công việc là Màu xanh lá cây, tất cả các ghi chú liên quan đến gia đình là Màu xanh lam và bất kỳ thứ gì quan trọng về thời gian là Màu đỏ. Điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện và phân biệt điều gì là quan trọng khi bạn cuộn qua hàng chục ghi chú.

Nhưng hơn thế nữa, Keep có thể lọc các ghi chú theo màu sắc để bạn chỉ phải duyệt qua các ghi chú màu xanh lá cây. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy một ghi chú cụ thể mà bạn đã viết khi không có truy vấn tìm kiếm nào đánh trúng ghi chú đó.

Ngoài ra, bạn có thể thêm hình nền dưới dạng mã màu. Nó không nhất thiết phải là thứ bạn tải lên vì có rất nhiều hình ảnh trong ứng dụng.

2. Sử dụng Lời nhắc Thời gian và Địa điểm

Hầu hết các ứng dụng ghi chú đều có một số loại tính năng nhắc nhở mà bạn có thể sử dụng cùng với những thứ như ngày đến hạn, cuộc hẹn sự kiện, nhiệm vụ hàng tuần, thanh toán thuế hàng quý, v.v. Nhưng Keep tiến thêm một bước với lời nhắc dựa trên vị trí của nó.

Nó đơn giản hơn bạn nghĩ. Khi thêm lời nhắc vào ghi chú, bạn có thể chọn Chọn ngày giờ hoặc Chọn một địa điểm. Nếu bạn nhấn vào Chọn một địa điểm, bạn có thể nhập địa chỉ và khi được nhắc bằng bản đồ, hãy xác nhận rằng đó là vị trí bạn muốn nói. Bây giờ, lần tới khi bạn ghé thăm địa điểm đó, Keep sẽ nhắc bạn ghi chú này.

Tính năng này có ích cho danh sách mua sắm và những thứ tương tự. Hơn nữa, thật tiện lợi khi bạn muốn nói về điều gì đó vào lần tới khi bạn đến thăm một người bạn nào đó chẳng hạn.

3. Sắp xếp ghi chú bằng nhãn

Hầu hết các ứng dụng ghi chú đều có hệ thống gắn thẻ mà bạn có thể sử dụng và mặc dù Keep chưa thực sự đổi mới trong lĩnh vực này nhưng tính năng này vẫn hữu ích. Bạn nên sử dụng nó thường xuyên—chỉ cần lưu ý rằng chúng được gọi là nhãn thay vì thẻ trong Keep.

Có hai cách để thêm nhãn vào ghi chú đang mở:

 • Mở menu hamburger ở góc trên cùng bên trái (ba đường kẻ ngang) và nhấn vào Tạo nhãn mới. Sau khi tạo, bạn có thể gán nhãn bạn muốn cho ghi chú của mình.
 • Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # (#) tại bất kỳ thời điểm nào và bạn sẽ nhận được menu thả xuống để chọn nhãn. Hashtag có thể ở bất cứ đâu trong ghi chú. Chỉ cần có nó trong ghi chú sẽ dán nhãn như vậy.

Nhãn rất tuyệt vì chúng cung cấp một cách liên danh mục để sắp xếp các ghi chú của bạn. Sử dụng mã màu cho các danh mục theo chủ đề (chẳng hạn như công việc, gia đình hoặc giải trí) và sử dụng nhãn cho các chi tiết cụ thể (chẳng hạn như một dự án cụ thể). Nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Nhưng hữu ích nhất là tiện ích mặc định của Google Keep hiển thị ghi chú theo nhãn (các tùy chọn khác là để hiển thị tất cả ghi chú, ghi chú được ghim và lời nhắc). Vì vậy, nếu bạn muốn xem nhanh các ghi chú nhất định, nhãn phải trở thành người bạn tốt nhất của bạn.

4. Đọc chính tả các ghi chú của bạn khi đang di chuyển

Nếu lười ghi chú như nhiều người trong chúng ta, bạn có thể cân nhắc sử dụng Keep làm ứng dụng chuyển giọng nói thành văn bản để đọc chính tả các ghi chú của mình—đọc to các ghi chú đó—thay vì nhập chúng bằng tay. Khi bạn đã hiểu rõ về nó, đó thực sự là cách nhanh nhất để ghi chú.

Keep có tính năng ghi nhớ giọng nói, bạn có thể truy cập tính năng này theo hai cách:

 • Biểu tượng micrô ở cuối danh sách ghi chú
 • Biểu tượng micrô trong tiện ích

Sau khi được kích hoạt, bạn có thể nói và ứng dụng sẽ chuyển lời nói của bạn thành văn bản. Nó sẽ tạo một ghi chú mới với nội dung văn bản và bản ghi âm những gì bạn đã nói. Hãy giữ một trong hai hoặc cả hai.

5. Viết ghi chú, chụp ảnh và lấy văn bản

Có thể hữu ích như ghi chú kỹ thuật số, đôi khi việc sử dụng bút và giấy sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bạn đang ngồi trên một bài giảng và không có bàn phím vật lý để gõ nhanh hơn.

Tin tốt là Keep có một tính năng có thể quét văn bản viết tay và chuyển đổi nó thành văn bản kỹ thuật số.

 1. Sử dụng máy ảnh của thiết bị của bạn để chụp ảnh văn bản.
 2. Thêm hình ảnh vào ghi chú, sau đó chạm vào hình ảnh.
 3. Nhấn vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Lấy văn bản hình ảnh.

Hãy chờ khoảng một phút để nó phát huy tác dụng thần kỳ OCR của nó và văn bản sẽ hiển thị trong ghi chú. Nếu bạn quét văn bản nhiều, hãy xem các ứng dụng OCR tuyệt vời này mà bạn có thể sử dụng trên điện thoại Android của mình.

6. Chia sẻ quyền truy cập vào Ghi chú và Danh sách

Lúc đầu, Google Keep có vẻ không giống như một giải pháp ghi chú đủ tiên tiến để đảm bảo chia sẻ và cộng tác trên các ghi chú. Tuy nhiên, có một số tình huống mà tính năng này tỏa sáng và tỏ ra hữu ích.

Để cấp cho người khác quyền truy cập vào ghi chú:

 1. Mở ghi chú bạn muốn chia sẻ.
 2. Nhấn vào dấu ba chấm biểu tượng ở góc dưới bên phải và chọn cộng tác viên.
 3. Nhập địa chỉ email của những người mà bạn muốn chia sẻ ghi chú của mình.

Xong! Bây giờ những người đó cũng sẽ có thể chỉnh sửa ghi chú như thể nó là của riêng họ.

Điều này thật tuyệt vời cho các ghi chú danh sách, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, nơi cả gia đình có thể thêm những thứ họ cần. Và nếu bạn đã ra ngoài mua sắm, một cộng tác viên có thể chỉ cần thêm các mặt hàng và nó sẽ đồng bộ hóa gần như theo thời gian thực, vì vậy bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ bất cứ điều gì.

7. Sao chép Ghi chú vào Google Tài liệu

Như đã đề cập trước đó, Keep tích hợp tốt với các ứng dụng khác như Tài liệu. Bạn có thể dễ dàng sao chép ghi chú của mình từ Keep sang ứng dụng Tài liệu trong vài giây. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc biên soạn các ghi chú sơ bộ thành một tài liệu hoặc báo cáo phù hợp.

Để sao chép ghi chú Google Keep sang Google Tài liệu:

 1. Nhấn và giữ vào ghi chú để chọn ghi chú đó rồi nhấn nút dấu ba chấm biểu tượng ở góc trên bên phải.
 2. Lựa chọn Sao chép vào Google Tài liệusẽ sao chép toàn bộ ghi chú của bạn vào một tệp GDOC mới.
 3. Giờ đây, bạn có thể mở Google Tài liệu và chỉnh sửa ghi chú mới lưu theo ý muốn.

8. Tích hợp đầy đủ Google Keep với Google Assistant

Keep cũng tích hợp độc đáo với Google Assistant, cho phép bạn thêm các mục vào danh sách ghi chú chỉ bằng cách kích hoạt nó bằng lệnh “OK Google”. Nhưng trước tiên, bạn sẽ phải đặt Google Keep làm ứng dụng ghi chú mặc định cho Trợ lý Google.

Đi đến Cài đặttìm kiếm “Trợ lý” và nhấn vào Cài đặt trợ lý. Bây giờ, cuộn xuống để tìm Ghi chú & Danh sách và chọn Google Keep như nhà cung cấp ghi chú và danh sách của bạn.

Sau đó, mọi ghi chú bạn yêu cầu Trợ lý Google thực hiện bằng lệnh OK Google sẽ được lưu trong ứng dụng Google Keep. Thích tính năng này? Hãy xem cách sử dụng Trợ lý Google để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Ứng dụng Keep cung cấp ba tiện ích mà bạn có thể thêm vào màn hình chính. Các vật dụng này giúp bạn thêm và quản lý ghi chú của mình một cách nhanh chóng. Dưới đây là tổng quan về các tiện ích có sẵn:

 • Tiện ích Chụp nhanh để nhanh chóng tạo bất kỳ loại ghi chú nào, chẳng hạn như danh sách kiểm tra, văn bản, âm thanh hoặc hình ảnh.
 • Tiện ích Bộ sưu tập ghi chú để xem một bộ ghi chú cụ thể, như tất cả ghi chú, ghi chú được ghim, lời nhắc và nhãn.
 • Tiện ích Ghi chú đơn để ghim một ghi chú cụ thể hoặc danh sách kiểm tra vào màn hình chính của bạn.

10. Ghi chú nguệch ngoạc và lấy văn bản

Keep cũng cho phép bạn thêm hình vẽ vào ghi chú của mình. Để thêm một cái, chỉ cần nhấn vào Cọ sơn biểu tượng ở thanh dưới cùng.

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ vẽ như bút, bút đánh dấu, bút đánh dấu và tẩy. Ngoài ra, nó cho phép bạn làm lại hoặc hoàn tác bản vẽ bất kỳ lúc nào.

Nhưng đây là phần tốt nhất. Bạn có thể lấy văn bản từ bản vẽ của mình và lưu nó dưới dạng ghi chú văn bản mà không cần phải nhập văn bản. Để làm như vậy, chạm vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Lấy văn bản hình ảnh.

Bạn sử dụng Google Keep như thế nào?

So với các ứng dụng như Evernote và OneNote, Keep có thể cảm thấy sơ đẳng và điều đó đúng ở một mức độ nào đó. Google Keep không nhằm mục đích trở thành một giải pháp ghi chú tất cả trong một phức tạp dành cho các bài viết dài hạn lớn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có giá trị sử dụng. Thật vậy, Google Keep giống như Post-It Notes trên steroid và khi được sử dụng đúng cách, có thể nâng cao cuộc sống của bạn theo cách mà một số ứng dụng ghi chú lớn hơn không thể làm được.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *