/ / 10 lệnh ẩn thiết bị đầu cuối để tùy chỉnh Dock của máy Mac

10 lệnh ẩn thiết bị đầu cuối để tùy chỉnh Dock của máy Mac

Từ những chỉnh sửa đơn giản như thêm ngăn xếp ẩn cho các mục gần đây đến chỉ hiển thị các ứng dụng hiện đang mở, bạn có nhiều cách để thay đổi cách hoạt động của Dock của Mac. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với cùng một Dock cũ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mới nó bên dưới.

Tất cả các chỉnh sửa sau đây đều được tích hợp sẵn trong macOS theo mặc định, nhưng bạn chỉ có thể kích hoạt chúng bằng Terminal.

Sử dụng thiết bị đầu cuối để tùy chỉnh Dock của bạn

Nếu bạn khá thích Dock của máy Mac, việc thay thế hoàn toàn nó là không cần thiết — đặc biệt là khi có rất nhiều chỉnh sửa nhỏ tuyệt vời chỉ bằng một lệnh Terminal.

Để thực hiện những thay đổi này, bạn sẽ cần sử dụng Thiết bị đầu cuối, bạn có thể tìm thấy trong Tiện ích thư mục với của bạn Các ứng dụng. Bạn cũng có thể khởi chạy nó bằng Spotlight bằng cách nhấn Cmd + Khoảng trống và nhập “Terminal”, sau đó nhấn đi vào.

Tất cả các lệnh này đã được kiểm tra là hoạt động trên macOS Monterey. Chúng cũng sẽ hoạt động trên các phiên bản macOS cũ hơn như Big Sur, Catalina và Mojave.

Liên quan: Hướng dẫn sử dụng Mac Terminal cho người mới bắt đầu

1. Chỉ hiển thị các ứng dụng đang hoạt động

Nếu bạn muốn Dock của mình giống thanh tác vụ Windows hơn (và bạn có thể sử dụng Spotlight để khởi chạy ứng dụng), bạn có thể hướng dẫn nó chỉ hiển thị các ứng dụng hiện đang hoạt động.


Dock chỉ hiển thị các ứng dụng đang hoạt động.

Khi bạn thoát khỏi một ứng dụng, biểu tượng sẽ biến mất khỏi Thanh công cụ của bạn. Vì vậy, nếu bạn theo đuổi phong cách tối giản, thì đây có thể là sự tinh chỉnh dành cho bạn. Nhập thông tin sau vào Terminal để bật tính năng:

defaults write com.apple.dock static-only -bool TRUE; killall Dock

Để lấy lại dock cũ của bạn, chỉ cần thay đổi “TRUE” thành “FALSE”. Lưu ý rằng phân đoạn “killall Dock” của lệnh được sử dụng để khởi động lại Dock và kích hoạt các thay đổi của bạn. Nếu bạn định sử dụng cái này, có thể bạn sẽ muốn tắt Hiển thị các chỉ báo cho các ứng dụng đang mở Dưới Tùy chọn hệ thống > Dock & Thanh menu.

2. Bật chế độ “Ứng dụng đơn”

Nếu bạn không thích sử dụng nhiều hơn một máy tính để bàn trên máy Mac của mình, thì chế độ ứng dụng đơn có thể là câu trả lời. Để kích hoạt nó, hãy nhập thông tin sau vào Terminal:

defaults write com.apple.dock single-app -bool TRUE; killall Dock

Sau khi bật nó, nhấp vào một ứng dụng trong Dock của bạn sẽ tự động ẩn các ứng dụng đang mở khác. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất với tinh chỉnh này là nó làm cho việc kéo tệp từ cửa sổ Finder vào một ứng dụng khác trở nên khó khăn. Để tắt nó, hãy chạy lại lệnh nhưng thay đổi “TRUE” thành “FALSE”.

3. Thêm bộ đệm ứng dụng

Nếu mọi thứ trông giống nhau một chút, thì bạn có thể thêm một số miếng đệm vào Dock của mình để tạo khoảng trống cho các mục. Điều này rất tốt để giữ cho các ứng dụng hệ thống như Finder và Lịch tách biệt với phần mềm khác của bạn.


Bộ đệm ứng dụng trên Mac.

Để thêm một khoảng đệm, chỉ cần dán những thứ sau vào Terminal:

defaults write com.apple.dock persistent-apps -array-add '{"tile-type"="spacer-tile";}'; killall Dock

Mỗi khi bạn dán lệnh đó, một khoảng đệm trống mới sẽ được thêm vào, bạn có thể kéo vào vị trí mong muốn. Để loại bỏ một miếng đệm, chỉ cần nhấp và kéo nó ra khỏi đế hoặc Control khi nhấp và chọn Xóa khỏi Dock.

4. Cho biết các biểu tượng ứng dụng ẩn

Đây là một tinh chỉnh mà bạn có thể sẽ không tắt sau khi đã bật nó. Theo mặc định, không có cách nào để biết một ứng dụng có bị ẩn trong macOS hay không, điều này đôi khi có thể gây nhầm lẫn. Vì một số lý do, Apple đã thêm tùy chọn để làm như vậy, nhưng lại bỏ qua việc thêm nút chuyển đổi cho nó trong Tùy chọn hệ thống.


Dock chỉ ra các ứng dụng ẩn.

Kiểm tra ảnh chụp màn hình ở trên để xem các biểu tượng Chrome, Thư và Ghi chú trông như thế nào khi các ứng dụng này bị ẩn. Để bật hiệu ứng này, hãy dán những thứ sau vào Terminal:

defaults write com.apple.dock showhidden -bool TRUE; killall Dock

Để vô hiệu hóa nó, sử dụng lệnh tương tự nhưng thay đổi “TRUE” thành “FALSE”.

5. Thay đổi hoặc vô hiệu hóa độ trễ tự động ẩn

Nếu bạn thích một màn hình sạch với lượng không gian có thể sử dụng tối đa dành riêng cho các ứng dụng của mình, rất có thể bạn đã bật tùy chọn tự động ẩn thanh dock bên dưới Tùy chọn hệ thống > Bến tàu. Một điều mà giao diện này không cung cấp cho bạn quyền kiểm soát là độ trễ thời gian tự động ẩn.

May mắn thay, bạn có thể thay đổi điều này bằng một lệnh đơn giản. Lệnh dưới đây sẽ hoàn nguyên tốc độ ẩn về bình thường, vì “1” là giá trị mặc định. “0” sẽ xóa hoàn toàn độ trễ, trong khi “2” sẽ tăng gấp đôi. Thử nghiệm để xem điều gì tốt nhất bằng cách dán phần sau vào Terminal và thay đổi giá trị cho phù hợp với sở thích của bạn:

defaults write com.apple.dock autohide-time-modifier -float 1; killall Dock

Bạn cũng có thể sử dụng bàn di chuột hoặc con lăn chuột để tương tác với các mục Dock. Khi được bật, lệnh này cho phép bạn sử dụng cử chỉ cuộn lên để mở ngăn xếp hoặc sử dụng cử chỉ tương tự trên các ứng dụng đang chạy để hiển thị tất cả các cửa sổ được liên kết với ứng dụng đó (còn được gọi là Exposé, như trong hình).


Kích hoạt Expose qua Mac Dock.

Kích hoạt nó bằng cách dán phần sau vào Terminal; để tắt, chỉ cần thay đổi “TRUE” thành “FALSE”:

defaults write com.apple.dock scroll-to-open -bool TRUE; killall Dock

7. Kích hoạt hoạt ảnh “Suck” ẩn

Máy Mac của bạn đi kèm với một cử chỉ thu nhỏ và tối đa hóa ẩn được gọi là mà bạn có thể thích hoặc có thể không. Chỉ cần kích hoạt nó và xem cho chính mình.


Hút ảnh động trên Mac.

Để bật hoạt ảnh, hãy chạy lệnh sau trong Terminal:

defaults write com.apple.dock mineffect suck; killall Dock

Bạn có thể thay đổi “Suck” thành “Genie” hoặc “Scale” để hoàn nguyên về một trong các hiệu ứng mặc định.

8. Các biểu tượng Dock phóng đại

Nếu bạn đi đến Tùy chọn hệ thống > Dock & Thanh menu, bạn có thể dùng Phóng đại thanh trượt để tăng mức độ phóng đại cho các biểu tượng Dock. Tuy nhiên, cài đặt tối đa là 128 pixel.


Phóng đại các biểu tượng trên Dock.

Sử dụng lệnh Terminal này để tăng mức độ phóng đại lên đến 512 pixel. Chỉ cần thay thế 512 (tạo ra các biểu tượng lớn một cách phi lý) với giá trị số bạn muốn trước khi thực thi nó:

defaults write com.apple.dock largesize -int 512; killall Dock

Bạn có thể nhanh chóng kích hoạt một số (nhưng không phải tất cả) những tinh chỉnh này bằng cách sử dụng một ứng dụng tiện dụng có tên là TinkerTool, ứng dụng này giúp bạn nắm bắt được nhiều cài đặt ẩn của Apple. Sử dụng nó để tùy chỉnh dock, máy tính để bàn và nhiều khía cạnh khác trong macOS.


Tinkertool trên Mac.

Tất cả những gì ứng dụng này làm là chạy các lệnh bạn đã nhập theo cách thủ công, chỉ với ít quyền kiểm soát hơn một chút và lệnh “killall Dock” được chỉ định cho Khởi chạy lại Dock cái nút.

Liên quan: Cá nhân hóa máy Mac của bạn: Lược đồ màu, biểu tượng, âm thanh và hơn thế nữa

10. Đặt lại Dock của bạn về mặc định

Đã thực hiện quá nhiều thay đổi và không thể nhớ chúng là gì? May mắn thay, bạn có thể đặt lại Dock của mình về mặc định bằng lệnh đơn giản sau:

defaults delete com.apple.dock; killall Dock

Biến Mac’s Dock của riêng bạn

Các chỉnh sửa trên hy vọng đã giúp bạn thêm một chút cá tính vào Dock của Mac. Đừng ngại sử dụng chúng — bạn sẽ không vi phạm bất cứ điều gì và rất dễ dàng để hoàn nguyên các thay đổi về cài đặt mặc định nếu bạn muốn.

Đã nói rằng, làm thế nào về việc tùy chỉnh chính Terminal để làm cho nó hữu ích hơn tiếp theo?


custom-mac-terminal
Cách tùy chỉnh thiết bị đầu cuối Mac và làm cho nó hữu ích hơn

Ứng dụng Terminal trên máy Mac của bạn rất mạnh mẽ, nhưng nó hơi nhạt nhẽo. Đây là cách cá nhân hóa Terminal theo nhu cầu của bạn.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *