/ / Phần mềm đo ảnh tốt nhất (Miễn phí và trả phí)

Phần mềm đo ảnh tốt nhất (Miễn phí và trả phí)

Có rất nhiều phần mềm đo ảnh, mỗi phần mềm đều có bộ tính năng độc đáo của riêng nó. Cho dù bạn đang lên kế hoạch tạo bản đồ hay mô hình 3D của một số đối tượng trong thế giới thực, thì vẫn có một chương trình phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số phần mềm đo ảnh tốt nhất hiện có, cả miễn phí và trả phí. Chúng tôi cũng sẽ nêu bật một số lợi ích và nhược điểm của chúng để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Phần mềm đo ảnh miễn phí tốt nhất

Trong phần này, chúng tôi khám phá các tùy chọn phần mềm đo quang miễn phí tốt nhất hiện có.

1. Meshroom

Meshroom là một phần mềm 3D mã nguồn mở miễn phí có sẵn cho Linux và Windows. Phần mềm dễ sử dụng này dựa trên khung AliceVision và sử dụng quy trình làm việc dựa trên nút để tạo mô hình 3D.

Để sử dụng Meshroom, bạn chỉ cần kéo và thả hình ảnh vào phần mềm. Nó sẽ quét siêu dữ liệu ảnh của bạn để đảm bảo rằng chúng theo thứ tự và bắt đầu xử lý hình ảnh 3D.

Bạn có thể kiểm tra ảnh đại diện cho phần nào trên bản quét 3D. Việc phân tích các hình ảnh riêng lẻ trong bản quét 3D cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn và hiểu rõ hơn về những gì trông đẹp và những gì không đẹp.

Sau đó, bạn có thể nhập các kết quả trong Maya hoặc Blender để kiểm tra lại. Lưu ý rằng việc sử dụng các chủ thể hoặc khu vực nhỏ hơn có thể làm cho thời gian xử lý hình ảnh nhanh hơn và hiệu quả hơn. Luôn sử dụng hình ảnh chất lượng cao để đảm bảo bạn có được sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt nhất. Do đó, bạn nên chụp ảnh ở khu vực có ánh sáng tốt và khi thời tiết thích hợp.

2. COLMAP

COLMAP là phần mềm Multi-View Stereo (MVS) và Structure-from-Motion (SfM) với giao diện đồ họa và dòng lệnh. Phần mềm có sẵn theo giấy phép BSD nguồn mở. Thêm vào đó, nó chạy trên macOS, Windows và Linux.

Phần mềm cung cấp tất cả các công cụ cơ bản bạn cần để tạo mô hình 3D từ một hoặc một số bức ảnh. Bạn có thể sử dụng nó để căn chỉnh hình ảnh và tạo lưới 3D. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cân nhắc sử dụng một công cụ khác để tạo kết cấu.

Liên quan: Kết cấu trong Nhiếp ảnh là gì? (Và làm thế nào để sử dụng nó)

Theo mặc định, COLMAP cố gắng tự động cải thiện các thông số nội tại của camera (ngoại trừ điểm chính) trong suốt quá trình tái tạo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm của máy ảnh và cài đặt hình ảnh của bạn, quá trình tự hiệu chỉnh của COLMAP có thể hội tụ trong các thông số suy giảm.

Tình trạng này phổ biến hơn ở những máy ảnh phức tạp với nhiều biến dạng. Điều tốt là bạn luôn có thể sửa đổi các nhóm tham số khác nhau tại các điểm khác nhau trong quá trình xây dựng lại; miễn là bạn biết trước các thông số hiệu chuẩn.

Mặc dù chương trình có thể xử lý nhiều loại hình ảnh đầu vào và điều kiện môi trường, nhưng bạn sẽ cần tuân theo một số nguyên tắc chụp ảnh để giúp tái tạo 3D chính xác nhất. Một số yếu tố cần xem xét bao gồm kết cấu, độ chiếu sáng và sự chồng chéo trực quan. Tốt nhất là bạn nên cân nhắc các điểm nhìn khi chụp ảnh.

3. MicMac


Lâu đài Chambord được số hóa
Tín dụng hình ảnh: MicMac

MicMac là một công cụ đo quang mã nguồn mở khác mà bạn có thể sử dụng trên các thiết lập tái tạo 3D khác nhau. Phần mềm này có một bộ tính năng mạnh mẽ và chủ yếu dành cho người dùng chuyên nghiệp hoặc học thuật, nhưng nó cũng phù hợp cho mục đích sử dụng chung.

Phần mềm được quảng cáo về độ tin cậy, độ chính xác và các tính năng thường không có sẵn trong các tùy chọn phần mềm khác. Chúng bao gồm quyền truy cập vào các kết quả trung gian ở các định dạng dữ liệu mở, khả năng đánh giá kết quả một cách định tính và nhiều lựa chọn mô hình hiệu chuẩn máy ảnh.

Ngoài ra, phần mềm có thể xử lý cả hình ảnh cảm biến tương tự được quét và cảm biến pushbroom cũng như xử lý các tập dữ liệu ở bất kỳ kích thước nào.

MicMac có sẵn cho Windows, macOS và Linux và bạn có thể sử dụng nó để tạo mô hình 3D và hình ảnh trực quan. Bạn cũng có thể sử dụng nó trên mọi quy mô đối tượng, từ cự ly gần đến các đối tượng trên không, trong các lĩnh vực như khảo cổ học, bản đồ học và lâm nghiệp, đề cập đến một số lĩnh vực.

Phần mềm đo ảnh có trả phí tốt nhất

Có rất nhiều tùy chọn phần mềm đo ảnh trả phí có sẵn, mỗi tùy chọn đều có những lợi ích và thiếu sót của nó. Đây là ba trong số những điều tốt nhất.

1. PIX4Dmapper

PIX4Dmapper là một phần mềm đo quang hàng đầu để lập bản đồ máy bay không người lái chuyên nghiệp. Phần mềm được thiết kế phù hợp với người dùng cá nhân và doanh nghiệp lớn. Nó hỗ trợ xử lý các dự án trên máy tính để bàn của bạn bằng cách sử dụng các thuật toán đo quang. Nó cũng có thể gói chúng với PIX4Dcloud để xử lý trực tuyến.

Liên quan: Kiểm tra quan trọng cần thực hiện trước khi bay máy bay không người lái

PIX4Dmapper kết hợp quy trình làm việc dựa trên công nghệ đối sánh hình ảnh siêu tiên tiến và các điểm kiểm soát mặt đất (GCP), làm cho nó trở thành một công cụ tuyệt vời để lập bản đồ. Bạn có thể sử dụng nó để xử lý bản đồ bay không người lái, tạo mô hình 3D và kiểm soát chất lượng các dự án của mình.

PIX4DMapper hoạt động với các thiết bị Windows, macOS, Android và iOS và phù hợp với các chuyên gia khảo sát, kỹ thuật và kiến ​​trúc.

2. Agisoft Metashape

Agisoft Metashape là một phần mềm tạo kết cấu và mô hình 3D tương thích với ghép ảnh toàn cảnh và xử lý hình ảnh đa mặt. Chương trình cho phép bạn tạo mô hình 3D và kết cấu của con người, địa điểm khảo cổ, nội thất, đồ tạo tác, v.v.

Nó hỗ trợ các phép đo lập thể và mô hình 4D cho các cảnh động và cho phép bạn xây dựng các hình ảnh chỉnh hình. Các tính năng độc đáo của nó bao gồm phát hiện đường dây điện trong hình ảnh và xử lý hình ảnh vệ tinh tự động.

Metashare hoạt động trên Windows, macOS và Linux. Phần mềm hỗ trợ nhiều kết cấu xuất nhập phổ biến bao gồm JPG, TIFF, PNG và BMP. Ngoài ra, nó cho phép bạn tải trực tiếp mô hình của mình lên các nền tảng dựa trên web, như Sketchfab.

3. DroneDeploy

DroneDeploy là một nền tảng dựa trên đám mây cho các hoạt động bay không người lái của doanh nghiệp. Nó cung cấp một hệ thống đơn giản và an toàn để các công ty quản lý dữ liệu và các đội bay không người lái của họ.

Phần mềm tương thích với Android, iOS, macOS và Windows. Với DroneDeploy, bạn có thể truy cập các tính năng bao gồm tham chiếu địa lý tự động, tự động điều chỉnh độ nghiêng của máy ảnh và thêm dấu thời gian cho các điểm được thu thập khi bay.

DroneDeploy rất dễ sử dụng và có thể xử lý hàng trăm bản đồ cùng một lúc. Bạn có thể dễ dàng tải lên tới 10.000 hình ảnh mà không cần phần cứng hoặc phần mềm chuyên dụng.

Chương trình cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về các cách máy bay không người lái được sử dụng trong công ty của bạn. Bạn có thể sử dụng nó trong các ngành xây dựng, nông nghiệp và năng lượng tái tạo.

Nó cung cấp độ chính xác cấp độ khảo sát và xuất dữ liệu bản đồ sang các hệ thống chiếu địa phương. Bạn có thể sử dụng nó để tạo bản đồ 2D, mô hình 3D và tạo phân tích dữ liệu phong phú từ các hình ảnh trên không mà nó hoạt động.

DroneDeploy cũng có thể được tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như Autodesk và Pix4D. Ngoài ra, nó tương thích với nhiều máy bay không người lái được chứng nhận sử dụng thương mại với FAA. Các mô hình tương thích bao gồm Phantom 4 Pro V2, Mavic 2 Pro và một số máy bay không người lái Matrice.

Dễ dàng tạo mô hình từ ảnh

Với phần mềm đo ảnh, bạn có thể tạo mô hình 3D của các đối tượng chỉ bằng cách chụp ảnh từ các góc độ khác nhau. Nhưng có rất nhiều tùy chọn phần mềm đo ảnh trên thị trường và có thể khó quyết định nên sử dụng cái nào.

Bài viết này nêu bật một số phần mềm đo ảnh miễn phí và trả phí tốt nhất hiện có. Chúng tôi hy vọng rằng danh sách của chúng tôi sẽ hữu ích trong việc tìm kiếm một chương trình của bạn để bạn có thể bắt đầu chụp ảnh đồ vật hoặc người và biến chúng thành mô hình kỹ thuật số 3D!


Red Bull Can in
Biến các đối tượng hàng ngày thành mô hình 3D mà không cần máy quét 3D

Từ vật thể thành bản in 3D trong năm bước đơn giản.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *