/ / Máy chạy bộ VR đa hướng có thể thay đổi cách chúng ta chơi game như thế nào

Máy chạy bộ VR đa hướng có thể thay đổi cách chúng ta chơi game như thế nào

Chơi game Thực tế ảo mang đến trải nghiệm tốt nhất, nhập vai nhất trong trò chơi. Thay vì nhìn vào cửa sổ của thế giới bạn đang chơi, VR cho phép bạn ở trong chính trò chơi.

Tuy nhiên, ngay cả trò chơi VR cũng có một hạn chế — bạn không thể tự do di chuyển trong thế giới thực để trò chơi mô phỏng chuyển động của bạn. Đó là bởi vì bạn có nguy cơ chạy vào tường và đồ vật.

Nhưng với máy chạy bộ Đa hướng, chuyển động vật lý của bạn là chuyển động ảo của bạn. Hãy xem cách tiện ích này có thể thay đổi trò chơi như chúng ta đã biết.

Máy chạy bộ VR đa hướng là gì?

Như tên cho thấy, thiết bị này là một máy chạy bộ di chuyển theo mọi hướng. Không giống như máy chạy bộ thể dục chỉ có thể đi tới, máy chạy bộ VR đa hướng (ODT) cho phép bạn di chuyển tới, lùi, sang trái, sang phải hoặc bất kỳ sự kết hợp nào có thể có của chúng.

Thiết bị này chuyển đổi các chuyển động của bạn trên máy chạy bộ thành các hành động của bộ điều khiển. Nó ghi lại hướng, tốc độ và thậm chí cả vị trí của bạn (đứng hoặc cúi người) và gửi dữ liệu đến PC chơi game của bạn khi nhấn nút tương ứng.

Thiết bị này về cơ bản là một bộ điều khiển toàn thân, sử dụng chuyển động tự nhiên của bạn thay vì nhấn nút để thực hiện các hành động trong thế giới ảo.

Cách hoạt động của máy chạy bộ VR đa hướng

Hiện nay, có hai loại máy chạy bộ VR đa hướng: một loại sử dụng cơ chế trượt cho phép người dùng di chuyển tự do và một loại sử dụng băng tải có khả năng di chuyển theo hai hướng.

Máy chạy bộ VR đa hướng giá cả phải chăng hơn sử dụng cơ chế trượt vì nó có ít bộ phận chuyển động hơn. Người dùng cần tự buộc mình vào một thanh hạn chế để giữ họ ở vị trí và cũng có thể phát hiện những thay đổi về hướng họ đang đối mặt và vị trí của họ.

Người sử dụng có thể trượt trên một đôi giày đặc biệt được thiết kế để trượt trên bề mặt trơn trượt hoặc đeo bao bọc giày lên giày của họ để di chuyển. Vì chúng được gắn chặt vào thanh hạn chế, chân của chúng sẽ trượt trên bề mặt của máy chạy bộ đa hướng, cho phép chúng đi bộ hoặc chạy trên máy mà không bị rơi ra khỏi nó.

Máy chạy bộ VR đa hướng cao cấp hơn sử dụng băng tải, tương tự như những gì bạn tìm thấy trên máy chạy bộ tập thể dục. Tuy nhiên, thay vì chỉ di chuyển theo một hướng, nó cho phép bạn di chuyển theo mọi hướng.

Nó thực hiện điều này bằng cách có nhiều băng tải nhỏ đi sang trái và phải được gắn vào một băng tải lớn cho phép bạn di chuyển về phía trước và phía sau. Sự kết hợp này cho phép bạn di chuyển theo bất kỳ hướng nào tự nhiên hơn là chỉ trượt chân xung quanh.

Và thay vì một thanh chắn, máy chạy bộ VR này sử dụng một hàng rào để giúp ngăn người dùng rơi khỏi máy chạy bộ. Điều này giúp bạn thoải mái hơn khi sử dụng vì bạn không phải mặc một chiếc áo khoác có thể gây khó chịu. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng hàng rào để hỗ trợ hoặc nghỉ ngơi trong các phiên VR dài.

Liên quan: Loại nào tốt nhất cho VR: Tai nghe di động so với Tai nghe kết nối

Tuy nhiên, bất kể loại máy chạy bộ VR đa hướng nào bạn chọn, bạn vẫn phải đặt bộ theo dõi chuyển động trên chân để bộ điều khiển biết vị trí của chúng.

Lợi thế đắm chìm của Máy chạy bộ VR


cha và con trai chơi trò chơi VR

Máy chạy bộ VR đa hướng khắc phục được vấn đề lớn nhất của VR hiện nay — không thể sử dụng chuyển động tự nhiên của bạn để đi lại trong thế giới ảo. Đó là bởi vì nếu không có những chiếc máy này, bạn sẽ có nguy cơ bị ngã, va vào đồ vật, và gây thương tích cho bản thân hoặc những người xung quanh. Một số người thử sử dụng VR trong các phòng rộng, mở nhưng cuối cùng vẫn bị va vào tường.

Một giải pháp thay thế khác để sử dụng VR mà không có máy chạy bộ đa hướng là sử dụng nó trong khi ngồi xuống. Thay vì sử dụng chuyển động vật lý để điều khiển chuyển động ảo, bạn có thể sử dụng các nút của bộ điều khiển. Mặc dù đây là một con đường an toàn hơn, nhưng nó làm giảm sự đắm chìm mà bạn nhận được từ thực tế ảo.

Hơn nữa, sự không kết nối giữa những gì bạn nhìn thấy (bạn đang di chuyển trong thế giới ảo) và những gì bạn cảm thấy (bạn đang ngồi) có thể dẫn đến mất phương hướng, chóng mặt và buồn nôn.


Ảnh chụp màn hình của những người lính Skyrim trong VR
Tín dụng hình ảnh: Eliot Carson / Flickr

Nhưng với máy chạy bộ VR đa hướng, bạn không chỉ chơi trò chơi hay đóng vai nhân vật; bạn đang ở trong trò chơi. Khi kẻ thù đang truy đuổi bạn, bạn không chỉ nhấn một nút để chạy khỏi chúng — thay vào đó, có một cuộc chiến vật lý hoặc phản ứng bay mà bạn thực hiện với cơ thể của mình.

Máy chạy bộ VR cho phép bạn trải nghiệm thực tế ảo theo cách mà nó phải như vậy. Bạn đang di chuyển vật lý trong thế giới thực để nhân vật của bạn sẽ di chuyển trong thế giới ảo. Và khi bạn phản ứng với xung quanh ảo của mình, bạn có thể để các phản ứng nội tạng tự do tiếp nhận, vì bạn biết rằng thiết bị sẽ giúp bạn an toàn không va vào tường hoặc ngã.

Nắm bắt lớn của máy chạy bộ thực tế ảo


thẻ tín dụng để thanh toán

Trong khi máy chạy bộ VR đa hướng hoàn thiện trải nghiệm VR, nó đi kèm với một số lưu ý. Điều đầu tiên là bạn cần không gian để sử dụng cái này. Nếu bạn có một căn phòng hoặc không gian sống nhỏ, việc lắp đặt và bảo quản chiếc máy này có thể không dễ dàng.

Đó là bởi vì khi nó đến, bạn phải lắp ráp nó. Và, tùy thuộc vào kiểu máy, nó chiếm không gian, từ khoảng 8 đến 20 feet vuông. Hơn nữa, nó sẽ nằm trên không gian đó vĩnh viễn, vì vậy bạn không thể sử dụng nó cho bất kỳ việc gì khác. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn, điều này sẽ không thành vấn đề, nhưng nếu bạn có diện tích hạn chế và không sử dụng máy chạy bộ VR thường xuyên, nó có thể sẽ phức tạp hơn là một nguồn giải trí.

Nhưng ngoài yêu cầu về không gian, vấn đề lớn nhất là giá cả. Như đã viết, máy chạy bộ đa hướng rẻ nhất hiện có có giá khoảng một nghìn đô la và giá có thể lên tới 60.000 đô la. Điều này không bao gồm tai nghe VR và bảng điều khiển trò chơi hoặc PC cần thiết để chạy các trò chơi và phần mềm ảo.

Liên quan: Tai nghe VR ngân sách tốt nhấtNếu tổng hợp tất cả các chi phí cần thiết, bạn có thể dễ dàng chi ít nhất hai nghìn đô la trở lên chỉ để có trải nghiệm VR tốt.

Máy chạy bộ VR đa hướng có xứng đáng không?

Câu hỏi lớn nhất trong tâm trí của hầu hết mọi người sẽ là: nó có đáng không? Thật không may, không có câu trả lời duy nhất cho điều đó, vì bạn phải xem xét tình huống của mình. Nếu bạn có nhiều thời gian để chơi trò chơi VR và có đủ khả năng mua hệ thống, thì có, hoàn toàn là vậy!

Hệ thống VR này có thể đưa bạn đến các thế giới khác nhau, cho phép bạn chơi game trong khi cũng có thể rèn luyện thể chất mà bạn cần. Sau tất cả, nếu bạn chơi Skyrim VR, bạn sẽ thấy rằng việc di chuyển khắp bản đồ khổng lồ của trò chơi thật mệt mỏi.

Nhưng nếu bạn là một người bận rộn và chỉ thỉnh thoảng chơi game VR thì có lẽ điều đó không đáng. Xét cho cùng, nếu bạn muốn nghỉ ngơi và thư giãn thể chất sau một ngày mệt mỏi, sẽ không hợp lý nếu bạn mặc một bộ đồ theo dõi và đi bộ thêm 10 dặm nữa qua một phong cảnh ảo.


cận cảnh ống kính HTC Vive
Hiệu ứng Cửa màn hình trong VR là gì?

Nhận thấy hình bàn cờ khi đeo tai nghe VR của bạn? Đừng lo, nó không bị lỗi mà chỉ là do hiệu ứng cửa lưới thôi.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *