/ / 10 cách công nghệ có thể giúp sống chậm

10 cách công nghệ có thể giúp sống chậm

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng ngày nay, nhiều người bị thu hút bởi ý tưởng về một cách tiếp cận cuộc sống chậm hơn, có chủ ý hơn. Trong khi một số người nghĩ rằng làm nông và ở nhà là cách duy nhất để đạt được sự bình yên nội tâm mà họ đang tìm kiếm, thì sự thật là hầu hết những người bị thu hút bởi ý tưởng sống chậm chỉ muốn cảm thấy bớt căng thẳng và choáng ngợp.


May mắn thay, bạn có thể bắt đầu sống chậm hơn mà không cần phải thay đổi mạnh mẽ lối sống hiện tại. Vì vậy, hãy ngừng duyệt các trang trại trên Zillow. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về cách sống chậm hơn, đơn giản hơn, cho phép bạn giữ điện thoại thông minh, Wi-Fi và các tiện nghi sinh vật khác.


Sống Chậm Là Gì?

Một người thư giãn trên võng ngoài trời.  Chỉ có chân và ủng của họ là có thể nhìn thấy.

Sống chậm là một phong trào khuyến khích sự tỉnh thức và đơn giản trong cuộc sống hàng ngày của bạn và đang là xu hướng trong những năm gần đây. Nhiều người đang tuyệt vọng thoát khỏi cuộc đua kỹ thuật số với những thông báo liên tục, thương hiệu cá nhân và vô số email.

Thật không may, sự thất vọng với thời đại kỹ thuật số đã khiến một số người thực hiện các biện pháp quyết liệt. Bằng cách đầu tư vào một trang trại hoặc trang trại mà không có nghiên cứu thích hợp, bạn có nguy cơ nhảy từ lối sống áp đảo này sang lối sống áp đảo khác.

Sống chậm không nhất thiết phải là xén lông cừu của chính bạn hay chỉ ăn thức ăn từ khu vườn của chính bạn. Các nguyên tắc sống trong hiện tại, làm mọi việc có mục đích, tử tế với môi trường và dành nhiều thời gian hơn để kết nối với những người thân yêu của chúng ta có thể được thực hành bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Cách trở thành bậc thầy về thiết bị của bạn

Một bức ảnh chụp ai đó với iPhone và Apple Watch trông không vui trên bàn làm việc

Công nghệ nên là một công cụ, không phải là một lối sống. Nếu bạn có thể học cách kiểm soát các thiết bị của mình mà không để chúng kiểm soát bạn, bạn sẽ đi được nửa chặng đường đến với cuộc sống thanh thản chậm rãi.

1. Ngừng thông báo điên cuồng

Nếu bạn nhận được cùng một thông báo ứng dụng trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng của mình, thì không có gì lạ khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Không ai cần nhiều thông báo cho cùng một thứ, vì vậy hãy tự giảm căng thẳng và tắt hầu hết các thông báo của bạn.

2. Tận dụng các chức năng Lấy nét và Không làm phiền

Theo cuốn sách Hyperfocus của Chris Bailey, chúng ta bị phân tâm bởi một thứ gì đó trong môi trường xung quanh hoặc cuộc độc thoại cá nhân của chính mình cứ sau 40 giây. Hãy dành một chút thời gian để chỉnh sửa các chức năng Không làm phiền trên thiết bị của bạn để giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian về lâu dài.

Nếu bạn có các sản phẩm của Apple, hãy tìm hiểu cách sử dụng cài đặt Tiêu điểm và đồng bộ hóa Tiêu điểm trên tất cả các thiết bị của bạn để bạn có thể tập trung vào các tác vụ quan trọng mà không bị gián đoạn.

3. Từ bỏ việc cuộn trang vô tâm mãi mãi

Với các ứng dụng như TikTok, YouTube và Instagram liên tục tranh giành sự chú ý của chúng ta, thật dễ dàng để bị mắc kẹt trong một vòng lặp cuộn. Nếu bạn thấy mình lãng phí nhiều thời gian hơn mong muốn trên mạng xã hội, hãy cân nhắc sử dụng ứng dụng hẹn giờ cho Android (được gọi là “Thời gian sử dụng màn hình” cho iPhone) để kiểm soát bản thân.

Một phần của sống chậm có nghĩa là học cách có chủ ý về cách chúng ta sử dụng thời gian. Nếu cài đặt bên trong điện thoại của bạn không đủ, hãy cân nhắc dùng thử các ứng dụng bên ngoài để hạn chế cuộn phương tiện truyền thông xã hội. Đó là một quá trình, vì vậy đừng tự dằn vặt bản thân nếu bạn mất thời gian để điều chỉnh.

4. Kiểm soát hộp thư đến của bạn

Nếu bạn có hàng nghìn email chưa đọc, có thể bạn đang cảm thấy khá lộn xộn. Bạn có biết rằng bạn có thể xóa hàng loạt email từ một người gửi không? Việc kiểm soát hộp thư đến của bạn không cần phải mất thời gian mãi mãi.

Ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng để sắp xếp hộp thư đến của bạn, vì vậy bạn có thể đảm bảo rằng các email quan trọng không bị thất lạc giữa hàng trăm quảng cáo và bản tin.

Cách sử dụng công nghệ như bộ não thứ hai

Một bức bích họa grafitti trên tường ở Istanbul của Albert Einstein.

Mặc dù ý tưởng kết hợp công nghệ vào cuộc sống hàng ngày của bạn để giúp bạn sống chậm lại có vẻ phản tác dụng, nhưng hãy nhớ rằng giảm bớt sự lộn xộn về tinh thần của bạn mới là một nửa trận chiến. Bạn có thể sử dụng công nghệ để ghi nhớ, tự động hóa và hỗ trợ các nhiệm vụ của mình, giải phóng cả không gian tinh thần và lịch trình của bạn.

1. Tổ chức toàn bộ cuộc sống của bạn

Như chuyên gia năng suất và tác giả David Allen nói, “Bộ não của bạn là để có ý tưởng, không phải để giữ chúng.” Hãy ghi nhớ điều này, bạn có thể sử dụng ứng dụng Notion để lưu trữ thông tin về mọi thứ: danh sách việc cần làm, công thức nấu ăn, lịch dọn dẹp hàng tháng, v.v.

Bạn rất dễ cảm thấy choáng ngợp với Notion, vì vậy hãy nhớ đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về Notion hoặc xem một trong nhiều hướng dẫn có sẵn trên YouTube. Lưu ý rằng mặc dù Notion thường được quảng cáo để sử dụng cho các nhóm và văn phòng, nhưng nó lại có hiệu quả cao (và miễn phí!) cho các cá nhân.

2. Tự động hóa mọi thứ

Có rất nhiều công cụ giúp bạn tự động hóa cuộc sống và ngôi nhà của mình, vì vậy bạn có thể dành ít thời gian hơn để ghi nhớ mọi điều nhỏ nhặt và có nhiều thời gian hơn để tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ trong cuộc sống.

Cài đặt phích cắm thông minh để tự động hóa thiết bị của bạn và tiết kiệm năng lượng. Lên lịch dịch vụ bộ dụng cụ ăn uống để chuẩn bị bữa tối lành mạnh. Thiết lập Đăng ký & Lưu của Amazon để các sản phẩm được sử dụng nhiều nhất của bạn được phân phối thường xuyên với mức chiết khấu.

3. Sử dụng Trợ lý ảo

“Alexa, giúp tôi thư giãn.”

Đó không phải là một trò đùa: bạn thực sự có thể sử dụng Alexa để giúp bạn tỉnh thức (và hơn thế nữa). Các trợ lý như Siri hoặc Alexa có thể giúp bạn hợp lý hóa thói quen buổi sáng, điều khiển các thiết bị thông minh của bạn và thậm chí giúp con bạn giải trí trong dịp Giáng sinh. Không tệ, Bezos!

Nhưng nghiêm túc mà nói, trợ lý ảo được tạo ra để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Khi sử dụng với công nghệ nhà thông minh, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc mình đã khóa cửa hay để bếp bật lại.

Đầu tư vào công nghệ cho một thế giới xanh hơn

Nhiều tua-bin gió trắng xóa giữa những ngọn đồi xanh trập trùng.

Nhiều người bị thu hút bởi cuộc sống chậm rãi vì nó xoay quanh thiên nhiên. Có vẻ như công nghệ và tự nhiên không song hành với nhau, nhưng có vô số thiết bị đã được tạo ra với mục đích hướng tới môi trường tốt hơn.

1. Sử dụng máy đọc sách điện tử

Không gì bằng cầm (và ngửi) một cuốn sách giấy. Tuy nhiên, vì sách giấy đang góp phần phá rừng, nhiều người đang chọn thiết bị đọc sách điện tử để thay thế.

Một báo cáo từ Chất thải thương mại gợi ý rằng mặc dù ban đầu máy đọc sách điện tử có lượng khí thải carbon cao hơn so với đọc một cuốn sách, nhưng tác động môi trường của việc đọc 22 cuốn sách kỹ thuật số tương đương với tác động của một cuốn sách giấy. Nói tóm lại, nếu bạn dự định đọc hơn 22 cuốn sách, thì máy đọc sách điện tử sẽ tốt hơn cho lượng khí thải carbon của bạn.

Có rất nhiều điều cần xem xét khi mua máy đọc sách điện tử, nhưng hãy nhớ rằng máy đọc sách điện tử không chỉ giải phóng không gian vật lý trong nhà bạn, mà đèn nền còn có nghĩa là bạn có thể đọc vào ban đêm mà không cần phải sử dụng điện.

2. Đầu tư vào bóng đèn thông minh

Bóng đèn thông minh có rất nhiều lợi thế so với đèn tiêu chuẩn. Bóng đèn thông minh không chỉ tốt hơn cho môi trường mà bạn còn có thể kiểm soát nhiệt độ và độ sáng của chúng để tạo ra những tâm trạng khác nhau trong nhà của bạn. Khi được ghép nối với Alexa hoặc thiết bị tương tự, bạn có thể giảm độ sáng của tất cả đèn trong nhà để tắt trước khi đi ngủ bằng một cụm từ duy nhất.

3. Cài đặt bộ điều nhiệt thông minh

Nâng cấp lên bộ điều nhiệt thông minh cũng có nhiều lợi ích. Tiết kiệm năng lượng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chất lượng không khí tốt hơn chỉ là một vài từ mô tả các máy điều nhiệt thông minh như Nest và Ecobee.

Bộ điều nhiệt và bóng đèn thông minh cho phép bạn tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm cả tiền bạc và môi trường. Những lựa chọn có ý thức này phù hợp với đặc điểm của lối sống chậm và góp phần tạo nên lối sống thân thiện với môi trường, có ý thức hơn.

Sống Chậm Bắt Đầu Từ Tâm Trí Với Công Nghệ

Công nghệ không phải là kẻ thù của lối sống chậm. Bạn có thể sống chậm hơn, có mục đích hơn mà không cần ném điện thoại xuống sông. Bằng cách học cách làm cho các thiết bị của bạn hoạt động cho bạn thay vì chống lại bạn, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để kết nối với bản thân, thiên nhiên và những người thân yêu của mình.

Sử dụng công nghệ để đơn giản hóa thói quen hàng ngày của bạn, giảm mệt mỏi về tinh thần và giảm lượng khí thải carbon của bạn. Khi bạn đã kiểm soát được điều đó, có lẽ bạn có thể bắt đầu nghiên cứu về ngôi nhà mà bạn hằng mơ ước.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *