/ / WOFF (Định dạng Phông chữ Mở trên Web) là gì?

WOFF (Định dạng Phông chữ Mở trên Web) là gì?

Định dạng Phông chữ Mở Web (WOFF) là một định dạng tệp cho phông chữ web do Mozilla phát triển. Tệp WOFF có thể chứa các tệp TTF và OTF được nén cũng như thông tin cấp phép và siêu dữ liệu khác. Đây là những gì bạn cần biết về WOFF.


Thông tin trong bài viết này áp dụng cho các tệp WOFF và WOFF2.


Tệp WOFF là gì?

Tương tự như tệp ZIP, tệp WOFF đóng vai trò là vùng chứa cho các tệp khác, cụ thể là tệp TrueType Font (TTF) và OpenType Font (OTF). Các loại tệp này cung cấp cho các nhà thiết kế web khả năng sử dụng phông chữ bên ngoài các ký tự tiêu chuẩn được tìm thấy trên hầu hết các máy tính.


WOFF đã được thay thế bằng định dạng WOFF2. WOFF2 cung cấp các thuật toán nén thậm chí còn tốt hơn, giúp giảm kích thước tệp gốc thêm 30%. Do đó, các tệp WOFF2 chiếm ít băng thông hơn và tải nhanh hơn. Các tệp WOFF có phần mở rộng .woff, trong khi các tệp WOFF2 có phần mở rộng .woff2.Tệp WOFF hoạt động như thế nào?

Hầu như tất cả các trang web đều sử dụng Trang tính kiểu xếp tầng (CSS) để xác định bố cục của HTML và các phần tử khác trên màn hình của bạn. Ví dụ: các nhà phát triển có thể sử dụng CCS để thay đổi phông chữ web bằng cách tham chiếu các phông chữ đã được cài đặt trên máy tính của người dùng. Tuy nhiên, nếu PC hoặc trình duyệt của bạn không hỗ trợ phông chữ, phông chữ đó sẽ xuất hiện dưới dạng phông chữ khác hoặc hoàn toàn không tải tùy thuộc vào cách thiết lập ngăn xếp phông chữ của trang.


Để tránh vấn đề này, phông chữ tùy chỉnh có thể được lưu trữ trong tệp WOFF, tệp này được lưu trên máy chủ với tất cả các phần tử trang web khác. Sau đó, nhà thiết kế có thể sử dụng thuộc tính CSS @ font-face để tham chiếu tệp WOFF và hiển thị phông chữ trong trình duyệt.
Lợi ích của WOFF

Ngoài việc mở rộng các loại phông chữ có sẵn cho các nhà phát triển web, sử dụng tệp WOFF có một số lợi thế. Ví dụ:


  • Nén: Vì tệp WOFF được nén nên chúng tải nhanh hơn các loại tệp phông chữ khác.
  • Hỗ trợ HTML và CSS: Không giống như các tệp hình ảnh, tệp WOFF có thể được cách điệu bằng HTML và CSS.
  • SEO: Phông chữ WOFF tốt hơn cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hơn là hình ảnh của văn bản.
  • Kết xuất được tối ưu hóa: Các tệp WOFF bao gồm thông tin đánh máy bao gồm các biểu mẫu ngữ cảnh và các số liệu kiểu cũ, cho phép hiển thị tối ưu trên tất cả các thiết bị.
  • Khả năng truy cập trang web: Các tệp WOFF giúp các trang web dễ truy cập hơn vì văn bản có thể được đọc to còn hình ảnh của văn bản thì không thể.
  • Nhúng: Phông chữ WOFF giúp quốc tế hóa bằng cách cho phép bạn nhúng phông chữ với các ký tự từ các ngôn ngữ khác.Tạo phông chữ WOFF của riêng bạn

Các trình chỉnh sửa phông chữ như FontForge cho phép bạn thiết kế bộ phông chữ của riêng mình và xuất chúng dưới dạng tệp WOFF. Bạn cũng có thể chuyển đổi tệp WOFF sang TTF hoặc OTF bằng FontForge. Nếu bạn có trình chỉnh sửa phông chữ khác mà bạn thích chỉ hỗ trợ TTF hoặc OTF, bạn có thể sử dụng công cụ sfnt2woff để chuyển đổi phông chữ thành tệp WOFF.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *