/ / VPN của bạn có hoạt động không? Đây là cách kiểm tra

VPN của bạn có hoạt động không? Đây là cách kiểm tra

Mạng riêng ảo (VPN) định tuyến lưu lượng truy cập internet của bạn thông qua một máy chủ từ xa và được mã hóa. Sau đó, không ai, kể cả nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn, có thể xem trang web nào bạn truy cập hoặc nội dung bạn tải xuống.


Những đặc điểm đó làm cho các công cụ VPN trở nên phổ biến với những người quan tâm đến việc duy trì quyền riêng tư của họ. Nhưng làm cách nào bạn có thể biết liệu VPN của mình có hoạt động chính xác hay không và bạn sẽ làm gì nếu không?


Cách nhận biết VPN của bạn có đang hoạt động hay không

Bạn có một số tùy chọn để kiểm tra VPN. May mắn thay, nhiều cách rất đơn giản và bạn có thể thực hiện chúng trong vài phút.

Thực hiện so sánh địa chỉ IP

Kích hoạt VPN của bạn sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ IP khác. Vì vậy, một trong những cách dễ nhất để kiểm tra VPN của bạn là xem liệu địa chỉ IP có thay đổi khi bạn bật hay tắt không. Bắt đầu bằng cách truy cập trang web như Địa chỉ IP của tôi là gì.

Trước tiên, hãy truy cập trang web đã tắt VPN và lưu ý các chi tiết về địa chỉ IP của bạn. Sau đó, bật VPN của bạn và tải lại trang kiểm tra IP, xem thông tin có thay đổi không. VPN của bạn đang hoạt động tốt nếu có.

Khi kiểm tra VPN của bạn theo cách này, hãy cân nhắc chọn máy chủ ở một nơi khác nhiều so với vị trí hiện tại của bạn. Điều đó làm cho nó dễ dàng hơn để xác minh kết quả.

Đảm bảo VPN của bạn mã hóa lưu lượng truy cập

Người phụ nữ cầm điện thoại hiển thị kết nối VPN.

Một kiểm tra khác liên quan đến việc xem liệu VPN của bạn có mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn hay không. Bắt đầu bằng cách tải xuống một công cụ miễn phí như Wireshark, một bộ phân tích giao thức mạng. Bạn sẽ thực hiện các bước cơ bản để sử dụng công cụ đó tại đây, nhưng quy trình sẽ tương tự nếu bạn chọn một công cụ khác.

Tải xuống và cài đặt Wireshark, sau đó kết nối với VPN của bạn. Khi bạn đang ở trên màn hình “Chụp”, hãy chọn một kết nối internet đang hoạt động, chẳng hạn như Wi-Fi. Nhấp vào một kết nối internet đang hoạt động sẽ bắt đầu quá trình thu thập dữ liệu.

Để nó chạy trong vài giây, sau đó nhấn nút dừng có hình vuông màu đỏ ở góc trên bên trái. Nếu bạn muốn bắt đầu thu thập lại dữ liệu, hãy nhấn nút vây cá mập màu xanh lá cây ở bên trái nút dừng.

Nhấp chuột phải vào gói dữ liệu trong cửa sổ Wireshark. Sau đó nhấn Theo dõi > Luồng TCP. Thao tác đó sẽ mở ra một cửa sổ hiển thị dữ liệu của gói. Bạn sẽ thấy văn bản có thể đọc được, biểu thị việc thiếu mã hóa. Điều đó là bình thường khi VPN của bạn bị hủy kích hoạt.

Lặp lại thử nghiệm này với VPN của bạn đang chạy. Một dấu hiệu nhận biết sự cố là nếu bạn thấy các gói dữ liệu được liên kết với giao thức HTTP trong cửa sổ thu thập dữ liệu của mình. Không nên có bất kỳ VPN nào được kích hoạt.

Nhấp chuột phải vào gói dữ liệu và kiểm tra nó bằng quy trình trên. Nếu bạn thấy bất kỳ văn bản dễ đọc nào trong đó, điều đó có nghĩa là VPN không mã hóa dữ liệu.

Phải làm gì nếu VPN của bạn không hoạt động

Các thử nghiệm trên có thể cho thấy VPN của bạn không hoạt động như mong đợi. Đây là những việc cần làm trong trường hợp đó.

Bắt đầu với Khắc phục sự cố cơ bản

Bắt đầu bằng cách điều tra những điều đơn giản nhất có thể gây ra sự cố VPN. Kiểm tra xem bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất của công cụ VPN chưa và tải xuống nếu chưa.

Các công cụ sàng lọc phần mềm độc hại và các dịch vụ bảo mật mạng tương tự đôi khi có thể ngăn VPN chạy. Hãy thử tạm thời tắt các sản phẩm đó, sau đó bật lại và kiểm tra lại VPN của bạn.

Đôi khi, bạn có thể nhận thấy công cụ VPN cố gắng kết nối với máy chủ nhưng không bao giờ thực hiện được. Điều đó có thể chỉ ra một vấn đề với một máy chủ cụ thể. Thử ngắt kết nối khỏi thiết bị có vấn đề và kết nối với thiết bị thay thế để xem cách đó có giải quyết được sự cố không.

Trong các trường hợp khác, vấn đề là do kết nối internet của bạn. Kiểm tra xem nó có hoạt động trước và sau khi bạn kết nối với VPN không. Nếu bạn không thể tải trang web trong cả hai trường hợp, thì sự cố bắt nguồn từ kết nối internet của bạn. Nếu các trang web chỉ không tải được khi VPN được kết nối, hãy bắt đầu bằng cách chọn một máy chủ khác. Xem lại cài đặt VPN của bạn nếu bạn cũng không thể kết nối với cài đặt đó.

Cuối cùng, hãy truy cập trang web của nhà cung cấp VPN của bạn và nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội. Kiểm tra thông tin cho biết tình trạng mất điện cục bộ hoặc trên diện rộng.

Biết các vấn đề tiềm ẩn và giải pháp

Rò rỉ dịch vụ tên miền (DNS) và giao thức internet (IP) là một số sự cố phổ biến nhất liên quan đến các công cụ VPN bị lỗi. Rò rỉ DNS xảy ra khi nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể thấy lưu lượng truy cập internet của bạn, mặc dù có một công cụ VPN đang chạy. Tương tự, rò rỉ địa chỉ IP hiển thị địa chỉ IP thực của bạn thay vì địa chỉ được liên kết với máy chủ VPN từ xa. Bạn có thể thấy bằng chứng về những vấn đề này bằng cách chạy kiểm tra IP được đề cập ở trên.

Những rò rỉ này đôi khi xảy ra nếu bạn định cấu hình VPN theo cách thủ công và mắc lỗi. Hãy thử thiết lập lại và xem sự cố có tiếp diễn không.

Bạn cũng nên chỉ sử dụng các công cụ VPN từ các công ty đã thành lập. Họ rất có thể có cơ sở hạ tầng đáng tin cậy sẽ ngăn ngừa sự cố. Thật không may, một số công cụ VPN có vẻ hợp pháp nhưng lại là sản phẩm lừa đảo có thể gây hại cho máy tính của bạn.

Tìm hiểu một số dấu hiệu khả nghi của một VPN lừa đảo. Ví dụ: nếu công cụ có chính sách bảo mật mơ hồ hoặc đề cập đến việc ghi dữ liệu, thì đó là những dấu hiệu cảnh báo.

Hiểu những gì VPN có thể làm

Người cầm điện thoại hiển thị kết nối VPN phía trên máy tính xách tay cũng hiển thị kết nối VPN.

Một số người tin rằng họ có vấn đề về VPN, nhưng vấn đề thực sự là họ hiểu sai những gì công cụ này có thể và không thể làm. Ví dụ: VPN không thể ngăn vi-rút và phần mềm độc hại. Nó thậm chí có thể khiến bạn dễ bị tấn công hơn bằng cách định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua các mạng không đáng tin cậy. Nếu bạn bị nhiễm vi-rút khi kích hoạt VPN, đó không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy VPN không hoạt động bình thường.

Điều đó nói rằng, một VPN hoạt động bình thường sẽ che giấu hoạt động duyệt web, vị trí và thông tin nhận dạng cá nhân của bạn. Nó cũng che giấu việc sử dụng phần mềm torrent.

Một điều khác cần lưu ý là nhiều công cụ VPN cung cấp các phiên bản miễn phí với các tính năng hạn chế. Nếu bạn không thể truy cập thứ gì đó được hiển thị dưới dạng khả năng và hiện không trả tiền cho VPN, thì bất cứ thứ gì bạn muốn truy cập có thể là một tính năng cao cấp.

Sử dụng thành công VPN của bạn

VPN thường là một công cụ thân thiện với người dùng, miễn là bạn đã thiết lập đúng cách và có sản phẩm từ một công ty chân chính chứ không phải của một kẻ lừa đảo. Mặc dù vậy, đôi khi bạn có thể gặp sự cố. Các mẹo ở trên sẽ giúp bạn vượt qua chúng và trở lại kết nối liền mạch.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *