/ / 8 cách AI Chatbots đang tác động đến việc tạo nội dung

8 cách AI Chatbots đang tác động đến việc tạo nội dung

Bất kể ý kiến ​​của bạn về chatbot AI là gì, bạn không thể phủ nhận tác động to lớn của chúng đối với ngành công nghiệp nội dung. Có lẽ mọi nhà văn đã nghe nói về họ. Những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu đã gây chú ý bằng cách phát hành các chatbot do AI điều khiển, ví dụ: ChatGPT, Bing Chat và Google Bard.


Mặc dù AI là sáng tạo, nhưng nó không phải lúc nào cũng có lợi. Dưới đây là một số cách mà chatbot AI đã mang lại những tác động tích cực và tiêu cực đối với các chuyên gia trong ngành nội dung.


1. AI giảm thiểu lỗi ngữ pháp

Các chatbot AI đã đi một chặng đường dài để tạo ra văn bản rời rạc. Ngày nay, các LLM tiên tiến tạo ra các đầu ra đúng ngữ pháp về bất kỳ chủ đề nào dưới ánh mặt trời. Bạn thậm chí có thể yêu cầu họ sử dụng một giai điệu cụ thể.

Ngoài việc tạo ra văn bản đúng ngữ pháp, chatbot còn hỗ trợ chỉnh sửa và chỉnh sửa. Nhiều chuyên gia sử dụng chúng như những lựa chọn thay thế miễn phí cho trình kiểm tra ngữ pháp. LLM có thể phát hiện lỗi ngữ pháp, văn bản không nhất quán, chạy câu, từ sai chính tả và cách diễn đạt khó hiểu.

Hình ảnh dưới đây cho thấy ChatGPT đề xuất chỉnh sửa văn bản.

Yêu cầu ChatGPT chỉnh sửa văn bản và phát hiện lỗi ngữ pháp

Bing Chat cung cấp kết quả chính xác hơn bằng cách tham khảo các trình kiểm tra ngữ pháp khác trong thời gian thực.

Bing Chat Chỉnh sửa các đoạn theo tiêu chuẩn của Quillbot

Bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ kiểm tra ngữ pháp đáng tin cậy trực tuyến, nhưng các gói trọn bộ thường đi kèm với đăng ký hàng tháng. Tài khoản miễn phí được kiểm tra hạn chế. Trên Grammarly, người dùng thậm chí không thể mở khóa các đề xuất nâng cao cho đến khi họ nâng cấp lên gói Premium.

2. Các bài báo được nghiên cứu kém phát tán thông tin sai lệch

Một trong những vấn đề lớn nhất với ChatGPT và Bing Chat, trong số các nền tảng khác, là chúng không kiểm tra kỹ các dữ kiện. Họ chỉ trình bày những gì họ biết. ChatGPT xây dựng câu trả lời từ bộ dữ liệu và Bing Chat chạy các truy vấn tìm kiếm nhưng không thực hiện kiểm tra tính xác thực.

Chẳng hạn, bức ảnh dưới đây cho thấy ChatGPT không biết ngày ra mắt của chính nó.

ChatGPT trả lời câu hỏi về chính nó sai

Bất chấp những hạn chế này, một số người viết hoàn toàn phụ thuộc vào ChatGPT để nghiên cứu chủ đề. Họ muốn câu trả lời nhanh chóng, thuận tiện. Tuy nhiên, bạn không thể thay thế nghiên cứu thích hợp bằng các cuộc hội thoại chatbot AI. Bạn sẽ kết thúc xuất bản thông tin không chính xác.

Nhiều người viết về AI mờ ám thực sự bị chỉ trích vì đã truyền bá thông tin sai lệch. Chỉ sử dụng chatbot cho nghiên cứu sơ bộ. Yêu cầu họ chia nhỏ các chủ đề phức tạp trước khi đi sâu vào các tạp chí học thuật và bài báo học thuật.

3. Các bài viết chung do AI tạo tràn ngập SERPs

Google Analytics Kết quả tìm kiếm của Google trên điện thoại thông minh

Thật không may, bạn sẽ tìm thấy xếp hạng nội dung AI trên Google. Người viết AI sử dụng thời gian và công sức họ tiết kiệm được để cải thiện SEO, tăng khả năng hiển thị của trang. Một số trong số họ thậm chí còn sử dụng các liên kết ngược để giả mạo tính xác thực.

SERPs (Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm) tràn ngập nội dung AI có nỗ lực thấp bao gồm những hiểu biết chung chung, đơn giản. Họ chạm vào các chủ đề nhưng không bao giờ giải thích chúng. Người đọc chỉ có được sự hiểu biết cơ bản, bề mặt về các chủ đề từ những bài viết này.

Ưu điểm là Google thưởng cho nội dung được nghiên cứu kỹ lưỡng. Googlebot cuối cùng sẽ thay thế các bài báo AI xếp hạng không cung cấp giá trị gia tăng nào cho người đọc. Ngay cả kết quả trên trang một cũng có thể nhanh chóng giảm xuống. Chỉ cần tiếp tục xuất bản các phần chất lượng. Bạn cũng có thể cập nhật bản cập nhật hướng dẫn nội dung hữu ích của Google để viết tốt hơn nữa.

4. Các nhà tiếp thị cải tiến chiến lược SEO của họ

Các công cụ SEO thường đi kèm với một mức giá cao. Các tùy chọn được sử dụng rộng rãi như Ahrefs và Semrush có thể khiến bạn mất hàng trăm đô la mỗi tháng. Các khoản phí không có ý nghĩa trừ khi bạn chạy tất cả các tính năng của chúng.

Nếu bạn cần nghiên cứu và phân tích từ khóa SEO cơ bản, hãy sử dụng chatbot AI để thay thế. Chúng tôi đề xuất Bing Chat vì nó được kết nối với internet. Nó tham khảo các công cụ SEO phổ biến để cung cấp cho bạn các phân tích SEO theo thời gian thực.

Hình ảnh dưới đây cho thấy nghiên cứu từ khóa của Bing Chat về AI.

Bing Chat Đề xuất từ ​​khóa dựa trên chủ đề của bạn

Vì Bing Chat không được thiết kế cho nghiên cứu SEO, nên bạn phải diễn đạt đúng các lời nhắc của mình. Đừng chỉ nói rằng bạn cần phân tích SEO. Yêu cầu dữ liệu cụ thể, như từ khóa LSI xếp hạng hàng đầu, phân tích khối lượng tìm kiếm và xu hướng thị trường.

5. Các nhà máy nội dung xuất bản hàng loạt các bài báo do AI tạo ra

Yêu cầu ChatGPT viết một bài báo 1.000 từ về AI

Các nhà sản xuất nội dung luôn ưu tiên số lượng hơn chất lượng. Nhưng với sự sẵn có của các chatbot do AI điều khiển, họ đã đẩy nhanh quá trình viết mà không mất thêm chi phí. Việc họ xuất bản hàng trăm nội dung AI hàng ngày là điều bình thường.

Hầu hết các nhà máy làm việc xung quanh luật đạo văn và vi phạm bản quyền bằng cách thuê các biên tập viên con người. Họ trả tiền lẻ để chỉnh sửa nhanh chóng, tốn ít công sức. Mục đích duy nhất của họ là thay đổi kết quả đầu ra để khách hàng của họ không gắn cờ họ là đạo văn.

Tránh các nhà máy nội dung như bệnh dịch hạch. Họ trả mức giá thấp trong ngành, đặt ra những kỳ vọng đầu ra không thực tế và không coi trọng chất lượng bài viết. Sự nghiệp viết lách của bạn sẽ không tiến triển khi làm việc cho họ.

6. Đạo văn đã trở nên phổ biến hơn

Đạo văn đã trở nên phổ biến hơn gần đây. Hãy nhớ rằng: AI lặp lại câu trả lời. Vì vậy, nếu nhiều người viết thảo luận về một chủ đề, bài viết của họ sẽ chia sẻ cùng một góc độ, cấu trúc, dàn ý và chủ đề. Một số nhà văn viết lại văn bản để tránh bị gắn cờ đạo văn.

Nhưng vì họ cũng sử dụng các công cụ diễn giải có sẵn công khai nên Google vẫn phát hiện các đầu ra mẫu của họ. Các trang web của họ nhanh chóng mất thẩm quyền sau đó. Bạn không thể gian lận hệ thống. Để tạo ra các tác phẩm gốc với thông tin chi tiết độc đáo, hãy nghiên cứu nhiều nguồn chính thức và không chính thức.

Chatbot AI tạo ra phản hồi mẫu. Chúng lấy thông tin từ các bộ dữ liệu chính xác ngay cả khi bạn tạo lại phản hồi nhiều lần. Lấy đoạn hội thoại dưới đây làm ví dụ. Ảnh này cho thấy ChatGPT đang trả lời một câu hỏi kiến ​​thức chung về AI.

ChatGPT Trả lời câu hỏi cơ bản Câu hỏi kiến ​​thức chung về AI

Chúng tôi đã bắt đầu một cuộc trò chuyện mới và sử dụng lại lời nhắc của mình, nhưng ChatGPT đã cung cấp các dữ kiện giống hệt nhau. Nó chỉ diễn đạt lại đầu ra của nó.

Đang cố gắng để ChatGPT trả lời câu hỏi tương tự về AI

Vì các chatbot tạo ra cùng một thông tin, nên các nhà văn xuất bản nội dung do AI tạo ra sẽ chia sẻ các góc độ. Nhiều người thậm chí làm theo cấu trúc bài viết tương tự.

Cuối cùng, việc thiếu biến thể và độc đáo sẽ gây ra hành vi phạm tội đạo văn. Xếp hạng trang web của bạn sẽ nhanh chóng giảm xuống và khách truy cập sẽ không buồn đọc blog của bạn nếu họ đã xem chúng ở nơi khác.

8. Chatbot AI thương mại hóa nội dung phụ

Khi các nhà máy nội dung tấn công người đọc bằng các tác phẩm do AI tạo ra, các ấn phẩm khác buộc phải chống trả. Ngày nay, ngay cả các nhà xuất bản truyền thông toàn cầu cũng đầu tư vào các công cụ viết. Một số sử dụng chúng một cách trớ trêu, trong khi những người khác tạo ra nội dung phù hợp.

Tệ hơn nữa, các bậc thầy giả mạo khuyến khích những người mới cả tin khai thác các nền tảng do AI điều khiển. Họ làm cho việc luyện tập có vẻ bình thường, ngay cả khi không phải vậy. Nội dung AI nằm ngoài luật bảo vệ bản quyền. Vì bạn không thể yêu cầu quyền sở hữu nên việc sử dụng chúng cho mục đích thương mại có thể dẫn đến hậu quả pháp lý.

Ngoài ra, các công cụ viết AI không bền vững. Google ưu tiên các trang web có thẩm quyền xuất bản các bài báo được nghiên cứu kỹ lưỡng—nó có thể sớm bắt đầu hạn chế nội dung AI. Rốt cuộc, nó đã cấm thao túng bảng xếp hạng SERP bằng AI.

AI Chatbots có tác động tích cực hay tiêu cực đến ngành công nghiệp nội dung?

Bất chấp tất cả những điểm này, bạn không thể chỉ gọi các chatbot AI có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến ngành công nghiệp nội dung. AI vốn đã không thiên vị. Thay vì chỉ trích chatbot, hãy đổ lỗi cho người viết đã khai thác chúng. Đầu ra có hại, đạo văn và gây tổn hại bắt nguồn từ định kiến ​​của con người—máy móc chỉ phản hồi với đầu vào.

Các nhà văn nên học cách sử dụng AI một cách có trách nhiệm. Tìm hiểu về các nền tảng có thể giúp bạn tìm lỗi chính tả, nghiên cứu chủ đề, phác thảo bài viết và phân tích từ khóa SEO. Tự động hóa công việc vẹt bất cứ khi nào có thể. Giải phóng thời gian của bạn cho các nhiệm vụ viết đòi hỏi tư duy phản biện và sáng tạo.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *