/ / Cái nào là tốt nhất cho các trò chơi chiến đấu?

Cái nào là tốt nhất cho các trò chơi chiến đấu?

Cộng đồng trò chơi đối kháng là một trong những bối cảnh trò chơi điện tử cạnh tranh lâu đời nhất. Nó bắt đầu với các cuộc gặp gỡ trong các trò chơi điện tử địa phương và từ đó trở nên dễ tiếp cận hơn đối với người chơi.


Mặc dù nền tảng đã thay đổi nhưng động lực cạnh tranh vẫn như cũ và người chơi luôn tìm kiếm lợi thế. Vì vậy, trong số hai đầu vào phổ biến nhất trong Cộng đồng trò chơi chiến đấu (FGC), cái nào tốt hơn: bộ điều khiển hay thanh arcade?


Bộ điều khiển so với Arcade Stick: Các yếu tố cần xem xét

Hầu hết các trò chơi chiến đấu lần đầu tiên được chuyển sang bảng điều khiển trước khi có sẵn trên PC. Bộ điều khiển đi kèm với các bảng điều khiển này đã thay đổi đáng kể trong những năm qua, nhưng khái niệm thiết kế ban đầu vẫn giữ nguyên.

Bộ điều khiển cố gắng nắm bắt sự kỳ diệu của trò chơi điện tử trong một yếu tố hình thức nhỏ hơn. Một số bộ điều khiển tốt nhất hiện có trên thị trường, chẳng hạn như bộ điều khiển Xbox Series X|S và bộ điều khiển DualSense của PS5, vượt trội hơn hẳn.

Mặc dù những thứ này phục vụ cho mục đích đã định của chúng, nhưng những chiếc gậy arcade di động hiện đã có sẵn cho những người đam mê trò chơi đối kháng. Cả hai lựa chọn đều có giá trị của chúng và sau đây là một số yếu tố cần xem xét khi quyết định lựa chọn nào là tốt nhất cho trò chơi đối kháng.

1. Độ chính xác đầu vào

Phi tiêu trên bảng phi tiêu

Đã đến lúc xem xét kỹ hơn những gì cần thiết để cạnh tranh trong một trò chơi đối kháng. Có một lý do khiến FGC phát triển mạnh sau hơn 30 năm cạnh tranh.

Mọi đầu vào đều quan trọng khi đối mặt với người giỏi nhất, tạo ra trần kỹ năng lớn cho người chơi mới khám phá. Bầu trời là giới hạn, miễn là độ chính xác và tốc độ thực hiện của bạn là chính xác. Với suy nghĩ này, bộ điều khiển bạn chọn cần hỗ trợ độ chính xác của đầu vào.

Đầu tiên, hãy xem xét bộ điều khiển. Bộ điều khiển có các nút khác nhau có thể được gán cho các hành động khác nhau trong trò chơi. Tuy nhiên, chuyển động thường bị giới hạn trong hai lựa chọn. Bạn có thể sử dụng cần điều khiển hoặc D-Pad. Cả hai tùy chọn đều có thể được giải phóng, nhưng chúng có vấn đề của chúng.

Cần điều khiển khá nhỏ và có thể không chính xác khi người mới sử dụng. Cần điều khiển cũng dễ bị trôi sau khi sử dụng trong thời gian dài, điều này có thể khiến nhân vật của bạn di chuyển không tự chủ. Mặt khác, D-Pad chính xác hơn một chút nhưng khó sử dụng hơn với phạm vi chuyển động hạn chế.

Một thanh arcade vượt trội hơn một bộ điều khiển về độ chính xác đầu vào. Cần khá lớn và kết hợp khả năng di chuyển tự do mà cần điều khiển mang lại với độ chính xác của D-Pad. Hầu hết các gậy arcade đều có tám nút đầu vào, thường là đủ cho hầu hết các trò chơi. Tuy nhiên, người chơi buộc phải sử dụng các tổ hợp nút cho các hành động khác trong trò chơi.

Vì vậy, trong khi một cây gậy arcade là chính xác, nó đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn một bộ điều khiển.

2. Độ bền

Bộ điều khiển bị hỏng
Tín dụng hình ảnh: soepratman / Freepik

Trò chơi chiến đấu có cường độ đầu vào cao và đẩy bất kỳ bộ điều khiển nào được sử dụng đến giới hạn của nó. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét độ bền của đầu vào bạn chọn trước khi mua. Vì vậy, hãy xem chất lượng xây dựng của hầu hết các bộ điều khiển.

Có hai mặt của lập luận này. Một số người dùng khen ngợi các bộ điều khiển mới hơn vì sự khéo léo và kết cấu vững chắc của chúng, trong khi những người khác cảm thấy chúng không còn tốt như trước đây.

Thực tế là, bộ điều khiển xuống cấp nhanh hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do sự gia tăng trong chơi game cạnh tranh. Mặc dù chúng tôi không biết về quy trình sản xuất của hầu hết các bộ điều khiển chính thống, nhưng chúng tôi có thể thấy quy trình đằng sau việc tạo ra một chiếc gậy arcade.

Một số kênh YouTube đề cập đến tùy chỉnh thanh arcade, hiển thị chất lượng bản dựng vững chắc như thế nào. Cuối cùng, gậy arcade được thiết kế đặc biệt để sử dụng nhiều và tồn tại lâu dài.

Một thanh arcade chất lượng cao có thể tồn tại từ 5 đến 6 năm mà không cần bảo trì và thậm chí lâu hơn khi được bảo trì định kỳ. Tuy nhiên, bộ điều khiển cần được thay đổi thường xuyên hơn và sửa chữa khi bị hỏng sẽ tốn kém.

3. Các nút chức năng

Một thanh trò chơi điện tử màu vàng với các nút nhập liệu màu xanh lam

Thông số kỹ thuật đầu vào là duy nhất như mỗi trò chơi chiến đấu. Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu xem trò chơi bạn chọn yêu cầu những gì để có được trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Bộ điều khiển thường có nhiều nút chức năng hơn so với gậy arcade. Chúng đi kèm với các nút trên mặt và vai mà hầu hết các trò chơi chiến đấu hiện đại đều tích hợp vào sơ đồ điều khiển của chúng.

Tuy nhiên, một lý do khiến một số game thủ yêu thích gậy arcade là khả năng tùy biến của chúng. Bạn có thể tháo thanh arcade của mình ra, thay đổi bố cục và thêm bất kỳ nút nào bạn cảm thấy cần thiết để cạnh tranh trong trò chơi bạn chọn.

Một nhược điểm của phương pháp này là kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết để tùy chỉnh một thanh arcade. Cuối cùng, một bộ điều khiển có thể là lựa chọn tốt hơn tùy thuộc vào số nút chức năng mà trò chơi đối kháng yêu cầu.

4. Phản hồi

Bộ điều khiển PS5 rung

Phản hồi trong các trò chơi trên bảng điều khiển đã trở thành một vấn đề lớn kể từ khi phát hành bộ điều khiển sốc kép sớm. Hầu hết các tựa game đối kháng hiện đại đều cho phép mức độ phản hồi khác nhau. Nó có thể nhỏ như một chút rung động khi người chơi của bạn bị đánh.

Tuy nhiên, không phải người chơi chuyên nghiệp nào cũng thích sự mất tập trung mà một số rung động này có thể gây ra, vì vậy đây thường không phải là yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn giữa gậy arcade và bộ điều khiển. Bất kể, nó vẫn sôi sục với sự lựa chọn.

Bộ điều khiển là lựa chọn tốt nhất nếu bạn là kiểu người chơi thích phản hồi khi chơi các trò chơi đối kháng của mình. Gậy arcade không đi kèm với phản hồi rung động dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, một số người đam mê đang thử nghiệm với ý tưởng giới thiệu phản hồi xúc giác cho gậy arcade. Điều đáng chú ý là bộ điều khiển DualSense, đặc biệt, hỗ trợ phản hồi xúc giác, có thể làm cho các trò chơi chiến đấu của bạn trở nên hấp dẫn hơn một chút.

5. Công thái học

  Một người cha và con trai đang chơi trò chơi điện tử trên đi văng

Công thái học như một khái niệm ngày càng trở nên quan trọng với sự xuất hiện của bối cảnh chơi game cạnh tranh. Đánh giá những cách tốt nhất để tối ưu hóa môi trường của bạn để ngồi lâu là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn dành nhiều giờ để chơi trò chơi đối kháng mà mình chọn.

Bộ điều khiển bạn chọn có thể đóng góp vào tính công thái học của thiết lập của bạn, điều đó nghe có vẻ đáng ngạc nhiên. Đây là những gì tôi muốn nói.

Bộ điều khiển cho phép tư thế thoải mái hơn, vì game thủ có thể di chuyển bộ điều khiển của họ theo ý muốn. Bộ điều khiển hiện đại cũng được thiết kế để phù hợp với nhiều kiểu tay cầm trong thời gian dài. Ngoài ra, một bộ điều khiển cho phép bạn ở xa màn hình hơn và ngồi trên một chiếc ghế thoải mái như bạn sở hữu.

Mặt khác, một cây gậy arcade lớn và cồng kềnh. Người ta có thể đặt chiếc hộp lên đùi hoặc đặt nó trên bàn. Tùy chọn đầu tiên thúc đẩy tư thế khom lưng trong các phiên chơi trò chơi và có thể không tốt cho lưng của bạn.

Bạn có thể hạn chế thiệt hại bằng cách đặt thanh arcade của mình trên bàn có thể điều chỉnh. Một chiếc bàn có thể điều chỉnh cho phép bạn thử nghiệm với các độ cao khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy chiếc bàn cho phép bạn ngồi thẳng khi sử dụng thanh trò chơi điện tử của mình.

Tuy nhiên, đây là rất nhiều rắc rối chỉ để chơi game thoải mái. Do đó, không thể phủ nhận rằng bộ điều khiển tốt hơn về mặt công thái học so với gậy arcade.

6. Khả năng tương thích

Đây là yếu tố cuối cùng khi lựa chọn giữa bộ điều khiển và gậy arcade. Giờ đây, hầu hết các game đối kháng đều có trên console và PC. Tuy nhiên, thiết bị của bạn có hỗ trợ bộ điều khiển hay gậy chiến đấu không? Hay nó hỗ trợ cả hai? Ngoài ra, bạn có thể kết nối bộ điều khiển hoặc gậy chiến đấu với thiết bị của mình dễ dàng như thế nào?

Chà, cả bảng điều khiển và PC đều hỗ trợ bộ điều khiển ở các mức độ khác nhau. Bộ điều khiển hoạt động tốt với bảng điều khiển phù hợp và cả trên PC. Cả bộ điều khiển PS5 và Xbox Series X|S đều tương thích với kiểu cắm là chạy với Windows.

Hầu hết các trò chơi chiến đấu đều hoạt động trên Steam, nơi có các phương tiện hỗ trợ bộ điều khiển truyền thống và gậy arcade. Vì vậy, bạn sẽ không gặp vấn đề gì với một trong hai tùy chọn nếu chạy trò chơi của mình trên Steam.

Mặt khác, bảng điều khiển rất kén chọn các gậy arcade được phép chạy trên nền tảng này. Do đó, bạn sẽ cần nghiên cứu và khám phá những loại gậy arcade mà bảng điều khiển của bạn hỗ trợ.

Tóm lại, khả năng tương thích là một yếu tố hạn chế ảnh hưởng đến người chơi console nhiều hơn so với các đối tác PC của họ. Cả hai đầu vào đều hoạt động trơn tru trên PC, trong khi chỉ một số ít lựa chọn của cả hai đều hoạt động trên bảng điều khiển.

Bộ điều khiển so với Arcade Stick: Lựa chọn nào tốt hơn?

Sau khi xem qua một số tiêu chí không thể thiếu để quyết định bạn nên chọn đầu vào nào, hãy chuyển sang phần đánh giá. Chà, nếu bạn có ý định đạt đến đỉnh cao của các trò chơi đối kháng cạnh tranh, bạn sẽ cần một cây gậy arcade. Độ chính xác và chức năng là không thể so sánh được.

Tuy nhiên, một số người chơi hàng đầu trong bối cảnh trò chơi chiến đấu sử dụng bộ điều khiển. Mặc dù có thể, nhưng cần nhiều nỗ lực hơn để sử dụng tốt bộ điều khiển một cách nhất quán. Nếu bạn có thêm thời gian để đưa vào, thì đó sẽ không phải là vấn đề. Nếu không, một thanh arcade là con đường để đi.

Có được lợi thế cạnh tranh tốt nhất

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ người chơi game đối kháng cạnh tranh nào là trở thành người giỏi nhất. Kết quả là, các trò chơi đối kháng đã tạo ra một cộng đồng game thủ đầy đam mê chuyên trau dồi kỹ năng của họ.

Nhưng để trở thành người giỏi nhất, bạn cần có thiết bị tốt nhất. Tất cả sôi sục với những gì cảm thấy đúng. Bạn thích điều khiển của một thanh arcade hay sự thoải mái và tiện lợi của bộ điều khiển? Dù bằng cách nào, bạn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời khi chơi các trò chơi chiến đấu mà bạn yêu thích.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *