/ / Tesla FSD là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tesla FSD là gì và nó hoạt động như thế nào?

Vào tháng 10 năm 2021, phiên bản beta của Tesla Full Self-Driving được phát hành rộng rãi. Nó hiện có sẵn cho nhiều người lái xe Tesla cài đặt lần đầu tiên.

Tự lái không phải là lý do duy nhất để sở hữu một chiếc Tesla. Nhưng ngoài sức mạnh điện tử, nó có lẽ là thứ mà các phương tiện giao thông được biết đến nhiều nhất. Đó cũng là điều mà nhiều người tin rằng đó là một sự cải thiện đáng kể so với cách chúng ta lái xe ngày nay.

Vậy Tesla FSD chính xác là gì, và nó hoạt động như thế nào?

Tesla FSD là gì?

Tự lái hoàn toàn là phần mềm hỗ trợ lái xe mới nhất do Tesla cung cấp. Thuật ngữ “tự lái hoàn toàn” không nhất thiết phải chính xác, nhưng các phương tiện được trang bị phần mềm sẽ yêu cầu ít đầu vào của người lái hơn bao giờ hết.

Xe Tesla đã có chế độ lái tự động trong nhiều năm, nhưng phần mềm này chỉ hoạt động trong những tình huống cụ thể. FSD mang đến một cải tiến đáng kể và cho phép xe Tesla hoạt động chỉ với một lượng nhỏ đầu vào của người lái, ngay cả trên những con đường có đèn giao thông.

FSD hiện chỉ có sẵn dưới dạng sản phẩm beta. Tuy nhiên, nó vẫn chưa kết thúc và những người dùng đăng ký sẽ được cập nhật phần mềm thường xuyên khi phần mềm được cải thiện. Tại Hoa Kỳ, chi phí trả trước là 10.000 đô la hoặc 199 đô la mỗi tháng.

Đây không phải là lần đầu tiên FSD được phát hành. Trước đây nó đã được cung cấp cho khoảng 2.000 nhân viên và khách hàng. Tuy nhiên, chương trình beta này lớn hơn đáng kể và dự kiến ​​sẽ dẫn đến một lượng lớn người dùng công nghệ này.

Tesla FSD hoạt động như thế nào?

Tất cả các xe Tesla đều được trang bị 8 camera bên ngoài và 12 cảm biến siêu âm. Thông tin do các thành phần này thu thập sau đó sẽ được xử lý bằng một máy tính tích hợp mạnh mẽ.

Hệ thống có thể phát hiện xe cộ, người đi bộ, bất kỳ chướng ngại vật nào, đèn giao thông, biển báo đường và bất cứ thứ gì được viết trên đường, chẳng hạn như làn đường và từ ngữ.

Máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo, mạng lưới thần kinh và học máy để phản ứng với các điều kiện lái xe trong thời gian thực.

Tất cả thông tin được xử lý bởi máy tính trên bo mạch được hiển thị trên bảng điều khiển. Một số quyết định, chẳng hạn như giảm tốc độ đối với các xe khác, được thực hiện tự động. Trong khi các hành động khác, chẳng hạn như chuyển đổi tuyến đường, chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của người lái xe.

Tesla FSD thực sự làm gì?

Tesla FSD cho phép chiếc xe thực hiện một số nhiệm vụ không thể thực hiện được với chế độ lái tự động tiêu chuẩn.

  • Trên đường cao tốc, nó cho phép người lái xe chọn một đoạn đường tắt và để xe tự động lái xe đến đoạn đường tắt đó. Điều này bao gồm khả năng thay đổi làn đường và thậm chí chuyển đổi đường cao tốc, miễn là bạn đồng ý.

  • Nó cho phép tự động chuyển làn đường bằng cách nhấn vào đèn xi nhan.

  • Nó cho phép người lái xe triệu hồi chiếc xe từ nơi đậu xe của nó. Điều này có nghĩa là bạn có thể đứng bên ngoài một bãi đậu xe và xe sẽ đón bạn. Điều này chỉ có sẵn trong khoảng cách ngắn vì chiếc xe rõ ràng sẽ trống rỗng.

  • Nó cho phép xe tự động đậu chỉ bằng một nút bấm. Điều này bao gồm cả bãi đậu xe song song và vuông góc.

  • Nó cảnh báo người lái xe về sự hiện diện của đèn giao thông và biển báo dừng và sẽ giảm tốc độ tương ứng. Nó không có khả năng quay đầu tại các giao lộ mà không có sự hỗ trợ của con người.

Tesla có phải là FSD Autonomous không?

Tesla FSD không tự chủ. Tesla hiện không cung cấp tính năng này trên bất kỳ loại xe nào của mình. Thay vào đó, phần mềm được thiết kế để thực hiện các tác vụ một cách độc lập nhưng chỉ dưới sự giám sát của người lái xe.

Đây là một điểm khác biệt rất quan trọng vì phần mềm và xe tự lái nói chung vẫn chỉ là một khái niệm thử nghiệm. Chúng được coi là an toàn nhưng đơn giản là chưa được kiểm tra đầy đủ.

Tất cả các xe Tesla đều có thể giám sát người lái. Nếu người lái không chú ý, xe sẽ phát ra âm thanh báo động, và nếu bỏ qua báo động, xe sẽ tự động tấp vào lề.

Điều quan trọng cần lưu ý là Tesla đặt mục tiêu cung cấp các phương tiện tự hành hoàn toàn trong tương lai. Làm như vậy không chỉ là vấn đề cải tiến công nghệ mà còn có thể yêu cầu thay đổi các quy định về lái xe hiện hành.

Tại sao Tesla FSD lại gây tranh cãi?

Việc giới thiệu Tesla FSD đã vấp phải một số chỉ trích. Nó được coi là gây tranh cãi vì phần mềm chưa hoàn thiện và đang được thử nghiệm bởi những người lái xe chưa qua đào tạo trên đường công cộng.

Lỗi không thường xuyên không chỉ có thể xảy ra mà còn khá nhiều. Tên của phần mềm cũng có khả năng gây hiểu nhầm.

Elon Musk có lẽ đã không giúp dư luận với một tweet gần đây, trong đó ông cho rằng chương trình beta quá tốt, một số người dùng có thể hiểu sai và tin rằng họ không cần phải chú ý khi lái xe.

Các thông báo liên quan đến phần mềm đã nhiều lần nói rằng người lái xe luôn phải chú ý. Bất chấp những tranh cãi, chương trình beta vẫn đang được tiến hành và Tesla không vi phạm bất kỳ quy định nào.

Tesla FSD có sẵn cho ai?

Nếu bạn lái xe Tesla ở Hoa Kỳ, chương trình beta có thể đã có sẵn cho bạn. Nó đặc biệt dành cho những người lái xe có “điểm an toàn” tốt.

Điểm số này dựa trên hành vi của người lái xe và bao gồm các yếu tố như bạn có rẽ gấp hoặc bám sát các xe khác hay không.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình beta, bạn cần có điểm an toàn gần như hoàn hảo cho tuần trước.

Làm thế nào để bạn đăng ký Tesla FSD?

Nếu bạn muốn thử Tesla FSD, hiện có một nút mới được tạo trên bảng điều khiển của tất cả các xe Tesla với phần cứng thích hợp.

Nút này không cấp quyền truy cập ngay lập tức mà thay vào đó yêu cầu Tesla giám sát việc lái xe của bạn trong bảy ngày. Với điều kiện việc lái xe của bạn được coi là an toàn, bạn sẽ có cơ hội mua đăng ký phần mềm.

Tesla FSD có đáng để thử không?

Tesla FSD đang tỏ ra phổ biến với các lái xe Tesla và có khả năng đáng để thử. Tuy nhiên, trước khi làm như vậy, điều quan trọng là phải hiểu những gì nó mang lại và không mang lại.

Đây là một cải tiến đáng kể so với chế độ lái tự động tiêu chuẩn nhưng thuật ngữ “tự lái hoàn toàn” không thực sự chính xác. Nó yêu cầu đầu vào của trình điều khiển và không được coi là tự trị.

Nó cũng không phải là một sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh và người dùng nên điều chỉnh kỳ vọng của họ cho phù hợp. Hãy nhớ rằng bạn phải luôn tỉnh táo và kiểm soát xe của mình, ngay cả khi Tesla FSD được bật.


Xe điện-tính năng
10 câu hỏi thường gặp về ô tô điện mà bạn luôn muốn hỏi

Mua một chiếc xe điện? Bạn đang suy nghĩ về một chiếc EV cho tương lai? Đây là những câu hỏi mà bạn muốn có câu trả lời.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.