/ / Tệp FLAC (Nó là gì & Cách mở một tệp)

Tệp FLAC (Nó là gì & Cách mở một tệp)

Tệp có phần mở rộng tệp FLAC là tệp Codec âm thanh không mất dữ liệu miễn phí, một định dạng nén âm thanh mã nguồn mở. Nó có thể được sử dụng để nén một tệp âm thanh xuống khoảng một nửa kích thước ban đầu của nó.


Âm thanh được nén qua Bộ giải mã âm thanh không mất dữ liệu miễn phí là không mất dữ liệu, có nghĩa là chất lượng âm thanh không bị mất trong quá trình nén. Điều này rất nhiều không giống các định dạng nén âm thanh phổ biến khác mà bạn có thể đã từng nghe đến, như MP3 hoặc WMA.


Tệp Dấu vân tay FLAC là một tệp văn bản thuần túy thường được gọi là ffp.txt được sử dụng để lưu trữ tên tệp và thông tin tổng kiểm liên quan đến một tệp FLAC cụ thể. Đôi khi chúng được tạo cùng với tệp FLAC.Cách mở tệp FLAC

Trình phát FLAC tốt nhất có lẽ là VLC vì nó hỗ trợ không chỉ FLAC mà còn rất nhiều và không phổ biến định dạng âm thanh và video mà bạn có thể sử dụng trong tương lai.


Tuy nhiên, gần như tất cả các trình phát đa phương tiện phổ biến đều có thể phát tệp FLAC; họ có thể chỉ yêu cầu cài đặt plugin hoặc tiện ích mở rộng. Ví dụ: để phát các tệp FLAC trong Windows Media Player, yêu cầu một gói codec như plugin OpenCodec của Xiph. Công cụ Fluke miễn phí có thể được sử dụng trên máy Mac để phát các tệp FLAC trong iTunes.


GoldWave, VUPlayer, aTunes và JetAudio là một số trình phát FLAC khác.


Để nghe các tệp FLAC trên iPhone hoặc Android, hãy cài đặt ứng dụng VLC từ App Store hoặc dành cho Android qua Google Play. Ứng dụng JetAudio là một trình phát FLAC khác dành cho Android.


Cộng đồng Free Lossless Audio Codec lưu trữ một trang web dành riêng cho định dạng và lưu giữ danh sách các chương trình hỗ trợ FLAC được duy trì tốt, cũng như danh sách các thiết bị phần cứng hỗ trợ định dạng FLAC.Cách chuyển đổi tệp FLAC

Cách nhanh nhất để chuyển đổi chỉ một hoặc hai tệp FLAC là sử dụng trình chuyển đổi tệp miễn phí chạy trong trình duyệt của bạn để bạn không phải tải xuống bất kỳ phần mềm nào. Zamzar, Online-Convert.com và Media.io chỉ là một vài ví dụ có thể chuyển đổi FLAC sang WAV, AC3, M4R, OGG và các định dạng tương tự khác.Chuyển đổi FLAC sang MP3 tại Media.io.

Nếu tệp FLAC của bạn lớn và mất quá nhiều thời gian để tải lên hoặc bạn có một số tệp muốn chuyển đổi hàng loạt, có một số bộ chuyển đổi âm thanh hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể cài đặt vào máy tính của mình để chuyển đổi tới và đi từ FLAC định dạng.


Free Studio và Switch Sound File Converter là hai chương trình có thể chuyển đổi FLAC sang MP3, AAC, WMA, M4A và các định dạng âm thanh phổ biến khác. Để chuyển đổi FLAC sang ALAC (Âm thanh được mã hóa ALAC), bạn có thể sử dụng MediaHuman Audio Converter.


Nếu bạn cần mở tệp FLAC văn bản thuần túy, hãy cân nhắc sử dụng trình soạn thảo văn bản từ danh sách Trình chỉnh sửa Văn bản Miễn phí Tốt nhất của chúng tôi.Thông tin thêm về Định dạng FLAC

Xiph.Org Foundation

FLAC được cho là “định dạng âm thanh không mất dữ liệu thực sự mở và miễn phí đầu tiên. “Nó không chỉ miễn phí để sử dụng mà thậm chí toàn bộ thông số kỹ thuật cũng được cung cấp miễn phí cho công chúng. Các phương pháp mã hóa và giải mã không vi phạm bất kỳ bằng sáng chế nào khác và mã nguồn được cung cấp miễn phí dưới dạng giấy phép nguồn mở.


FLAC không nhằm mục đích được bảo vệ bằng DRM. Tuy nhiên, ngay cả khi định dạng này không có bất kỳ tính năng bảo vệ sao chép tích hợp nào, ai đó có thể mã hóa tệp FLAC của riêng họ ở định dạng vùng chứa khác.


Định dạng FLAC không chỉ hỗ trợ dữ liệu âm thanh mà còn hỗ trợ ảnh bìa, tìm kiếm nhanh và gắn thẻ. Vì FLAC có thể được tìm kiếm nên chúng tốt hơn một số định dạng khác để chỉnh sửa ứng dụng.


Định dạng FLAC cũng có khả năng chống lỗi để ngay cả khi lỗi xảy ra trong một khung hình, nó không phá hủy phần còn lại của luồng như một số định dạng âm thanh, mà thay vào đó chỉ là một khung hình, có thể chỉ bằng một phần toàn bộ tệp.


Bạn có thể đọc thêm về định dạng tệp Codec âm thanh không mất dữ liệu miễn phí trên trang web FLAC.Vẫn không thể mở tệp?

Một số phần mở rộng tệp nhìn như .FLAC nhưng thực sự được viết khác và vì vậy rất có thể không thể mở bằng các chương trình được đề cập ở trên hoặc được chuyển đổi bằng các công cụ chuyển đổi tương tự. Nếu bạn không thể mở tệp của mình, hãy kiểm tra kỹ phần mở rộng — bạn thực sự có thể đang xử lý một định dạng tệp hoàn toàn khác.


Một ví dụ là định dạng tệp Adobe Animate Animation kết thúc tệp của nó bằng phần mở rộng tệp .FLA. Các loại tệp này mở bằng Adobe Animate, một chương trình không hoạt động với các tệp âm thanh.


Điều này cũng đúng với các tệp FLIC (FLIC Animation), FLASH (Frictional Games Flashback) và FLAME (Fractal Flames). Các định dạng đó không giống như FLAC, vì vậy cần có các chương trình khác để mở chúng.


Câu hỏi thường gặp

  • Các tệp FLAC có âm thanh tốt hơn các tệp MP3?


  • Các tệp FLAC có tốt hơn tệp WAV không?

    Nó phụ thuộc vào những gì bạn sử dụng chúng cho. Cả hai đều là định dạng không mất dữ liệu, nhưng các tệp WAV không được nén, vì vậy chúng lớn hơn nhiều. Mặt khác, FLAC không được hỗ trợ rộng rãi như WAV, vì vậy các tệp WAV dễ phát và chỉnh sửa hơn.

  • Tệp FLAC có âm thanh tốt hơn tệp ALAC không?

    Đúng. Tệp Apple Lossless Audio Codec (ALAC) có chất lượng CD, cho âm thanh vượt trội so với các định dạng kỹ thuật số khác, nhưng FLAC cho âm thanh gần với bản ghi gốc hơn. FLAC có tốc độ lấy mẫu cao hơn và sử dụng mã hóa 24 bit trong khi ALAC sử dụng mã hóa 16 bit.

  • Có cách nào để ghi các tệp FLAC vào đĩa CD sẽ phát trên bất kỳ đầu đĩa CD nào không?

    Không. Đầu đĩa CD không hỗ trợ tệp FLAC, vì vậy bạn phải chuyển đổi các bản nhạc của mình sang định dạng được hỗ trợ như WAV.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *