/ / Tại sao Google muốn Apple từ bỏ iMessage cho RCS

Tại sao Google muốn Apple từ bỏ iMessage cho RCS

Google muốn Apple từ bỏ iMessage để chuyển sang Dịch vụ thông tin liên lạc phong phú, gọi tắt là RCS. RCS đã có sẵn trên Android và bạn có thể truy cập nó thông qua ứng dụng Tin nhắn của Google. Một số ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba khác cũng hỗ trợ RCS.

Nhưng tại sao Google lại muốn Apple từ bỏ giao thức nhắn tin của mình? Đọc để tìm hiểu.

Trưởng bộ phận Android của Google chỉ trích Apple vì sử dụng iMessage

Google không hài lòng với Apple vì đã sử dụng iMessage, dịch vụ nhắn tin tức thì nội bộ của công ty. Tiết lộ được đưa ra trong một tweet từ phó chủ tịch cấp cao của nền tảng và hệ sinh thái, Hiroshi Lockheimer. Ông đã chỉ trích Apple vì “sử dụng áp lực và bắt nạt bạn bè như một cách để bán sản phẩm.”

Lockheimer đã trả lời một báo cáo của The Wall Street Journal về việc thanh thiếu niên Hoa Kỳ tẩy chay bạn bè của họ để chuyển sang điện thoại Android. Điều này xuất phát từ các tin nhắn gắn nhãn iMessage từ những người không phải iPhone là màu xanh lá cây thay vì các bong bóng màu xanh lam ban đầu.

Báo cáo cho thấy làm thế nào, do tính độc quyền, thật khó để rời khỏi hệ sinh thái của Apple – cái gọi là khu vườn có tường bao quanh.

Trong phản hồi của mình, Lockheimer xác nhận những gì chúng ta đã biết từ trước đến nay. Không có rào cản kỹ thuật nào ngăn Apple phát hành iMessage trên Android hoặc ít nhất là hỗ trợ giao tiếp giữa người dùng iMessage và Android. Đối với những người chưa biết, một cuộc chiến giữa Apple và nhà sản xuất Fortnite, Epic Games đã tiết lộ lý do thực sự.

Liên quan: Epic Games vs. Vụ kiện Apple: Điều bạn cần biết

Vụ kiện này đã tiết lộ các email nội bộ có từ năm 2013. Trong đó, Craig Federighi, giám đốc điều hành của Apple cho biết việc tung ra iMessage trên Android sẽ “loại bỏ một trở ngại đối với các gia đình iPhone cho con cái họ sử dụng điện thoại Android.” Trong một email khác ba năm sau, giám đốc tiếp thị lúc đó là Phil Schiller đã nhắc lại tình cảm này. Anh ấy viết rằng làm như vậy “sẽ làm tổn thương chúng tôi nhiều hơn là giúp chúng tôi.”

Mặc dù iMessage không trực tiếp kiếm cho Apple bất kỳ khoản tiền nào, nhưng nó giúp đảm bảo người dùng trung thành với hệ sinh thái của nó và điều đó chuyển thành doanh thu.

Tài khoản Android chính thức của Google cũng đã tweet ủng hộ Lockheimer, thêm rằng một giải pháp tồn tại.

Tất nhiên, rõ ràng Apple được hưởng lợi từ sự độc quyền như vậy và đó là lý do bạn không thể sử dụng iMessage trên Android, như các tài liệu của tòa án tiết lộ.

Tại sao Google muốn Apple loại bỏ iMessage?


Hình minh họa Google Android RCS Messaging

Lockheimer lập luận rằng một lý do khiến Apple hỗ trợ SMS / MMS là tính năng nhắn tin dựa trên số điện thoại luôn hoạt động. Với các giao thức cũ hơn này, bạn không phải lo lắng liệu ai đó có đang sử dụng một ứng dụng cụ thể hay không. Điều này rất hữu ích, đặc biệt là trong một thế giới có nhiều ứng dụng nhắn tin tức thì, mỗi ứng dụng đều có cơ sở người hâm mộ.

Giám đốc điều hành của Google không chỉ muốn Apple hỗ trợ RCS vì lợi ích của nó. Ông lập luận rằng đó là sự phát triển của các tiêu chuẩn SMS / MMS đã có trên iMessage. Việc áp dụng RCS sẽ đảm bảo giao tiếp liền mạch giữa Android và iMessage.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ RCS sẽ cho phép người dùng iOS và Android chia sẻ các tính năng khác do giao thức nhắn tin mới cung cấp.

Liên quan: Các ứng dụng nhắn tin tức thì tốt nhất

Nếu không có hỗ trợ RCS, các tin nhắn được gửi giữa iPhone với điện thoại Android sẽ tiếp tục sử dụng các tiêu chuẩn SMS / MMS cũ hơn. Điều đó có nghĩa là các thông điệp đa nền tảng bỏ sót các tính năng của các giao thức hiện đại khác.

Lockheimer nói thêm rằng “Apple đang kìm hãm ngành công nghiệp và kìm hãm trải nghiệm người dùng cho không chỉ người dùng Android mà còn cả khách hàng của chính họ.”

RCS là gì?


Biểu tượng ứng dụng Google Messages trên ngăn kéo ứng dụng

RCS là một giao thức nhắn tin được phát triển bởi một nhóm các công ty trong ngành công nghiệp di động để thay thế các giao thức SMS và MMS phổ biến nhưng đã cũ và lỗi thời. RCS cung cấp các tính năng đã có trên iMessage, như biên nhận đã đọc, chỉ báo nhập và gửi qua dữ liệu di động hoặc Wi-Fi.

Lịch sử của Google với tin nhắn không mấy ấn tượng, nhưng công ty đã đi đầu trong việc truyền bá phúc âm RCS. Và thật may mắn cho họ, ba nhà mạng lớn của Mỹ (Verizon, AT&T và T-Mobile) đang lên tàu.

Liên quan: Nhắn tin RCS trên Android là gì và tôi sử dụng nó như thế nào?

RCS có sẵn trên toàn cầu, mặc dù không phải người dùng Android nào cũng có thể truy cập tính năng này do các rào cản gia nhập khác nhau. Dưới đây là cách kiểm tra xem điện thoại Android của bạn có hỗ trợ RCS hay không.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Tại thời điểm viết bài, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về những lời chỉ trích của Google, ít nhất là không công khai. Nhưng Google đã sẵn sàng giúp gã khổng lồ công nghệ đảm bảo giao tiếp liền mạch giữa các thiết bị Android và iPhone bằng cách hỗ trợ nhắn tin RCS, theo giám đốc điều hành của Google.

Apple miễn cưỡng thực hiện một động thái như vậy vì những lý do rõ ràng. Tuy nhiên, nếu họ làm vậy, công ty có thể sẽ tìm cách duy trì tính độc quyền. Do đó, họ tiếp tục lôi kéo người dùng mới vào hệ sinh thái của nó và khiến những người hiện tại khó tìm kiếm nơi khác. Như đã từng xảy ra trong quá khứ, Apple rất khó bị phá vỡ khi nói đến “khu vườn có tường bao quanh” của mình.


ứng dụng imessage
17 điều thú vị bạn có thể làm với ứng dụng iMessage trên iPhone

Bạn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ gửi tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại, hình ảnh và video với iMessage.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *