/ / Tại sao Card đồ họa lại đắt đến vậy?

Tại sao Card đồ họa lại đắt đến vậy?

Thật khó để có được một card đồ họa mới vào lúc này. Cho dù bạn đang tìm kiếm một thẻ thế hệ tiếp theo hay một thẻ cũ hơn, tất cả các thẻ trên thị trường hiện có giá quá cao và số lượng có hạn.

Tóm lại: nhu cầu hiện tại về card đồ họa vượt quá tổng nguồn cung hiện có. Làm sao chuyện này lại xảy ra? Tại sao cung không theo kịp cầu?

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao card đồ họa lại đắt đến vậy. Nhiều yếu tố trong số này là hiển nhiên. Mặt khác, những người khác có thể làm bạn ngạc nhiên.

1. Tình trạng thiếu chip toàn cầu


chip intel

Tại sao GPU lại đắt như vậy? Kinh tế học, Watson thân mến của tôi. Cung, cầu và việc phân bổ các nguồn lực đều xác định mức độ sẵn có hoặc đắt tiền của hàng hóa hoặc dịch vụ, đặc biệt là với những gì công chúng nhìn thấy và có thể tiếp cận.

Chúng tôi hiện đang trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể tiếp tục diễn ra vô thời hạn. Chúng tôi sử dụng chip bán dẫn trong mọi thứ, từ máy tính đến máy bay; các nhà sản xuất từ ​​khắp nơi trên thế giới đã phải thu hẹp quy mô hoặc hạn chế sản xuất do sự thiếu hụt.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cạc đồ họa mà còn ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác, bao gồm cả máy tính xách tay, điện thoại và bảng điều khiển trò chơi điện tử.

2. Đại dịch COVID-19

Do COVID-19, ngày càng có nhiều người làm việc từ xa hoặc ở nhà nhiều nhất có thể. Điều này dẫn đến nhu cầu về thiết bị điện tử cá nhân ngày càng tăng. Giá GPU hiện đang cao vì thị trường đang đói với chúng hơn bao giờ hết.

Cho dù đó là để làm việc hay để giải trí, rất nhiều người đang tìm mua các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Điều này đã làm tăng đáng kể nhu cầu về card đồ họa, đó là lý do tại sao card đồ họa rất đắt vào thời điểm này.


thiết lập công việc từ xa

Một hệ quả khác của đại dịch: chuỗi cung ứng bị phá vỡ. Tại sao card màn hình lại đắt như vậy khi những huyết mạch kinh tế quan trọng này bị tổn hại?

Nhiều thị trấn và thành phố trên toàn cầu đã thực hiện các biện pháp hạn chế đóng cửa, điều này có thể hạn chế lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đi qua khu vực này. Card đồ họa có thể được coi là một mặt hàng xa xỉ khi so sánh với các mặt hàng thiết yếu khác như thực phẩm hoặc nước uống. Bạn làm toán.


hộp giao hàng

Khi thị trấn hoặc thành phố của bạn không còn cạc đồ họa được chuyển đến các cửa hàng địa phương của bạn, chắc chắn bạn sẽ phải tìm ở nơi khác nếu muốn mua một chiếc.

Điều này dẫn đến việc mọi người tìm đến các thị trường bên ngoài để tìm các sản phẩm mà họ cần. Các thị trường bên ngoài này, thu hút doanh nghiệp mới vì lý do này hay lý do khác, sau đó trở nên quá tải; sau đó có thể xảy ra lạm phát, tham nhũng và các chỉ số khác về sự mất cân bằng. Điều này không có nghĩa là thị trường ban đầu đã bị bỏ lại sau làn sóng người mua rời đi này.

Tóm lại: đây là lý do tại sao card đồ họa hiện nay rất đắt. Có ít GPU trôi nổi hơn những người có đủ phương tiện, nhu cầu và tiền mặt để mua chúng, và đó là một phần lỗi của COVID.

3. Thuế quan Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu


ship-with-sea-container

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của Trump, các mức thuế mới đã được áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài hàng tuần, bao gồm thuế quan bổ sung mức thuế 25% lên trên giá chào bán đối với card đồ họa nhập khẩu từ Trung Quốc. Chi phí bổ sung này được chuyển cho người tiêu dùng Hoa Kỳ thông qua mức giá cao hơn.

Chính quyền Biden đã không công bố bất kỳ kế hoạch nào để quay trở lại thuế quan của Trump đối với Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu dự định đánh giá lại các thỏa thuận thương mại hiện tại của họ trước khi tiếp tục với bất kỳ chiến lược mới nào.

4. Thợ đào tiền điện tử

Các thợ đào tiền điện tử cần có card đồ họa tốt. Họ mua thẻ cho các giàn khai thác tiền điện tử, là hệ thống máy tính được sử dụng để khai thác bitcoin. Tại sao GPU lại đắt như vậy khi ngày càng nhiều người mua tham gia hội chợ?

Một lần nữa, đó là tất cả về diện mạo của nhóm người mua so với thị trường hàng hóa có sẵn. Những người khai thác tiền điện tử thường có yêu cầu cao về loại cạc đồ họa mà họ cần cho thiết lập của mình; thẻ càng nhanh, chúng có thể khai thác càng nhanh, vì vậy thẻ cao cấp hơn được mong muốn hơn.

Những người này đã tham gia vào thị trường card đồ họa cao cấp và không có ý định rời đi sớm. Họ thường là những người hiểu biết, có mối quan hệ tốt và đủ tài chính để mua những người khác và giành lấy những thứ tốt nhất trước khi bất kỳ ai khác có cơ hội chen chân vào.


khai thác bitcoin

Các thợ đào tiền điện tử cần sử dụng thẻ có RAM video ít nhất 4 GB để khai thác hiệu quả, với nhiều thợ đào thích 6 đến 8 GB để có tuổi thọ và hiệu suất. Một hiệu ứng mà điều này đã gây ra trên thị trường là hiện nay, các thẻ có RAM video hơn 4 GB ngày càng trở nên khó mua hơn.

NVIDIA đã thông báo rằng họ sẽ hạn chế khai thác tiền điện tử trên các thẻ mới của mình để chống lại sự phát triển này. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu họ có thành công hay không.

5. Scalpers Bán phần cứng để kiếm lợi nhuận

Các thợ đào tiền điện tử không phải là những người duy nhất lấn át thị trường card đồ họa; những người mở rộng đã tham gia vào hiện trường với hy vọng kiếm được tiền, mặc dù họ sử dụng các chiến thuật khác nhau để đạt được mục đích của mình.

Người bán lẻ bán lại hàng hóa để thu lợi nhuận nhanh chóng (và thường là lớn). Card đồ họa hiện đang là mặt hàng nóng, hoàn hảo để bán lại với giá cao cho những người tiêu dùng tuyệt vọng.

Đôi khi, những người mở rộng quy mô có thể lấy được hàng của họ thông qua các phương tiện đáng ngờ. Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên thế giới, scalping dưới mọi hình thức vẫn là một hoạt động hợp pháp. Tại Hoa Kỳ, không có luật liên bang nào cấm scalping, mặc dù một số tiểu bang đã thực hiện luật không khuyến khích việc tập luyện này.

Trong kỳ nghỉ lễ năm 2021, các chính trị gia Hoa Kỳ đã công bố một dự luật mới — Đạo luật Stopping Grinch Bots — nhằm ngăn chặn những kẻ mở rộng sử dụng bot để bảo mật hàng hoá trực tuyến. Tại thời điểm viết, dự luật này vẫn chỉ là một đề xuất và chưa trở thành luật.

6. Thông số kỹ thuật và hiệu suất tốt hơn

Thẻ thế hệ tiếp theo sử dụng vật liệu tiên tiến và thiết kế hàng đầu. Nói chung, chúng có chất lượng cao hơn và khó sản xuất hơn những cái ở thế hệ trước. Tại sao GPU lại đắt như vậy? Chi phí sản xuất cao hơn, đơn giản và dễ hiểu.

Người sản xuất chỉ có thể sản xuất những gì họ có thể mua được, do đó, khi đối mặt với chi phí sản xuất tăng lên, người sản xuất phải sáng tạo để làm thế nào để tối đa hóa sản lượng của họ mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc số lượng sản phẩm của họ.


nvidia-rtx-2080

Các card thế hệ tiếp theo của NVIDIA và AMD đang đẩy ranh giới của đồ họa máy tính theo một cách lớn. Những chiếc thẻ này đang tạo ra một bước nhảy vọt trong lịch sử GPU vì chúng được thiết kế cho đồ họa chất lượng cao ở độ phân giải lớn trước đây như 4K.

Theo nhiều cách, bạn thực sự đang nhận được những gì bạn phải trả. Đơn giản là một yếu tố khác cần xem xét khi xác định phạm vi lựa chọn của bạn vào lần tiếp theo khi bạn sẵn sàng nâng cấp.

Tại sao GPU lại đắt như vậy? Liệu Thời Điểm Thích Hợp Để Mua Có Bao Giờ Đến Không?

Thật khó để tìm thấy một card đồ họa có giá hợp lý ngay bây giờ. Các thợ đào tiền điện tử đã lấy được hầu hết các thẻ cao cấp có RAM 4 GB trở lên và những người mở rộng tiếp tục lấy bất kỳ thẻ cao cấp nào có trong kho. Cùng với sự thiếu hụt chip toàn cầu và đại dịch, không có đủ những thứ này để xoay sở.

Những người không bận tâm đến việc mua một card đồ họa cũ hơn với 4GB VRAM hoặc ít hơn vẫn có thể có một số tùy chọn khả thi để lựa chọn. Tuy nhiên, đối với phần còn lại của chúng tôi, bạn có thể phải sáng tạo, hoặc đơn giản là chờ đợi sự thiếu hụt này hết.


so sánh rtx 3070 vs 6700 xt
AMD 6700XT so với Nvidia RTX 3070: GPU tốt nhất dưới 500 đô la là gì?

AMD đang có những động thái trong thị trường GPU tầm trung. Nhưng liệu RTX 3070 của Nvidia có thể chống lại AMD 6700 XT hoàn toàn mới?

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *