/ / 6 cách đáng ngạc nhiên khi khai thác Bitcoin mang lại lợi ích cho môi trường

6 cách đáng ngạc nhiên khi khai thác Bitcoin mang lại lợi ích cho môi trường

Hầu hết mọi người tin rằng Bitcoin chỉ gây ô nhiễm môi trường, nhờ vô số tài liệu thảo luận về những tác động tiêu cực của nó. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy khác; Bitcoin đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.


Từ hoạt động như một bộ ổn định lưới điện hiệu quả trở thành một trong những phương tiện hiệu quả nhất để loại bỏ khí thải ra khỏi khí quyển, đây là sáu cách thú vị mà bạn có thể không biết Khai thác Bitcoin mang lại lợi ích cho môi trường.


1. Khách hàng hàng đầu về năng lượng tái tạo

Người ta thường lập luận rằng việc khai thác Bitcoin có hại cho môi trường vì nó chủ yếu phụ thuộc vào năng lượng từ các nguồn gây ô nhiễm môi trường. Chẳng hạn, Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge tuyên bố than là nguồn năng lượng hàng đầu để khai thác Bitcoin nhưng cũng thừa nhận nghiên cứu của họ không bao gồm khai thác ngoài lưới. Thay vào đó, thủy điện ở mức 23,12% là nguồn năng lượng lớn nhất cho tất cả hoạt động khai thác Bitcoin, như Batcoinz đã lưu ý.

Khi bạn cho rằng khai thác Bitcoin là một dự án sử dụng nhiều năng lượng, cạnh tranh hơn theo thời gian nhờ giảm một nửa Bitcoin, bạn nhận ra rằng các công ty khai thác cần các cách để giảm chi phí và duy trì lợi nhuận. Một phần không thể thiếu trong việc kêu gọi thu lợi nhuận này của các công ty khai thác Bitcoin là giảm chi phí điện năng khả thi với các nguồn tái tạo. Điều này giải thích tại sao Bitcoin đã trở thành người sử dụng năng lượng bền vững cao nhất (52,6%), vượt qua các lĩnh vực như ngân hàng, công nghiệp, Vàng và Nông nghiệp, theo một nghiên cứu của Batcoinz.

2. Giúp quản lý việc cung cấp năng lượng dư thừa

Nguồn cung cấp quá mức tự nó không gây hại cho môi trường. Trên thực tế, nó có thể mang lại lợi ích vì nó đảm bảo mạng lưới năng lượng ổn định và đáng tin cậy. Tuy nhiên, các giải pháp được thực hiện để quản lý lượng điện dư thừa lại đe dọa môi trường. Phản ứng chung là cắt giảm; các nguồn năng lượng tái tạo, thường bị ảnh hưởng bởi sản xuất không thường xuyên, bị đóng cửa. Điều này vốn đã dẫn đến việc mất cơ hội giảm sự phụ thuộc vào năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Hai bộ phát điện tích hình vuông màu xanh

Tác động môi trường của việc cung cấp điện dư thừa hoàn toàn phụ thuộc vào cách nó được giảm thiểu. Khai thác bitcoin có thể sử dụng năng lượng dư thừa, do đó giảm bớt sự hạn chế và lãng phí. Các nguồn năng lượng tái tạo sẽ không phải ngừng hoạt động trong quá trình sản xuất điện dư thừa vì các công ty khai thác Bitcoin sẽ sử dụng năng lượng này.

Mặt khác, trong thời gian sản xuất điện bình thường, các mỏ Bitcoin có thể dễ dàng được điều chỉnh hoặc ngừng hoạt động để cung cấp năng lượng đáng kể trên lưới điện. Do đó, cơ hội để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch được tối đa hóa.

TeraWulf là một ví dụ tuyệt vời về nhà máy khai thác Bitcoin hoạt động như một bể năng lượng khai thác năng lượng dư thừa do các nhà máy điện tạo ra, nếu không sẽ không được khai thác.

3. Giải pháp tuyệt vời cho tình trạng thiếu điện

Nguồn cung thiếu điện cũng không tốt cho môi trường. Tương tự như vậy, hậu quả của nó có thể gián tiếp góp phần gây ra những lo ngại về môi trường. Đầu tiên, nó làm tăng sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch. Trong thời kỳ thiếu nguồn cung, các nhà máy điện thông thường (than đá và khí đốt tự nhiên) được kích hoạt để đáp ứng nhu cầu và làm trầm trọng thêm lượng khí thải nhà kính.

Thứ hai, khi nguồn cung cấp điện thiếu dẫn đến mất điện hoặc mất điện cục bộ, các nguồn điện dự phòng như máy phát điện diesel có thể cung cấp điện tạm thời. Những máy phát điện này thải ra các chất gây ô nhiễm và khí nhà kính, góp phần gây ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.

Khai thác bitcoin là một giải pháp tuyệt vời để quản lý các giai đoạn thiếu nguồn cung cấp điện bằng cách hoạt động như một công nghệ đáp ứng nhu cầu. Về bản chất, bất cứ khi nào thời kỳ nhu cầu cao nhất xảy ra và lưới điện bị hạn chế, các hoạt động khai thác Bitcoin, nhờ tính linh hoạt của chúng, có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng và năng lượng được chuyển hướng đến các nhu cầu quan trọng khác. Vì vậy, các nhà máy điện có được sự tự tin để tối đa hóa việc tạo ra năng lượng tái tạo, biết rằng nguồn cung của họ sẽ luôn được đáp ứng.

4. Giải pháp quản lý phụ tải giờ cao điểm hiệu quả

Quản lý phụ tải giờ cao điểm liên quan đến một số chiến lược và biện pháp được các nhà máy điện và nhà vận hành lưới điện sử dụng để quản lý mức nhu cầu điện cao nhất. Phụ tải cao điểm xảy ra khi mức tiêu thụ điện tăng đáng kể, điều này có thể làm căng lưới điện dẫn đến mất điện và mất ổn định.

Thông thường, các công ty điện lực xây dựng các nhà máy chạy bằng khí đốt (động cơ hoặc tua-bin đốt khí đốt tự nhiên) để cung cấp nguồn năng lượng bổ sung tạm thời trong những giai đoạn này. Những loại cây này đắt tiền và kém thân thiện với môi trường. Các biện pháp giảm thiểu khác bao gồm hệ thống lưới điện thông minh, chương trình đáp ứng nhu cầu, định giá theo thời gian sử dụng và các tiện ích lưu trữ năng lượng điển hình.

Hoạt động khai thác bitcoin linh hoạt trong việc điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng dựa trên nhu cầu lưới điện. Trong thời gian tải cao điểm, việc chuyển tải từ các hoạt động khai thác sẽ giải phóng điện cho các mục đích sử dụng quan trọng. Điều này bù đắp nhu cầu về các nhà máy khí đốt.

5. Giải pháp giảm phát thải khí mêtan

Theo một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Úc, khí mê-tan có tác động đến sự nóng lên toàn cầu gấp 30 lần so với khí carbon dioxide, loại khí nhà kính phổ biến nhất.

Các nguồn phát thải khí mê-tan lớn nhất là nông nghiệp, nhiên liệu hóa thạch và chất thải, kể cả các bãi chôn lấp. Nhiều giải pháp đã được đề xuất để giảm khí mê-tan từ khí quyển, như UNEP đặt mục tiêu giảm 45% vào năm 2045.

Tuy nhiên, không có giải pháp nào gần với những gì khai thác Bitcoin có thể đạt được; giảm 23% tổng lượng khí thải mêtan toàn cầu, theo một nghiên cứu của Batcoinz. Điều này có thể thực hiện được nếu nhu cầu năng lượng của Bitcoin có thể được đáp ứng bằng cách đốt cháy khí mê-tan từ các nguồn thu khí mê-tan như bãi chôn lấp, khí đốt từ các nhà máy khí đốt và khí sinh học từ các hoạt động nông nghiệp thâm canh.

Hai công ty Bitcoin (NodalPower và Vespene Energy) đang sử dụng năng lượng từ quá trình đốt cháy khí mê-tan thu được từ các bãi rác. Nhiều công ty khai thác Bitcoin đang đổi mới tương tự để duy trì lợi nhuận.

6. Giải quyết việc cắt giảm thời gian trong ngày

Cắt giảm thời gian trong ngày là việc giảm hoặc hạn chế phát điện có chủ ý nhằm giảm cung vượt cầu hoặc do các yếu tố sản xuất năng lượng. Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió thường xuyên bị biến động trong sản xuất do sự thay đổi của điều kiện thời tiết, ảnh hưởng đến hệ số sản xuất năng lượng của chúng. Ví dụ, năng lượng mặt trời không thể được tạo ra vào ban đêm. Ngoài ra, trong thời kỳ sản xuất nhiều điện năng với mức tiêu thụ điện năng thấp, việc cắt giảm có chủ ý được ban hành để đảm bảo an toàn cho lưới điện.

Khai thác bitcoin cung cấp một giải pháp để giảm thời gian trong ngày bằng cách hấp thụ lượng điện dư thừa được tạo ra trong thời gian cao điểm. Những người khai thác có thể vận hành thiết bị khai thác của họ một cách chiến lược để bổ sung cho nguồn cung cấp năng lượng, sử dụng hoàn toàn năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo và giảm lãng phí. Do đó, khai thác Bitcoin mang lại cho các nhà máy năng lượng tái tạo sự ổn định mà họ cần để vận hành mà không bị hạn chế, khiến chúng trở thành lựa chọn thay thế tuyệt vời và đáng tin cậy cho các nhà máy năng lượng nhiên liệu hóa thạch. Và với sự phụ thuộc ít hơn vào cái sau, thế giới dễ thở hơn.

Bitcoin có hại cho môi trường không?

Tác động môi trường của việc khai thác Bitcoin là một vấn đề gây tranh cãi. Chắc chắn, trong những năm đầu của cuộc cách mạng tiền điện tử, khi các công ty đổ xô khai thác Bitcoin mà không suy nghĩ nhiều về nguồn năng lượng của họ, liên doanh này đã gây bất lợi cho môi trường.

Nhưng trước những lo ngại ngày càng tăng, các công ty khai thác Bitcoin đã trở nên đổi mới hơn và kết hợp nhiều nguồn năng lượng tái tạo và bền vững hơn. Mặc dù ngành này vẫn còn xa tiềm năng mang lại lợi ích cho môi trường, nhưng ngày càng rõ ràng rằng việc khai thác Bitcoin không còn là ác quỷ như trước đây.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *