/ / Tại sao các công ty khác không sử dụng công nghệ sạc mã nguồn mở của Tesla?

Tại sao các công ty khác không sử dụng công nghệ sạc mã nguồn mở của Tesla?

Teslas là một số EV phổ biến nhất trên thị trường và đã có kể từ khi Model S được ra mắt trở lại vào năm 2012. Một trong những lợi thế quan trọng nhất của Tesla, hiệu suất và tuổi thọ pin, là mạng Supercharger rộng lớn mà nhà sản xuất đã đầu tư rất nhiều vào để làm cho việc sạc xe của họ trở nên dễ dàng.


Mạng sạc của Tesla vượt trội so với các đối thủ như Electrify America về tốc độ, chất lượng bộ sạc và số lượng bộ sạc trải khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, trong khi Tesla đã biến các bằng sáng chế của mình thành mã nguồn mở cho các nhà sản xuất khác sử dụng miễn phí, thì nó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Hãy xem mạng Supercharger của Tesla cung cấp những gì cho người tiêu dùng và lý do tại sao chúng lại phổ biến đến vậy, sau đó khám phá lý do tại sao các công ty khác chưa nhảy vào công nghệ này.


Điều gì làm cho mạng siêu tăng áp của Tesla trở nên tốt như vậy?

Mạng Supercharger của Tesla có một số lợi thế lớn so với các đối thủ như Electrify America, EVgo và ChargePoint.

Đầu tiên, Superchargers là bộ sạc nhanh EV phổ biến nhất ở Mỹ (chiếm khoảng 60% tổng số, theo Reuters). Với hơn 40.000 Bộ tăng áp toàn cầu và hơn 17.000 ở Mỹ, người lái xe Tesla sẽ không cần phải kết nối với bất kỳ mạng nào khác.

Đội hình Tesla tại Supercharger trên núi
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Thứ hai, chúng đáng tin cậy hơn nhiều so với bất kỳ bộ sạc nào của công ty khác. Không có gì đảm bảo rằng khi bạn đến trạm sạc Electrify America, bạn sẽ nhận được tốc độ đã quảng cáo, nếu chúng vẫn hoạt động. Tuy nhiên, với mạng Tesla Supercharger, bạn có thể sạc EV của mình mọi lúc một cách đáng tin cậy.

Thứ ba, Tesla đang mở Superchargers cho mọi người. Chủ sở hữu không phải Tesla có thể sử dụng ngày càng nhiều trạm Supercharger để sạc ô tô của họ với phí hàng tháng hoặc phí mỗi lần sử dụng. Đó là một trải nghiệm mượt mà và mang lại chi phí sạc thấp hơn cũng như độ tin cậy tốt hơn cho tất cả những người lái xe điện.

Ba yếu tố này khắc phục sự thật rằng bộ sạc của Tesla, mặc dù nhanh nhưng không phải là nhanh nhất về mặt kỹ thuật. Bộ tăng áp V3 hiện tại hoạt động ở mức 250 kW (mặc dù một số địa điểm đã được nâng cấp lên 324 kW), nhưng Electrify America cung cấp bộ sạc có công suất lên tới 350 kW.

Tại sao các đối thủ cạnh tranh của Tesla gặp vấn đề về độ tin cậy khi sạc?

Một lý do lớn dẫn đến vấn đề về độ tin cậy đã nói ở trên với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là ở Mỹ, là do chính phủ chỉ cung cấp các ưu đãi tài chính cho việc lắp đặt bộ sạc chứ không nhiều cho việc bảo trì chúng. Trong khi Electrify America muốn có thêm tiền từ chính phủ Hoa Kỳ để lắp đặt nhiều bộ sạc hơn, Tesla cũng tập trung vào trải nghiệm sạc của khách hàng, vì đây là một phần đặc tính của công ty.

Chúng tôi đã đề cập chi tiết về sự khác biệt giữa các mạng sạc của Tesla và Electrify America trước đây, nhưng câu chuyện về cơ bản giống với các mạng khác. Bộ sạc đáng tin cậy đủ nhanh và trải rộng khắp một quốc gia luôn tốt hơn so với việc có hàng nghìn trạm sạc không hoạt động khi bạn cần chúng nhất.

BMW 530e plug-in hybrid cắm điện và sạc

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Tesla không muốn số tiền tài trợ đó của Hoa Kỳ. Công ty đang có kế hoạch mở 3.500 Bộ sạc siêu tốc mới và hiện có dọc theo hành lang đường cao tốc cho xe điện không phải Tesla vào cuối năm 2024. Công ty cũng sẽ cung cấp 4.000 bộ sạc chậm hơn tại các địa điểm chung như khách sạn và nhà hàng; tất cả là một phần của chương trình liên bang trị giá 7,5 tỷ đô la do chính quyền Biden công bố.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang làm việc để cải thiện các mạng tính phí khác được xây dựng trên tiền thuế của người dân. Nó giới thiệu các tiêu chuẩn mới từ Cục quản lý đường cao tốc liên bang (FHWA), với sự hỗ trợ của Văn phòng năng lượng và giao thông vận tải. Khả năng dự đoán và độ tin cậy của sạc nằm trong chương trình nghị sự, cùng với các khả năng bổ sung như Cắm và Sạc và một phương pháp ID duy nhất hoạt động trên tất cả các bộ sạc.

Tại sao các công ty khác không sử dụng bằng sáng chế của Tesla?

Bất chấp thông báo năm 2014 của Elon Musk trên blog Tesla rằng công ty sẽ mở các bằng sáng chế của mình, cho phép các đối thủ cạnh tranh thiết kế xe điện của họ để sử dụng mạng sạc của Tesla, các công ty ô tô khác không hào hứng chia sẻ công nghệ của Tesla.

Tesla cung cấp các bằng sáng chế của mình miễn phí và sẽ không khởi kiện bất kỳ công ty nào sử dụng chúng. Điều này nghe có vẻ hay, nhưng điều này chỉ áp dụng cho các công ty hành động “thiện chí”, như đã định nghĩa trong Cam kết bằng sáng chế của Tesla. Điều khoản này có ý nghĩa kinh doanh quan trọng và giải thích lý do tại sao nhiều người không sử dụng bằng sáng chế của Tesla.

Nissan Leaf Sạc tại một trung tâm sạc eVgo
Tín dụng hình ảnh: Mạng eVgo / Wikimedia Commons

Theo Nicholas Collura, một luật sư viết cho Duane Morris LLP, việc sử dụng bằng sáng chế của Tesla khiến công ty mất quyền khởi kiện Tesla vì bất kỳ hình thức vi phạm bản quyền nào—không chỉ liên quan đến bằng sáng chế. Về cơ bản, nếu Tesla đánh cắp mã phần mềm của một công ty, công ty đó sẽ cần phải từ bỏ mọi biện pháp bảo vệ được cung cấp theo Cam kết bằng sáng chế của Tesla để theo đuổi hành động pháp lý.

Hơn nữa, và thậm chí còn quan trọng hơn, việc sử dụng bằng sáng chế của Tesla có nghĩa là một công ty không thể khẳng định quyền bằng sáng chế của mình đối với bất kỳ công ty xe điện nào khác. Điều này đặc biệt rủi ro đối với các công ty dựa vào bằng sáng chế để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Các điều khoản cũng quy định rằng một công ty không được thách thức bất kỳ bằng sáng chế nào của Tesla, kể cả những bằng sáng chế nằm ngoài Cam kết Bằng sáng chế, cũng như không được có bất kỳ liên quan tài chính nào trong một công ty làm như vậy. Collura lưu ý đến sự mơ hồ của điều này, nói rằng “Tesla có thể lập luận rằng một nhà cung cấp có cổ phần tài chính trong việc khách hàng của họ thách thức bằng sáng chế của Tesla.”

Sử dụng các bằng sáng chế của Tesla cũng có nghĩa là một công ty không thể tiếp thị hoặc bán một “sản phẩm nhái” hoặc cung cấp “hỗ trợ vật chất cho một bên khác làm như vậy”. Điều gì định nghĩa một sản phẩm nhái rơi vào tòa án của Tesla, khiến một công ty phải đối mặt với tình thế nguy hiểm khi Tesla tuyên bố rằng các thiết kế của họ đã bị sao chép.

Sạc xe điện tiếp tục phát triển

Khi Elon Musk thông báo rằng công ty của ông đang cho phép sử dụng miễn phí các bằng sáng chế của mình, “theo tinh thần của phong trào nguồn mở”, điều đó có vẻ rất tuyệt vời. Tuy nhiên, khi khám phá các điều khoản, rõ ràng là tại sao nhiều công ty vẫn do dự trong việc triển khai các công nghệ sạc của Tesla trên ô tô của họ hoặc khi xây dựng các trạm sạc. Một thỏa thuận cấp phép trả phí truyền thống hơn có lẽ sẽ thích hợp hơn.

Đối với người tiêu dùng, mạng sạc của Tesla đáng tin cậy, giá cả phải chăng và mở cho những người lái xe không phải Tesla EV. Loại bỏ lo lắng về phạm vi và làm cho cơ sở hạ tầng sạc dễ tiếp cận hơn là hai trong số những cách tốt nhất để xe điện có thể thu hút được nhiều sự chú ý hơn trên thị trường so với ô tô đốt trong truyền thống.

Tuy nhiên, các trạm sạc công cộng tốt hơn không nắm giữ chìa khóa để áp dụng EV hàng loạt. Các giải pháp sạc tốt tại nhà cũng rất quan trọng, vì một số người sẽ thích sạc tại nhà hơn, đặc biệt nếu họ thường xuyên di chuyển bằng xe điện.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *