/ / Tai nghe tác động đến tai của bạn như thế nào và mẹo để ngăn ngừa tổn thương thính giác

Tai nghe tác động đến tai của bạn như thế nào và mẹo để ngăn ngừa tổn thương thính giác

Việc sử dụng tai nghe đã phát triển như nấm, với một số loại và công nghệ mới có sẵn. Tai nghe là một cách thuận tiện để nghe phương tiện yêu thích của bạn khi đang di chuyển mà không làm phiền hoặc bị làm phiền bởi những người xung quanh bạn. Nhưng việc sử dụng tai nghe có thể dẫn đến mất thính giác hoặc các tổn thương tai khác không? Đây là những gì bạn cần biết.


Nghe âm thanh qua tai nghe có thể gây tổn thương thính giác không?

Để tai của bạn có thể nghe được âm thanh, chúng phải ở mức âm lượng nhất định hoặc lớn hơn. Đây được gọi là ngưỡng nghe hoặc ngưỡng thính giác.

Việc sử dụng các thiết bị âm thanh trong thời gian dài cùng lúc và ở âm lượng lớn có thể làm tăng ngưỡng này. Điều này có nghĩa là bạn không thể nghe thấy những âm thanh nhỏ hơn, điều này có thể báo hiệu tình trạng mất thính giác, như đã thấy trong một nghiên cứu quan sát năm 2016 được công bố trên Tạp chí Tai mũi họng Hoa Kỳ.

Điều này đã được biết đến trong một thời gian. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2007 đăng trên Tạp chí Tai mũi họng đã kết luận rằng “việc sử dụng thiết bị nghe cá nhân trong thời gian dài có thể làm suy giảm chức năng nghe”.

Thanh thiếu niên và thanh niên sử dụng thiết bị nghe cá nhân (PLD) để nghe nhạc nhiều hơn bao giờ hết. Và một đánh giá có hệ thống năm 2016 trên Tạp chí Thính học Quốc tế cho thấy phần lớn thanh thiếu niên và thanh niên vượt quá 100% lượng tiếng ồn được khuyến nghị hàng ngày, đặc biệt là khi có tiếng ồn xung quanh. Những người trẻ tuổi đang nghe nhạc qua tai nghe trong thời gian dài hơn và với âm lượng cao hơn.

Tuy nhiên, có thể mất một thời gian để nhận biết các triệu chứng mất thính giác do sử dụng PLD kéo dài. Như nghiên cứu quan sát năm 2016 đã đề cập ở trên đã chỉ ra, có thể mất 5 năm trước khi quan sát thấy bất kỳ tình trạng mất thính giác nào.

Dấu hiệu cảnh báo mất thính lực

Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị suy giảm thính lực.

  • Giọng nói hoặc âm thanh trong môi trường bị bóp nghẹt hoặc không rõ ràng.
  • Bạn nghe thấy tiếng ù ù dai dẳng trong tai.
  • Bạn gặp khó khăn khi nghe hoặc phân biệt giữa các phụ âm được nói.
  • Bạn yêu cầu người khác lặp lại hoặc nói chậm hơn hoặc rõ ràng hơn.
  • Bạn thường tăng âm lượng của TV.
  • Bạn gặp khó khăn khi nghe những âm thanh có âm vực cao.

Người đeo tai nghe trước máy tính

Mẹo để giảm tổn thương thính giác tiềm tàng do sử dụng tai nghe

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tai nghe hoặc miếng đệm tai, đây là một số điều bạn có thể làm để giảm khả năng bị suy giảm thính lực, cho dù bạn có gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào hay không.

1. Giảm âm lượng

Lý do chính khiến tai nghe và tai nghe dường như góp phần làm giảm thính lực là do chúng được phát ở âm lượng lớn. Điều này khiến hệ thống tai bị mỏi, lâu ngày có thể dẫn đến suy giảm thính lực. Điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm khả năng bị mất thính lực do tiếng ồn là bật các thiết bị âm thanh cá nhân ở mức âm lượng thấp hơn, an toàn hơn.

2. Không sử dụng tai nghe trong môi trường ồn ào

Sử dụng tai nghe khi mức độ tiếng ồn xung quanh cao thường có nghĩa là chúng được điều chỉnh để đạt đầu ra decibel cao hơn. Một nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí Y học (Baltimore) cho thấy thanh thiếu niên sử dụng tai nghe trong môi trường ồn ào hơn có nguy cơ bị mất thính lực do tiếng ồn cao gấp 4,5 lần.

Nếu bạn phải đeo tai nghe, hãy cố gắng tìm một nơi yên tĩnh để rúc đầu vào trong khi nghe podcast hoặc album yêu thích của mình.

3. Chọn loa khi có thể

Mặc dù tai nghe không phát ra âm thanh lớn như loa nhưng vì tai nghe được sử dụng rất gần màng nhĩ của bạn nên hiệu ứng âm lượng có thể rất tuyệt. Sử dụng loa thay vì tai nghe có thể giảm bớt căng thẳng cho đôi tai của bạn.

4. Đầu tư vào tai nghe khử tiếng ồn

Nếu bạn phải sử dụng tai nghe, hãy chọn loại bỏ tiếng ồn. Điều này có thể sẽ cho phép bạn chạy tai nghe ở mức âm lượng thấp hơn vì tính năng khử tiếng ồn sẽ vô hiệu hóa một số âm thanh từ môi trường một cách hiệu quả.

5. Giới hạn thời gian bạn sử dụng tai nghe mỗi lần

Mặc dù điều quan trọng là phải theo dõi mức decibel mà bạn chạy tai nghe, nhưng bạn cũng nên lưu ý đến thời gian bạn để tai tiếp xúc với âm thanh theo cách này.

Nói chung, nghe nhạc qua tai nghe ở âm lượng thấp hơn sẽ ổn trong thời gian dài, nhưng thậm chí ở mức cao hơn một chút có thể bắt đầu không tốt cho sức khỏe chỉ sau một giờ, theo Harvard Health.

So sánh tai nghe và tai nghe

Việc chọn tai nghe thay vì tai nghe có giúp ích gì không?

Có vẻ hợp lý khi tai nghe nhét tai có thể gây hại cho thính giác của bạn nhiều hơn tai nghe. Niềm tin này bắt nguồn từ thực tế là tai nghe nằm gần ống tai của bạn hơn so với tai nghe.

Tuy nhiên, sự thật là âm lượng ở màng nhĩ của bạn mới là điều quan trọng khi nói đến tình trạng mất thính lực do tiếng ồn từ các thiết bị âm thanh cá nhân chứ không phải tiếng ồn đó phát ra từ đâu và bao xa, theo New York Times. Tai nghe on-ear và các thiết bị nhét trong tai như tai nghe nhét tai không khác nhau về cách chúng ảnh hưởng đến thính giác lâu dài của bạn.

Không chắc chắn nên chọn cái nào? Chúng tôi đã so sánh tai nghe và tai nghe nhét tai để bạn có thể đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt. Và nếu bạn không đủ khả năng mua một cặp cao cấp, có nhiều cách đơn giản để tận dụng tối đa tai nghe của bạn.

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tai nghe một cách an toàn

Việc lạm dụng tai nghe và miếng đệm tai trong thời gian dài có thể dẫn đến mất thính giác và các tổn thương khác. Hãy đảm bảo rằng bạn được an toàn khi sử dụng thiết bị nghe cá nhân cho liều lượng âm thanh của mình. Những thay đổi đơn giản đối với thói quen của bạn có thể có tác động tích cực lớn đến thính giác của bạn trong những năm tới.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *