/ / Truy cập bằng giọng nói không hoạt động trên Windows 11? Đây là cách khắc phục

Truy cập bằng giọng nói không hoạt động trên Windows 11? Đây là cách khắc phục

Truy cập bằng giọng nói trên máy tính của bạn giống như có một trợ lý cá nhân. Bạn chỉ cần nói một lệnh cụ thể và sau đó Windows sẽ tuân theo lệnh đó. Nhưng khi tính năng này ngừng hoạt động, Windows sẽ dừng theo hướng dẫn của bạn.


Vì vậy, hãy xem cách khắc phục sự cố và khắc phục sự cố với Truy cập bằng giọng nói trên Windows 11.


Tại sao Truy cập bằng giọng nói không hiệu quả với bạn?

Thông thường, việc bật Truy cập bằng giọng nói chỉ mất vài giây. Bạn phải bật công tắc từ Cài đặt > Trợ năng > Lời nói. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể không nhận được phản hồi nào cả.

Dưới đây là một số lý do chính khiến truy cập Thoại có thể không mở được trên hệ thống của bạn:

 • Windows Speech Recognition truyền thống đang gây nhiễu.
 • Các dịch vụ cần thiết để truy cập Thoại có thể không chạy như bình thường.
 • Nếu cài đặt micrô của bạn không chính xác hoặc bạn không có các quyền cần thiết, Truy cập bằng giọng nói có thể không hoạt động bình thường.
 • Gói ngôn ngữ bắt buộc có thể bị thiếu trong máy tính của bạn.

Đây chỉ là một số lý do khiến truy cập bằng giọng nói có thể không chạy đúng cách. Bây giờ, hãy chuyển sang các giải pháp để sao lưu và chạy quyền truy cập Voice của bạn.

1. Hãy thử các cách khắc phục nhanh này trước

Truy cập bằng giọng nói có thể không hoạt động do một số sự cố nhỏ của Windows. Trong trường hợp như vậy, bạn nên kiểm tra lại:

 • Kết nối Wi-Fi hoặc Ethernet của bạn: Trước tiên, hãy kiểm tra xem kết nối internet của bạn có cung cấp đủ tốc độ hay không. Nếu bạn cần trợ giúp khắc phục kết nối bị rớt, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục kết nối Wi-Fi không ổn định.
 • Thiết lập micrô phù hợp: Xác nhận rằng micrô được kết nối của bạn đang hoạt động bình thường. Đôi khi, dây cáp bị lỏng khiến máy tính không nghe được lệnh của bạn.
 • Cài đặt âm thanh chính xác: Nếu cài đặt độ nhạy của micrô quá thấp, máy tính của bạn có thể không nhận lệnh thoại của bạn. Vui lòng đọc bài viết của chúng tôi để khắc phục sự cố độ nhạy micrô thấp trong trường hợp này.
 • Tính khả dụng của gói ngôn ngữ cần thiết: Bạn phải tải xuống gói ngôn ngữ cần thiết để sử dụng Truy cập bằng giọng nói. Nếu bạn không biết cách thực hiện việc này, hãy tiếp tục đọc các bước.
 • Các ứng dụng khác kiểm soát quyền truy cập bằng giọng nói: Kiểm tra xem có bất kỳ ứng dụng điều khiển bằng giọng nói nào khác đang chạy ẩn không. Những thứ này có thể ảnh hưởng đến quyền truy cập bằng Giọng nói. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thứ gì, hãy thử đóng chúng lại và xem liệu tính năng Truy cập bằng giọng nói có bắt đầu hoạt động hay không.

Nếu các bản sửa lỗi cơ bản này không khôi phục quyền truy cập Thoại, đừng lo lắng—chúng tôi sắp có nhiều giải pháp được nhắm mục tiêu hơn để xác định và giải quyết vấn đề.

2. Đảm bảo Micrô của bạn đang hoạt động bình thường

Micrô không hoạt động là lý do phổ biến khiến Truy cập bằng giọng nói không thành công. Trước khi chuyển sang các bản sửa lỗi khác, hãy kiểm tra thiết lập micrô của bạn.

Nếu thiết lập micrô của bạn gây rắc rối cho bạn, đây là các bước để khắc phục sự cố:

 1. Nhấn Thắng + Q và gõ ghi âm.
 2. Nhấp chuột Mở ở cạnh Tìm và khắc phục sự cố khi ghi âm. Thao tác này sẽ mở trình khắc phục sự cố Ghi âm thanh.
  Kết quả tìm kiếm âm thanh ghi âm

 3. Chọn micrô được kết nối của bạn trên cửa sổ trình khắc phục sự cố Ghi âm. Nếu bạn không thể tìm thấy micrô của mình trong danh sách, bạn đã có gợi ý đầu tiên. Vui lòng kiểm tra kết nối cáp micrô và đảm bảo chúng được kết nối đúng cách với đúng cổng.
  Trình khắc phục sự cố ghi âm thanh

 4. Bấm vào Kế tiếp để tiến hành khắc phục sự cố. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để kiểm tra xem có bất kỳ sự cố nào với micrô của bạn không.

Khi bạn đã làm theo hướng dẫn, hãy quay lại cài đặt Truy cập bằng giọng nói và thử bật hoặc tắt tính năng này. Nếu nó vẫn không phản hồi, đừng lo lắng, các giải pháp còn lại của chúng tôi sẽ giúp khắc phục sự cố.

Ngoài ra, nếu bạn có nhiều micrô được kết nối, hãy chuyển đổi giữa chúng để xem cái nào hoạt động.

3. Tải xuống các ngôn ngữ được hỗ trợ để truy cập bằng giọng nói

Tính năng Truy cập bằng giọng nói có thể hiểu và phản hồi với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, nó chỉ có thể làm như vậy nếu gói ngôn ngữ chính xác được cài đặt trên hệ thống của bạn. Nếu Truy cập bằng giọng nói không phản hồi các lệnh của bạn, thì có thể là do gói ngôn ngữ phù hợp chưa được cài đặt.

Đây là cách bạn có thể cài đặt gói ngôn ngữ cần thiết để truy cập bằng giọng nói trên Windows:

 1. Đảm bảo rằng quyền truy cập bằng giọng nói được thiết lập bằng cách nhấp vào Tải xuống.
  Xem trước thiết lập truy cập bằng giọng nói

 2. Sau khi thiết lập hoàn tất, hãy nhấp vào nút cài đặt hoặc bánh răng biểu tượng trên thanh Truy cập bằng giọng nói.
 3. Nhấp chuột ngôn ngữ Tải xuống bên cạnh ngôn ngữ ưa thích của bạn.
  Thanh truy cập bằng giọng nói trên máy tính để bàn

 4. Bấm vào Tải xuống một lần nữa để cài đặt ngôn ngữ đã chọn.
 5. Khi gói ngôn ngữ đã sẵn sàng, hãy nói “Đánh thức truy cập bằng giọng nói” để kiểm tra xem nó có hoạt động không.

Nếu bạn không thể cài đặt ngôn ngữ cần thiết, bạn có thể thực hiện từ Thời gian & Ngôn ngữ > Ngôn ngữ & Khu vực cài đặt.

Một số ngôn ngữ có nhiều phương ngữ. Ví dụ: tiếng Anh có các phương ngữ Mỹ, Anh, Úc và các phương ngữ khác. Cài đặt phương ngữ phù hợp với mẫu giọng nói của bạn để có trải nghiệm Truy cập bằng giọng nói mượt mà hơn.

4. Khởi động lại một số dịch vụ Windows

Một số dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp đến Truy cập bằng giọng nói hoặc bất kỳ tính năng nào dựa trên giọng nói hoặc micrô. Đây là cách khởi động lại chúng:

 1. Mở ứng dụng Windows Run bằng cách nhấn nút Thắng + R phím.
 2. Nhập “services.msc” vào Chạy hộp văn bản và nhấn Đi vào.
  Lệnh dịch vụ trên ứng dụng chạy

 3. Tìm kiếm Thời gian chạy kích hoạt tác nhân, Dịch vụ thiết bị giao diện con ngườiTrình tạo điểm cuối âm thanh Windows dịch vụ trong danh sách.
 4. Nhấp chuột phải vào từng dịch vụ được đề cập. Bây giờ một menu ngữ cảnh sẽ xuất hiện nơi bạn nhấp vào Khởi động lại. Đừng lo lắng; khởi động lại các dịch vụ này là an toàn và sẽ không ảnh hưởng đến công việc của bạn.
  Dịch vụ thời gian chạy kích hoạt tác nhân

Sau khi thực hiện các bước này, hãy kiểm tra xem Quyền truy cập bằng giọng nói đã trở lại bình thường chưa.

Có rất nhiều lệnh đặt trước mà bạn có thể sử dụng để cải thiện trải nghiệm điều khiển bằng giọng nói hoàn toàn của mình. Kiểm tra bài viết Hỗ trợ của Microsoft để biết thêm về một số lệnh hữu ích.

5. Vô hiệu hóa Windows Speech Recognition

Truy cập bằng giọng nói là phiên bản nâng cấp của tính năng Nhận dạng giọng nói Windows truyền thống. Vấn đề là, đôi khi, tính năng cũ hơn có thể ảnh hưởng đến quyền truy cập bằng Giọng nói.

Đây là cách tắt Windows Speech Recognition trên Windows:

 1. Mở Cài đặt Windows (Thắng + tôi) và đi đến Trợ năng > Lời nói.
  Khả năng truy cập Cài đặt Windows

 2. Trong phần này, hãy tìm Nhận dạng giọng nói của Windows và bật công tắc để tắt nó đi.
  Chuyển đổi nhận dạng giọng nói của Windows

Lưu ý rằng Truy cập bằng giọng nói vượt trội so với tính năng Nhận dạng giọng nói truyền thống của Windows. Vì vậy, không có lý do gì để sử dụng tính năng cũ hơn. Ngoài ra, Microsoft có thể sớm loại bỏ tính năng cũ hơn.

Bạn đã sẵn sàng ra lệnh lại cho Windows bằng giọng nói của mình

Giờ đây, bạn có thể sử dụng Truy cập bằng giọng nói mà không gặp sự cố, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các lệnh Truy cập bằng giọng nói để sử dụng hoàn toàn tính năng này.

Bên cạnh Truy cập bằng giọng nói, nhiều tính năng trợ năng khác trong Windows 11 có thể cải thiện toàn bộ trải nghiệm hệ thống của bạn. Ví dụ: các tính năng như Kính lúp, Trình tường thuật và chú thích trực tiếp giúp mọi người sử dụng máy tính dễ dàng hơn. Duyệt chúng trong Cài đặt > Trợ năng để nâng cao trải nghiệm Windows của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *