/ / Sự khác biệt là gì và bạn nên mua gì?

Sự khác biệt là gì và bạn nên mua gì?

Bạn có thể không thích đổ mồ hôi như một chai nước lạnh. Và mùa hè thật nóng và đổ mồ hôi, phải không? Nó thường kêu gọi nhu cầu mua một chiếc điều hòa đẹp. Nhưng cái nào bạn nên lấy? AC thông thường hay AC biến tần?


Đây là cách bạn quyết định.


1. Công nghệ

home air conditioner
Tín dụng hình ảnh: Wstockstudio qua Shutterstock

AC thông thường và AC biến tần làm mát không khí khác nhau vì chúng có các loại máy nén khác nhau. Một máy nén AC thông thường bật và tắt để điều chỉnh nhiệt độ. Nó bật khi phòng quá nóng, sau đó tắt khi phòng đủ mát. Nó lặp lại chu kỳ bật và tắt này để giữ nhiệt độ như cũ.

Máy nén trong máy điều hòa biến tần chạy khác. Nó sử dụng công nghệ tiên tiến hơn để tiết kiệm năng lượng và kiểm soát nhiệt độ một cách chính xác. Nó có một máy nén biến tốc độ thay đổi tốc độ theo nhu cầu làm mát của căn phòng.

Khi bạn bật điều hòa biến tần, máy nén sẽ khởi động chậm và tăng tốc độ cho đến khi đạt đến nhiệt độ phù hợp. Công nghệ trong máy điều hòa biến tần cũng làm giảm sự thay đổi nhiệt độ, giúp làm mát ổn định và dễ chịu hơn trong phòng.

2. Tiêu thụ điện

Người phụ nữ đốt tiền giấy

Máy nén là thành phần tiêu thụ điện trong điều hòa không biến tần hoạt động theo cách bật tắt. Nó chạy ở tốc độ tối đa và sử dụng năng lượng khi bật. Điều này làm cho AC thông thường trở thành một thiết bị gia dụng có thể thanh toán hóa đơn tiền điện nhanh chóng, không giống như cơ chế tiết kiệm điện của AC biến tần.

AC biến tần thường tiết kiệm năng lượng hơn so với AC thông thường vì nó tránh được các chu kỳ bật tắt thường xuyên gây lãng phí năng lượng. Nó cũng duy trì nhiệt độ ổn định hơn và tránh những dao động có thể gây khó chịu và hao mòn cho thiết bị.

Nhưng điều này không có nghĩa là AC biến tần luôn sử dụng ít điện năng hơn AC thông thường. Có những yếu tố khác liên quan mà bạn cần phải xem xét.

Nếu bạn ở trong một căn phòng lớn và rất nóng, có lẽ bạn cần mua một chiếc AC biến tần mạnh hơn và lớn hơn, sử dụng nhiều điện hơn một chiếc AC thông thường nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng máy điều hòa thông thường trong một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày và không làm cho nó quá lạnh, thì bạn có thể tiết kiệm nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng máy điều hòa biến tần cả ngày và làm cho nó trở nên siêu lạnh.

3. Độ ồn

Tại sao mức độ tiếng ồn quan trọng? Chà, có một điều, máy điều hòa không khí ồn ào có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hoặc sự tập trung của bạn khi cố gắng làm việc hoặc học tập. Mặt khác, nó có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái và năng suất của bạn.

Máy nén AC bình thường tạo ra một số mức độ tiếng ồn khi bật. Tuy nhiên, độ ồn giảm đáng kể khi tắt máy nén. Sự dao động thường xuyên về mức độ tiếng ồn có thể gây khó chịu và khó chịu.

Ngược lại, do máy nén trong máy điều hòa biến tần không bao giờ ngừng chạy nên độ ồn ổn định hơn và thấp hơn so với điều hòa thông thường. Trên thực tế, tiếng ồn mà nó phát ra có thể so sánh với tiếng ồn ào của tủ lạnh hoặc một làn gió nhẹ.

Vì vậy, rất khó có khả năng một chiếc máy điều hòa biến tần sẽ làm phiền giấc ngủ, công việc hoặc cơn say Netflix của bạn. Họ chỉ giữ cho bạn mát mẻ và hạnh phúc.

4. Giá cả

Ếch Kermit kéo xe hàng và mang tiền

Bạn không muốn đổ mồ hôi về giá khi mua AC. Đó là lý do tại sao bạn phải xem xét chi phí trả trước của AC (thẻ giá) và chi phí vận hành (hóa đơn tiền điện). Điểm ngọt ngào nằm ở đâu đó ở giữa, nơi bạn có thể tận hưởng một chiếc điều hòa ấm cúng và thân thiện với ngân sách.

Chi phí trả trước của một AC biến tần thường cao hơn một AC thông thường. Điều này là do AC biến tần có công nghệ và linh kiện tiên tiến hơn so với loại thông thường. Nhưng vì máy điều hòa biến tần sử dụng ít năng lượng hơn và tuổi thọ lâu hơn so với máy điều hòa thông thường nên chi phí vận hành của nó rẻ hơn.

Bạn sẽ thích một chiếc máy điều hòa không khí biến tần nếu bạn ghét phải trả những hóa đơn tiền điện đắt đỏ. Nó có thể cắt giảm hóa đơn tiền điện của bạn khoảng 30% đến 50% so với điều hòa thông thường. Tất nhiên, khoản tiết kiệm thực tế của bạn phụ thuộc vào một số điều, chẳng hạn như kích thước và nhãn hiệu máy điều hòa, thời tiết bên ngoài và mức độ bạn tăng cường độ mát.

5. Bảo trì

Một kỹ thuật viên đang làm việc trên dàn ngưng tụ ngoài trời của AC
Tín dụng hình ảnh: master1305/freepik

Nói chung, một biến tần AC yêu cầu bảo trì ít hơn so với thông thường. Điều này là do máy biến tần AC có ít bộ phận chuyển động hơn và máy nén ít hao mòn hơn. Đó không phải là trường hợp của một AC bình thường với ứng suất cơ học và ma sát nhiều hơn trên máy nén do chu kỳ bật tắt thường xuyên. Tất cả những điều này có thể dẫn đến nhiều sự cố hơn và nhu cầu sửa chữa theo thời gian.

Nguồn điện là một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng đến chi phí và tần suất bảo trì máy điều hòa không khí. Một biến tần AC có thể chạy trơn tru ngay cả khi dao động điện áp và cắt điện. Nhưng một chiếc AC bình thường có thể dễ dàng bị hỏng hoặc trục trặc nếu có sự thay đổi điện áp đột ngột lên hoặc xuống. Điều này có thể dẫn đến chi phí sửa chữa hoặc chi phí thay thế cao hơn.

Bạn nên tránh phạm phải những sai lầm phổ biến của điều hòa, đặc biệt là vào những ngày hè, để đảm bảo hiệu suất và hiệu quả tối ưu.

Tất nhiên, cả hai loại điều hòa đều cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Bạn nên vệ sinh các bộ lọc, cuộn dây và lỗ thông hơi ít nhất mỗi tháng một lần để tránh bụi tích tụ và tắc nghẽn. Và đừng quên gọi cho kỹ thuật viên để kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa của bạn ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện và khắc phục mọi sự cố trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.

Tiết kiệm năng lượng hay chi phí trả trước?

Máy điều hòa không giống như một chiếc bánh pizza. Bạn không thể chỉ gọi một cái và thưởng thức nó ngay lập tức. Bạn phải suy nghĩ cẩn thận trước khi tiêu số tiền quý giá của mình vào một cơn gió mát. Đây là những gì cần xem xét trước khi bạn đưa ra quyết định của mình:

  • Bạn có khả năng sử dụng điều hòa cả ngày hay chỉ khi bạn ngủ?
  • Bạn sống ở vùng khí hậu nóng hay lạnh?
  • Căn phòng của bạn lớn hay nhỏ, ấm cúng hay có gió lùa?
  • Bạn phải đốt bao nhiêu tiền trên AC?
  • Bạn có thể chi thêm bao nhiêu tiền cho hóa đơn bảo trì và tiền điện?

Tùy thuộc vào câu trả lời của bạn, bạn sẽ có thể quyết định nên mua máy điều hòa không khí thông thường hay biến tần.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *