/ / Sự khác biệt giữa Phono và Line là gì?

Sự khác biệt giữa Phono và Line là gì?

Âm thanh tương tự, như đầu đĩa nhựa và đĩa xoay, vẫn có nhiều người đam mê trung thành. Nếu bạn là một trong số đó, thì rất có thể bạn đã cắm nhầm cáp ít nhất một lần.Ở phía sau của đầu phát analog và loa, thường có hai cổng trông giống nhau về định dạng nhưng có nhãn khác nhau. Chúng được gọi là “phono” và “line.”

Cả hai đều phục vụ cùng một chức năng: gửi âm thanh đến loa. Tuy nhiên, phono và line hoạt động rất khác nhau.Tiền khuếch đại là gì?

bàn xoay sonos era 100
Tín dụng hình ảnh: Sonos

Trên bàn xoay hoặc trình phát tương tự, âm thanh được nhúng vào bản ghi được giải mã bằng hộp đọc. Điều này tạo ra tín hiệu điện truyền đến loa, sau đó phát lại bản ghi.

Tuy nhiên, tín hiệu rất yếu, vào khoảng 0,005 vôn. Để nó được phát đúng cách, nó phải được khuếch đại khoảng 60 lần, đạt đến “mức đường truyền”. Đó là nơi tạo ra sự khác biệt giữa tiền khuếch đại và hậu khuếch đại.

Các tín hiệu tiền khuếch đại, như tên cho thấy, được khuếch đại trước khi truyền có dây. Khuếch đại sau nghĩa là tín hiệu di chuyển ở dạng yếu hơn và được khuếch đại sau đó, tại điểm đến (như loa hoặc tai nghe) hoặc với thiết bị chuyên dụng, được gọi là bộ khuếch đại.

Phono là gì?

Khi cắm vào cổng này, mâm đĩa than sẽ tạo ra tín hiệu có điện áp thấp và cần có bộ tiền khuếch đại phono bên ngoài hoặc bộ khuếch đại có tầng phono. Nhiều bàn xoay hiện đại có bộ tiền khuếch đại phono tích hợp để tăng tín hiệu, cho phép kết nối trực tiếp với loa thông qua đầu vào đường truyền.

Ngày nay, hầu hết phono đều có sẵn trên các hệ thống âm thanh nổi được thiết kế đặc biệt để phát các bản ghi vinyl. Bằng cách đó, người nghe có thể sử dụng bộ khuếch đại theo sở thích của họ. Nhưng việc kết nối loa chỉ có đường truyền với đầu ra phono sẽ dẫn đến âm thanh không nghe được do bị biến dạng.

Cân bằng RIAA là gì?

Một khía cạnh quan trọng cần hiểu khi thảo luận về đầu ra Phono và bàn xoay là vai trò của cân bằng RIAA. RIAA là viết tắt của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ, tổ chức đã thiết lập một đường cong hoặc tiêu chuẩn cụ thể để cân bằng trong các bản ghi vinyl.

Khi bản ghi vinyl được tạo, tín hiệu âm thanh được sửa đổi bằng quy trình cân bằng. Quá trình này liên quan đến việc giảm (làm suy giảm) tần số thấp và tăng (khuếch đại) tần số cao. Điều này được thực hiện vì một số lý do, bao gồm khắc phục các hạn chế ở định dạng vinyl, tăng thời gian phát lại và giảm dung lượng vật lý mà các rãnh chiếm trên bản ghi.

Tuy nhiên, tín hiệu đã thay đổi này phải được đưa trở lại dạng ban đầu để tái tạo đúng bản nhạc như ý định nghe. Đó là nơi cân bằng RIAA phát huy tác dụng trong khi phát lại. Đầu vào phono trên thiết bị âm thanh (hoặc bộ khuếch đại phono độc lập) áp dụng đảo ngược đường cong được sử dụng trong quá trình ghi, tăng tần số thấp và giảm tần số cao, đưa tín hiệu âm thanh trở lại dạng ban đầu.

Do đó, khi kết nối mâm đĩa than với thiết bị âm thanh, thiết bị đó phải có đầu vào phono với khả năng cân bằng RIAA nếu mâm đĩa than không tích hợp sẵn bộ tiền khuếch đại với khả năng cân bằng RIAA. Nếu không có quá trình cân bằng này, âm thanh từ bản ghi vinyl sẽ nghe mỏng và chói tai, tập trung quá nhiều vào tần số cao và thiếu âm trầm.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối chính xác và các yêu cầu khác nhau đối với tín hiệu phono và đường truyền.

Dòng là gì?

Dòng được sử dụng cho mọi thứ khác. Máy ghi âm hiện đại được khuếch đại trước, vì vậy loa không cần phải tích cực tăng cường tín hiệu. Trong trường hợp đó, cổng dòng được sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn (hoặc cần) sử dụng loa tương thích với phono, cổng đó cũng sẽ ở đó. Cả hai đầu vào đều sử dụng định dạng RCA, vì vậy có thể sử dụng cùng một loại cáp cho kết nối phono hoặc đường dây.

Line hoặc Phono: Bạn nên sử dụng cái nào?

Một máy ghi âm và âm thanh nổi cũ trên tủ trang trí công phu gần các kệ album

Ngày nay, máy ghi âm và loa tốt nhất thường có sẵn cả hai cổng—nhiều người sử dụng một cổng duy nhất hoặc cáp RCA nhúng, với công tắc vật lý giữa các chế độ. Để phát các bản ghi vinyl, hãy sử dụng một trong hai, miễn là cáp được kết nối với cùng một loại khe cắm trong đầu phát và loa. Vì vậy, hãy kết nối đầu ra phono với tiền khuếch đại trực tiếp với loa có đầu vào phono hoặc đầu ra phono không có tiền khuếch đại với bộ khuếch đại bên ngoài, sau đó là loa, v.v.

Bàn xoay hỗ trợ đầu ra phono và đường truyền đôi khi có một công tắc cho phép bạn chuyển đổi giữa cả hai tùy chọn.

Các nguồn âm thanh khác cũng yêu cầu tín hiệu tiền khuếch đại. Điều đó có nghĩa là đĩa CD, băng, âm thanh kỹ thuật số và mọi thứ khác có thể phát qua loa. Các nguồn âm thanh này yêu cầu kết nối đường truyền và phải được kết nối với đầu vào và đầu ra đường truyền vì chúng đã tạo ra tín hiệu mức đường truyền.

Ngoài ra, việc thiết lập phức tạp hơn một chút nếu bạn thích sử dụng bộ khuếch đại mà bạn chọn. Bàn xoay nên sử dụng đầu ra phono, đầu ra này sẽ được cắm vào đầu vào phono của bộ khuếch đại. Sau đó, cáp từ đầu ra đường truyền của bộ khuếch đại phải được kết nối với đầu vào đường truyền của loa.

Cuối cùng, các loa cũ hơn và mâm đĩa than có thể không có kết nối đường truyền. Tùy chọn duy nhất là sử dụng cổng phono, cổng này có thể không được gắn nhãn trong các thiết bị cũ hơn này hoặc được gọi đơn giản là “Ra” ở đầu phát và “Vào” trên loa.

Line và Phono tương tự nhưng không giống nhau

Một khi được coi là đã chết, các bản ghi vinyl không bao giờ biến mất và trong vài thập kỷ qua đã có sự trở lại đáng kể. Nhiều bàn xoay ngày nay không có gì đáng mong đợi so với các đầu phát khác, có ổ đĩa CD, cổng USB và thậm chí cả kết nối không dây.

Cả nhà sản xuất nhựa vinyl và người hâm mộ đều biết giá trị của công nghệ tốt, đã qua thời gian thử nghiệm. Do đó, ngay cả khi đầu phát có cổng đường dây cho các nguồn âm thanh hiện đại, thì việc có kết nối phono cho phép người dùng sử dụng chiếc loa hàng chục năm tuổi vẫn hoạt động như mới. Rốt cuộc, đó là ý nghĩa của vinyl.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *