/ / Sự khác biệt giữa Hiệu chỉnh Màu và Phân loại Màu trong Phim là gì?

Sự khác biệt giữa Hiệu chỉnh Màu và Phân loại Màu trong Phim là gì?

Chỉnh màu và phân loại màu là những khâu cần thiết trong quá trình hậu kỳ. Nhưng chúng khác nhau như thế nào? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bản tóm tắt.

Đối với nhiều nhà làm phim DIY, cảnh quay màu không thực sự vượt ra ngoài lĩnh vực tăng cường độ tương phản hoặc độ bão hòa khi cần thiết. Tuy nhiên, một quy trình tô màu chuyên nghiệp thực sự là một công việc phức tạp hơn nhiều mặt.

Trên thế giới này, chúng ta có chút gì đó khiến chúng ta như chẻ ngọn trong bộ chỉnh sửa. Hãy thảo luận về sự khác biệt giữa hiệu chỉnh màu sắc và phân loại màu sắc, hai giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình hậu sản xuất.

Chỉnh màu trong phim là gì?


Một người phụ nữ da màu phân loại một số cảnh quay.
Tín dụng hình ảnh: Erwin Verbruggen / Wikimedia Commons

Mặc dù chúng ta đang sống trong một thời đại đã vượt xa các nguyên tắc nghiêm ngặt của truyền hình quảng bá truyền thống, nhưng chúng ta vẫn có các tiêu chuẩn phải tuân thủ với tư cách là kỹ thuật viên trong lĩnh vực sản xuất video và chỉnh sửa màu sắc.

Hiệu chỉnh màu là bất kỳ điều chỉnh nào được thực hiện theo một trong các tiêu chuẩn này. Chúng có thể bao gồm những thứ như không gian màu, hoặc thậm chí chỉ đơn giản là tiêu chuẩn mà hầu hết mọi người sẽ coi là “chấp nhận được” về khả năng xem được. Có nghĩa là, không có gì quá tối hoặc quá sáng để có thể nhận ra một cách nhanh chóng.

Một vòng chỉnh sửa màu ban đầu có thể bao gồm bất kỳ tác vụ nào sau đây:

 • Đạt được một tiêu chuẩn nhất định về chất lượng hình ảnh trên diện rộng.

 • Tinh chỉnh độ phơi sáng của một chuỗi.

 • Điều chỉnh cân bằng trắng và màu của ảnh hoặc chuỗi ảnh.

 • Cải thiện tính nhất quán giữa các cảnh quay trong một chuỗi.

 • Bù đắp cho những thứ như bầu trời, hoặc phong cảnh tối tăm.

 • Dịch một dự án sang một không gian màu hoặc định dạng chiếu khác.

 • Hiệu chuẩn trên các nền tảng hoặc định dạng, nếu có.

Hiệu chỉnh màu sắc có thể được coi là tất cả những thứ bạn cần hoàn thành — bạn đang giải quyết vấn đề X theo một nghĩa nào đó và mục tiêu của bạn thường sẽ được thể hiện rõ ràng ngay từ đầu. Mặt khác, phân loại màu là nơi bạn có thể sáng tạo hơn một chút.

Liên quan: Cách đọc phạm vi Lumetri trong Adobe Premiere Pro

Phân loại màu trong phim là gì?


Một vịnh màu hàng đầu, tiêu chuẩn công nghiệp.
Tín dụng hình ảnh: ARRI AG / Wikimedia Commons

Khi bạn đã đặt nền móng cho một hình ảnh dễ đọc trong toàn bộ dự án, bạn đã sẵn sàng quay lại và thêm điểm sáng tạo cho mỗi cảnh. Điều này đòi hỏi những gì?

Vẻ ngoài yêu thích của chúng tôi là tinh tế, không khí và điện ảnh, và các kịch bản khác nhau có những đặc điểm này thông qua một số kênh khác nhau. Tất cả đều có thể sử dụng màu sắc, độ sáng, độ mờ, độ chuyển màu, v.v. để làm cho phim của bạn có cảm giác gần với những gì các chuyên gia đưa ra.

Có rất nhiều cách để nâng cao tâm trạng của bất kỳ cảnh quay nào. Một vài ví dụ:

 • Chơi với màu trong vùng sáng, tông màu trung và bóng tối của bạn.

 • Điều chỉnh bảng màu tổng thể của hình ảnh.

 • Áp dụng bộ lọc chung, chẳng hạn như bộ lọc nâu đỏ hoặc bộ lọc ban đêm.

 • Tăng độ ấm hoặc làm nguội hình ảnh.

 • Làm mờ và bão hòa quá mức một đối tượng trong khung hình.

 • Sử dụng LUT sáng tạo hoặc cài đặt trước màu.

Bất cứ điều gì diễn ra sau khi bạn làm bài tập về nhà đều có thể được gộp chung vào loại này. Một số ứng dụng phân loại màu như DaVinci Resolve cung cấp một loạt các công cụ liên quan cho bạn tùy ý sử dụng — phân cấp khóa nâng cao, chuỗi Node tùy chỉnh và một số biểu đồ và phạm vi khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xếp loại chính xác nhất có thể.

Mức độ bạn xếp hạng dự án của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phong cách làm việc và phong cách thẩm mỹ của bạn. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo trong số chúng ta có thể sẽ thích khía cạnh hậu kỳ này hơn bất cứ thứ gì trước đây.

Liên quan: Cách sử dụng các nút trong DaVinci Resolve: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Phân loại màu sắc và hiệu chỉnh màu sắc: Hai mặt của cùng một đồng xu

Bất kể bạn đang đi bao xa trong lộ trình, bạn có thể chắc chắn rằng công việc bạn đang làm là công việc cuối cùng sẽ cần phải hoàn thành. Chúng tôi khuyến khích bạn không lãng phí thời gian để nghiền ngẫm từ ngữ. Thay vào đó, chúng tôi mời bạn làm bẩn tay.

Hiệu chỉnh màu sắc đầy đủ là điều không thể thiếu đối với một dự án trông chuyên nghiệp. Việc phân loại màu chỉ đơn giản là phủ đá lên trên mặt bánh. Kết hợp cả hai phương pháp này vào quy trình biên tập của bạn là chìa khóa để có được những thước phim tuyệt đẹp và điện ảnh từ trước ra sau.


Cài đặt trình chỉnh sửa video
Cách tạo LUT cho cảnh quay video của bạn

LUT là một cách tuyệt vời để làm cho cảnh quay của bạn hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm chúng.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *