/ / Quay video ở 24FPS so với 30FPS so với 60FPS: Ưu và nhược điểm

Quay video ở 24FPS so với 30FPS so với 60FPS: Ưu và nhược điểm

Khi phát triển kỹ năng máy ảnh của mình, bạn có thể tự hỏi liệu tốc độ khung hình bạn đang sử dụng có phải là tốc độ tốt nhất cho dự án của mình hay không. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về ưu và nhược điểm của ba tốc độ khung hình video phổ biến nhất để giúp xác định tốc độ khung hình nào phù hợp với dự án của bạn.


24FPS: Điện ảnh nhưng tối thiểu

Rạp chiếu phim_Camera
Tín dụng hình ảnh: Curt Pair – azPTP/Flickr

Trong hầu hết lịch sử điện ảnh, 24FPS là tiêu chuẩn. Nó có thể không phải là tiêu chuẩn cho video trực tuyến hoặc một số TV, nhưng nó vẫn là tốc độ khung hình của hầu hết các bộ phim. Điều đó nói rằng, 24FPS là tốc độ khung hình tối thiểu để mắt người có thể cảm nhận được chuyển động mượt mà từ một loạt ảnh tĩnh.

Ưu điểm của việc quay ở 24FPS

Đầu tiên, 24FPS mang lại cảm giác điện ảnh nhất. Điều này chủ yếu là do phim thường được quay ở 24FPS, do đó, đó là những gì chúng tôi liên kết với tốc độ khung hình. Ngoài ra, ít khung hình hơn trong video của bạn có thể dẫn đến các tệp nhỏ hơn trong quy trình chỉnh sửa và lưu trữ tệp của bạn.

Tuy nhiên, những mức tăng kích thước tệp này thường bị mất vì 24FPS cũng cho phép cải thiện khả năng ghi trên một số máy ảnh. Ví dụ: các máy ảnh Sony như a6100 và a7III có hệ số cắt xén khi quay ở 4K30 nhưng hệ số cắt xén đó không xuất hiện ở 4K24.

Sony a7 III vào ban đêm với hiệu ứng bokeh

Nhược điểm của chụp ở 24FPS

24FPS chỉ giới hạn các tùy chọn của bạn vì bạn có các khung hình tối thiểu để làm việc. Bạn không thể thực hiện chuyển động chậm (tức là 50%) và bất kỳ chuyển động chậm nào cũng sẽ có vẻ giật cục—làm chậm 24FPS xuống 50% là 12FPS!

Hơn nữa, hầu hết các phương tiện kỹ thuật số đều ở mức 30 hoặc 60FPS và 24FPS sẽ không phù hợp. Một clip 24FPS trong một video nếu không ở 30FPS sẽ không phù hợp với tốc độ khung hình và do đó có vẻ bị giật, ngay cả khi nó sẽ mượt mà. Đây cũng là lý do tại sao các video 24FPS có thể bị giật trên một số TV hoặc màn hình cũ hơn, vì 24FPS có thể không vừa với tốc độ làm mới của TV, tốc độ này khác với tốc độ khung hình.

Cuối cùng, 24FPS dễ bị mờ chuyển động. Mặc dù nhòe chuyển động có thể là một điều tốt và là một lý do khiến 24FPS mang lại cảm giác điện ảnh hơn, nhưng nó có thể là một hạn chế khi bạn cần hình ảnh sắc nét hơn hoặc chuyển động mượt mà hơn.

Khi nào nên quay ở 24FPS

Tàu di chuyển trong chuyển động mờ

Bởi vì 24FPS có mối liên hệ chặt chẽ nhất với điện ảnh, hãy tận dụng điều đó! Quay ở 24FPS nếu bạn muốn thêm cảm giác điện ảnh hơn vào video của mình. Điều đó nói rằng, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu những hạn chế của 24FPS, vì bạn không có khung hình bổ sung nào để làm việc và có thể sẽ thấy nhiều chuyển động mờ hơn.

30FPS: Tiêu chuẩn kỹ thuật số

Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đã chuyển sang chụp ở tốc độ 30 khung hình mỗi giây. Nó chỉ nhiều hơn 25% khung hình so với 24FPS, nhưng nó vẫn có bản sắc riêng.

Ưu điểm của việc chụp ở 30FPS

người đàn ông đeo tai nghe sử dụng tai nghe và bàn phím
Tín dụng hình ảnh: Urbanscape/Shutterstock

Vì 30FPS là một sự khác biệt tương đối nhỏ so với 24FPS nên nó có các đặc quyền tương tự, chẳng hạn như các tệp nhỏ hơn và ít giới hạn máy ảnh hơn. Điều đó nói rằng, do có thêm sáu khung hình mỗi giây, 30FPS ít bị nhòe chuyển động quá mức và nó hoạt động tốt hơn với hầu hết các phương tiện kỹ thuật số.

Nếu bạn là người phát trực tiếp trò chơi ở tốc độ 60FPS, thì bạn muốn webcam của mình ở tốc độ 30 hoặc 60FPS chứ không phải 24.

Nhược điểm của việc chụp ở 30FPS

Một số máy ảnh có những hạn chế với 30FPS, chẳng hạn như crop 4K trên một số máy ảnh Sony không có ở 24FPS. Nó cũng có một chút khó xử ở giữa—30FPS không mang tính điện ảnh cũng như không mượt mà hơn đáng kể so với 24FPS. Một số người có thể thấy nó tệ nhất trong cả hai thế giới khi nó không đặc biệt mượt mà và kém chất điện ảnh.

Khi nào nên chụp ở 30FPS

Tốc độ khung hình này là tiêu chuẩn cho hầu hết mọi người. Do đó, bạn có thể thẳng thắn coi đó là tốc độ khung hình mặc định của mình trừ khi bạn có nhu cầu cụ thể về 24 hoặc 60FPS.

60FPS: Mượt mà

Máy ảnh Canon quay video

Nhiều người coi 60FPS là tiêu chuẩn vàng cho video. Rõ ràng là nó mượt mà hơn 30FPS nhờ có gấp đôi số khung hình. Ngoài ra, lưu ý rằng cuộc thảo luận tương tự xung quanh 60FPS vì nó liên quan đến 30FPS có thể được sử dụng để so sánh 48FPS với 24FPS, mặc dù 48FPS là một tiêu chuẩn ít phổ biến hơn nhiều.

Ưu điểm của việc quay phim ở 60FPS hoặc cao hơn

Đầu tiên, 60FPS có thể cho phép tạo ra video mượt mà, sống động như thật. Mắt của chúng ta không nhìn thấy trong các khung hình, do đó, lý do là tốc độ khung hình càng mượt mà thì video càng sống động như thật. Nó chụp được nhiều chuyển động hơn và có thể thêm cảm giác năng động khi bạn có thể nhìn thấy chuyển động mà hầu như không bị mờ.

Hơn nữa, 60FPS mang lại sự linh hoạt nhất. Ngay cả khi bạn đang quay các tệp video của mình ở 60FPS, bạn vẫn có thể sử dụng chúng trong một dự án 30FPS trong khi có gấp đôi số khung hình để lựa chọn. Điều này cũng cho phép chuyển động chậm mượt mà; video 60FPS bị chậm 50% sẽ vẫn là 30FPS, vẫn hoàn toàn mượt mà.

Nhược điểm của việc chụp ở 60FPS

Trớ trêu thay, video mượt mà có thể trông rẻ tiền. Khi truyền hình chuyển sang kỹ thuật số, nhiều vở kịch nhiều tập có chất lượng sản xuất tương đối kém đã quay các tập của họ ở tốc độ 60FPS bằng máy quay kỹ thuật số. Công nghệ máy ảnh này có thể là một cuộc cách mạng vào thời điểm đó, nhưng ánh sáng kém và các vấn đề sản xuất khác trên trường quay đã khiến nhiều người xem thấy tốc độ khung hình mượt mà hơn khi chất lượng thấp hơn.

Ngoài ra, 60FPS yêu cầu bù sáng hoặc phơi sáng nhiều hơn (thông qua ISO hoặc khẩu độ). Cài đặt tốc độ màn trập lý tưởng cho video phải (tối thiểu) gần gấp đôi FPS của bạn để tránh nhòe chuyển động quá mức.

60FPS có nghĩa là tốc độ màn trập tối thiểu 1/125 so với 1/50 ở 24FPS và 1/60 ở 30FPS. Điều này có nghĩa là bạn cần bù sáng hoặc ISO nhiều hơn và ISO cao hơn có nghĩa là video có nhiều hạt hơn.

Đây là ảnh chụp màn hình từ video ở 30FPS với tốc độ màn trập 1/60:

Độ sáng của Tốc độ màn trập 1:60

Đây là một ảnh chụp màn hình có cùng khẩu độ và ISO, nhưng video là 60FPS với tốc độ màn trập 1/125. Lưu ý nó tối hơn bao nhiêu:

Độ sáng tốc độ màn trập 1:125

Mặc dù 1080p60 là tiêu chuẩn cho cả máy ảnh kỹ thuật số giá rẻ hiện nay, máy ảnh hỗ trợ 4K60 có thể cực kỳ đắt. Hầu hết các máy ảnh ống kính rời hỗ trợ 4K60 đều có giá hơn 2000 đô la, trong khi các máy ảnh hỗ trợ 4K30 có thể rẻ hơn một nửa. Nếu chi phí không đủ, nhiều máy ảnh hỗ trợ 4K60 sẽ làm như vậy với những hạn chế, chẳng hạn như khả năng cắt xén của Sony a7IV.

Trên hết, nhân đôi khung hình của bạn cũng dẫn đến các tệp lớn hơn. Khi các tệp video của bạn lớn hơn, chúng sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn và cần nhiều sức mạnh tính toán hơn để chỉnh sửa. Đến lượt nó, điều này có thể yêu cầu bạn sử dụng máy tính mạnh hơn để chỉnh sửa video của mình, đây lại là một khoản chi phí khác.

Khi nào nên chụp ở 60FPS

Chụp ở 60FPS có những lợi ích rõ ràng, nhưng đơn giản là nó không cần thiết đối với hầu hết các dự án. Nhiều khung hình hơn có thể tốt hơn, nhưng nó phải trả giá, cả về tài chính và những nhược điểm khác. Tốc độ khung hình này là lý tưởng cho những điều sau đây:

  • Quay các sự kiện thể thao hoặc động vật hoang dã trong đó mọi khung hình đều quan trọng, ngay cả khi bạn định xuất ở 30FPS.
  • Lập kế hoạch sử dụng chuyển động chậm trong dự án của bạn—bạn không thể sử dụng chuyển động chậm nếu bạn không có các khung hình bổ sung để làm chậm.
  • Tốc độ khung hình phù hợp khi sử dụng máy ảnh DSLR của bạn làm webcam trong khi phát trực tiếp, mặc dù 30FPS trên máy ảnh của bạn cũng hoạt động ở đây.

Chọn tốc độ khung hình phù hợp với nhu cầu của bạn

Mỗi tốc độ khung hình đều có điểm mạnh riêng và bạn quyết định tốc độ nào là tốt nhất cho nhu cầu dự án video của mình là tùy thuộc vào bạn. Cho dù bạn đang quay ở tốc độ 24FPS đậm chất điện ảnh, 30FPS cân bằng hay 60FPS mượt mà, hãy xác định nhu cầu sáng tạo của bạn và ghi hình phù hợp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *