/ / Publii là cách dễ nhất để tạo một trang web tĩnh cho Raspberry Pi của bạn

Publii là cách dễ nhất để tạo một trang web tĩnh cho Raspberry Pi của bạn

Trang web tĩnh là một trong những cách tốt nhất để hiển thị nội dung của bạn trên web. Chúng vốn đã an toàn hơn các hệ thống CMS dựa trên web như WordPress và chúng tiêu thụ ít tài nguyên hơn đáng kể. Nhưng mã hóa một trang web tĩnh bằng tay rất tẻ nhạt và các trình tạo trang tĩnh truyền thống có thể gây khó khăn cho những người mới.


Publii là một ứng dụng đa nền tảng cung cấp cho bạn tất cả các ưu điểm của trình tạo trang tĩnh, kết hợp với hệ thống quản lý nội dung thân thiện với người dùng mà bạn có thể chạy trên máy tính để bàn của mình.


Trang web tĩnh chỉ tốt hơn

trang đầu của một trang web tĩnh được tạo trong Publii

Ban đầu là Web. Nó không được gọi là Web 1.0—mặc dù Web 2.0 sắp xuất hiện vào đầu những năm 2000. Nó chỉ là “Web”. Web khá cơ bản và phục vụ các trang tĩnh đơn giản, cũ kỹ, nhàm chán, được tô điểm bằng các hoạt ảnh nền sặc sỡ, cách phối màu không hợp lý và các phông chữ không phù hợp. Hệ thống quản lý nội dung động cũng không thực sự phù hợp với hầu hết mọi người. Bạn chỉ cần đổ các tệp HTML vào một thư mục dữ liệu. Web hoạt động khá tốt cho đến cuộc cách mạng Web 2.0, cuộc cách mạng chứng kiến ​​các trang tĩnh ngày càng bị thay thế bởi HTML động—hay tệ hơn là JavaScript.

Sự thật về Web ngày nay là hầu hết nó không thực sự cần thiết, và chỉ tồn tại bởi vì thiết bị mà bạn đang đọc bài báo này sử dụng bị áp đảo một cách lố bịch và có băng thông sẵn có của một số quốc gia của những năm 1990. Trang web New York Times trung bình có kích thước khoảng 15 MB và điều đó đơn giản là không cần thiết.

Nếu bạn đang chạy một trang web từ nhà của mình trên Raspberry Pi hiện đại, chẳng hạn như Raspberry Pi 4B, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể dễ dàng chạy nhiều phiên bản WordPress. Nhưng bằng cách sử dụng hệ thống quản lý nội dung để phục vụ các trang, bạn đang đặt nhiều áp lực lên phần cứng hơn mức cần thiết và trên máy chủ SoC có thông số kỹ thuật thấp hơn như Raspberry Pi Zero, hiệu suất có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bằng cách cho phép đăng nhập thông qua một trang web, bạn đang để số Pi quý giá của mình bị tấn công.

Vì các trang web tĩnh được thiết kế để chạy trên phần cứng đã tồn tại 40 năm trước nên chúng cần rất ít tài nguyên hệ thống và vì bạn đang tải nội dung trực tiếp lên máy chủ dựa trên Pi của mình nên chúng cũng an toàn hơn. Trình tạo trang tĩnh cho phép bạn tạo các trang web tĩnh đẹp mắt bằng cách sử dụng thông minh Markdown, HTML và CSS. Chúng tải trong chớp mắt và không sử dụng nhiều tài nguyên.

Hầu hết các trình tạo trang tĩnh hiển thị các tệp Markdown mà bạn viết trong trình soạn thảo văn bản chẳng hạn như nano, điều này có thể khiến chúng trở thành lựa chọn không thể truy cập và kém hấp dẫn đối với một số người. May mắn thay, có sẵn một lựa chọn tốt hơn.

Publii là một trình tạo trang tĩnh thân thiện với người dùng

Người phụ nữ hạnh phúc làm việc ở nhà vẫy tay với máy tính xách tay

Publii cung cấp cho bạn tất cả các tiện nghi và tính năng mà bạn mong đợi với một CMS Web 2.0 vững chắc chẳng hạn như WordPress, nhưng sẽ hiển thị nội dung trên máy tính để bàn của bạn, sẵn sàng để bạn chuyển sang Pi của mình.

Với Publii, bạn có thể lựa chọn ba trình chỉnh sửa trực quan và đáp ứng: trình chỉnh sửa khối HTML, trình chỉnh sửa WYSIWYG nếu bạn thích quy trình làm việc giống như trình xử lý văn bản và tất nhiên, trình chỉnh sửa Markdown để dễ dàng tạo văn bản có định dạng hoàn hảo.

Nếu bạn là kiểu người thích đánh lạc hướng bản thân khỏi việc viết lách bằng cách liên tục kiểm tra các sự kiện và số liệu, thì trình soạn thảo WYSIWYG chính xác là những gì bạn cần, cung cấp các chi tiết vụn vặt như tổng số từ, đoạn văn và câu; số lượng từ duy nhất; bạn đã ghi lại bao nhiêu ký tự; và thời gian đọc ước tính.

Bạn có thể tạo các phòng trưng bày hình ảnh đa phương tiện trong vài giây và phân loại các bài báo theo thẻ và tác giả. Nếu bạn muốn di chuyển từ một CMS được lưu trữ sang một phiên bản Publii được cài đặt cục bộ, Publii có một công cụ tích hợp giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng. Các chủ đề và plugin được tạo chuyên nghiệp có sẵn thông qua thị trường Publii.

Cách cài đặt Publii trên Windows, Mac và Linux

Publii có sẵn trên tất cả các hệ điều hành máy tính để bàn chính và quá trình cài đặt sẽ không mất quá vài phút trên bất kỳ hệ điều hành nào. Trong mọi trường hợp, bạn cần truy cập trang tải xuống Publii và lấy tệp nhị phân thích hợp cho hệ điều hành và kiến ​​trúc của mình.

Cài đặt Publii trên Windows

nhắc chấp nhận giấy phép Publii GPLv3 trên Windows 10

Bấm đúp vào tệp EXE để khởi chạy trình cài đặt và bấm tôi đồng ý khi được hỏi liệu bạn có đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận cấp phép GPLv3 hay không. Publii sẽ cài đặt nhanh chóng, nhưng trước khi bạn có thể khởi chạy nó, một lần nữa bạn cần phải đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận cấp phép. Bấm vào Chấp nhận và bạn tốt để đi.

Cài đặt Publii trên macOS

Để cài đặt Publii trên macOS, hãy kéo tệp DMG vào Các ứng dụng thư mục.

Cài đặt Publii trên Linux

cài đặt publii trên ubuntu

Nếu bạn đã tải xuống tệp DEB cho các hệ thống dựa trên Debian, bao gồm cả Ubuntu, hãy sử dụng đpkg lệnh để cài đặt tập tin:

 sudo dpkg -i path/to/publii.deb 

Nếu bạn đang sử dụng một bản phân phối chơi tốt với vòng/phút tập tin, sử dụng này:

 sudo rpm -i /path/to/publii.rpm 

Đối với bất kỳ bản phân phối Linux nào khác, hãy tải xuống hình ảnh ứng dụng, sau đó làm cho nó có thể thực thi được bằng:

 sudo chmod +x /path/to/publii.appimage 

Sử dụng Publii để tạo một trang web tĩnh đẹp mắt

đặt trang web và tên tác giả trong Publii

Mở Publii lần đầu tiên và bạn sẽ được nhắc “Tạo trang web đầu tiên của bạn” hoặc “Khôi phục từ bản sao lưu”. Chọn tùy chọn đầu tiên và đặt tên cho trang web của bạn và tên tác giả cho chính bạn, cũng như chọn một biểu tượng nhỏ trong số 50 biểu tượng hoặc hơn. Là nhà văn, chúng tôi thấy một cây bút chì là sự lựa chọn thích hợp. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào biểu tượng lớn màu xanh lam Tạo trang web cái nút.

publii chọn biên tập viên của bạn

Lựa chọn tiếp theo là sử dụng trình chỉnh sửa nào. Bạn có thể chọn sử dụng các trình chỉnh sửa khác nhau cho mỗi bài đăng và có một Thêm bài viết mới nút dưới mọi tùy chọn. Đối với mục đích trình diễn, chúng tôi đã sử dụng tùy chọn WYSIWYG, vì hầu hết mọi người có thể cảm thấy thoải mái với tùy chọn này.

tạo một bài đăng với trình chỉnh sửa WYSIWYG trên publii

Sử dụng trình chỉnh sửa Publii WYSIWG là trực quan ngay lập tức. Bạn nhập nội dung của mình vào vị trí thích hợp và sử dụng thanh menu để định dạng nội dung, chèn hình ảnh và tạo đoạn mã. Chèn một hình ảnh và Publii sẽ hiển thị các trường văn bản cho văn bản thay thế, ghi công và chú thích.

Các tùy chọn khác có sẵn bao gồm căn giữa hình ảnh, căn chỉnh, v.v. Nó giống như một trình xử lý văn bản cho Web! Nhấp vào biểu tượng răng cưa ở trên cùng bên phải của màn hình để truy cập các tính năng cụ thể của bài đăng. Tại đây, bạn có thể đặt tên tác giả và đánh dấu một bài đăng là nổi bật hoặc ẩn nó. Hoặc nếu đó là điều gì đó mà bạn cảm thấy xấu hổ khi được liên kết, nhưng vẫn muốn nó xuất hiện trên trang web của mình, thì bạn có thể giữ nó ở ngoài trang nhất.

Bạn cũng có thể đặt hình ảnh nổi bật, đặt các tùy chọn SEO khác nhau và tạo thẻ. Trước khi bạn có thể xem trước hoặc xuất bản nội dung của mình, bạn cần chọn và định cấu hình chủ đề. Nhấp vào nút mũi tên quay lại để trở lại menu chính. Từ đây, bạn có thể tạo và sắp xếp các menu, tùy chỉnh giao diện của trang web, v.v.

Tải trang web tĩnh mới của bạn lên Raspberry Pi của bạn

Trước khi bạn tải lên trang web mới tạo của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm theo hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập Raspberry Pi làm máy chủ. Khi bạn hài lòng với giao diện trang web của mình, hãy nhấp vào Máy chủ. Publii có thể tải trực tiếp lên Pi của bạn bằng nhiều giao thức khác nhau bao gồm FTP, SFTP, v.v.

Phương pháp ưa thích của chúng tôi để chuyển trang web sang Raspberry Pi trên cùng một mạng cục bộ là lệnh Sao chép bảo mật (SCP) cổ điển.

cài đặt tải lên thủ công cho Publii

Trước tiên, lấy các tệp bạn cần tải lên bằng cách chọn khóa kéo như loại máy chủ. Nhập URL cơ sở, sau đó chọn một thư mục đầu ra cho các tệp. Thư mục nhà của bạn là một lựa chọn tốt. Lựa chọn Danh mục không nén để yêu cầu Publii tạo một thư mục thay vì tệp zip.

Nhấp chuột Lưu các thiết lậpsau đó Đồng bộ hóa trang web của bạn cái nút. Một thư mục mới sẽ được tạo trong thư mục bạn đã chỉ định. Sử dụng thiết bị đầu cuối Linux của bạn hoặc ứng dụng khách SSH chẳng hạn như PuTTY, gửi các tệp tới Raspberry Pi của bạn:

 scp -r /path/to/your/files 

Trang web được tạo tĩnh của bạn giờ đây sẽ hoạt động ngay lập tức!

Tạo nội dung tuyệt vời cho trang web Raspberry Pi tĩnh mới của bạn

Có một quy trình làm việc tốt và phần cứng tuyệt vời, giá cả phải chăng không phải lúc nào cũng tạo nên một trang web thành công. Bạn cần những ý tưởng và nội dung mà mọi người muốn đọc. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nghĩ ra ý tưởng cho câu chuyện, có một số trang web có thể giúp bạn điều đó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *