/ / POSIX là gì? Nó liên quan như thế nào đến Linux

POSIX là gì? Nó liên quan như thế nào đến Linux

Mọi người dùng Linux đều đã nghe nói về POSIX ít nhất một lần. Nhưng nó có nghĩa là gì và nó có liên quan như thế nào đến Linux?


linux tux với posix

Khi bạn sử dụng Linux, bạn có thể nghe thấy mọi người nói về việc tuân thủ POSIX. Điều đó nghĩa là gì? Bài viết này sẽ giải thích mối quan hệ của POSIX với Linux và nỗ lực chuẩn hóa hệ điều hành.

Tại sao lại sử dụng POSIX?

Vào những năm 1980, hệ thống Unix đã trở nên phổ biến trong kinh doanh và học thuật, nhưng đã có hai biến thể chính: Hệ thống V của AT&T và Phân phối phần mềm Berkeley của Đại học California, hay BSD. Để làm cho mọi thứ phức tạp hơn nữa, các nhà cung cấp Unix sẽ thay đổi mọi thứ xung quanh trên hệ thống của chính họ, chẳng hạn như cung cấp “Hệ thống V với các cải tiến BSD”.

Giống như bây giờ, thị trường Unix lúc đó bị phân mảnh. Cộng đồng Unix ngày càng có nhu cầu chuẩn hóa hệ thống.

Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) bắt đầu soạn thảo một tiêu chuẩn cho hệ điều hành, lấy Unix làm điểm khởi đầu. Tiêu chuẩn 1003, được đặt tên là “POSIX” cho Giao diện Hệ điều hành Di động vào năm 1988. Cái tên này thậm chí còn được đặt ra bởi Richard Stallman.

Chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu một số giao dịch mua máy tính lớn nhất định phải tuân thủ POSIX theo FIPS-151. Ngày nay, các tiêu chuẩn POSIX được phát triển bởi Austin Group, một nỗ lực chung với IEEE, The Open Group và ISO / IEC JTC 1.

Tiêu chuẩn POSIX


Trang web Posix

Ý tưởng đằng sau POSIX là một nhà phát triển nên tạo một ứng dụng và để nó hoạt động trên bất kỳ hệ thống nào tuân thủ tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn POSIX sẽ ảnh hưởng đến hầu hết người dùng cuối là POSIX.2, điều chỉnh hành vi của shell và các chương trình tiện ích tiêu chuẩn khác nhau.

Trên hệ thống tuân thủ POSIX, tất cả các tùy chọn phải giống nhau, bất kể bạn đang sử dụng biến thể hệ điều hành nào.

Các tiêu chuẩn POSIX khác chủ yếu được các lập trình viên quan tâm. Chúng bao gồm mọi thứ từ luồng đến thư viện C tiêu chuẩn.

Liên quan: Unix và Linux: Sự khác biệt giữa và tại sao nó lại quan trọng

Hầu hết các phân phối Linux không chính thức tuân thủ POSIX, nhưng đã đóng

Hầu hết tất cả các phiên bản Unix thương mại còn lại đều được chứng nhận POSIX. Vì có nhiều bản phân phối Linux khác nhau và chứng nhận với POSIX rất đắt nên chỉ có hai bản phân phối Linux chính thức được chứng nhận: Inspur K-UX và EulerOS của Huawei. Trong khi hầu hết các bản phân phối Linux không được chứng nhận, nhiều bản phân phối chính tuân thủ POSIX trên thực tế ở các mức độ khác nhau.

Cộng đồng Linux đã có nỗ lực tiêu chuẩn hóa riêng của mình, Linux Standard Base, nhưng điều này hầu như đã thất bại. Trong khi đó, các bản phân phối chính như Red Hat Enterprise Linux (RHEL) và Ubuntu đã trở thành tiêu chuẩn trên thực tế trong thế giới Linux. Do lo ngại về khả năng tương tác, có thể sẽ có nhiều nỗ lực tiêu chuẩn hóa hơn trong tương lai.

Hành vi nhất quán giúp dễ dàng di chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác

Các tiêu chuẩn như POSIX giúp dễ dàng di chuyển giữa các hệ điều hành khác nhau. Bạn không cần phải chạy hệ điều hành giống Unix để tận dụng lợi thế của nó. Trên Windows 10 hoặc 11, bạn có thể cài đặt (hầu hết) hệ thống tương thích với POSIX bằng Hệ thống con của Windows dành cho Linux.


linux-bash-shell-windows
Cách lấy thiết bị đầu cuối Linux bằng hệ thống con của Windows dành cho Linux

Bạn cần sử dụng thiết bị đầu cuối Linux trên PC Windows của mình? Tìm hiểu cách chạy Linux trên Windows 10 với Hệ thống con Windows dành cho Linux.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *