/ / Phím Shift không hoạt động trên Windows? Hãy thử các bản sửa lỗi này

Phím Shift không hoạt động trên Windows? Hãy thử các bản sửa lỗi này

Phím Shift là phím bổ trợ trên bàn phím máy tính. Nó viết hoa các chữ cái, truy cập các ký tự và ký hiệu đặc biệt, đồng thời xóa nhiều văn bản.
Nếu phím Shift ngừng hoạt động, nó có thể làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn. Hướng dẫn này giải thích cách khắc phục sự cố và sửa chữa phím Shift không hoạt động trên máy tính của bạn.1. Kiểm tra thiệt hại vật chất

Nếu phím shift của bạn đột nhiên ngừng hoạt động, đó có thể là dấu hiệu của hư hỏng vật lý. Để kiểm tra hư hỏng vật lý, hãy tắt máy tính của bạn và kiểm tra cẩn thận phím xem có bụi bẩn hoặc mảnh vụn không. Bạn cũng có thể lật ngược máy tính xách tay của mình và lắc nhẹ. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ, sử dụng một bàn chải mềm hoặc khí nén để nhẹ nhàng làm sạch khu vực.

Nếu bạn cần trợ giúp, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách vệ sinh bàn phím và khử trùng vi-rút và vi khuẩn. Ngoài ra, hãy xem thủ thuật này để làm sạch dưới các phím bàn phím.

2. Khởi động lại máy tính của bạn

Nếu bạn đã xác nhận không có sự cố kết nối vật lý nào, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Điều này mang lại cho máy một khởi đầu mới và có khả năng giải quyết các trục trặc phần mềm nhỏ có thể khiến phím shift không hoạt động. Hãy nhớ lưu các tệp hoặc ứng dụng trước khi tắt để bảo vệ công việc của bạn.

Điều này sẽ đảm bảo rằng không có công việc nào của bạn bị mất do khởi động lại. Sau khi khởi động lại, hãy mở tài liệu văn bản và thử nhập lại. Nếu phím shift vẫn không phản hồi, có thể có sự cố với cài đặt phần mềm của bạn.

3. Kiểm tra cài đặt bàn phím của bạn

Phím Bộ lọc là một tính năng trợ năng trên Windows có thể cản trở hoạt động bình thường của bàn phím. Nó bỏ qua các lần nhấn phím ngắn hoặc lặp đi lặp lại, có thể không xử lý hoàn toàn đầu vào. Để ngăn điều này xảy ra, hãy thử tắt tùy chọn phím Bộ lọc và xem liệu nó có giải quyết được sự cố không.

Đây là cách thực hiện:

 1. Nhấn Thắng + tôi trên bàn phím của bạn để mở menu Cài đặt.
 2. Từ thanh bên trái, nhấp vào khả năng tiếp cận chuyển hướng.
 3. Cuộn xuống Sự tương tác phần và nhấp vào bàn phím lựa chọn.
 4. Từ đây, xác định vị trí Phím lọc tùy chọn và tắt nó đi.
  Tắt phím bộ lọc

Sau khi hoàn tất, hãy đóng cửa sổ Cài đặt và xem liệu phím shift có hoạt động không.

4. Cập nhật hoặc cài đặt lại Trình điều khiển bàn phím

Nếu phím shift vẫn không hoạt động, đó có thể là sự cố với trình điều khiển bàn phím của bạn. Trình điều khiển lỗi thời hoặc bị hỏng có thể gây ra sự cố tương thích và ngăn phần cứng hoạt động. Để khắc phục sự cố này, hãy cập nhật trình điều khiển bàn phím của bạn bằng các hướng dẫn bên dưới.

 1. Nhấn Thắng + R trên bàn phím của bạn để mở hộp thoại Run.
 2. Kiểu devmgmt.msc trong trường văn bản và nhấn Đi vào.
 3. Trong cửa sổ Trình quản lý thiết bị, hãy mở rộng Những bàn phím phần.
 4. Nhấp chuột phải vào thiết bị bàn phím của bạn và chọn Cập nhật driver.
  Cập nhật trình điều khiển bàn phím

 5. Trên trang tiếp theo, hãy chọn Tự động tìm kiếm trình điều khiển lựa chọn.
  Tự động tìm kiếm trình điều khiển-1

Bây giờ hãy làm theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình của bạn để hoàn tất quy trình. Sau đó, khởi động lại máy tính của bạn và xem nó có giải quyết được sự cố không. Nếu không, hãy cài đặt lại trình điều khiển bàn phím. Điều này giải quyết các vấn đề tương thích và đảm bảo phần cứng hoạt động bình thường.

Để cài đặt lại trình điều khiển bàn phím, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp chuột phải vào Bắt đầu và chọn Quản lý thiết bị từ danh sách.
 2. Nhấp đúp chuột vào Những bàn phím và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.
  Gỡ cài đặt thiết bị trong Trình quản lý thiết bị

 3. Nhấp chuột Gỡ cài đặt một lần nữa để xác nhận hành động.

Bây giờ hãy đóng cửa sổ Trình quản lý thiết bị và khởi động lại máy tính của bạn. Windows sẽ tự động cài đặt trình điều khiển khi khởi động. Sau đó, kiểm tra lại phím shift và xem sự cố đã được giải quyết chưa.

5. Chạy Trình khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị

Trình khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị là một chương trình Windows quét máy tính của bạn để tìm các sự cố liên quan đến phần cứng. Việc chạy trình khắc phục sự cố này sẽ chẩn đoán và giải quyết các sự cố tiềm ẩn có thể khiến phím shift không hoạt động.

Để chạy trình khắc phục sự cố này, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn Thắng + R để mở hộp thoại Run.
 2. Nhập “msdt.exe -id DeviceDiagnostic” vào trường văn bản và nhấn Enter.
 3. Trong cửa sổ Khắc phục sự cố, nhấp vào Trình độ cao và đánh dấu vào ô bên cạnh Áp dụng sửa chữa tự động.
  Chạy Trình khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị

 4. Nhấp chuột Kế tiếp và làm theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình của bạn.

Trình khắc phục sự cố hiện sẽ quét máy tính của bạn để tìm các sự cố liên quan đến phần cứng. Khi hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem phím shift có hoạt động không.

6. Chạy Trình khắc phục sự cố bàn phím

Công cụ này tương tự như trình khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị nhưng đặc biệt giải quyết các sự cố liên quan đến bàn phím. Nó phát hiện xung đột phần mềm hoặc các sự cố khác có thể ngăn phím shift hoạt động. Làm theo các bước sau để chạy trình khắc phục sự cố này:

 1. Nhấn Thắng + tôi trên bàn phím của bạn để mở cửa sổ Cài đặt.
 2. Từ thanh bên trái, nhấp vào Hệ thống chuyển hướng.
 3. Cuộn xuống trong ngăn bên phải và nhấp vào khắc phục sự cố.
 4. Trên trang tiếp theo, nhấp vào Trình khắc phục sự cố khác.
  Trình khắc phục sự cố khác

 5. xác định vị trí bàn phím tùy chọn trong danh sách, sau đó nhấp vào Chạy.
  Chạy Trình khắc phục sự cố bàn phím

Đợi cho đến khi trình khắc phục sự cố kết thúc và khởi động lại máy tính của bạn. Sau đó, kiểm tra xem phím shift có hoạt động bình thường không.

7. Quét phần mềm độc hại

Virus hoặc các chương trình đáng ngờ can thiệp vào chức năng của bàn phím, dẫn đến các phím không phản hồi. Để kiểm tra xem đây có phải là sự cố hay không, hãy quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại.

Bạn có thể thực hiện quét toàn bộ hệ thống bằng ứng dụng Windows Security. Đây là cách thực hiện:

 1. Nhấp vào Bắt đầu và tìm kiếm Bảo mật Windows.
 2. Từ kết quả tìm kiếm, hãy mở Bảo mật Windows ứng dụng.
 3. Bấm vào Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa từ thanh bên trái.
 4. Ở phía bên phải của trang, bấm vào tùy chọn quét.
  Tùy chọn quét trong Bảo mật Windows

 5. Tiếp theo, kiểm tra các Quét toàn bộ hộp và bấm vào Quét ngay.
  Quét toàn bộ Bảo mật Windows

Đợi quá trình quét kết thúc và kiểm tra xem nó có tìm thấy chương trình độc hại hay không. Nếu các mối đe dọa được phát hiện, loại bỏ chúng ngay lập tức. Sau đó, khởi động lại máy tính của bạn và xem phím shift có hoạt động không.

8. Thử bàn phím khác

Nếu các giải pháp được đề xuất không giải quyết được vấn đề, rất có thể vấn đề nằm ở phần cứng bàn phím của bạn. Để tách biệt điều này với các nguyên nhân khác, hãy thử một bàn phím khác và kiểm tra xem phím shift có hoạt động ngay bây giờ không.

Nếu bạn không có bàn phím khác, hãy mở một bàn phím ảo. Đây là bàn phím trên màn hình cho phép bạn nhập mà không cần phím vật lý. Để truy cập nó, nhấn Thắng + R trên bàn phím của bạn. Thao tác này sẽ mở hộp thoại lệnh Run.

Bàn phím trên màn hình

Kiểu osk trong trường văn bản và nhấn Đi vào. Bây giờ hãy kiểm tra phím shift trên bàn phím ảo này. Nếu nó hoạt động ngay bây giờ, bạn nên xem xét việc thay thế bàn phím vật lý.

Bắt đầu sử dụng lại phím Shift trên Windows

Phím Shift rất hữu ích để viết hoa, biểu tượng và điều hướng menu Windows. Tuy nhiên, nếu nó ngừng hoạt động, các công việc trở nên tẻ nhạt và năng suất bị chậm lại. Nếu các giải pháp khác không thành công, hãy thử thực hiện khôi phục hệ thống để đưa máy tính Windows của bạn về trạng thái trước đó khi phím Shift hoạt động bình thường.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *