/ / Phân rã kỹ thuật số & phân cấp dữ liệu là gì?

Phân rã kỹ thuật số & phân cấp dữ liệu là gì?

Bạn có biết rằng các tệp bạn lưu trữ kỹ thuật số (trên đĩa CD, ổ đĩa cứng, ổ đĩa thể rắn, thẻ nhớ) mỏng hơn các tệp vật lý? Đúng vậy: cũng như ảnh và tệp in của chúng ta bị ố vàng và hao mòn theo thời gian, những điều tương tự cũng xảy ra với các tệp và dữ liệu kỹ thuật số của bạn. Vì vậy, các tệp kỹ thuật số của bạn có an toàn không? Dữ liệu bị phân rã như thế nào và bạn có thể làm gì để ngăn dữ liệu của mình không bị giảm chất lượng?

Suy giảm kỹ thuật số là gì?

Phân rã kỹ thuật số là sự phân hủy, phân hủy và hao mòn dần dần của dữ liệu được lưu trữ trên máy tính. Chúng bao gồm ổ cứng HDD, SSD, ổ flash USB, CD, … Trái với suy nghĩ của nhiều người, các tệp được lưu trữ trên máy tính dễ bị phân rã và thường có thể không sử dụng được hoặc không thể khôi phục được. Phân rã kỹ thuật số cũng có thể được gọi là sự thay đổi dữ liệu hoặc suy thoái dữ liệu.

Nguyên nhân nào gây ra suy thoái kỹ thuật số?

Phân rã kỹ thuật số là do lỗi thiết bị lưu trữ. Khi dữ liệu bị phân rã, các tệp như tài liệu, hình ảnh, video và chương trình có thể bị mất hoặc giả mạo. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến sự phân rã hoặc suy thoái dữ liệu kỹ thuật số?

1. Sự phát triển của thiết bị lưu trữ

Công nghệ đang phát triển nhanh chóng theo năm tháng. Các thiết bị lưu trữ mà bạn biết ngày nay đã không tồn tại cách đây 40 năm. Thế giới đã chuyển từ Drum Memory và Uniservo vào những năm 1950 sang đĩa mềm và băng cassette chỉ có thể lưu trữ vài MB dữ liệu trong những năm 1970 và bây giờ sang ổ đĩa cứng (HDD), ổ cứng thể rắn (SSD) và SD. thẻ có thể lưu trữ hàng gigabyte dữ liệu lớn.

Liên quan: SSD so với HDD: Bạn nên chọn thiết bị lưu trữ nào?

Mặc dù những tiến bộ này có những lợi ích nhưng chúng cũng khiến dữ liệu được lưu trữ trong các thiết bị lưu trữ cũ trở nên lỗi thời. Khi thiết bị lưu trữ cải tiến và thay đổi, thiết bị đọc dữ liệu cũng thay đổi theo. Các tệp được lưu trữ trong đĩa mềm bây giờ sẽ không thể đọc được vì các thiết bị USD để đọc chúng không còn khả dụng. Một điều cần lưu ý là sự tiến bộ trong công nghệ là không thể tránh khỏi và các thiết bị lưu trữ mà chúng ta sử dụng hiện nay có thể sẽ được lưu danh vào lịch sử trong một vài thập kỷ nữa.

2. Lỗi phần cứng


ổ cứng-chip-1

Mặc dù dữ liệu là phần mềm nhưng chúng được lưu trữ trong các thiết bị phần cứng, rất dễ bị hỏng. Ví dụ, sự suy giảm dữ liệu có thể xảy ra trong RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) khi các điện tử trong tụ điện và bóng bán dẫn bị rò rỉ hoặc phân tán. Rò rỉ cũng xảy ra trong ổ SSD và bộ nhớ flash, nơi các điện tích được lưu trữ trong ổ đĩa bị mất do hao mòn chung, dẫn đến mất dữ liệu.

Rò rỉ điện không phải là nguồn duy nhất của việc phân rã dữ liệu. Ổ cứng HDD sử dụng bộ lưu trữ từ tính và theo thời gian, nó sẽ mất định hướng từ tính. Tiếp xúc lâu trong điều kiện ẩm ướt hoặc ẩm ướt cũng có thể ảnh hưởng đến phần cứng và dẫn đến sự xuống cấp.

Liên kết thối là một loại phân rã kỹ thuật số xảy ra hoàn toàn trên internet. Rất nhiều dữ liệu được lưu trữ trên internet thông qua các trang web. Các tệp video, âm thanh và văn bản đều được tải lên trên web. Nhưng các trang web có thể bị xóa hoặc ngừng hoạt động. Điều này có nghĩa là các liên kết đến trang web bị hỏng và dữ liệu được lưu trữ không thể truy cập được.

Sự thối rữa liên kết cũng xảy ra trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nếu một tài khoản bị xóa hoặc một kênh truyền thông xã hội như YouTube hoặc Instagram ngừng hoạt động vĩnh viễn, hàng tỷ hình ảnh, video, tệp âm thanh và tệp văn bản sẽ biến mất vĩnh viễn.

Làm thế nào để bạn ngăn chặn sự suy giảm dữ liệu?

Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn dữ liệu bị phân rã là sao lưu các tệp của bạn. Bạn không bao giờ có thể là quá an toàn. Tất cả các tệp trên máy tính, điện thoại và mạng xã hội của bạn phải được sao chép và sao lưu an toàn. Đảm bảo rằng bạn tạo nhiều bản sao của tất cả các tệp của mình trên các thiết bị lưu trữ khác nhau. Bằng cách này, cơ hội phân rã dữ liệu được giảm bớt.

Quan trọng hơn, hãy sao lưu các tệp lên đám mây. Đám mây là một phần mềm và dịch vụ internet cho phép bạn tải lên dữ liệu của mình và truy cập dữ liệu đó từ bất kỳ máy tính nào. Đám mây hiệu quả và an toàn hơn so với việc sao chép tệp vào thiết bị lưu trữ phần cứng. Dưới đây là các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất mà bạn có thể cân nhắc sử dụng.

Các tệp kỹ thuật số của bạn có an toàn không?

Không cần thiết. Các thiết bị phần cứng có thể bị hỏng. Máy tính của bạn có thể bị tấn công và xóa và các thiết bị lưu trữ của bạn có thể không tồn tại trong nhiều thập kỷ. Tất cả những điều này góp phần vào các vấn đề phân rã kỹ thuật số đặt ra. Đảm bảo sao lưu các tệp của bạn sẽ là một bước tiến dài trong việc bảo tồn dữ liệu của bạn.


cách tốt nhất-sao lưu-máy tính
Cách tốt nhất để sao lưu dữ liệu trên máy tính là gì?

Lo lắng về việc mất dữ liệu cá nhân quan trọng của bạn? Việc sao lưu dữ liệu là rất cần thiết. Nhưng cách tốt nhất để sao lưu dữ liệu của bạn là gì?

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *