/ / Phần mềm Darkroom miễn phí dành cho Windows, Mac và Linux

Phần mềm Darkroom miễn phí dành cho Windows, Mac và Linux

Lightzone là một công cụ chuyển đổi RAW miễn phí có tính năng tương tự như Adobe Lightroom, mặc dù có một số khác biệt rõ ràng. Như với Lightroom, Lightzone cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa không phá hủy ảnh của mình để bạn luôn có thể quay lại tệp hình ảnh ban đầu của mình bất kỳ lúc nào.Lightzone Free Raw Converter.
Ian Pullen


Lịch sử của Lightzone

Lightzone lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2005 dưới dạng phần mềm thương mại, mặc dù công ty đứng sau ứng dụng đã ngừng phát triển phần mềm vào năm 2011. Vào năm 2013, phần mềm đã được phát hành theo giấy phép nguồn mở BSD, mặc dù phiên bản mới nhất này về cơ bản là phiên bản cuối cùng. có sẵn vào năm 2011, mặc dù với cấu hình RAW được cập nhật để hỗ trợ nhiều máy ảnh kỹ thuật số đã được phát hành kể từ đó.


Tuy nhiên, bất chấp hai năm gián đoạn phát triển này, Lightzone vẫn cung cấp một bộ tính năng rất mạnh mẽ cho các nhiếp ảnh gia đang tìm kiếm một công cụ thay thế cho Lightroom để chuyển đổi các tệp RAW của họ. Có sẵn các bản tải xuống cho Windows, OS X và Linux, mặc dù tôi mới xem phiên bản Windows, sử dụng một máy tính xách tay khá trung bình.


Trong vài trang tiếp theo, tôi sẽ xem xét kỹ hơn ứng dụng thú vị này và chia sẻ một số suy nghĩ sẽ giúp bạn quyết định xem Lightzone có đáng xem xét như một phần của bộ công cụ xử lý ảnh của bạn hay không.Giao diện người dùng Lightzone

Ian Pullen

Lightzone có giao diện người dùng sạch sẽ và phong cách với chủ đề màu xám đậm đã trở nên phổ biến trong hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh hiện nay. Điều đầu tiên mà tôi nhận thấy, khi cài đặt nó trên máy tính xách tay chạy Windows 7 bằng tiếng Tây Ban Nha là hiện tại không có tùy chọn nào để thay đổi ngôn ngữ giao diện, có nghĩa là các nhãn được hiển thị bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. Rõ ràng, đây sẽ không phải là vấn đề đối với hầu hết người dùng và nhóm phát triển nhận thức được điều này, nhưng hãy lưu ý rằng ảnh chụp màn hình của tôi có thể trông hơi khác một chút.


Giao diện người dùng chia thành hai phần riêng biệt với cửa sổ Duyệt qua để điều hướng tệp của bạn và cửa sổ Chỉnh sửa để làm việc trên các hình ảnh cụ thể. Sự sắp xếp này rất trực quan và sẽ cảm thấy quen thuộc với người dùng một số ứng dụng tương tự.


Một vấn đề nhỏ tiềm ẩn là kích thước phông chữ được sử dụng để gắn nhãn các nút và thư mục vì đây là một kích thước nhỏ. Mặc dù điều này hoạt động theo quan điểm thẩm mỹ, nhưng một số người dùng có thể cảm thấy hơi khó đọc. Điều này cũng có thể bị kết hợp bởi một số khía cạnh của giao diện hiển thị văn bản bằng màu xám nhạt trên nền xám từ trung bình đến tối, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề về khả năng sử dụng do độ tương phản thấp. Việc sử dụng một màu cam làm màu highlight khá dễ dàng cho mắt và làm tăng thêm vẻ ngoài tổng thể.Cửa sổ duyệt qua Lightzone

Ian Pullen

Cửa sổ Duyệt của Lightzone là nơi ứng dụng sẽ mở khi khởi chạy lần đầu tiên và cửa sổ chia thành ba cột, với tùy chọn thu gọn cả hai cột bên nếu muốn. Cột bên trái là trình khám phá tệp cho phép bạn điều hướng nhanh chóng và dễ dàng ổ cứng cũng như các ổ nối mạng.


Ở bên phải là cột Thông tin hiển thị một số thông tin tệp cơ bản và dữ liệu EXIF. Bạn cũng có thể chỉnh sửa một số thông tin này, chẳng hạn như xếp hạng hình ảnh hoặc thêm tiêu đề hoặc thông tin bản quyền.


Phần trung tâm chính của cửa sổ được chia theo chiều ngang với phần trên cung cấp bản xem trước của hình ảnh hoặc các hình ảnh đã chọn. Có một thanh menu bổ sung phía trên phần này bao gồm tùy chọn Kiểu. Kiểu là một loạt các công cụ sửa nhanh bằng một cú nhấp chuột, cũng có sẵn trong cửa sổ Chỉnh sửa chính và cho phép bạn thực hiện một số cải tiến dễ dàng cho ảnh của mình. Bằng cách cung cấp các Kiểu này trong cửa sổ Duyệt, bạn có thể chọn nhiều tệp và áp dụng một kiểu cho tất cả chúng đồng thời.


Bên dưới phần xem trước là một trình điều hướng hiển thị các tệp hình ảnh có trong thư mục đang được chọn. Trong phần này, bạn cũng có thể thêm xếp hạng cho hình ảnh của mình, nhưng một tính năng dường như bị thiếu là khả năng gắn thẻ các tệp của bạn. Nếu bạn có một số lượng lớn tệp ảnh trên hệ thống của mình, thẻ có thể là một công cụ rất mạnh để quản lý chúng và nhanh chóng tìm lại tệp trong tương lai. Việc máy ảnh lưu tọa độ GPS cũng trở nên phổ biến hơn, nhưng dường như không có cách nào để truy cập dữ liệu đó hoặc thêm thông tin vào ảnh theo cách thủ công.


Điều này có nghĩa là mặc dù cửa sổ Duyệt qua giúp bạn điều hướng các tệp của bạn khá dễ dàng, nhưng điều này chỉ cung cấp các công cụ quản lý thư viện ảnh khá cơ bản.Cửa sổ chỉnh sửa Lightzone

Ian Pullen

Cửa sổ Chỉnh sửa là nơi Lightzone thực sự tỏa sáng và điều này cũng chia thành ba cột. Cột bên trái được chia sẻ bởi Kiểu và Lịch sử và bên phải dành cho Công cụ, với hình ảnh làm việc được hiển thị ở giữa.


Tôi đã đề cập đến các Kiểu trong cửa sổ Duyệt qua, nhưng ở đây chúng được trình bày rõ ràng hơn trong danh sách với các phần thu gọn. Bạn có thể nhấp vào một kiểu duy nhất hoặc áp dụng nhiều kiểu, kết hợp chúng với nhau để tạo thành các hiệu ứng mới. Mỗi khi bạn áp dụng một kiểu, nó sẽ được thêm vào phần lớp của cột Công cụ và bạn có thể điều chỉnh thêm độ mạnh của kiểu bằng cách sử dụng các tùy chọn có sẵn hoặc bằng cách giảm độ mờ của lớp. Bạn cũng có thể lưu các kiểu tùy chỉnh của riêng mình để dễ dàng lặp lại các hiệu ứng yêu thích của bạn trong tương lai hoặc áp dụng cho một loạt hình ảnh trong cửa sổ Duyệt qua.


Tab Lịch sử mở ra một danh sách đơn giản gồm các chỉnh sửa đã được thực hiện đối với tệp kể từ lần cuối cùng được mở và bạn có thể dễ dàng chuyển qua danh sách này để so sánh hình ảnh ở các điểm khác nhau trong quá trình chỉnh sửa. Điều này có thể hữu ích, nhưng cách mà các chỉnh sửa và điều chỉnh khác nhau mà bạn thực hiện được xếp chồng lên nhau thành các lớp có nghĩa là việc tắt và bật các lớp để so sánh các thay đổi của bạn thường dễ dàng hơn.


Như đã đề cập, các lớp được xếp chồng lên nhau ở cột bên phải, mặc dù chúng không được trình bày theo cách tương tự như các lớp của Photoshop hoặc GIMP, nên thật dễ dàng để bỏ qua thực tế là các hiệu ứng đang được áp dụng dưới dạng các lớp, giống như Điều chỉnh Các lớp trong Photoshop. Bạn cũng có tùy chọn điều chỉnh độ mờ của các lớp và thay đổi chế độ hòa trộn, điều này mở ra nhiều tùy chọn khi kết hợp các hiệu ứng khác nhau.


Nếu bạn đã làm việc với trình chuyển đổi RAW hoặc trình chỉnh sửa hình ảnh trước đây, thì bạn sẽ thấy những điều cơ bản về Lightzone rất dễ nắm bắt. Tất cả các công cụ tiêu chuẩn mà bạn mong đợi tìm thấy đều được cung cấp, mặc dù Bản đồ vùng có thể mất một chút thời gian để làm quen. Công cụ này tương tự như một công cụ đường cong, nhưng nó được trình bày khá khác biệt dưới dạng một chuỗi các tông màu được phân loại theo chiều dọc từ trắng đến đen. Bản xem trước Vùng ở đầu cột chia hình ảnh thành các vùng phù hợp với các sắc thái xám này. Bạn có thể sử dụng Zone Mapper để kéo dài hoặc nén các dải âm riêng lẻ và bạn sẽ thấy những thay đổi được phản ánh trong cả bản xem trước của Zones và hình ảnh làm việc. Mặc dù ban đầu có vẻ như một giao diện hơi kỳ quặc, nhưng tôi có thể thấy đây có thể là một cách trực quan hơn để thực hiện các điều chỉnh tông màu cho ảnh của bạn.


Theo mặc định, các điều chỉnh của bạn được áp dụng trên toàn cầu cho hình ảnh của bạn, nhưng cũng có công cụ Khu vực cho phép bạn tách biệt các vùng trên hình ảnh của mình và chỉ áp dụng các điều chỉnh cho chúng. Bạn có thể vẽ các vùng dưới dạng đa giác, đường cong hoặc đường cong bezier và mỗi vùng tự động có một số lông được áp dụng cho các cạnh của chúng, bạn có thể điều chỉnh khi cần thiết. Các phác thảo không phải là dễ dàng nhất để kiểm soát, chắc chắn không phải là khi so sánh với các công cụ bút trong Photoshop và GIMP, nhưng chúng sẽ đủ cho hầu hết các trường hợp và khi kết hợp với công cụ Clone, điều này có thể đủ linh hoạt để giúp bạn mở một tệp trong trình chỉnh sửa hình ảnh yêu thích.Kết luận về Lightzone

Ian Pullen

Nhìn chung, Lightzone là một gói khá ấn tượng có thể cung cấp cho người dùng rất nhiều sức mạnh khi chuyển đổi ảnh RAW.


Thiếu tài liệu và tệp trợ giúp là một vấn đề thường ảnh hưởng đến các dự án mã nguồn mở, nhưng có lẽ vì nguồn gốc thương mại của nó, Lightzone có các tệp trợ giúp khá toàn diện và chi tiết. Điều này được bổ sung thêm bởi một diễn đàn người dùng trên trang web của Lightzone.


Tài liệu tốt có nghĩa là bạn có thể tận dụng tối đa các tính năng được cung cấp và là một công cụ chuyển đổi RAW, Lightzone rất mạnh mẽ. Xét rằng đã vài năm kể từ khi có bản cập nhật thực sự, nó vẫn có thể giữ vị trí của riêng mình trong số các ứng dụng cạnh tranh hiện tại như Lightroom và Zoner Photo Studio. Có thể mất một chút thời gian để làm quen với một số khía cạnh của giao diện, nhưng đây là một công cụ rất linh hoạt sẽ giúp bạn dễ dàng khai thác tối đa ảnh của mình.


Một điểm yếu là cửa sổ Duyệt. Mặc dù điều này hoạt động tốt như một công cụ điều hướng tệp, nhưng nó không thể so sánh với đối thủ như một công cụ để quản lý thư viện ảnh của bạn. Việc thiếu các thẻ và bất kỳ thông tin GPS nào có nghĩa là không dễ dàng theo dõi các tệp cũ của bạn.


Nếu tôi đang xem xét Lightzone hoàn toàn là một công cụ chuyển đổi RAW, thì tôi rất vui khi đánh giá nó 4,5 trên 5 sao và thậm chí có thể là điểm đầy đủ. Nó rất tốt về mặt này và cũng rất thú vị khi sử dụng. Tôi chắc chắn mong đợi sẽ quay lại nó cho những bức ảnh của riêng tôi trong tương lai.


Tuy nhiên, cửa sổ Duyệt là một phần quan trọng của ứng dụng này và khía cạnh đó yếu đến mức nó làm suy yếu toàn bộ ứng dụng. Các tùy chọn để quản lý thư viện của bạn quá hạn chế và nếu bạn xử lý số lượng lớn hình ảnh, gần như chắc chắn bạn sẽ muốn xem xét một giải pháp khác cho công việc này.


Nhìn chung, tôi đã đánh giá Lightzone 4/5 sao.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.