/ / Những điều cần tìm khi mua hệ thống Wi-Fi dạng lưới

Những điều cần tìm khi mua hệ thống Wi-Fi dạng lưới

Cuộc đấu tranh với vùng chết Wi-Fi và tốc độ chậm ở nhà và nơi làm việc là có thật. Một giải pháp tuyệt vời là hệ thống lưới Wi-Fi, bao gồm các nút Wi-Fi mà bạn có thể phân tán khắp nhà hoặc tòa nhà văn phòng của mình. Các nút này mở rộng vùng phủ sóng internet bằng cách giao tiếp với bộ định tuyến trung tâm kết nối với modem internet của bạn.


Mặc dù tuyệt vời, hệ thống lưới Wi-Fi hơi phức tạp và cần phải nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào một hệ thống. Trước khi mua, tốt nhất bạn nên cân nhắc những phẩm chất mà bạn nên tìm kiếm ở hệ thống lưới Wi-Fi để đảm bảo mua được hệ thống phù hợp với mình.


1. Vùng phủ sóng

Vùng phủ sóng của hệ thống lưới Wi-Fi có thể nằm trong khoảng từ 2.000 đến 5.000 feet vuông, tùy thuộc vào kiểu máy. Vì vậy, thứ tự kinh doanh đầu tiên là quyết định khu vực bạn muốn bao phủ. Hãy nhớ rằng các hệ thống lưới cao cấp có vùng phủ sóng ấn tượng, nhưng các vật cản vật lý và việc sử dụng thiết bị đồng thời có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Vùng phủ sóng cũng phụ thuộc vào số lượng, chất lượng và điểm lắp đặt của các nút. Hãy tìm hệ thống Wi-Fi dạng lưới cung cấp tốc độ và vùng phủ sóng nhất quán trên tất cả các nút—xem đánh giá của người mua là cách tốt nhất để đánh giá điều này.

2. Khả năng mở rộng

Mở rộng hệ thống WiFi

Khi bạn mở rộng mạng không dây của mình, bạn sẽ cần nhiều nút hơn. Điều quan trọng là chọn một hệ thống có thể xử lý số lượng nút cần thiết để bao phủ ngôi nhà của bạn (hoặc văn phòng, v.v.) đồng thời cho phép mở rộng dễ dàng.

Cũng xem xét khả năng tương thích với các nút của bên thứ ba khác. Điều này cho phép bạn trộn và kết hợp các nút từ các thương hiệu khác nhau. Kiểm tra xem hệ thống có hỗ trợ tính năng này không vì không phải tất cả chúng đều hỗ trợ.

Một số hệ thống bao gồm các nút bổ sung ngay lập tức, trong khi những hệ thống khác có thể yêu cầu bạn mua riêng chúng. Hãy ghi nhớ những chi phí bổ sung này vì cuối cùng bạn có thể chi tiêu nhiều hơn dự kiến ​​ban đầu.

3. Dễ sử dụng và cài đặt

Một trong những mục tiêu của hệ thống Wi-Fi dạng lưới là đơn giản hóa việc thiết lập mạng của bạn thay vì phức tạp hóa nó. Vì vậy, hãy chắc chắn xem xét mức độ dễ dàng hoặc khó khăn của quá trình cài đặt trước khi mua.

Bạn sẽ muốn tìm kiếm một giao diện thân thiện với người dùng cho phép bạn định cấu hình mạng của mình. Trong khi bạn đang ở đó, hãy để ý các ứng dụng di động đồng hành hợp lý hóa quy trình thiết lập và cho phép bạn theo dõi trạng thái và mức sử dụng mạng từ điện thoại của mình.

Việc thêm các nút mới vào hệ thống hiện tại của bạn sẽ dễ dàng, nhưng một số hệ thống có thể không nhất quán khi bạn trộn và kết hợp các nút từ các thương hiệu khác nhau. Hãy luôn tìm kiếm những đánh giá đề cập đến những yếu tố này để tránh đau đầu trong tương lai.

4. Tiêu chuẩn và tốc độ Wi-Fi

kiểm tra tốc độ wifi

Mặc dù mục đích chính của hệ thống Wi-Fi dạng lưới là mở rộng vùng phủ sóng, nhưng các tiêu chuẩn và tốc độ Wi-Fi cũng quan trọng không kém. Trước khi mua bất kỳ thiết bị mạng gia đình nào, điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với các chuẩn Wi-Fi khác nhau. Hầu hết các hệ thống hiện đại sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6/6E, trong khi các mẫu cũ hơn sẽ bị giới hạn ở Wi-Fi 5.

Wi-Fi 5 cung cấp tốc độ tối đa theo lý thuyết lên tới 3,5 Gbps. Mặt khác, Wi-Fi 6 có thể đạt tốc độ tối đa theo lý thuyết lên tới 9,6 Gbps. Tất nhiên, tốc độ trong thế giới thực sẽ thấp hơn đáng kể. Lợi ích chính của Wi-Fi 6 là độ ổn định tốt hơn với nhiều thiết bị, độ trễ thấp hơn và hiệu quả được cải thiện.

Nếu quy trình làm việc của bạn liên quan đến việc chuyển hoặc tải xuống các tệp lớn, thì Wi-Fi 6 là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với ISP của bạn và đảm bảo rằng kết nối hiện tại của bạn sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn mới hơn trước khi bạn mua bất kỳ thứ gì.

5. Dual-Band so với Tri-Band

Tiếp tục với chủ đề về tốc độ và độ ổn định, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các băng tần Wi-Fi. Các hệ thống băng tần kép sử dụng hai dải tần số là 2.4GHz và 5GHz. Cái trước thường ổn định hơn và tốt hơn để kết nối nhiều thiết bị, nhưng Wi-Fi 5GHz thường nhanh hơn.

Tương tự, Wi-Fi Tri-Band cho phép bạn truy cập vào ba kênh khác nhau. Điều này bao gồm một băng tần 2.4GHz và hai băng tần 5GHz. Ưu điểm là tăng băng thông và giảm tắc nghẽn mạng trên tất cả các thiết bị của bạn.

Điều đó nói rằng, hệ thống lưới Tri-band có thể tốn kém, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể tận dụng tất cả băng thông đó nếu bạn có ý định đi theo con đường đó. Ngoài ra, có thể nói rằng hầu hết người dùng sẽ ổn với thiết lập Wi-Fi băng tần kép.

6. Tính năng bảo mật

Hacker trên MacBook hack WiFi

Khi mua hệ thống Wi-Fi dạng lưới, hãy luôn tìm tiêu chuẩn bảo mật mới nhất, WPA3. Tốt nhất là tránh các thiết bị mạng không hỗ trợ nó, vì nó phổ biến trong hầu hết các hệ thống Wi-Fi dạng lưới hiện đại.

Nếu bạn có con và muốn kiểm soát nội dung chúng truy cập, hãy tìm một hệ thống cung cấp khả năng kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh. Các tính năng này cho phép bạn đặt giới hạn trên các trang web cụ thể, chặn các danh mục nội dung nhất định hoặc giới hạn truy cập internet trong những thời điểm nhất định.

Bạn cũng nên tìm kiếm một hệ thống có hệ thống phát hiện xâm nhập và tường lửa mạnh mẽ. Các tính năng này có thể phát hiện và chặn các hoạt động như truy cập trái phép hoặc tấn công bằng phần mềm độc hại. Cập nhật chương trình cơ sở thường xuyên cũng quan trọng để giải quyết các lỗ hổng bảo mật.

7. Cổng Ethernet và USB

Mặc dù hầu hết các hệ thống Wi-Fi dạng lưới đều hoàn toàn không dây, nhưng đôi khi sẽ tốt hơn nếu có quyền truy cập vào kết nối có dây. Vì kết nối Ethernet thường nhanh hơn và ổn định hơn nên sẽ tốt hơn cho các thiết bị như bảng điều khiển trò chơi, máy chủ NAS và máy trạm.

Nhiều hệ thống lưới sẽ có nhiều cổng Ethernet trên trung tâm chính, trong khi các nút bổ sung sẽ chỉ có một hoặc hai trong số các cổng này. Điều này sẽ khác nhau giữa các kiểu máy, vì vậy hãy đảm bảo rằng hệ thống bạn đang xem có đủ cổng cho nhu cầu của bạn.

Một số hệ thống cũng có các cổng USB cho phép bạn cập nhật chương trình cơ sở hoặc kết nối các thiết bị lưu trữ bên ngoài và máy in.

8. Giá cả và Giá trị

Biểu tượng WiFi miễn phí trên kính

Các hệ thống Wi-Fi dạng lưới có xu hướng đắt hơn các bộ định tuyến độc lập. Điều này chủ yếu là do chúng bao gồm nhiều nút được kết nối với nhau, làm tăng thêm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một hệ thống đáng tin cậy mà không phá vỡ ngân hàng.

Tìm kiếm các tính năng bạn cần thay vì trở thành con mồi của các mánh lới quảng cáo tiếp thị. Mặc dù kết nối Gigabit nghe có vẻ hay, nhưng không có ích gì khi có hệ thống Wi-Fi tốc độ cao nếu gói internet của bạn không hỗ trợ các tốc độ đó.

Một số hệ thống cũng có “các tính năng chơi trò chơi” riêng biệt, chẳng hạn như các chế độ có độ trễ thấp được tối ưu hóa. Thật không may, hầu hết thời gian đây chỉ là một mánh lới quảng cáo. Ưu tiên các tính năng quan trọng với bạn, tìm kiếm một hệ thống phù hợp với ngân sách của bạn và mua hàng phù hợp.

Xây dựng kết nối Wi-Fi liền mạch

Một hệ thống Wi-Fi dạng lưới tốt cho phép bạn xây dựng một dịch vụ Wi-Fi không bị gián đoạn bao phủ mọi khu vực trong không gian của bạn. Thật tuyệt khi các hệ thống này hiện rẻ hơn bao giờ hết, giúp chúng dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã xem xét tất cả các yếu tố trên khi đến lúc mua hàng.

Trước khi bạn làm như vậy, có một điều nữa để xem xét. Mặc dù Wi-FI hiện là lựa chọn mặc định để kết nối với internet nhưng Ethernet vẫn nhanh hơn và ổn định hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những game thủ cần kết nối nhanh và ổn định khi chơi trực tuyến.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *