/ / Điều gì là tốt nhất cho điện thoại thông minh của bạn?

Điều gì là tốt nhất cho điện thoại thông minh của bạn?

“Đó là thủy tinh. Đằng nào nó cũng sẽ vỡ. Tại sao phải bận tâm?” Thủy tinh được biết đến là một trong những vật liệu giòn nhất từ ​​trước đến nay, vỡ thành những mảnh nhỏ với rất ít lực. Nhưng việc sử dụng nó làm màn hình đã trở nên khá phổ biến với các thương hiệu điện thoại thông minh khác nhau.


Tuy nhiên, có hai loại nổi bật: Gorilla Glass và Dragontrail Glass. Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ cách chúng xếp chồng lên nhau.


Giải thích về kính Gorilla

Điện thoại thông minh của chúng tôi đã phát triển thành một điều cần thiết. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy khoảng 1/3 độc giả của chúng tôi kiểm tra điện thoại ngay sau khi thức dậy.

Những điện thoại thông minh này đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta, đòi hỏi chúng phải trở nên di động hơn, đồng thời, đủ bền để chống lại các vết trầy xước và va đập hàng ngày khi di chuyển.

Câu chuyện nguồn gốc của Gorilla Glass

Công nhân thủy tinh làm việc với lò thủy tinh

Đã có nhiều khám phá tình cờ phổ biến mà sau đó trở thành hiện tượng. Các nhà giả kim thuật Trung Quốc đã tạo ra pháo hoa vào khoảng năm 200 trước Công nguyên trong hành trình tìm kiếm sự bất tử, Fleming và Penicillin vào năm 1928, và Donald Stookey với việc khám phá ra loại gốm thủy tinh đầu tiên.

Stookey đang thực hiện một thí nghiệm liên quan đến việc nung nóng kính Fotoform đến 600°C. Nhưng lò bị lỗi và nhiệt độ cuối cùng cao tới 900°C. Khi Stookey cuối cùng lấy chiếc cốc ra khỏi lò bằng kẹp của mình, nó nóng hơn anh ấy mong đợi, và chiếc cốc bị trượt và rơi xuống sàn. Nhưng sau đó, một điều phi thường đã xảy ra. Stookey mong đợi chiếc kính vỡ thành hàng triệu mảnh, nhưng không. Thay vào đó, nó nảy lên mà không vỡ!

Khám phá này được đặt tên là Pyroceram. Nó có nhiều tính chất vật lý khác nhau: chịu nhiệt, cứng, bền và trong suốt đối với sóng vô tuyến và sau này là ánh sáng khả kiến.

Sự hợp tác giữa Corning và iPhone

Tháng 1 năm 2007, Steve Jobs trình làng chiếc iPhone đầu tiên tại Trung tâm Moscone. Nhưng nguyên mẫu đó có một màn hình bằng nhựa, và Jobs, người đã mang thiết bị này trong túi của mình, đã phàn nàn rằng nó có vài vết nứt và trầy xước chỉ một ngày sau khi ra mắt.

Hai tuần sau, Giám đốc điều hành của Corning, Wendell Weeks, gọi điện cho Jobs và thông báo cho ông về Gorilla Glass và cách nó có thể giúp giải quyết vấn đề của iPhone. Họ nói những gì còn lại chỉ là lịch sử mà thôi.

Đến năm 2010, hơn 20 nhà sản xuất điện thoại lớn đã kết hợp Gorilla Glass trong hơn 200 triệu thiết bị. Tua nhanh đến năm 2023, sản phẩm của Corning thống trị thị trường và hiện đang ở thế hệ thứ bảy, với hơn 40 nhà sản xuất điện thoại áp dụng nó trên toàn thế giới.

Các thế hệ kính Gorilla

Ảnh chụp màn hình Trang chủ Corning

Thế hệ Gorilla đầu tiên ra mắt vào năm 2007, nhưng những cải tiến đã được thực hiện ở các thế hệ sau.

 1. kính cường lực: Ra mắt vào năm 2007, Kính Gorilla dày 1,5 mm và có lớp phủ oleophobic giúp giảm vết nhòe của bản in và vết khía do vật kim loại gây ra.
 2. Kính cường lực 2: Nâng cấp chính về điều này là giảm 20% độ dày so với thế hệ đầu tiên. Corning đã công bố mẫu kính này vào năm 2012, giới thiệu một loại kính có thể chịu được áp lực lên tới 50kg mà không bị vỡ.
 3. Kính cường lực 3: Phiên bản này, được phát hành vào năm 2013, đã giới thiệu công nghệ Kháng sát thương tự nhiên (NDR), cho phép lớp vỏ bảo vệ chống lại các vết trầy xước sâu hơn so với Gorilla Glass 2.
 4. Kính cường lực 4: Được giới thiệu vào năm 2014, Gorilla Glass 4 tập trung vào khả năng chống rơi khi Corning tiến hành các nghiên cứu phát hiện ra rằng việc rơi gây ra 70% hư hỏng cho màn hình. Mẫu này mạnh gấp đôi so với thế hệ trước và có thể sống sót khi rơi từ độ cao tới một mét trên bề mặt gồ ghề.
 5. Kính cường lực 5: Được ra mắt vào năm 2016, kiểu máy này có khả năng chống rơi tốt hơn bốn lần so với Gorilla Glass 4. Chịu được những cú rơi từ độ cao hơn một mét, Gorilla Glass 5 đã được sử dụng trên nhiều sản phẩm của Samsung hơn như Note 20.
 6. Kính cường lực SR+: Thế hệ này được giới thiệu vào năm 2016 và được thiết kế cho đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo khác. Nó có khả năng chống trầy xước tốt hơn đồng thời mang lại độ rõ quang học, độ bền và độ nhạy cảm ứng.
 7. Kính cường lực 6: Ra mắt vào giữa năm 2018, nó đi kèm với nhiều cải tiến đáng kể. Thế hệ này có thể tồn tại sau nhiều lần rơi liên tiếp từ độ cao lên tới 1,6 mét, khiến nó bền gấp đôi so với Gorilla Glass 5.
 8. Kính cường lực DX/DX+: Hai mẫu riêng biệt được ra mắt vào năm 2019, những màn hình bảo vệ này có đặc tính chống phản chiếu giúp chúng có khả năng hiển thị tốt hơn đồng thời có khả năng chống trầy xước tốt hơn so với Gorilla thế hệ thứ sáu. Chúng chủ yếu được sử dụng trên các thiết bị đeo được và ống kính máy ảnh nơi độ dày của kính bị hạn chế.
 9. Kính cường lực Gorilla Glass: Đã có thể chịu được những cú rơi từ độ cao lên đến hai mét, Gorilla Glass Victus còn có khả năng chống trầy xước gấp đôi so với Gorilla Glass 6.
 10. Kính cường lực Victus 2: Nó vẫn giữ nguyên khả năng chống trầy xước và độ bền khi rơi như Victus, nhưng loại kính mới này có thể chịu được lực rơi từ độ cao lên đến ba mét trên bê tông. Thế hệ này cũng được tạo ra cho những chiếc điện thoại lớn hơn và cồng kềnh hơn, vì các thiết bị hiện nặng hơn 15% và có màn hình lớn hơn so với vài năm trước.

Kính Dragontrail là gì?

sony xperia trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Puddin1975/Wikimedia Commons

Kính Dragontrail, ra mắt vào năm 2011, là một loại kính bảo vệ nhẹ dành cho các thiết bị làm bằng aluminosilicate. Được sản xuất bởi Asahi, một công ty Nhật Bản, Dragontrail chỉ là đối thủ của Gorilla Glass. Rất có thể, nếu màn hình mà bạn đang đọc bài viết này không sử dụng kính do Corning sản xuất, thì đó sẽ là trực tiếp từ Asahi Glass Co. Ngoài ra, họ đã nói rõ ngay từ đầu rằng họ sẽ cạnh tranh với Corning.

Dragontrail sử dụng quy trình nổi hóa học thay vì phương pháp trao đổi ion mà Corning đã sử dụng cho Kính Gorilla của họ. Kết quả là tạo ra một sản phẩm bền gấp sáu lần so với thủy tinh vôi soda, chống trầy xước, nhẹ và mỏng.

Thông thường, các thành phần hóa học chính sẽ bao gồm tro soda, đá vôi và silica, và hỗn hợp này được nung nóng ở nhiệt độ cao đạt khoảng 1600°C cho đến khi nó nóng chảy.

Nhưng với Dragontrail, hỗn hợp hóa chất và toàn bộ quy trình đã được sở hữu độc quyền và không được tiết lộ công khai.

Các thế hệ Dragontrail

Với việc Gorilla Glass xuất hiện từ năm 2007, nhiều người mong đợi rằng họ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc bảo vệ điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác. Nhưng Dragontrail, ra mắt vào năm 2011, có quyền truy cập vào các công nghệ hiện có giống như các đối thủ của họ. Đó là sản xuất kính cường lực cho màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC, v.v.

Do đó, nhiều cải tiến và biến thể khác nhau trên các mẫu khác nhau đã được tung ra trong nhiều năm, với Dragontrail Pro và Dragontrail X là các biến thể Kính Dragontrail phổ biến nhất.

 1. Dragontrail Pro: Được ra mắt vào năm 2016, Dragontrail Pro có các cạnh bo tròn để mang lại độ bền tốt hơn khi bị rơi ở góc. Nó cũng có thể chịu uốn cong tốt hơn Dragontrail ban đầu.
 2. Đường mòn X: Bền hơn 30% so với Dragontrail đời đầu, Dragontrail X phù hợp hơn để làm kính che cho các thiết bị cao cấp vì nó có thể chịu được lực nén cao hơn.
 3. Ngôi sao đường mòn rồng 2: Mẫu Dragontrail mới nhất này được sử dụng trong các thiết bị cao cấp như dòng Oppo Reno 9.

Gorilla so với Dragontrail: Thang đo độ cứng Vickers

Thử nghiệm độ cứng Vickers đo khả năng chống lõm của vật liệu. Vết lõm được thực hiện với một mũi kim cương ở góc 136° giữa hai bề mặt.

Thang độ cứng Vickers được đo bằng HV hoặc số độ cứng. Đối với bối cảnh, thép cứng đo được 900 trên thang Vickers. Vì vậy, con số trên thang đo càng cao thì càng khó.

Gorilla Glass Victus 2 có độ cứng Vickers khoảng 595-673, trong khi Dragontrail’s Star 2 là khoảng 570-640.

Vì vậy, có vẻ như Gorilla Glass tốt hơn Dragontrail Glass, nhưng sự khác biệt của chúng là rất nhỏ.

Kính Gorilla là tốt nhất cho điện thoại thông minh của bạn

Gorilla Glass thoải mái dẫn đầu thị trường màn hình điện thoại. Mặc dù các mẫu mới nhất của Corning, như Victus và Victus 2, vượt trội so với các mẫu tương tự về độ bền và khả năng chống trầy xước, nhưng Dragontrail Star 2 chỉ kém hơn một chút.

Cả hai sẽ không bị trầy xước bởi xe hơi, chìa khóa cửa hay thậm chí là đồng xu, nhưng bạn nên để chúng tránh xa cát. Và mặc dù Victus 2 sẽ tồn tại sau khi rơi tốt hơn so với các mẫu của Asahi, nhưng vẫn nên mua ốp điện thoại hoặc miếng dán màn hình bổ sung, ngay cả khi miếng dán sau này cuối cùng sẽ bị trầy xước nhiều.

Vì vậy, đó là tốt hơn? Gorilla Glass, chắc chắn rồi. Nhưng Dragontrail là một đối thủ cạnh tranh gần gũi.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *