/ / NFTS tĩnh và động: Chúng khác nhau như thế nào?

NFTS tĩnh và động: Chúng khác nhau như thế nào?

Kể từ khi ra mắt mã thông báo không thể thay thế (NFT) đầu tiên vào năm 2014, công nghệ này đã được cải thiện rất nhiều. Ban đầu, NFT là tĩnh, đại diện cho nghệ thuật và các bộ sưu tập kỹ thuật số khác không thể thay đổi. Sau đó, các NFT động (dNFT) đã được tạo để mở rộng khả năng của các mã thông báo không thể thay thế.


Vậy NFT tĩnh và động chính xác là gì và chúng khác nhau như thế nào?


NFT tĩnh là gì?

Một màn hình gồm 8 NounsDAO NFT

NFT tĩnh là mã thông báo không thể thay thế (NFT là gì?) Không thể thay đổi sau khi chúng được đúc.

Siêu dữ liệu của NFT tĩnh—nơi lưu giữ tên, đặc điểm và liên kết tệp của mã thông báo—không thể thay đổi hoặc cập nhật sau khi đúc. Khi bạn tạo loại NFT này, nó sẽ trở thành một bản ghi vĩnh viễn, bất biến trên chuỗi khối.

NFT tĩnh là phổ biến nhất; bạn có thể đã nghe nói về những người tạo NFT để đại diện cho tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh, video và những nội dung khác. Với NFT tĩnh, bạn có thể số hóa tài sản trong thế giới thực, lưu trữ chúng trên chuỗi khối theo cách an toàn, không thể thay đổi và vĩnh viễn.

Loại NFT này chủ yếu được sử dụng cho các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số và lưu trữ tài liệu vì các thuộc tính này hiếm khi cần cập nhật. Bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club (BAYC) và CryptoPunks là một số bộ sưu tập NFT tĩnh phổ biến nhất hiện có.

Bạn cũng có thể tạo và khởi chạy NFT tĩnh bằng Opensea.

NFT tĩnh hoạt động như thế nào?

Giống như tất cả các mã thông báo không thể thay thế, NFT tĩnh là mã thông báo duy nhất không thể sao chép hoặc thay thế bằng các tài sản tương tự khác. Chúng được khởi chạy trên một chuỗi khối bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Những tài sản này ghi lại quyền sở hữu hoặc chứng minh tính xác thực của một đối tượng.

Một đồng xu NFT trên các chấm và đường có hoa văn

Mỗi NFT tĩnh đều có ID mã thông báo, mã duy nhất xác định NFT và địa chỉ hợp đồng, nơi hợp đồng được triển khai trên chuỗi khối; những điều này không thể thay đổi được.

Bạn cũng có thể đúc NFT tĩnh với siêu dữ liệu mô tả chi tiết nội dung của mã thông báo không thể thay thế, nhưng dữ liệu mã thông báo này sẽ không thể thay đổi được. Dữ liệu của NFT thường được lưu trữ ngoài chuỗi dưới dạng tệp JSON.

Bất kể điều gì xảy ra hoặc thời gian trôi qua, siêu dữ liệu của NFT tĩnh sẽ không thay đổi. Bạn có thể chuyển NFT cho chủ sở hữu khác, nhưng nó sẽ vẫn giữ nguyên.

Đặc điểm của NFT tĩnh

NFT tĩnh là loại NFT được sử dụng phổ biến nhất vì những lợi ích của chúng. Tuy nhiên, chúng cũng có một nhược điểm mà các NFT năng động tìm cách giải quyết.

 1. Bạn có thể đại diện cho các tài sản có thuộc tính cố định, bao gồm tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm cũng như các tài sản vật lý và kỹ thuật số khác.
 2. Các NFT này rất hữu ích cho việc lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn và cơ sở dữ liệu phi tập trung trên các chuỗi khối.
 3. Vì chúng không thể thay đổi nên NFT tĩnh thường an toàn hơn dNFT.
 4. NFT tĩnh được khởi chạy trước, vì vậy giao thức và hệ thống hiện tại hoạt động hoàn hảo với các NFT này. Do đó, loại mã thông báo không thể thay thế này thường hiệu quả nhất.
 5. Thế giới tiếp tục thay đổi, vì vậy siêu dữ liệu của NFT có thể trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, bạn không thể sửa đổi hoặc cập nhật dữ liệu này bằng thiết kế NFT tĩnh.

NFT động (dNFT) là gì?

tính năng thẻ nft giả lập
Tín dụng hình ảnh: Pro_Vector/Shutterstock

NFT động là một loại mã thông báo không thể thay thế mới đáp ứng các thay đổi và đầu vào bên ngoài. Mặc dù các dNFT có ID mã thông báo duy nhất không thể thay đổi và địa chỉ hợp đồng giống như các đối tác tĩnh của chúng, nhưng siêu dữ liệu của chúng có thể được sửa đổi.

Các NFT này có các tính năng tương tác và có thể lập trình cho phép mã thông báo kỹ thuật số của bạn thay đổi và phát triển theo yêu cầu. dNFT có thể phản hồi hành vi của người dùng, dữ liệu môi trường như thời tiết, giá cả theo thời gian thực và các điều kiện bên ngoài khác.

Bản chất linh hoạt này có lợi nếu bạn muốn đại diện cho những thứ có thể thay đổi hoặc điều kiện bên ngoài, như buổi hòa nhạc, bản ghi âm trực tiếp, ký tự hoặc mã thông báo trong trò chơi và danh tính kỹ thuật số. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng dNFT để đại diện cho một nhân vật trò chơi thay đổi hoặc cải thiện dựa trên các hoạt động hoặc tương tác của bạn.

Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng NFT động để thể hiện các buổi hòa nhạc trực tiếp để các bài hát mới sẽ được đưa vào khi chúng có sẵn. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ hồ sơ mạng xã hội của mình trên chuỗi khối bằng cách sử dụng dNFT để cập nhật mã thông báo dựa trên các tương tác web của bạn. Các khả năng là vô tận.

Một ví dụ tuyệt vời về dNFT là “Crossroad” do Mike Winkelman tạo ra, thường được gọi là Beeple. NFT này đã được lập trình để thay đổi thành một trong hai hoạt ảnh dựa trên người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

NFT động hoạt động như thế nào?

Một NFT động hoạt động giống như một NFT tĩnh theo nghĩa là nó được khởi chạy trên một chuỗi khối và có các mã định danh duy nhất, bất biến. Tất cả các NFT cho phép xây dựng một bản ghi bất biến và có thể kiểm chứng về tính xác thực và quyền sở hữu. NFT động cũng vậy.

Tuy nhiên, bạn có thể cập nhật siêu dữ liệu của dNFT theo cách thủ công hoặc lập trình để siêu dữ liệu đó tự động cập nhật khi các sự kiện cụ thể xảy ra. Mặc dù hiếm gặp, các NFT động cũng có thể được sửa đổi dựa trên các thông số khác ngoài siêu dữ liệu của chúng, bao gồm các tương tác hoặc khám phá của người dùng trong môi trường bên ngoài. Điều này có nghĩa là các thay đổi kích hoạt dữ liệu có thể là on-chain hoặc off-chain.

Dù bằng cách nào, các sửa đổi dNFT có thể được hoàn thành thông qua hợp đồng thông minh, hệ thống lưu trữ phi tập trung như IPFS và các phương tiện khác. Tuy nhiên, hợp đồng thông minh là phổ biến nhất.

Giả sử bạn sử dụng hợp đồng thông minh để lập trình các sửa đổi, chẳng hạn như hoạt ảnh hoặc thay đổi giao diện. Trong trường hợp đó, bạn cũng sẽ yêu cầu blockchain oracle—các hệ thống bên thứ ba cung cấp thông tin từ các nguồn dữ liệu bên ngoài như giao diện lập trình ứng dụng web (API) hoặc Internet vạn vật (IoT). Những nhà tiên tri này sẽ cung cấp cho hợp đồng thông minh dữ liệu cần thiết để kích hoạt các sửa đổi.

Hình ảnh mô tả mạng IoT

Khi đúc một dNFT, bạn phải xác định các quy tắc chi phối các sửa đổi của nó và các quyền cần thiết trong hợp đồng thông minh. Bạn có thể lưu trữ các quy tắc này dưới dạng mã bằng các ngôn ngữ như Solidity—ngôn ngữ lập trình của Ethereum. dNFT thường sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC-1155 mới nổi vì nó có thể được sửa đổi, vì dNFT ghi dữ liệu ở định dạng có thể chỉnh sửa. Tuy nhiên, các NFT động cũng có thể sử dụng ERC-721, tiêu chuẩn mã thông báo NFT chung.

Để tương tác với các NFT động, bạn sẽ cần một ví tiền điện tử hỗ trợ các hợp đồng thông minh, như Argent hoặc Metamask. Sau đó, bạn có thể thu thập, giao dịch hoặc sử dụng dNFT trong các ứng dụng phi tập trung (dApp).

Đặc điểm của NFT động

Giống như NFT tĩnh, dNFT mang lại một số lợi ích nhưng cũng có nhược điểm.

 1. Chúng cho phép mức độ tương tác cao và không thể đoán trước với các mã thông báo không thể thay thế; những mã thông báo này có thể dễ dàng sửa đổi, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người sưu tập và những người đam mê NFT.
 2. Với các NFT năng động, các nghệ sĩ có thể thể hiện nghệ thuật của họ tốt hơn, cập nhật chúng với những nguồn cảm hứng mới. Điều này cũng có thể mở ra nhiều nguồn doanh thu hơn cho những người tạo NFT.
 3. Các mã thông báo này cung cấp các trường hợp sử dụng mới trong một số ngành vì chúng có khả năng lập trình cao và có thể đại diện cho các tài sản đang phát triển. Chẳng hạn, một nhà phát triển có thể đúc một NFT đại diện cho một nhân vật đang phát triển, mở ra cơ hội cho các trò chơi điện tử dựa trên sự tiến triển hoặc các trò chơi thể thao giả tưởng trên chuỗi khối.
 4. Vì các dNFT phản ứng với các điều kiện bên ngoài nên các mã thông báo này có thể không bao giờ lỗi thời. Một NFT động đại diện cho một ngôi nhà có thể phản ánh chính xác tuổi, giá trị thị trường, lịch sử bảo trì, tuổi, v.v.
 5. dNFT phức tạp hơn để tạo, vì vậy chúng có rủi ro lỗi và lỗi cao hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị và chức năng của mã thông báo.
 6. Có thể khó xác định tính hợp pháp và quyền sở hữu của dNFT vì bản chất của tài sản cơ bản không ngừng phát triển.

Công nghệ NFT đang phát triển

Cả NFT tĩnh và động đều là duy nhất, với các trường hợp sử dụng đa dạng. Nếu bạn cần một đại diện an toàn cho tài sản của mình, thì NFT tĩnh có lẽ là tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn một bản ghi phản ánh chính xác thông tin về nội dung của mình, dNFT sẽ phù hợp hơn vì chúng mang lại tương tác đáng kể hơn.

Khi công nghệ NFT tiếp tục được cải thiện và được áp dụng rộng rãi, nó có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình quyền sở hữu kỹ thuật số và trao đổi giá trị.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *