/ / Mọi thứ bạn cần biết về Bảng điều khiển trò chơi Playdate

Mọi thứ bạn cần biết về Bảng điều khiển trò chơi Playdate

Playdate là một bảng điều khiển trò chơi cầm tay mang lại niềm vui thuần túy. Nó có kích thước bỏ túi, màu vàng sáng và có một tay quay ở bên cạnh để điều khiển trò chơi. Rất nhiều trò chơi đã được phát triển dành riêng cho Playdate, với màn hình có độ tương phản cao và yếu tố hình thức độc đáo.Bạn đã để mắt đến Playdate và phân vân không biết có nên mua nó không? Chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về thiết bị cầm tay thú vị này—nhà sản xuất thiết bị này, trò chơi nào thiết bị này cung cấp, thông số kỹ thuật là gì, v.v.Playdate là gì?

Playdate là một máy chơi trò chơi cầm tay vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn. Nó không giống bất kỳ bảng điều khiển nào khác trên thị trường và nó có rất nhiều trò chơi thú vị và độc quyền. Nó được công bố vào tháng 5 năm 2019 và bắt đầu giao hàng vào tháng 4 năm 2022.

Hãy coi nó là một thiết bị bổ sung cho các thiết bị như Nintendo Switch, PS5 và Xbox Series X. Nó không được thiết kế để cạnh tranh với những thiết bị đó, cũng như các thiết bị cầm tay cao cấp như Steam Deck xuất sắc của Valve. Nếu bạn đủ lớn để nhớ Game & Watch, thì Playdate cũng giống như vậy.

Playdate có thiết kế quyến rũ. Bản thân thiết bị có màu vàng sáng, trong khi màn hình đen trắng và rất phản chiếu. Khi bảng điều khiển ở chế độ chờ, màn hình sẽ biến thành đồng hồ. Ở mặt trước, bạn sẽ tìm thấy một phím điều hướng và một vài nút.

Nhưng tốt nhất của tất cả? Về phía Playdate là một tay quay vật lý thực tế. Tay quay không sạc bàn điều khiển. Thay vào đó, nó lật ra và hoạt động như một phương thức điều khiển cho một số trò chơi.

Ví dụ: trong một trò chơi có tên Cuộc phiêu lưu du hành thời gian của Crankin, bạn sử dụng tay quay để di chuyển nhân vật chính tới lui trong thời gian. Không phải tất cả các trò chơi đều sử dụng tay quay, nhưng nó chắc chắn sẽ bổ sung một số thứ khác với những trò chơi đó.

Ai tạo ra Playdate?

Playdate được sản xuất bởi Panic, một công ty phần mềm có trụ sở tại Portland, Oregon. Nó được thành lập vào năm 1999 và trong một thời gian dài chủ yếu được biết đến với phần mềm macOS như Audion, Transmit và Nova.

Gần đây hơn, Panic đã xuất bản các trò chơi điện tử, bao gồm cả Firewatch và Untitled Goose Game được đánh giá cao.

Đối với Panic, Playdate là bước tiếp theo: sản xuất bảng điều khiển trò chơi vật lý. Công ty đã thiết kế nó với sự hợp tác của Teenage Engineering, một nhà sản xuất thiết bị điện tử của Thụy Điển.

Playdate cung cấp những trò chơi nào?

Mỗi Playdate đi kèm với 24 trò chơi miễn phí, được gửi tới hệ thống hai trò chơi mỗi tuần kể từ khi bạn thiết lập bảng điều khiển (mặc dù bạn có thể tiếp tục và tải tất cả chúng cùng một lúc nếu không kiên nhẫn).

Các nhà phát triển kỳ cựu đã tạo những trò chơi này dành riêng cho Playdate. Các tựa game bao gồm Casual Birder, Pick Pack Pup, Lost Your Marbles, Sasquatchers và Whitewater Wipeout.

Khi bạn đã sử dụng hết những thứ đó, hãy chuyển sang Danh mục Playdate để có thêm hứng thú. Đó là một bộ sưu tập các trò chơi và tiện ích được tuyển chọn (không có nội dung lật tài sản, nỗ lực thấp ở đây). Một số thứ miễn phí, nhưng hầu hết đều có giá hợp lý từ khoảng $5 đến $15. Danh mục phát triển hàng tháng, vì vậy bạn sẽ không bao giờ hết trải nghiệm Playdate mới.

Bạn có thể phát triển trò chơi cho Playdate không?

Nếu bạn phát triển trò chơi hoặc muốn bắt đầu làm như vậy, Panic sẽ giúp bạn dễ dàng phát triển Playdate nhờ bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) miễn phí. Nó có sẵn cho Windows, Mac và Linux. Nó bao gồm mọi thứ bạn cần, kể cả API Lua và C, trình giả lập để phát triển cục bộ và tài liệu.

Nếu điều đó quá phức tạp đối với bạn, Panic cũng cung cấp trình chỉnh sửa trò chơi dựa trên web có tên là Pulp, được gọi là “một công cụ thân thiện để tạo các trò chơi nhỏ nhưng giàu hình ảnh và giàu câu chuyện cho Playdate”.

bột giấy playdate
Tín dụng hình ảnh: Panic / Playdate Press

Đó chưa phải là tất cả! Ngoài ra còn có Caps (trình chỉnh sửa phông chữ bitmap trực tuyến), Playdate Mirror (ứng dụng máy tính để bàn phản chiếu màn hình của Playdate được kết nối), diễn đàn dành cho nhà phát triển, v.v. Tất cả đều có thể truy cập được trên trang web Phát triển cho Playdate.

Thông số kỹ thuật của Playdate là gì?

Đây là các thông số kỹ thuật của Playdate:

  • Ắc quy: Đồng hồ chờ 14 ngày, hoạt động 8 giờ
  • CPU: Cortex M7 168Mhz
  • Trưng bày: 400 x 240 đen trắng độ tương phản cao 1-bit
  • Kích cỡ: 76x74x9mm
  • Kho: RAM 16MB, bộ đệm L1 8KB, flash 4GB
  • Âm thanh: Loa đơn âm tích hợp, giắc cắm tai nghe âm thanh nổi, micrô điện dung và micrô TRRS trong
  • Không dây: Wi-Fi 802.11bgn 2.4GHz, Bluetooth

Về các nút và điều khiển, ở mặt trước của bảng điều khiển có một phím điều hướng, các nút A và B và một nút menu. Nút khóa ở trên cùng. Tất nhiên, cũng có tay quay ở bên cạnh, kéo ra khi bạn cần. Playdate cũng có gia tốc kế ba trục.

Bạn có thể mua Playdate ở đâu?

Nếu bạn muốn mua Playdate, bạn phải đặt hàng trực tiếp qua Playdate Shop.

Bảng điều khiển có giá 199 đô la (khi mới ra mắt là 179 đô la), cộng thêm thuế và phí vận chuyển. Playdate chỉ vận chuyển đến một số quốc gia nhất định, vì vậy hãy kiểm tra cửa hàng để xem liệu nó có sẵn cho bạn hay không.

Trong hộp, bạn nhận được Playdate, một hướng dẫn sử dụng nhỏ và cáp USB-C to A màu vàng để sạc bảng điều khiển.

playdate trong hộp
Tín dụng hình ảnh: Panic / Playdate Press

Bạn cũng có thể mua một chiếc bìa gấp màu tím có nam châm với giá 29 đô la. Nhận cái này với bảng điều khiển và bạn tiết kiệm được 9 đô la.

Trong tương lai, bạn sẽ có thể mua Playdate Stereo Dock. Điều này không chỉ giữ và sạc Playdate của bạn mà còn hoạt động như một loa Bluetooth và giá đỡ bút… và thậm chí nó còn đi kèm với một cây bút! Điều đó về cơ bản tóm tắt sự lập dị của Playdate.

Hiện tại, Panic vẫn đang hoàn thành các đơn đặt hàng Playdate tồn đọng, điều đó có nghĩa là đơn đặt hàng của bạn sẽ không được giao ngay lập tức—bạn có thể phải đợi hàng tháng. Thay vào đó, đơn đặt hàng của bạn đảm bảo vị trí của bạn trong hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn sớm sở hữu một chiếc, đừng trì hoãn việc mua hàng.

Có rất nhiều lý do để yêu Playdate

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ công cụ thú vị mang lại điều gì đó độc đáo, hãy cân nhắc mua Playdate. Nó có thể không cách mạng hóa trò chơi, nhưng nó nhất định mang lại cho bạn niềm vui.

Cho dù đó là vẻ ngoài quyến rũ của bảng điều khiển, các trò chơi sáng tạo hay tay quay kỳ lạ, thì có rất nhiều lý do để yêu thích Playdate.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *