/ / Máy tính xách tay chơi game không thỏa hiệp

Máy tính xách tay chơi game không thỏa hiệp

Giấc mơ về một chiếc máy tính xách tay không có sự thỏa hiệp đã chỉ có vậy trong nhiều thập kỷ. Sức mạnh, tính di động và giá cả phải chăng là một bộ ba chưa thực sự tồn tại cho đến bây giờ. Asus Zephyrus G14, ít nhất trên giấy tờ, là một chiếc máy đặc biệt theo bất kỳ định nghĩa nào. Tôi đặt chiếc máy này qua các bước của nó để tìm hiểu xem liệu chiếc máy tính xách tay Windows này có quá tốt để trở thành sự thật hay không.


Thiết kế: Kiểu dáng đẹp, phong cách và mang hơi hướng game thủ

Asus Zephyrus G14 bị hạn chế đáng kể so với các sản phẩm chơi game, ngoại trừ phông chữ bàn phím khoa học viễn tưởng và một vài yếu tố thiết kế dễ thấy. Không có đèn LED RGB hoặc đèn LED đỏ phát sáng, mặc dù nếu bạn chọn kiểu máy đắt tiền hơn, mặt sau của màn hình có hiển thị điểm LED có thể lập trình. Nó mỏng và nhẹ và cực kỳ di động với sức mạnh được đóng gói bên trong. Kích thước 14 inch của nó là điểm trung bình tuyệt vời giữa tính di động và dễ sử dụng.

smartreviewaz / Andy Zahn

Zephyrus G14 có một loạt các cổng cho một máy tính xách tay có dạng này. Bạn nhận được hai cổng USB 3.2 Gen1 Type-A và hai cổng USB 3.2 Gen2 Type-C, một trong số đó có hỗ trợ DisplayPort 1.4 với phân phối điện. Có cổng HDMI 2.0b, giắc cắm âm thanh 3,5 mm và khóa Kensington. Tuy nhiên, không có đầu đọc thẻ SD tích hợp, điều này có thể gây bất tiện cho các nhiếp ảnh gia muốn sử dụng máy tính xách tay này như một thiết bị chỉnh sửa.

Bàn phím có phông chữ khoa học viễn tưởng nói trên, mà tôi thấy đôi khi hơi khó hiểu, nhưng không quá khó chịu, và một game thủ đam mê trong tôi thầm yêu phong cách này. Bàn phím cho cảm giác rộng rãi và các phím có đèn nền màu trắng yên tĩnh với độ phản hồi tuyệt vời để gõ nhanh và chính xác. Tôi đã có thể viết bài đánh giá này trên G14 mà không gặp vấn đề gì và trackpad có thể sử dụng được một cách đáng kể. Tôi vẫn thích bàn phím và bàn di chuột của Dell XPS 15 hơn, nhưng đó là một tiêu chuẩn cao để thiết lập và G14 dễ dàng trở thành máy tính xách tay Windows tốt thứ hai mà tôi đã sử dụng để nhập và điều hướng.

Nó mỏng và nhẹ và cực kỳ di động nhờ sức mạnh được đóng gói bên trong nó.

Bàn phím cũng có thanh chức năng với các phím tắt khác nhau, cũng như các phím âm lượng chuyên dụng, nút tắt tiếng micrô và nút mở Asus Armoury Crate để truy cập quản lý năng lượng và các tùy chọn khác. Tôi thấy mình sử dụng nó thường xuyên một cách đáng ngạc nhiên để tinh chỉnh máy tính cho các tác vụ khác nhau. Tôi ước rằng có một nút tắt tiếng chuyên dụng bên cạnh phím F1, nhưng ngoài điều này, tôi thực sự tìm hiểu về bố cục bàn phím.

Một tính năng tuyệt vời của Zephyrus G14 là tích hợp đầu đọc dấu vân tay vào nút nguồn. Tôi rất thích đầu đọc dấu vân tay để đăng nhập vào máy tính hoặc thiết bị khác và việc kết hợp nó với nút nguồn là một nâng cấp thông minh. Mặt khác, tôi không thấy trình đọc dấu vân tay hoàn toàn đáng tin cậy và khoảng 20% ​​thời gian tôi thấy mình phải sử dụng mã PIN để đăng nhập.

Điều đáng chú ý là G14 thiếu một webcam tích hợp, có thể là một yếu tố quyết định đối với một số người cần sử dụng các dịch vụ Zoom hoặc phát trực tuyến như Twitch. Tuy nhiên, có những lợi thế cho việc loại trừ này về quyền riêng tư. Việc thiếu một webcam sẽ phủ nhận nguy cơ bảo mật vốn có trong các thiết bị như vậy.


Quy trình thiết lập: Nhiều cập nhật cần thiết và

Khi khởi động Zephyrus G14, tôi đã được chào đón bởi quy trình cài đặt Windows 10 điển hình được sắp xếp hợp lý và đơn giản như thường lệ. Tôi đã mất thêm thời gian để tinh chỉnh cài đặt quyền riêng tư của mình ở đây, vì Windows có xu hướng xâm phạm quyền riêng tư theo mặc định. Tiếp theo, cần phải chạy một số bản cập nhật để mọi thứ chạy ở mức 100%. Mọi thành phần từ bàn phím đến màn hình cho đến hệ điều hành đều cần được cập nhật và quá trình này mất một khoảng thời gian.

smartreviewaz / Andy Zahn


Hiển thị: Nhanh chóng và sống động

Với Zephyrus G14, bạn có tùy chọn màn hình 1080p 120-hertz hoặc màn hình 4K 60-hertz. Tôi đã thử nghiệm mô hình 1080p và chắc chắn đó là mô hình tôi muốn giới thiệu cho hầu hết mọi người. Phiên bản 4K về mặt kỹ thuật sẽ vượt trội hơn về độ chính xác và độ phân giải màu sắc, nhưng trên màn hình 14 inch 1080p trông sắc nét và rõ ràng và tôi thấy rằng bảng điều khiển này hiển thị màu sắc với độ chính xác và rõ ràng đáng kể. Nó trông rất tuyệt và tốc độ làm mới 120 hertz thật tuyệt vời. Nó chủ yếu hữu ích cho các trò chơi, nhưng ngay cả khi bạn đang duyệt web hoặc chỉnh sửa ảnh, nó có tác động tích cực đáng chú ý đến trải nghiệm sử dụng máy tính xách tay.

Nó không phải là màn hình sáng nhất mà tôi từng sử dụng, nhưng nó đủ tốt để sử dụng trong các điều kiện ngoài trời khó khăn và có góc nhìn tuyệt vời. Lớp hoàn thiện của màn hình mờ hơn bóng, giúp giảm thiểu phản xạ. Chuôi duy nhất của tôi sẽ là các bezels hơi chunky. Tôi không thể không ước rằng màn hình 16: 9 cao hơn một inch nữa để có nhiều không gian hơn cho năng suất. Tuy nhiên, tỷ lệ 16: 9 là lý tưởng cho game và phim nên tôi cũng không bận tâm lắm.


Hiệu suất: Nhóm sức mạnh

Thật khó tin rằng một chiếc máy tính xách tay mỏng như vậy lại có khả năng ẩn card đồ họa Nvidia RTX 2060 Max-Q kết hợp với 16GB RAM và bộ xử lý AMD Ryzen 9 4900HS. Điều này là một con quái vật nhỏ với cả đồ họa nghiêm trọng và mã lực xử lý và thời gian phản hồi nhanh như chớp nhờ ổ đĩa trạng thái rắn 1TB M.2 NVMe PCIe của nó. Nó khởi động trong vài giây và nhanh đáng kể ở bất kỳ tác vụ nào.

Trong các thử nghiệm GFXBench của tôi, nó có thể đạt được tốc độ khung hình trung bình 120 khung hình / giây trong thử nghiệm Aztec Ruins DirectX 12 High Tier 1440p. Hiệu suất này được phản ánh trong nhiều trò chơi điện tử đòi hỏi tôi chơi trên Zephyrus G14. World of Tanks và Dota 2 có thể dễ dàng cung cấp hơn 120 khung hình / giây ở cài đặt tối đa, cũng như Star Wars: Squadrons. Doom: Eternal cũng chạy mượt mà ở cài đặt đồ họa cực kỳ ác mộng. Đây là một máy tính xách tay có khả năng xử lý khá nhiều thứ bạn có thể ném vào nó.

smartreviewaz / Andy Zahn

Điều đáng nói ở đây cũng là cách G14 xử lý tất cả nhiệt lượng mà các thành phần khuếch đại của nó tạo ra. Nó được làm mát thông qua sự kết hợp của hệ thống quạt kép phức tạp và thiết kế thân máy thông minh. Mặt sau của máy tính xách tay được đục lỗ với các lưới thông hơi lớn, bên cạnh và phía sau bàn phím cũng vậy. Cơ chế bản lề của màn hình nâng thiết bị lên để có một khe hở không khí bên dưới nó, cho phép hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả nhất có thể. Điều này cũng có thêm lợi ích là nâng bàn phím lên một góc thoải mái để gõ.

Tất nhiên, nó sẽ phát ra âm thanh lớn khi bạn xoay mọi thứ ở mức tối đa, nhưng đó là âm thanh của một lượng lớn không khí được đẩy ra khỏi đường đi một cách nhanh chóng và không phải là một tiếng ồn khó chịu.

Tốc độ làm mới 120 hertz chủ yếu hữu ích cho các trò chơi, nhưng ngay cả khi bạn đang duyệt web hoặc chỉnh sửa ảnh, nó có tác động tích cực đáng chú ý đến trải nghiệm sử dụng máy tính xách tay.


Năng suất: Hoàn thành công việc

Trong bài kiểm tra PCMark 10 Work 2.0 của tôi, Zephyrus G14 đã đạt được số điểm ấn tượng là 5292. Trong thực tế, G14 là một công cụ tuyệt vời để làm việc năng suất và sáng tạo như đối với chơi game. Bộ xử lý nhanh, SSD và dung lượng RAM lớn giúp mọi thứ từ duyệt web đến chỉnh sửa bảng tính đều nhanh và nhạy. GPU mạnh mẽ của nó làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích cho các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim và các loại hình sáng tạo khác khi đang di chuyển.


Âm thanh: Chất lượng âm thanh ấn tượng

Loa tích hợp hiếm khi nổi bật về hiệu suất xuất sắc của chúng, nhưng những chiếc loa trong Zephyrus G14 đã làm tôi ngạc nhiên với đầu ra chất lượng cao của chúng. Bản âm thanh mà tôi sử dụng để thử nghiệm loa là 2Cellos Thunderstruck và G14 đã thực hiện một công việc đáng chú ý là tái tạo các âm cao và trung chính xác với bản nhạc này. Hiệu suất âm trầm chỉ là OK – chấp nhận được, nhưng không đặc biệt tuyệt vời. Nhìn chung, dù chơi game, xem phim hay nghe nhạc, G14 đều có khả năng tự đứng mà không cần thêm loa ngoài hay tai nghe. Một phần của sự xuất sắc về âm thanh này là nhờ tích hợp công nghệ Dolby Atmos, công nghệ này cũng mang lại lợi ích cho hiệu suất âm thanh khi nghe qua các thiết bị được kết nối ngoài loa tích hợp.


Kết nối: Nhanh chóng và đáng tin cậy

Zephyrus G14 có công nghệ Wi-Fi 6 có khả năng bắt kịp ngay cả với mạng Wi-Fi nhanh nhất. Tôi chưa bao giờ gặp sự cố với kết nối hoặc tốc độ mạng khi sử dụng và hỗ trợ Bluetooth 5.0 là một tính năng được hoan nghênh.

smartreviewaz / Andy Zahn


Pin: Lâu dài đáng ngạc nhiên

Đáng ngạc nhiên là đối với một máy tính xách tay mạnh mẽ như vậy, G14 còn tiết kiệm điện năng ngoài sức mạnh. Asus quảng cáo thời lượng pin lên đến 10,7 giờ cho một lần sạc và tuyên bố này có vẻ chính xác hợp lý miễn là bạn không thực hiện bất kỳ tác vụ tiêu tốn điện năng nào như chơi game. Với mức sử dụng vừa phải, G14 đã giúp tôi trải qua một ngày làm việc mà không cần sạc lại. Nó cũng hỗ trợ sạc USB Type-C, có nghĩa là nó có thể được sạc từ một ngân hàng pin USB tương thích và ngược lại, G14 có thể được sử dụng để sạc nhanh điện thoại di động hoặc các thiết bị tương thích khác.


Phần mềm: Bloatware hữu ích

Zephyrus G14 chạy Windows 10 và mặc dù nó có một vài phần mềm của Asus nhưng chúng không quá xâm phạm và gây khó chịu. Asus Armoury Crate có một nút vật lý dành riêng cho nó trên bàn phím và thực sự khá hữu ích với khả năng giám sát và tinh chỉnh, My Asus cung cấp các tính năng khắc phục sự cố và bảo trì hữu ích. AMD Radeon Settings Lite hơi thừa, nhưng cũng có thể hữu ích. Dolby Access cũng được cài đặt sẵn và cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau để tùy chỉnh âm thanh. Cuối cùng, mặc dù phần mềm đi kèm này về mặt kỹ thuật có thể là bloatware, nhưng nó hữu ích và không tốn kém.


Giá cả: Giá trị tốt

Với hiệu suất và tính di động của nó, Zephyrus G14 mang lại giá trị đáng kể mặc dù mức giá 1500 đô la hơi cao. Đó chắc chắn là một số tiền lớn, nhưng không quá nhiều đối với một máy tính xách tay chơi game với ít sự thỏa hiệp đáng kể. Ở mức giá này, bạn sẽ khó tìm được món hời hơn.


Asus Zephyrus G14 so với Razer Blade 15

Với nhiều tiền hơn một chút, Razer Blade 15 mang đến trải nghiệm cao cấp hơn. Nó có bộ vi xử lý core i7 thế hệ thứ 9, mặc dù mẫu cơ sở có card đồ họa Nvidia GTX 1660 Ti kém mạnh mẽ hơn. Nó cũng có màn hình 4K, 60 hertz, 15 inch và bàn phím có đèn nền RGB. Nó chắc chắn là một sự thay thế hấp dẫn, mặc dù tôi muốn đưa ra lợi thế cho Asus, nó rẻ hơn một chút, di động hơn và có GPU mạnh hơn với màn hình tốc độ làm mới cao hơn.


Phán quyết cuối cùng

Một máy tính xách tay chơi game được đóng gói giá trị vừa di động vừa mạnh mẽ.

Asus Zephyrus G14 không kém gì so với việc thực hiện ước mơ về một chiếc máy tính xách tay không đi kèm với những thỏa hiệp nghiêm trọng hoặc một mức giá bèo bọt. Nó không rẻ, nhưng chiếc máy này đáng giá từng xu. Đó là một cỗ máy di động dành cho game thủ và người sáng tạo, lý tưởng cho cả công việc và giải trí.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *