/ / Cách khắc phục lỗi “No Root File System Is Defined” trong Linux

Cách khắc phục lỗi “No Root File System Is Defined” trong Linux

Sẽ không bao giờ thú vị khi có sự cố xảy ra trong khi cài đặt một hệ điều hành mới. Lỗi “không có hệ thống tệp gốc nào được xác định” là một trong những vấn đề khó chịu nhất mà bạn có thể gặp phải khi cài đặt bản phân phối Linux.


Hãy xem cách bạn có thể giải quyết lỗi này và cài đặt thành công hệ điều hành Linux mới của mình.


1. Kiểm tra loại phân vùng hệ thống của bạn

Lỗi “không có hệ thống tệp gốc nào được xác định” có thể xảy ra vì một số lý do, một trong những lý do phổ biến nhất là loại hệ thống tệp không tương thích. Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố này khi cố gắng cài đặt HĐH Linux, bạn nên kiểm tra xem phân vùng hệ thống của mình là NTFS hay FAT32.

Thật không may, cả NTFS và FAT32 đều không tương thích với Linux—vì vậy nếu muốn cài đặt hệ điều hành Linux mới, bạn cần phải thay đổi hoặc thay thế các phân vùng này. Điều hướng đến dấu nhắc loại cài đặt, nhấp chuột phải vào bất kỳ phân vùng NTFS hoặc FAT32 nào và chọn Xóa bỏ từ trình đơn thả xuống để xóa chúng.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào phân vùng có vấn đề và chọn Thay đổi từ trình đơn thả xuống nếu bạn muốn định dạng chúng thay vì xóa chúng. Đợi cửa sổ Chỉnh sửa phân vùng xuất hiện, sau đó bấm vào nút Sử dụng như là trình đơn thả xuống.

Một số tùy chọn hệ thống tệp sẽ xuất hiện trong một danh sách dài. Xem qua danh sách cho đến khi bạn tìm thấy Hệ thống tệp ghi nhật ký Ext4 và chọn nó. Cuối cùng, bấm vào ĐƯỢC RỒI và đợi trình cài đặt thay đổi phân vùng thành ext4.

Tạo phân vùng mới khi cài linux
Tín dụng hình ảnh: Seventyeightist/Flickr theo CC BY-SA 2.0

2. Tạo một phân vùng mới

Khi bạn đã xóa tất cả các phân vùng không chính xác, bạn đã sẵn sàng để tạo một phân vùng hoàn toàn mới. Trong khi xem lời nhắc loại cài đặt, chỉ cần nhấn nút + ở góc dưới cùng bên trái của menu và đợi Tạo phân vùng dấu nhắc xuất hiện.

Nhập kích thước cho phân vùng mới của bạn tính bằng MB theo sở thích của bạn. Bạn cũng có thể chọn xem phân vùng mới của mình sẽ là phân vùng chính hay logic—mặc dù phân vùng chính sẽ đủ cho hầu hết các cài đặt. chọn Hệ thống tệp ghi nhật ký Ext4 như loại hệ thống tập tin và nhập / như điểm gắn kết.

Cuối cùng, bấm vào ĐƯỢC RỒI và tiếp tục thông qua các lời nhắc một lần nữa để cài đặt hệ điều hành Linux mới của bạn. Hệ điều hành sẽ cài đặt thành công mà không có lỗi miễn là bạn đã chọn đúng loại hệ thống tệp và điểm gắn kết.

3. Kiểm tra điểm gắn kết hệ thống của bạn

Một lý do phổ biến khác dẫn đến lỗi “không có hệ thống tệp gốc nào được xác định” là đôi khi, người dùng không chỉ định điểm gắn kết cho cài đặt hệ điều hành mới của họ. Bạn có thể sửa lỗi này bằng cách quay lại giai đoạn cài đặt nơi bạn đã tạo các phân vùng hệ thống của mình.

Trong cửa sổ loại cài đặt, một danh sách các thiết bị lưu trữ sẽ xuất hiện. Trong trường có nhãn điểm gắn kếtnên có một thiết bị có điểm gắn kết được đặt là / (nói cách khác, được đặt làm phân vùng gốc). Nếu không có thiết bị nào có điểm gắn kết đã đặt, hãy xem qua danh sách để tìm thiết bị mà bạn muốn sử dụng làm quyền root.

Lý tưởng nhất là phân vùng bạn chọn phải có đủ dung lượng lưu trữ. Nó cũng nên sử dụng hệ thống tập tin ext4. Nếu bạn chọn một điểm gắn kết sử dụng NTFS hoặc FAT32bạn sẽ gặp vấn đề tương tự như trước đây.

Nhấp chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn sử dụng làm quyền root và chọn Thay đổi từ trình đơn thả xuống xuất hiện. Cửa sổ Chỉnh sửa phân vùng sẽ xuất hiện. Tìm trường có tiêu đề điểm gắn kết và nhấp vào trình đơn thả xuống. Lựa chọn / làm điểm gắn kết và sau đó nhấp vào ĐƯỢC RỒI để lưu các chỉnh sửa của bạn.

Phân bổ điểm ổ đĩa và thiết lập điểm gắn kết cho phân vùng mới
Tín dụng hình ảnh: Seventyeightist/Flickr theo CC BY-SA 2.0

Tận hưởng cài đặt Linux mới của bạn

Khi bạn đã thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với loại hệ thống tệp và điểm gắn kết của bản cài đặt Linux mới, bạn sẽ có thể thoát khỏi lỗi “không có hệ thống tệp gốc nào được xác định” và cài đặt hệ điều hành mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Phần tốt nhất là có rất nhiều điều thú vị mới để tìm hiểu và tận hưởng chỉ chờ bạn khám phá sau lần khởi động đầu tiên.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *