/ / Loa che nắng máy ảnh là gì và tại sao bạn cần một cái?

Loa che nắng máy ảnh là gì và tại sao bạn cần một cái?

Bạn đã mua một ống kính mới gần đây? Và bạn có thắc mắc tại sao nhà sản xuất lại tặng kèm loa che nắng không? Nếu bạn chỉ sử dụng ống kính theo bộ của mình, bạn có thể chưa quen với thế giới của loa che nắng. Tuy nhiên, những thứ bằng nhựa rỗng này có một số công việc quan trọng phải làm, và đó là lý do tại sao chúng được bao gồm theo mặc định cùng với ống kính của bạn.


Hãy cùng tìm hiểu tất cả về loa che nắng và lý do bạn nên sử dụng nó.


Loa che nắng là gì?

Đầu tiên, hãy hiểu chính xác loa che nắng là gì. Nó là một vòng tròn rỗng làm bằng nhựa. Thông thường, nó có hình trụ, nhưng nó có thể có hình dạng khác tùy thuộc vào loại ống kính bạn mua. Loa che nắng thường không đi kèm với ống kính theo bộ.

Khi bạn mua một ống kính một tiêu cự cố định hoặc một ống kính zoom đắt tiền, bạn có thể mong đợi tìm thấy một chiếc đi kèm với nó. Tuy nhiên, nếu bạn không có một chiếc ống kính của mình, rất có thể bạn có thể tìm một chiếc của bên thứ ba cho mẫu ống kính của mình trực tuyến. Ngoài ra, bạn phải mua các loa che nắng khác nhau cho các loại ống kính khác nhau—không có giải pháp chung cho tất cả.

Các Loại Loa Che Nắng

Mũ trùm ống kính
Tín dụng hình ảnh: Geni/Wikimedia Commons

Bạn có thể mua loa che nắng hình trụ tiêu chuẩn hoặc hình cánh hoa cùng với ống kính của mình. Những cái tiêu chuẩn đi kèm với ống kính tele của bạn, trong khi những cái hình cánh hoa hoặc hoa tulip dành cho ống kính góc rộng.

Nếu bạn sử dụng loa che nắng tiêu chuẩn với ống kính góc rộng, nó có thể xuất hiện trong ảnh. Đó là lý do tại sao bạn có một hình hoa tulip với các đường cong hướng vào trong để ngăn nó hiển thị trong ảnh.

Với độ dài tiêu cự dài hơn, bạn đang quan sát một cảnh ở xa, vì vậy việc có một chiếc loa che nắng hình trụ là hoàn toàn ổn. Cần một số trợ giúp để hiểu độ dài tiêu cự? Xem bài viết này giới thiệu tiêu cự trong nhiếp ảnh.

Loa che nắng hình vuông là loa che nắng đặc biệt dành cho ống kính siêu rộng và ống kính điện ảnh.

Ưu điểm của việc sử dụng loa che nắng

Loa che ống kính được thêm vào như một phần trong gói ống kính của bạn vì những lý do chính đáng. Đây là một số.

cung cấp bóng râm

Mục đích chính của loa che nắng là che khuất các khu vực phía trước của ống kính và tránh hiện tượng lóa trong ảnh của bạn. Hiện tượng lóa xảy ra khi ánh sáng chiếu vào thành phần phía trước của ống kính theo một góc và phân tán. Thêm loa che nắng có thể giúp bạn kiểm soát ánh sáng dư thừa chiếu vào ống kính.

Bảo vệ ống kính của bạn

ống kính bị hỏng

Một ưu điểm tuyệt vời khác của loa che nắng là nó có thể bảo vệ ống kính của bạn khỏi các vết bẩn và trầy xước do vô tình. Chúng có thể gây khó khăn khi tháo chúng ra khỏi các thành phần thủy tinh của ống kính của bạn. Loa che nắng cũng có thể che chắn ống kính của bạn khỏi các yếu tố như nước, bụi, cát, v.v. Đôi khi, nó cũng có thể bảo vệ ống kính của bạn khỏi va đập và rơi.

Cải thiện độ tương phản

Sử dụng loa che nắng đảm bảo bạn không bị xỉn màu khi chụp dưới ánh nắng chói chang. Nếu bạn đang chụp vào giữa trưa và muốn có những bức ảnh có độ tương phản đẹp, hãy nhớ mang theo loa che nắng. Với loa che nắng, ảnh của bạn sẽ đẹp hơn nhiều với màu sắc phong phú.

Tránh Phản Xạ

Loa che nắng cũng có thể hữu ích khi bạn chụp qua kính. Nếu bạn đeo loa che nắng và chụp ngay gần kính, bạn có thể tránh được phản xạ và lóa trong ảnh của mình. Nó có thể hữu ích khi chụp ảnh qua tòa nhà có tường bằng kính hoặc trong bể cá. Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi để ngăn phản xạ trong hình ảnh của bạn để biết thêm.

Cách mang theo Lens Hood

Lens-With-Hood
Tín dụng hình ảnh: Tobias ToMar Maier/Wikimedia Commons

Như bạn có thể thấy, loa che nắng là một phụ kiện cần thiết phải có trong túi máy ảnh của bạn. Bạn có thể xoay nó lại và đặt nó vào ống kính của bạn theo hướng khác. Nhưng thật không may, nó có thể cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích, đặc biệt nếu bạn có một ống kính chụp ảnh siêu xa hoặc mang theo nhiều ống kính. Do đó, nhiều nhiếp ảnh gia chọn để nó ở nhà để tiết kiệm không gian.

Nhưng chúng rỗng và bạn có thể tìm ra những cách sáng tạo để mang chúng. Ví dụ, bạn có thể xếp chồng nhiều chiếc mũ trùm lên nhau để làm gọn chúng. Một cách khác để mang theo bên mình là luồn chúng qua dây đeo của túi máy ảnh.

Các tình huống bạn không cần loa che nắng

Mặc dù có nhiều lý do chính đáng để sử dụng loa che nắng, nhưng có một số trường hợp bạn có thể muốn tránh sử dụng loa che nắng.

Chụp một cách kín đáo

Bạn là một nhiếp ảnh gia đường phố muốn có được những hình ảnh chân thực? Sau đó, bạn có thể thoải mái để nắp đậy ống kính trong túi xách của mình. Loa che nắng làm cho ống kính của bạn trông dài hơn và giúp người khác nhìn thấy máy ảnh của bạn. Nếu bạn không sử dụng loa che nắng, bạn có thể dễ dàng hòa nhập với đám đông mà không thể hiện mình là một nhiếp ảnh gia, đặc biệt là với máy ảnh và ống kính nhỏ hơn.

Đối với sự tinh tế sáng tạo

Ống kính lóa

Nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng ống kính lóa làm lợi thế sáng tạo của họ. Ví dụ: lóa ống kính có thể tạo thêm cảm giác thoáng đãng khi chụp cảnh nắng. Có nhiều loại hiệu ứng lóa khác nhau, như bóng ma và che khuất. Ngoài ra, bạn có thể nhận được các hiệu ứng lóa khác nhau với nhiều ống kính khác nhau.

Bạn luôn có thể thêm hiệu ứng lóa ống kính vào ảnh trong Photoshop, nhưng để nó tự nhiên qua ống kính của bạn là một thử nghiệm thú vị để thử.

Khi Sử Dụng Đèn Flash Tích Hợp

Đây là tình huống mà bạn không muốn có loa che nắng cản trở. Sử dụng thấu kính bật lên của máy ảnh và loa che nắng có thể chặn hoàn toàn ánh sáng chiếu vào đối tượng của bạn.

Vào những ngày nhiều mây

Vì không có ánh sáng mạnh vào những ngày nhiều mây nên bạn có thể an toàn khi sử dụng máy ảnh của mình mà không cần loa che nắng. Trên thực tế, sử dụng một cái có thể giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh của bạn và làm cho hình ảnh trông thiếu sáng. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đã quen với việc luôn bật loa che nắng cho ống kính. Chỉ cần đảo ngược loa che nắng, đặt ngược lại và tiếp tục bấm.

Luôn Mang Loa Che Nắng Trong Túi Máy Ảnh Của Bạn

Mặc dù có khá nhiều trường hợp bạn không cần phải sử dụng loa che nắng, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn luôn mang theo loa che nắng bên mình. Bạn không biết khi nào bạn sẽ gặp phải một tình huống mà bạn cần. Ngay cả khi bạn không sử dụng nó để cải thiện chất lượng hình ảnh, nó vẫn có thể giúp giữ cho ống kính của bạn ở tình trạng nguyên sơ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *