/ / Phiên bản Ubuntu chỉ dành cho Snap

Phiên bản Ubuntu chỉ dành cho Snap

Có một sự thay đổi lớn đang diễn ra trong cách xây dựng Linux dành cho máy tính để bàn. Các cộng đồng và công ty đang tạo ra các phiên bản bất biến cho các bản phân phối của họ và Ubuntu cũng không ngoại lệ.
Bắt đầu với Ubuntu 24.04, sẽ có một phiên bản máy tính để bàn được xây dựng hoàn toàn bằng các gói snap, còn được gọi là snaps. Dự án này hiện được gọi là Ubuntu Core Desktop.

Nhưng việc sử dụng phiên bản chỉ dành cho Snap của máy tính để bàn Ubuntu ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Những thay đổi nào bạn nên mong đợi và bạn có nên tham gia ngay hay giữ máy tính để bàn Ubuntu truyền thống lâu hơn?1. Xin chào Snaps, tạm biệt DEB

Trong phiên bản Ubuntu chỉ dành cho Snap, snaps thay thế DEB làm phương tiện chính để phân phối và tải xuống phần mềm.

Snap là một loại định dạng gói chung, nghĩa là một ứng dụng được phân phối dưới dạng snap có thể chạy trên hầu hết các phiên bản Linux thay vì phải phát hành lại cho từng bản phân phối cụ thể. Snap là một trong ba định dạng gói phân phối cho Linux.

Định dạng snap đến từ các nhà phát triển tại Canonical, công ty đứng sau Ubuntu. Mặc dù snaps có sẵn cho bất kỳ phiên bản Linux nào, nhưng chúng chủ yếu được liên kết với Ubuntu. Hầu hết các bản phân phối khác đã giải quyết trên một định dạng gói chung khác được gọi là Flatpak, bao gồm cả SteamOS trên Steam Deck.

Một điểm khác biệt chính giữa snaps và flatpaks là cái trước không giới hạn ở các ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Gói Snap có thể phân phối phần mềm cho máy chủ. Bạn cũng có thể xây dựng các thành phần và thư viện hệ thống cơ bản tạo nên một hệ điều hành trong tích tắc.

2. Đây là phiên bản không thể thay đổi của Ubuntu

Khi một cái gì đó có thể thay đổi, nó có thể thay đổi. Một hệ điều hành bất biến là một hệ điều hành không thể thay đổi. Các tệp hệ thống cốt lõi ở dạng chỉ đọc, nghĩa là các ứng dụng bạn cài đặt có thể truy cập các tệp hệ thống nhưng không thể sửa đổi chúng hoặc tạo tệp mới. Bạn, người dùng, cũng không thể dễ dàng tự sửa đổi hệ thống.

Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng rất có thể bạn đã sử dụng một hệ điều hành không thay đổi được. Android, ChromeOS và macOS đều sử dụng phương pháp này. Đó là bởi vì các hệ điều hành không thể thay đổi khó bị vô tình phá vỡ hơn. Chúng cũng đi kèm với tính năng bảo mật được cải thiện, vì tin tặc gặp nhiều khó khăn hơn khi cố gắng đưa phần mềm độc hại vào cấp hệ thống.

Rõ ràng, toàn bộ hệ thống không phải là bất biến, vì điều đó sẽ khiến nó không sử dụng được. Bạn có thể lưu các tệp trong thư mục nhà riêng của mình và bạn có thể cài đặt ứng dụng.

3. Hầu hết các ứng dụng sẽ được Sandboxed

Định dạng snap ngăn các ứng dụng tương tác với các ứng dụng khác hoặc có quyền truy cập vào các tệp trên máy tính của bạn, còn được gọi là hộp cát. Mỗi phần mềm đều có hộp cát riêng để chơi, không có khả năng biết điều gì đang diễn ra bên ngoài hộp cát của nó.

Các nhà phát triển ứng dụng có triển khai hộp cát đúng cách hay không là tùy thuộc vào nhà phát triển ứng dụng. Đôi khi chúng không như vậy, khiến thiết bị của bạn dễ bị tổn thương nhưng bạn lại có cảm giác được bảo vệ sai lầm.

Bạn cũng có thể gặp phải những điều kỳ quặc không có trong phiên bản ứng dụng không nhanh, không có hộp cát. Điều này có thể bao gồm việc chỉ có thể xem các tệp trong thư mục “Ảnh” chứ không phải thư mục “Tải xuống” của bạn hoặc không thể phát hiện một số phần cứng nhất định, chẳng hạn như micrô hoặc webcam.

4. Cửa hàng Snap là nguồn ứng dụng chính của bạn

Ứng dụng Phần mềm Ubuntu được viết bằng Flutter
Tín dụng hình ảnh: Ubuntu

Trong nhiều năm, phần lớn phần mềm có sẵn cho Ubuntu đến từ kho Ubuntu mà Canonical cung cấp miễn phí. Danh mục phần mềm khổng lồ này chứa nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết, phần mềm mở có sẵn cho Linux.

Tất cả phần mềm này đều có định dạng DEB, vì hầu hết phần mềm thực sự được lấy từ kho hệ thống Debian mà Ubuntu dựa trên đó.

Nhưng kho lưu trữ Ubuntu không chứa snaps. Đối với những thứ đó, Canonial cung cấp một Cửa hàng Snap riêng biệt đóng vai trò là cách chính để bạn khám phá và cài đặt ứng dụng trên phiên bản Ubuntu chỉ dành cho Snap. Ứng dụng khách máy tính để bàn cho cửa hàng ứng dụng này được lập trình bằng Flutter, giống như các phần mềm mới hơn khác của Canonical.

Snap Store chứa nhiều phần mềm mã nguồn mở, nhưng đó không phải là tất cả. Tại đây, bạn cũng có thể tìm thấy phần mềm thương mại, độc quyền như Slack và Microsoft Teams.

5. Chỉ có các phiên bản hỗ trợ dài hạn

Ubuntu có một lịch trình phát hành hơi khác thường. Một phiên bản mới xuất hiện sáu tháng một lần trong suốt chu kỳ hai năm. Bản phát hành đầu tiên là phiên bản hỗ trợ dài hạn. Ba bản phát hành ở giữa được gọi là bản phát hành tạm thời.

Hầu hết người dùng Ubuntu đều sử dụng các bản phát hành LTS được phát hành hai năm một lần. Các phiên bản tạm thời mang đến cho mọi người cơ hội tải xuống các phiên bản phần mềm mới hơn và xem các thay đổi có thể chuyển sang LTS tiếp theo.

Phiên bản Ubuntu chỉ dành cho Snap dính vào chu trình LTS. Nếu bạn muốn sử dụng các bản phát hành tạm thời, bạn có thể muốn sử dụng phiên bản tiêu chuẩn của Ubuntu.

6. Chuyển đổi giữa các môi trường máy tính để bàn dễ dàng hơn

Môi trường máy tính để bàn là một bộ sưu tập phần mềm khổng lồ. Mặc dù bạn luôn có tùy chọn cài đặt nhiều môi trường máy tính để bàn trong Ubuntu, nhưng các gói cuối cùng vẫn bị lẫn lộn, dẫn đến đủ loại sai sót.

Trong một hệ điều hành không thay đổi, hệ thống cốt lõi được cập nhật hoặc hoán đổi dưới dạng một gói. Điều này giúp bạn có thể chuyển đổi môi trường máy tính để bàn mà không làm mọi thứ trở nên lộn xộn. Bạn cũng có thể có nhiều phiên bản của cùng một môi trường máy tính để bàn, chẳng hạn như phiên bản ổn định hiện tại và phiên bản beta mới nhất.

7. Thiết bị đầu cuối cho phép bạn cài đặt phần mềm không phải Ubuntu

Canonical đã tạo một thiết bị đầu cuối mới bằng Flutter sẽ tạo cảm giác quen thuộc với những người đã quen với Distrobox. Nếu chưa, Distrobox là một cách để cài đặt phần mềm từ nhiều bản phân phối bên trong một thiết bị đầu cuối, vì vậy bạn không cần phải cài đặt toàn bộ phiên bản của các bản phân phối cùng với bản bạn đang chạy.

Thiết bị đầu cuối của Ubuntu đặt logo Ubuntu trước hết, nhưng có các biểu tượng phân phối khác được liệt kê để bạn chọn. Thiết bị đầu cuối sử dụng các tính năng ngăn chặn tích hợp sẵn của nhân Linux để biến điều kỳ diệu thành hiện thực.

8. Bạn Có Thể Chuyển “Kênh” Để Truy Cập Phần Mềm Mới

Ubuntu từ lâu đã cung cấp các nguồn phần mềm khác nhau, phục vụ cho việc mọi người muốn sử dụng độc quyền phần mềm mà Canonical đã thử nghiệm, chỉ phần mềm nguồn mở và miễn phí hay truy cập vào danh mục rộng nhất có thể. Tùy chọn Ubuntu mới sẽ có một cách tiếp cận khác, thay vào đó cung cấp nhiều kênh khác nhau.

Nếu bạn cần trình điều khiển phần cứng mới, hãy bật kênh. Bạn đang tìm phiên bản mới hơn của Gnome? Bạn có thể tìm thấy một kênh cho điều đó, giảm thiểu nhược điểm của việc gắn bó với bản phát hành LTS. Bạn muốn chuyển đổi máy tính để bàn? Kích hoạt kênh thích hợp cho KDE, Xfce và các kênh khác.

Cách tải xuống phiên bản All-Snap của Ubuntu

Máy tính để bàn chỉ Snap sẽ xuất hiện dưới dạng tùy chọn thay thế trong Ubuntu 24.04 vào tháng 4 năm 2024. Cho đến lúc đó, bạn có thể tải xuống các phiên bản thử nghiệm từ trang GitHub của dự án Ubuntu Core Desktop.

Nếu bạn sẵn sàng phân nhánh khỏi Ubuntu, bạn cũng có thể dùng thử Fedora Silverblue, phiên bản bất biến lấy Flatpak làm trung tâm của Fedora Workstation.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *