/ / Chụp ảnh phản chiếu là gì? Và làm thế nào để có được kết quả tốt nhất

Chụp ảnh phản chiếu là gì? Và làm thế nào để có được kết quả tốt nhất

Tất cả chúng ta đều đã từng nhìn thấy những hình ảnh phản chiếu tuyệt đẹp trên mặt kính hoặc mặt nước và bị chúng quyến rũ. Chính sự hiện diện của chúng là một lời nhắc nhở về việc ánh sáng có thể diễn ra trong môi trường của chúng ta trong thời gian ngắn như thế nào, giống như cầu vồng chỉ tồn tại trong vài phút trước khi mờ dần rồi biến mất hoàn toàn.


Đối với bất kỳ ai có máy ảnh và muốn chụp ảnh phản chiếu, nhiệm vụ này có thể khó khăn nếu bạn chưa từng thực hiện trước đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về chụp ảnh phản chiếu là gì và làm thế nào để có được kết quả tốt nhất.


Chụp ảnh phản chiếu là gì?

Vít phản chiếu trên bàn

Chụp ảnh phản chiếu là một kỹ thuật sáng tạo ghi lại hình ảnh phản chiếu của các vật thể trên các bề mặt phản chiếu. Kể từ khi bắt đầu chụp ảnh, sự phản chiếu đã được sử dụng để thêm mức độ thú vị, phức tạp và vẻ đẹp cho một hình ảnh. Ngay cả những vật thể bình thường nhất, như những chiếc đinh ốc trong bức ảnh trên, cũng có thể trông rất đẹp nếu có sự phản chiếu.

Đôi khi, có thể không chụp được hình ảnh phản chiếu do thiếu bề mặt phản chiếu hoặc do điều kiện thời tiết. Đó là lý do tại sao chúng tôi chỉ cho bạn cách tạo phản chiếu mặt nước trong Photoshop từ đầu. Nhưng hãy khám phá các khả năng chụp ảnh phản chiếu hiện có.

Ví dụ về Chụp ảnh Phản chiếu

Có ba bề mặt chính thu được phản xạ, nước, thủy tinh và kim loại.

Phản xạ nước

sự phản chiếu của một cái cây trong nước

Phản xạ dưới nước có thể là loại phản xạ phổ biến nhất trong cuộc sống cá nhân của chúng ta. Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy hình ảnh phản chiếu trong các vùng nước và vũng nước mưa. Hầu hết thời gian, hình ảnh phản chiếu dưới nước được chụp ở mặt đất trên mặt nước tương đối yên tĩnh để có kết quả tốt nhất.

Kính phản chiếu

Chất tẩy rửa cửa sổ phản chiếu trong kính

Hiện tượng phản quang trên kính cũng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi, trong phòng của chúng tôi, trên bàn của chúng tôi, trên ô tô và nơi kinh doanh. Sự khác biệt chính giữa sự phản chiếu của thủy tinh và nước là sự phản chiếu của thủy tinh có thể được chụp từ nhiều điểm thuận lợi khác nhau.

Phản xạ kim loại

Phản xạ trên saxophone

Phản xạ kim loại cũng rất phổ biến, nhưng chúng khác với phản xạ thủy tinh ở một điểm chính. Trong khi phản xạ thủy tinh không phản xạ hoàn toàn và có xu hướng hấp thụ một phần ánh sáng, thì phản xạ kim loại có xu hướng phản xạ cao và sáng.

Cần phải cẩn thận hơn khi chụp ảnh phản chiếu kim loại để các chi tiết nổi bật không bị mất hoặc để ngăn các vùng lớn của hình ảnh bị phơi sáng quá mức.

Cách để có được kết quả tốt nhất khi chụp ảnh phản chiếu

đỉnh núi phản chiếu trong nước

Có nhiều yếu tố có thể phải được xem xét khi chụp ảnh phản chiếu, từ cài đặt máy ảnh và thiết bị đến điều kiện thời tiết, góc độ và phối cảnh. Chúng ta sẽ khám phá từng yếu tố này cho từng bề mặt phản chiếu để bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất khi chụp ảnh phản chiếu.

Mẹo cho phản xạ nước

sự phản chiếu của cây trên hồ

Chọn ống kính góc rộng để nhấn mạnh toàn bộ hình ảnh phản chiếu hoặc ống kính tele để tập trung vào các chi tiết. Sử dụng bộ lọc phân cực để giảm độ chói và tăng cường độ bão hòa cũng như độ tương phản trong phản chiếu. Tối ưu hóa cài đặt máy ảnh với khẩu độ nhỏ (bắt đầu với f/8 và giảm dần nếu cần) để tăng độ sâu trường ảnh và ISO thấp để giảm nhiễu.

Bạn nên làm quen với tam giác phơi sáng để có được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, hãy tìm những vùng nước yên tĩnh để có được những chi tiết nhất từ ​​những phản xạ của bạn. Thử nghiệm với các góc máy ảnh cao và thấp, lưu ý rằng giờ vàng thường sẽ cung cấp cho bạn một số điều kiện ánh sáng tốt nhất.

Lời khuyên cho phản xạ kính

Cảnh phản chiếu trong bình nước

Tốt nhất là tránh ánh sáng gay gắt, trực tiếp và chọn ánh sáng dịu, khuếch tán khi chụp ảnh phản chiếu qua kính. Tìm kiếm các khu vực bóng mờ hoặc sử dụng bộ khuếch tán/phản xạ để điều khiển nguồn sáng. Thử cài đặt độ mở ống kính giữa f/8 và f/11 để cân bằng độ sâu trường ảnh và độ sắc nét.

Giống như với tất cả các phản xạ, hãy thử nghiệm với các góc và bố cục, đặc biệt là khi các phản xạ được hấp thụ một phần trong thủy tinh và việc nghiêng máy ảnh của bạn đôi khi có thể cải thiện đáng kể kết quả. Hãy chú ý đến hậu cảnh và hình ảnh phản chiếu của nó khi bạn tạo khung cảnh trong máy ảnh của mình. Kết hợp các hình nền thú vị hoặc màu sắc/hình dạng bổ sung để tạo chiều sâu và bối cảnh.

Mẹo cho phản xạ kim loại

phản xạ kim loại

Đối với phản xạ kim loại, hãy chọn ánh sáng khuếch tán hoặc chụp vào những ngày u ám để giảm thiểu ánh sáng chói và những điểm sáng gắt. Thử nghiệm với các góc chụp để thể hiện hoa văn và kết cấu. Luôn có sẵn bộ lọc phân cực để kiểm soát vùng sáng và độ phơi sáng.

Thử cài đặt khẩu độ từ f/5.6 đến f/8. Giữ ISO ở mức thấp, lý tưởng nhất là ở cài đặt ISO gốc thấp nhất cho máy ảnh của bạn. Nếu đó là một tùy chọn cho bất kỳ tình huống chụp ảnh phản chiếu nào, hãy sử dụng giá ba chân để bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn và giữ cho hình ảnh sắc nét và không bị nhiễu.

Thỏa Sức Sáng Tạo Với Chụp Ảnh Phản Chiếu

Chúng ta đã thảo luận về các kiểu phản chiếu khác nhau trong nhiếp ảnh và đưa ra một vài thủ thuật chụp ảnh từng kiểu. Bây giờ, hãy tìm cho mình một hình ảnh phản chiếu trên nước, thủy tinh hoặc kim loại và xem bạn có thể nghĩ ra điều gì. Bạn sẽ khám phá ra rằng chụp ảnh phản chiếu là một thể loại nhiếp ảnh tuyệt vời và độc đáo của riêng nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *