/ / Làm thế nào để thiếu card đồ họa của bạn để chạy êm hơn và lâu hơn

Làm thế nào để thiếu card đồ họa của bạn để chạy êm hơn và lâu hơn

Ép xung card đồ họa của bạn để tăng hiệu suất là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, việc chạy phần cứng của bạn khó hơn và nóng hơn là một đề xuất rủi ro do tình trạng thiếu hụt đang diễn ra và giá cắt cổ.

Rất có thể, bạn có thể muốn kéo dài tuổi thọ của card đồ họa của mình bằng cách chạy nó mát hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để làm điều đó mà không làm mất nhiều (hoặc bất kỳ) hiệu suất cổ phiếu nào? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra thông qua GPU undervolting và đó là một quá trình dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên.

Đây là cách bạn có thể chạy bộ làm mát card đồ họa của mình và kéo dài tuổi thọ của nó thông qua việc làm chậm GPU.

GPU Undervolting là gì?

Trung tâm của card đồ họa của bạn có ít nhất một GPU, GPU này hiển thị hình ảnh bằng cách bật và tắt nhanh hàng tỷ bóng bán dẫn. Mỗi hoạt động tiêu thụ một lượng điện năng và phần lớn bị tiêu tán dưới dạng nhiệt. Do đó, hiệu suất của GPU bị giới hạn bởi công suất và nhiệt tối đa mà nó có thể xử lý mà không làm hỏng chính nó.

Cung cấp cho GPU của bạn một nhiệm vụ nhẹ nhàng và nó sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ. Nhưng việc chạy một trò chơi theo dõi tia ở cài đặt “Ultra” sẽ khiến nó chuyển sang giai điệu của hàng trăm watt. Phần lớn năng lượng điện này sau đó bị tiêu tán dưới dạng nhiệt. Tuy nhiên, việc bơm hơn 200 watt trong một phiên chơi game thông thường sẽ đánh thuế hệ thống phụ phân phối điện của card đồ họa.

Tản nhiệt kết quả cũng đưa chất nền silicon GPU vượt quá 87 ° C (hoặc 189 ° F). Một card đồ họa điển hình có các biện pháp bảo vệ sẵn có để ngăn quá tải điện và nhiệt, nhưng việc chạy nó ở mức giới hạn ngày này qua ngày khác sẽ làm giảm tuổi thọ của nó.


gpu-undervolt-guide-cover

Điều này thậm chí có thể đưa card đồ họa của bạn xuống mồ sớm.

Tuy nhiên, điện áp thấp của GPU làm giảm tổng điện năng tiêu thụ và nhiệt sinh ra trong các ứng dụng tải cao như chơi game. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các máy tính có hệ số dạng nhỏ (SFF), nơi thiếu không gian và hệ thống thông gió dẫn đến việc làm mát dưới mức tối ưu. Máy tính xách tay chơi game và PC SFF đặc biệt dễ bị hư hỏng do quá nhiệt liên tục.

GPU Undervolting làm gì?

GPU undervolting chủ yếu làm giảm nhiệt độ tải tối đa bằng cách cắt giảm tổng mức tiêu thụ điện năng. Mức tiêu thụ điện năng của GPU có thể được giảm xuống bằng cách giảm nguồn cung cấp điện áp hoặc dòng điện. Sẽ thông minh hơn khi giảm điện áp vì mọi thiết bị bán dẫn được thiết kế để hoạt động trong phạm vi điện áp tối đa và tối thiểu.

Vượt quá dải điện áp này có thể làm hỏng linh kiện vĩnh viễn, trong khi điện áp không đủ dẫn đến các vấn đề tạm thời như hiện tượng hình ảnh và sự không ổn định của hệ thống. Do chất lượng của silicon khác nhau giữa các lô sản xuất, các nhà sản xuất có xu hướng sử dụng điện áp đặt trước đủ cao để giải thích sự khác biệt về chất lượng chip.

Có liên quan: Cách ép xung cạc đồ họa của bạn

Về lý thuyết, việc giảm điện áp nguồn một cách cẩn thận có thể làm giảm mức tiêu thụ điện của GPU và nhiệt độ khi tải mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Làm như vậy liên quan đến việc giảm dần điện áp GPU cho đến ngưỡng hệ thống không ổn định.

Ý tưởng là tìm ra vùng goldilocks nơi GPU được cung cấp lượng điện năng vừa phải để hoạt động tối ưu mà không tạo ra nhiệt độ quá cao và tiếng ồn của quạt.

Làm thế nào để nâng cấp một GPU với MSI Afterburner

Không giống như ép xung CPU, liên quan đến việc điều chỉnh BIOS hệ thống, việc ép xung GPU là một việc đơn giản có thể được thực hiện trong vòng vài phút từ sự an toàn của hệ điều hành của bạn. Hướng dẫn này sẽ sử dụng tiện ích MSI Afterburner để nâng cấp GPU. Hãy chắc chắn để tải xuống phiên bản mới nhất.

Bạn cũng sẽ cần một công cụ đo điểm chuẩn ổn định để cung cấp cho bạn các thông số GPU ban đầu đáng tin cậy để tinh chỉnh điện áp cung cấp. Thông thường, bất kỳ điểm chuẩn GPU nào cũng sẽ hoạt động, nhưng chúng tôi khuyên dùng Điểm chuẩn Thiên đường của UNIGINE vì nó có thể chạy ở chế độ cửa sổ mà không bị lỗi.

Sau khi tải xuống và cài đặt Heaven Benchmark, điều quan trọng là bỏ chọn Toàn màn hình tùy chọn từ Cài đặt bởi vì chúng tôi sẽ sử dụng tiện ích MSI Afterburner kết hợp với điểm chuẩn. Chạy nó ở chế độ cửa sổ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh cài đặt GPU đồng thời.

Bước 1: Kích hoạt Điểm chuẩn Thiên đường


gpu-undervolt-guide-02

Chạy điểm chuẩn với cài đặt mặc định trong chế độ cửa sổ. Điều này cho phép GPU đạt tốc độ xung nhịp lõi ổn định tối đa trong các ứng dụng đồ họa chuyên sâu như chơi game.

Bước 2: Khởi chạy MSI Afterburner Utility


gpu-undervolt-guide-01

Chạy tiện ích ép xung GPU MSI Afterburner và chú ý đến phần đọc tốc độ xung nhịp của GPU ngay trên cùng. Trong trường hợp của chúng tôi, NVIDIA RTX 3070 hoạt động ở tốc độ xung nhịp lõi là 1905MHz. Ghi lại tốc độ đồng hồ mà GPU của bạn sẽ ổn định sau 10 đến 15 phút hoạt động.

Bạn sẽ cần giá trị này sau đó.

Bước 3: Phân tích đường cong điện áp / tần số


gpu-undervolt-guide-03

nhấn CTRL + F để đưa ra Trình chỉnh sửa đường cong trong tiện ích MSI Afterburner. Ghi lại tần số xung nhịp của lõi GPU (giá trị trục dọc hoặc trục Y) nơi đường cong kết thúc ở phía bên tay phải của màn hình. Điều này đã được đánh dấu bằng màu đỏ trong ảnh chụp màn hình liền kề.

Trong trường hợp của chúng tôi, đường cong đạt cực đại ở khoảng 1950MHz giữa các điện áp nằm trong khoảng từ 1150mV đến 1250mV. Điểm ngọt tần số cho hầu hết các GPU NVIDIA hiện đại nằm ở khoảng 1800MHz. Mục tiêu của chúng tôi là sửa đổi đường cong tần số / điện áp thành tối đa ở 1800MHz, như được biểu thị bằng đường màu xanh lá cây.


gpu-undervolt-guide-05

Nói một cách đơn giản, bạn phải tìm ra sự khác biệt về tần số được biểu thị bằng các đường màu đỏ và xanh lá cây. Trong trường hợp của chúng ta, chúng ta phải giảm đường cong từ 1950Mhz xuống 1800Mhz, chênh lệch 150MHz. Ghi lại giá trị được tính toán này.

Bước 4: Giảm tốc độ xung nhịp lõi của GPU theo giá trị được tính toán


gpu-undervolt-guide-04

Nhập giá trị được tính toán này vào Đồng hồ lõi trong tiện ích MSI Afterburner chính và nhấn vào đi vào Chìa khóa. Điều này sẽ làm giảm đường cong tần số xung nhịp của lõi GPU xuống dải tần mong muốn là 1800MHz.


gpu-undervolt-guide-06

Bước 5: Đặt Ngưỡng điện áp GPU tối đa


gpu-undervolt-guide-07

Mục tiêu của chúng tôi ở đây là giảm điện áp GPU mà không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Biểu đồ liền kề cho thấy NVIDIA RTX 3070 của chúng tôi đạt cực đại như thế nào ở 1085mV. Tùy thuộc vào chất lượng của silicon trên cạc đồ họa của bạn, bạn có thể dễ dàng chạy nó ở điện áp thấp hơn đáng kể mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Sẽ thông minh hơn nếu bắt đầu ở điện áp vừa phải là 950mV cho lần thử đầu tiên của bạn và kiểm tra tính ổn định của hệ thống trước khi tối ưu hóa điện áp hoạt động của GPU hơn nữa. Chúng tôi đã chọn đặt bóng lăn bằng cách giảm điện áp GPU xuống 900mV.


gpu-undervolt-guide-08

Thực hiện điều đó bao gồm việc nhấp vào điểm hình vuông tương ứng với số đọc 900mV (được đánh dấu màu đỏ) dọc theo trục X (nằm ngang). Bây giờ, hãy kéo điểm lên trên dọc theo trục Y cho đến khi bạn gần đến giá trị tần số xung nhịp của lõi GPU (được đánh dấu bằng màu xanh lá cây) mà chúng tôi đã lưu ý trong Bước 2.

Bạn nên giảm tần số mục tiêu xuống một hoặc hai bậc để mang lại lợi ích cho sự ổn định của hệ thống.

Bước 6: Áp dụng đường cong điện áp mới


gpu-undervolt-guide-09

Nhấp vào nút dấu kiểm trong cửa sổ tiện ích MSI Afterburner chính để áp dụng đường cong điện áp mới. Điều này sẽ làm cho đường cong tần số / điện áp bằng phẳng vượt quá mốc 900mV.

Bạn cũng có thể xác minh điều này bằng cách hiển thị chỉ số Curve thay vì độ lệch tần số xung nhịp GPU (được đánh dấu màu xanh lục).

Bước 7: Kiểm tra độ ổn định của GPU


3D-Mark-G-Sync-warning-08

Cách tốt nhất để xác nhận mức điện áp thấp của GPU là chạy thử nghiệm căng thẳng dành riêng cho card đồ họa với khả năng chịu đựng sự mất ổn định của hệ thống thấp. Tiêu chuẩn 3D Mark Time Spy Extreme là lý tưởng cho mục đích này. Chọn Time Spy Extreme Stress Test tùy chọn và đề phòng các trục trặc đồ họa trong khi chạy.

Bài kiểm tra căng thẳng Time Spy cũng sẽ cung cấp số liệu về độ ổn định tốc độ khung hình ở cuối. Bạn muốn ghi bàn ít nhất 97 phần trăm.

Nếu bạn sở hữu một GPU hiện đại có khả năng dò tia, bạn cũng có thể muốn chạy thử nghiệm căng thẳng 3D Mark Port Royal. Nó được tối ưu hóa để đẩy các lõi ASIC dò tia đến giới hạn của chúng và do đó, là một công cụ quan trọng cho GPU được trang bị khả năng dò tia.


3D-Mark-G-Sync-warning-07

Nếu GPU của bạn bị thiếu điện áp, điều này sẽ biểu hiện thành các vấn đề đồ họa hoặc khiến điểm chuẩn bị lỗi. Hệ điều hành của bạn có thể gặp sự cố trong trường hợp xấu nhất, nhưng việc thiếu điện áp sẽ không gây hại cho phần cứng của bạn.

Nếu bạn gặp sự cố như vậy, hãy lặp lại Bước 5 đồng thời tăng giá trị hiệu điện thế thêm 25mV. Ví dụ: chúng tôi sẽ tăng điện áp GPU lên 925mV nếu 900mV gây ra sự cố hệ thống hoặc đồ họa không ổn định.

Có liên quan: Cách kiểm tra mức độ căng thẳng an toàn cho CPU, GPU và RAM được ép xung của bạn

Bước 7: Giảm điện áp GPU hơn nữa


gpu-undervolt-guide-10

Ngoài ra, nếu GPU của bạn có thể xử lý 900mV một cách dễ dàng, bạn có thể muốn lặp lại Bước 5 với điện áp GPU được đặt thành 875mV, tiếp theo là một vòng thử nghiệm căng thẳng khác. Sau khi bạn tìm thấy điểm lỗi cho GPU của mình, hãy hoàn nguyên về điện áp ổn định cuối cùng (hoặc thứ hai đến cuối cùng, để an toàn) và theo dõi nó bằng cách kiểm tra rộng rãi với các trò chơi đòi hỏi cao.

Chạy các trò chơi yêu thích của bạn trong vài giờ, ít nhất là trước khi xác thực các cài đặt này.

Khi bạn đã hài lòng, hãy lưu ép xung vào một trong năm cấu hình Afterburner cài sẵn. Nhấp vào biểu tượng Windows (tham khảo hình ảnh ở trên) sẽ tự động áp dụng undervolt khi khởi động hệ thống. Bằng cách này, bạn không cần phải mở MSI Afterburner để tận dụng những lợi ích của GPU undervolt.

Tận hưởng hoạt động im lặng và tuổi thọ GPU lâu hơn

Không có nhiều thứ khác đối với GPU không hoạt động. Điều này không chỉ làm cho cạc đồ họa của bạn chạy mát hơn và êm hơn mà còn kéo dài tuổi thọ của nó. Chạy ở tần số ổn định, bị khóa cũng có các lợi ích bổ sung, chẳng hạn như tốc độ khung hình được cải thiện và nhất quán. Điều này giúp loại bỏ tình trạng nói lắp vi mô.

Hơn nữa, các GPU hiện đại (ví dụ: những loại có NVIDIA Boost) có xu hướng chạy ở tốc độ xung nhịp cao hơn khi GPU chạy mát hơn. Trong một số trường hợp, điều này thậm chí có thể dẫn đến kết quả tốt hơn hiệu suất của cổ phiếu.


Ép xung GPU
Cách ép xung cạc đồ họa (GPU) của bạn

Muốn có hiệu suất đồ họa tốt hơn từ máy tính của bạn? Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách ép xung GPU.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.