/ / Kết quả sai của Antivirus là gì? Bạn có thể ngăn chặn nó xảy ra?

Kết quả sai của Antivirus là gì? Bạn có thể ngăn chặn nó xảy ra?

Hàng triệu người dựa vào phần mềm chống vi-rút để giữ an toàn cho thiết bị của họ, nhưng những chương trình này không hoàn hảo. Một công cụ chống vi-rút có thể cung cấp kết quả dương tính hoặc âm tính giả cho người dùng, khiến họ có cảm giác an toàn sai lầm. Vì vậy, chính xác những mặt tích cực và tiêu cực sai của phần mềm chống vi-rút là gì và làm thế nào bạn có thể phát hiện hoặc tránh chúng?


Kết quả sai của Antivirus là gì?

Khi bạn cài đặt một chương trình chống vi-rút, quá trình quét thông thường sẽ được tiến hành thay cho bạn. Bạn cũng có thể tiến hành quét theo cách thủ công nếu đó là tùy chọn của bạn, nhưng trong cả hai trường hợp, phần mềm chống vi-rút sẽ quét thiết bị của bạn để tìm các tệp đáng ngờ và nguy hiểm.

Nếu thiết bị của bạn không có các tệp như vậy, phần mềm chống vi-rút sẽ thông báo cho bạn rằng mọi thứ đều ổn. Hầu hết người dùng nhận được kết quả này trong phần lớn thời gian và đó thường là tin tốt. Trong các trường hợp khác, phần mềm chống vi-rút sẽ cho bạn biết rằng nó đã chọn một hoặc nhiều tệp mờ ám, sau đó nó sẽ cách ly, chặn hoặc xóa.

Bạn thường có thể tin tưởng chương trình chống vi-rút của mình sẽ cung cấp cho bạn kết quả chính xác nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm có uy tín và được đánh giá cao. Các nhà cung cấp như McAfee, Norton và Kaspersky có tỷ lệ phát hiện trên 99%, điều này không thể phủ nhận là rất yên tâm.

Nhưng cho dù tỷ lệ phát hiện của chương trình chống vi-rút cao đến đâu thì vẫn có chỗ cho lỗi.

Đây là nơi có thể xảy ra dương tính giả và âm tính giả.

Dương tính giả là gì?

Lỗi dương tính giả của phần mềm chống vi-rút diễn ra khi chương trình chống vi-rút của bạn xác định một tệp lành tính là có hại. Mặc dù hiếm xảy ra nhưng một công cụ chống vi-rút có thể đánh dấu nhầm một tệp là nguy hiểm, trong khi thực tế thì không có mối nguy hiểm nào cả.

Kết quả dương tính giả có vấn đề vì chúng có thể dẫn đến việc xóa các tệp quan trọng. Phần lớn các chương trình chống vi-rút sẽ tự động xóa các tệp mà chúng cho là có rủi ro, nghĩa là bạn không được hỏi ý kiến ​​trước khi chấm dứt. Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng kém chất lượng hoặc đơn giản là bạn gặp phải một điều không may, phần mềm chống vi-rút của bạn có thể loại bỏ vĩnh viễn các tệp vô hại, dẫn đến mất dữ liệu quan trọng.

Trong một số trường hợp dương tính giả nhất định, phần mềm chống vi-rút của bạn có thể xóa một loạt tệp mà bạn không biết.

Cùng với sự thất vọng khi các tệp lành tính bị xóa, thông báo sai cũng có thể khiến người dùng căng thẳng không cần thiết. Phần mềm độc hại có thể rất nguy hiểm và gây ra nhiều thiệt hại, vì vậy bạn luôn lo lắng khi được thông báo rằng thiết bị của mình đã bị nhắm mục tiêu. Khi không có mối đe dọa thực sự, điều này có thể dẫn đến việc bạn thực hiện các biện pháp giảm thiểu mà cuối cùng sẽ chỉ lãng phí thời gian.

Âm tính giả là gì?

Âm tính giả của phần mềm chống vi-rút xảy ra khi phần mềm chống vi-rút cho bạn biết rằng thiết bị của bạn không có phần mềm độc hại trong khi thực tế không phải như vậy.

Khi các chương trình chống vi-rút tiến hành quét, chúng sẽ tìm kiếm tất cả các loại tệp độc hại, bao gồm:

Trong quá trình tìm kiếm phần mềm độc hại, phần mềm chống vi-rút có thể chỉ gặp một tệp độc hại và không gắn cờ tệp đó là nguy hiểm. Chúng ta sẽ thảo luận về một số yếu tố dẫn đến điều này sau.

Nhưng bất kể điều gì gây ra âm tính giả, hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Nếu một tệp độc hại xuất hiện trên thiết bị của bạn và phần mềm chống vi-rút của bạn chưa gắn cờ tệp đó, bạn sẽ không thể biết được những thiệt hại nào có thể xảy ra nếu bạn không nhận ra điều gì đang xảy ra. Nếu chương trình chống vi-rút của bạn liên tục không phát hiện được tệp này, tệp có thể tồn tại trên thiết bị của bạn trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Tại sao sai tích cực và tiêu cực xảy ra

ứng dụng chống vi-rút mở trên điện thoại thông minh trên bàn

Có một số yếu tố chính có thể dẫn đến kết quả dương tính hoặc âm tính giả trong chương trình chống vi-rút, bắt đầu từ các bản cập nhật phần mềm.

Các bản cập nhật phần mềm thường mang đến những tính năng mới, tính bảo mật cao hơn và các bản vá lỗi, tất cả đều hữu ích cho người dùng. Nhưng đôi khi có những nhược điểm đi kèm với các bản cập nhật này, chẳng hạn như các lỗi phần mềm khác. Nếu bạn cập nhật chương trình chống vi-rút của mình, một lỗ hổng mới có thể dẫn đến kết quả dương tính và âm tính giả.

Mặt khác, việc thiếu các bản cập nhật phần mềm cũng có thể dẫn đến kết quả quét sai, đặc biệt nếu chương trình đang sử dụng cơ sở dữ liệu vi rút và phần mềm độc hại đã lỗi thời.

Âm tính giả đôi khi xảy ra khi chương trình chống vi-rút không có một tệp cụ thể trong cơ sở dữ liệu của nó. Khi quét các tệp độc hại, các công cụ chống vi-rút sử dụng nhật ký tạo sẵn của các tệp độc hại đã biết. Nếu thiết bị của bạn bị nhiễm một chương trình độc hại không xác định, rất có thể phần mềm chống vi-rút của bạn sẽ không thể biết được rằng nó thậm chí còn ở đó.

Vì vậy, nếu bạn không cập nhật phần mềm chống vi-rút thường xuyên, điều này cũng có thể dẫn đến kết quả dương tính hoặc âm tính giả.

Hơn nữa, một số loại phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt để tránh sự phát hiện của phần mềm chống vi-rút. Khi các chương trình chống vi-rút phát triển, tội phạm mạng đang phát triển những cách thức mới để luôn nằm trong tầm ngắm. Nếu một chương trình phần mềm độc hại nhất định cố gắng tránh được con mắt tinh tường của bộ phần mềm chống vi-rút của bạn, thì có khả năng bạn sẽ nhận được kết quả âm tính giả sau khi quét.

Cách tránh kết quả chống vi-rút sai

thông báo phần mềm độc hại trên màn hình máy tính xách tay

Không thể đảm bảo rằng phần mềm chống vi-rút của bạn luôn cung cấp kết quả quét hoàn toàn chính xác. Không có công cụ chống vi-rút nào là hoàn hảo, vì vậy luôn có khả năng một tệp độc hại lọt qua vết nứt hoặc một chương trình vô hại sẽ không được chương trình ưu tiên.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách làm cho phần mềm chống vi-rút của mình kín 100%, bạn có thể thất vọng.

Nhưng có những điều bạn có thể làm để tránh kết quả quét không chính xác.

1. Tránh các chương trình chống vi-rút miễn phí hoặc mờ ám

Bạn luôn muốn chọn một chương trình chống vi-rút miễn phí thay vì dịch vụ trả phí, nhưng nhiều trong số này có nhược điểm, bao gồm các tính năng bảo mật mờ nhạt. Một chương trình chống vi-rút miễn phí có thể không được trang bị để tìm kiếm hiệu quả các tệp độc hại hoặc có thể dễ gây ra cảnh báo sai hơn.

Tuy nhiên, có một số chương trình chống vi-rút miễn phí đáng tin cậy mà bạn có thể thử. Chúng tôi có một danh sách các chương trình chống vi-rút Mac miễn phí tốt nhất, cũng như các ứng dụng chống vi-rút Android miễn phí tốt nhất, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

2. Cập nhật chương trình chống vi-rút của bạn

Mặc dù các bản cập nhật phần mềm thỉnh thoảng có thể dẫn đến sự cố, nhưng chúng thường mang lại kết quả tích cực cho người dùng. Đây là lý do tại sao bạn nên cập nhật phần mềm chống vi-rút của mình tương đối thường xuyên để bạn nhận được các tính năng bảo mật và bổ sung cơ sở dữ liệu mới nhất.

3. Liên lạc

Nếu bạn lo lắng về các kết quả dương tính hoặc âm tính giả trên ứng dụng chống vi-rút của mình, bạn nên nói chuyện với bộ phận hỗ trợ khách hàng để xem liệu họ có thể giúp một tay hay không.

4. Sử dụng một chương trình bổ sung

Nếu bạn rất chú trọng đến bảo mật và không làm việc với ngân sách eo hẹp, bạn có thể muốn sử dụng đồng thời hai chương trình chống vi-rút hoặc chương trình chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm có hại để giảm thêm khả năng nhận được kết quả sai.

Mẹo bổ sung

Nếu bạn phát hiện ra rằng phần mềm chống vi-rút của mình đã gắn cờ dương tính giả hoặc âm tính giả, hãy báo cáo điều đó với nhà cung cấp của bạn. Điều này có thể giúp loại bỏ các vấn đề phổ biến và ngăn những người dùng khác gặp phải các vấn đề tương tự. Kết quả sai của bạn có thể là do một lỗi phần mềm đơn giản, lỗi này thường có thể được vá nhanh chóng sau khi nhà cung cấp phát hiện ra lỗi đó.

Không có chương trình diệt virus nào là hoàn hảo

Bất kể bạn hiện đang sử dụng loại chương trình chống vi-rút nào, khả năng xảy ra lỗi dương tính hoặc âm tính giả vẫn còn. Khả năng này thường rất nhỏ, nhưng tốt nhất bạn nên xem xét một số mẹo ở trên để đảm bảo bạn nhận được kết quả chính xác thường xuyên nhất có thể.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *