/ / Apple Refine chương trình chỉnh sửa video Stalwart với phân loại màu

Apple Refine chương trình chỉnh sửa video Stalwart với phân loại màu

Chúng tôi đã mua Final Cut Pro X 10.4.6 để chuyên gia đánh giá của chúng tôi có thể kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng. Tiếp tục đọc để đánh giá sản phẩm đầy đủ của chúng tôi.

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2011, Final Cut Pro X là chương trình chỉnh sửa video mạnh mẽ của Apple và được sử dụng bởi các nhà sản xuất video chuyên nghiệp cũng như các nhà biên tập video có sở thích. FCPX 10.4.6 mạnh mẽ hơn bao giờ hết và hiện cung cấp khả năng phân loại màu nâng cao, hỗ trợ video 8K và chỉnh sửa video 360 °.

Phiên bản mới của FCPX loại bỏ một số tính năng kế thừa phản ánh truyền thống lâu đời trong giao diện chỉnh sửa video, như ‘thùng’ hoặc thư mục để quản lý nội dung của bạn. Nó cũng loại bỏ sự tách biệt của màn hình xem trước (để chỉnh sửa) và màn hình ‘in’ cuối cùng, đồng thời bổ sung các tính năng bổ sung quy trình làm việc như một dòng thời gian không theo dõi.

FCPX thực sự thân thiện với người dùng và có một số yếu tố không gian làm việc phi truyền thống đã trở thành chức năng chính của quy trình làm việc FCPX, những thứ như dòng thời gian từ tính, vai trò âm thanh không chính thống thay cho các bản nhạc trộn âm thanh và hệ thống thư viện độc đáo. Đó là một chương trình chỉnh sửa video mạnh mẽ hiện bao gồm các công cụ phân loại màu và chỉnh màu nâng cao, một số bao gồm được chào đón và mong đợi từ lâu.

smartreviewaz / Todd Braylor Pleasants


Thiết kế: Hiệu quả và rất Apple

Final Cut Pro X là một chương trình chỉnh sửa video phi tuyến tính mà nhiều người hâm mộ cho rằng đây là một sự phát triển của mô hình chỉnh sửa dựa trên bản nhạc. Một chương trình phi tuyến tính tạo ra một môi trường chỉnh sửa mà nội dung gốc không thực sự bị thay đổi hoặc bị mất (giống như phim được sử dụng để cắt, sắp xếp và kết hợp theo nghĩa đen). Nó cũng có nghĩa là bạn có thể chỉnh sửa bất kỳ phần nào của dự án bất kỳ lúc nào, thay vì phải làm việc theo thứ tự.

Final Cut mạnh mẽ hơn bao giờ hết và hiện cung cấp khả năng phân loại màu nâng cao, hỗ trợ video 8K và chỉnh sửa video 360 °.

Khi phát hành lần đầu tiên FCPX, Apple tuyên bố sẽ cách mạng hóa hệ thống dòng thời gian với một canvas không theo dõi mới hoặc trình chỉnh sửa dòng thời gian không theo dõi. Dòng thời gian từ tính cho phép bạn di chuyển các clip theo trình tự của mình và sẽ tự động sắp xếp lại các clip của bạn, cũng như xóa bất kỳ khoảng trống nào. Bạn muốn di chuyển một clip ở đầu phim của bạn vào giữa giữa các clip đã được đặt sẵn? Dễ dàng, chỉ cần kéo clip vào nơi bạn muốn và FCPX sẽ chèn nó vào đó và sắp xếp lại mọi thứ xung quanh nó.

smartreviewaz / Todd Braylor Pleasants


Các tính năng chính: Giao diện FCPX độc đáo

Giao diện FCPX có bốn yếu tố chính xuất hiện dưới dạng bảng với các chức năng khác nhau. Có một bảng để nhập và định vị phương tiện, một bảng để xem trước cảnh quay video của bạn và chỉnh sửa (cửa sổ tham chiếu trung tâm), một cửa sổ ‘trình kiểm tra’ để thực hiện các điều chỉnh chi tiết đối với các thông số video và dòng thời gian ở dưới cùng.

Bạn có thể kéo các cạnh của các bảng này để phóng to một cửa sổ hoặc làm cho một cửa sổ khác nhỏ hơn, nhưng FCPX khá cứng nhắc. Bạn không thể tách các bảng khác nhau này ra khỏi nhau hoặc kéo chúng đến nơi bạn muốn chúng tùy chỉnh không gian làm việc của bạn. Ngoài ra, nếu bạn làm việc trên thiết lập màn hình kép, FCPX chỉ có thể đặt một màn hình làm cửa sổ xem trước đầy đủ trong khi màn hình kia có các bảng không gian làm việc còn lại, điều này cảm thấy khá hạn chế.

Một yếu tố quan trọng khác trong thiết kế của FCPX là việc sử dụng thư viện thay vì ‘thùng’ hoặc thư mục truyền thống để lưu trữ phương tiện của bạn. Khi bạn tạo một thư viện mới trong FCPX, chương trình cũng sẽ tạo ra cái được gọi là ‘Sự kiện’. Sự kiện trong FCPX giống như một thư mục và có thể chứa nhiều dự án và nhiều tệp video. Một số người dùng có thể thấy hệ thống này hơi khó hiểu khi điều hướng lúc đầu nhưng nó rất đơn giản để sử dụng khi bạn đã hiểu rõ về nó. Nó cảm thấy rất Macintosh. Ngoài ra còn có tùy chọn hữu ích để áp dụng từ khóa cho cảnh quay của bạn trong Sự kiện để nhanh chóng sắp xếp qua các clip và tìm chúng sau đó.

smartreviewaz / Todd Braylor Pleasants


Hiệu suất: Hiệu quả tối đa

Final Cut Pro X là một chương trình chỉ dành cho Mac và được thiết kế riêng cho hệ sinh thái của Apple. Thật dễ dàng tích hợp với Motion của Apple cho đồ họa chuyển động, tiêu đề và hình ảnh động. FCPX cũng tích hợp với Apple Compressor để mã hóa và chuyển mã phương tiện mà bạn chỉnh sửa trong FCPX để tạo ra sản phẩm cuối cùng hoặc định dạng tệp phù hợp nhất để sử dụng trên nền tảng như YouTube. Điều thú vị về Final Cut Pro X là bạn có thể dễ dàng nhập một dự án iMovie vào FCPX. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa nhanh trên iPhone của mình với cảnh bạn quay trên máy ảnh của nó và sau đó hoàn thành chỉnh sửa đó sau đó dưới dạng video chất lượng chuyên nghiệp trong FCPX. FCPX cũng hỗ trợ cảnh quay độ nét cực cao, vì vậy nếu bạn đang quay 4K trên iPhone, bạn có thể chỉnh sửa cảnh quay đó trong FCPX.

Dòng thời gian từ tính là một yếu tố quan trọng của FinalCut Pro X, đó là tất cả về hiệu suất. Một công cụ này có thể là yếu tố quyết định cho bạn về việc liệu quy trình làm việc FCPX có phù hợp nhất với bạn hay không. Mặc dù là một tính năng đơn giản và trực quan, dòng thời gian từ tính đánh dấu một sự thay đổi đáng kể so với hệ thống dựa trên theo dõi truyền thống hơn, nơi mọi vị trí của clip phải được vẽ cẩn thận và để bạn quản lý. Hệ thống dựa trên bản nhạc mang lại một số tính linh hoạt, nơi bạn có thể dễ dàng kéo các clip của mình vào dòng thời gian và thả chúng vào bất kỳ đâu trên một đoạn video khác và có thể quay lại phần đó sau hoặc đưa nó vào sau theo trình tự.

Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho các vlogger hoặc YouTuber, nơi ưu tiên quay vòng nhanh.

Mặc dù mất đi một chút tính linh hoạt hoặc quyền tự chủ với khung dòng thời gian / quy trình làm việc của bạn với tính năng tự động chụp dòng thời gian, nhưng ưu điểm chính của dòng thời gian từ tính không theo dõi là tăng hiệu quả và tốc độ chỉnh sửa. Trong quá trình thực hiện một dự án phim dài hoặc đầy tham vọng, dòng thời gian từ tính có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức. Nó làm cho FCPX trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các vlogger hoặc YouTuber, nơi ưu tiên quay vòng nhanh.

Tính năng mạnh mẽ nhất của Final Cut Pro X 10.4.6 là tính năng phân loại màu sắc gần đây được tích hợp. Trước ngày 10.4, người dùng FCPX thường xuyên than phiền rằng nó thiếu các công cụ chỉnh sửa màu sắc như bánh xe màu, phạm vi video và đường cong màu (mà không cần cài đặt ứng dụng của bên thứ ba). FCPX 10.4 hiện cung cấp tất cả các công cụ màu này và Bảng tra cứu (về cơ bản là cài đặt trước) và chúng rất dễ sử dụng.

smartreviewaz / Todd Braylor Pleasants


Giá cả: Mức giá trung bình cho khối lượng công việc nặng

Final Cut có một loạt các khả năng hậu kỳ mạnh mẽ có thể tạo ra chất lượng phim dài đặc trưng với mức giá tương đối rẻ. Final Cut Pro X hiện có sẵn để tải xuống trực tiếp từ Mac App store với giá 300 đô la, một mức giá thực sự tuyệt vời cho một chương trình độc lập với các bản nâng cấp miễn phí trong tương lai gần. So với các mô hình dựa trên đăng ký của một số chương trình chỉnh sửa video hàng đầu khác, như Premiere Pro, FCPX là một sự ăn cắp với giá 300 đô la. Xét rằng FCPX lần đầu tiên được phát hành song song với việc Apple ngừng chương trình hiệu chỉnh màu độc lập của họ, Apple Color — nhưng sau đó được phát hành dưới dạng phiên bản 10.4 với phân loại màu cấp chuyên nghiệp được tích hợp ngay với mức giá chiết khấu – điều đó thật khó để tranh cãi một thỏa thuận tốt hơn.


Cạnh tranh: Final Cut Pro X so với Adobe Premiere Pro

“Vậy, cái nào tốt hơn, Final Cut Pro X hay Premiere Pro?” là một điệp khúc được lặp lại qua các bài diễn thuyết về chỉnh sửa video trong nhiều năm. Cả hai lựa chọn đều có nhóm người hâm mộ cứng và những người ủng hộ cuồng nhiệt tương ứng. Cuộc thảo luận thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và những gì bạn đang tìm kiếm cụ thể ở một nơi làm việc chỉnh sửa video. Adobe Premiere Pro là một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu với FCPX vì lý do chính đáng, và có hai yếu tố khác biệt chính có thể sẽ xác định cái nào phù hợp nhất với bạn: ngân sách và phong cách chỉnh sửa của bạn.

Hãy thảo luận về giá cả trước. Adobe sử dụng mô hình đăng ký phần mềm dưới dạng dịch vụ, Adobe Creative Cloud, cho tất cả người dùng các chương trình khác nhau của mình. Định giá ứng dụng đơn lẻ dựa trên phí hàng tháng hoặc hàng năm, 21 đô la một tháng hoặc 240 đô la cho cả năm (giúp bạn tiết kiệm 12 đô la so với tùy chọn từng tháng).

Để so sánh, Final Cut Pro có sẵn với khoản thanh toán một lần là 300 đô la. Tất nhiên, Adobe tạo ra một loạt các ứng dụng mạnh mẽ khác mà họ cung cấp với gói đăng ký hàng tháng $ 53, bao gồm những thứ như Photostop và Illustrator. Nếu bạn là người tạo hoặc nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp, thỏa thuận này có thể rất xứng đáng để có quyền truy cập vào toàn bộ bộ chương trình Adobe trên Premiere Pro.

Về chức năng cơ bản, sự khác biệt lớn nhất giữa FCPX và Premiere là điều mà chúng tôi đã đề cập đến: dòng thời gian từ tính của FCPX so với hệ thống dựa trên theo dõi của Premiere. Về bản chất, Premier tập trung hơn vào những cá nhân đã quen với việc kiểm soát và sắp xếp nội dung của họ và có thể đã có nền tảng sử dụng phần mềm chỉnh sửa video kỹ thuật số. Ngoài dòng thời gian dựa trên bản nhạc, Premiere cho phép bạn đặt cảnh phim và hình ảnh của mình vào các thư mục mà bạn có thể tự sắp xếp, so với Thư viện và Sự kiện được tạo tự động trong FCPX.

Cấu trúc tệp truyền thống trong Premiere cuối cùng đòi hỏi bạn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc tổ chức và theo dõi nội dung của mình và Premiere cũng cung cấp khả năng tùy chỉnh cao hơn cho không gian làm việc của bạn. FCPX nhanh hơn và đơn giản hơn và thường mất ít thời gian hơn để nhập cảnh của bạn và bắt đầu thiết lập dòng thời gian của bạn.Phán quyết cuối cùng

Một cú cắn nhanh chóng, thân thiện với người dùng của Apple.

Bản cập nhật 10.4 gần đây và việc bao gồm phân loại màu và chỉnh màu được mong đợi từ lâu vào Final Cut Pro X đã củng cố FCPX như một trình chỉnh sửa video mạnh mẽ và chuyên nghiệp. Cho dù bạn làm việc từ chín đến năm với tư cách là nhà sản xuất video hay bạn là một Youtuber đầy tham vọng hoặc nhà sản xuất phim ngắn, FCPX có tất cả các công cụ bạn cần để tạo ra nội dung chất lượng cao. Giao diện dễ sử dụng – mặc dù hơi phi truyền thống – và dòng thời gian từ tính hiệu quả của Cut sẽ gây ngạc nhiên và ấn tượng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *