/ / Hướng dẫn mua màn hình trong tai: 10 điều cần kiểm tra

Hướng dẫn mua màn hình trong tai: 10 điều cần kiểm tra

Màn hình trong tai (IEM) không phổ biến như AirPods, nhưng chúng có lượng người hâm mộ khổng lồ là những người đam mê âm thanh, nghệ sĩ, người biểu diễn trực tiếp và kỹ sư âm thanh.


Đối với bài viết này, chúng tôi giả định rằng bạn đã có ý tưởng cơ bản về một số khái niệm âm thanh nhất định và hiểu một số thuật ngữ. Nhưng đừng lo lắng nếu không, vì hầu hết nó đều khá đơn giản. Vì vậy, nếu bạn muốn mua cặp IEM đầu tiên của mình, đây là mười điều bạn cần kiểm tra.


1. Cáp thẳng hay qua tai?

Màn hình trong tai có hai loại thiết kế cáp: thẳng và qua tai. Cáp thẳng treo thẳng xuống từ đầu dưới của tai nghe—giống như tai nghe thông thường. Cáp over-ear quấn qua và xung quanh phía sau tai của bạn.

Hầu hết các loại cáp IEM đều sử dụng thiết kế over-ear vì nó giúp cố định tai nghe vào tai của bạn tốt hơn và cũng giấu đi các loại cáp. Mặc dù vậy, ban đầu chúng có thể khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu nếu bạn chưa từng thử chúng trước đây. Cáp thẳng trở nên hiếm hơn khi bạn di chuyển lên thang.

2. Cáp có thể tháo rời không?

Âm thanh cuối cùng-IEM
Tín dụng hình ảnh: Joshua Valor

Một lợi thế lớn mà màn hình trong tai có so với tai nghe thông thường là chúng có dây cáp có thể tháo rời, nghĩa là bạn có thể tách dây cáp ra khỏi tai nghe. Bạn có thể nghĩ đó không phải là vấn đề lớn, nhưng dây cáp có thể tháo rời giúp giải quyết ba vấn đề chính.

  1. Nếu cáp bị hỏng, bạn có thể thay thế chúng thay vì mua một cặp IEM mới.
  2. Bạn có thể cất riêng dây cáp và tai nghe để sắp xếp gọn gàng hơn.
  3. Bạn có thể mua mô-đun Bluetooth của bên thứ ba để làm cho IEM của bạn không dây.

3. Có Micrô Trực tuyến không?

Nó không chỉ là những bài hát nghe hay trên IEM mà còn là bất cứ thứ gì bạn chơi từ chúng, bao gồm cả hiệu ứng âm thanh trò chơi điện tử và cuộc gọi. Các IEM cao cấp thường không có micrô trên dây và điều khiển từ xa vì chúng được sản xuất dành riêng cho giám sát phòng thu và biểu diễn trên sân khấu.

Mặt khác, các IEM cấp thấp và tầm trung thường có micrô và điều khiển từ xa trên dây. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức các cuộc gọi sắc nét và rõ ràng vì bạn sẽ có thể nghe người khác rõ hơn và nhận thấy các sắc thái trong giọng nói của họ.

4. Thông số kỹ thuật là gì?

IEMs-on-audio-system
Tín dụng hình ảnh: Joshua Valor

Bạn có thể không nghĩ rằng thông số kỹ thuật IEM (hoặc bất kỳ loại thông số kỹ thuật tai nghe nào) quan trọng. Nhưng vẫn còn một số điểm quan trọng như đáp ứng tần số, độ nhạy và trở kháng mà bạn nên biết để tránh mua phải hàng hớ.

Trong số này, thông số kỹ thuật quan trọng nhất cần biết là trở kháng. Nó cho biết IEM của bạn có chạy tốt từ hệ thống âm thanh của bạn hay không, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc đầu phát chuyên dụng. Một hệ thống không tương thích sẽ khiến IEM của bạn phát ra âm thanh trầm và bạn sẽ không thể thưởng thức chúng.

5. Họ có loại trình điều khiển nào? Bao nhiêu?

Mặc dù tai nghe thông thường được giới hạn ở trình điều khiển động (loại phổ biến nhất), màn hình trong tai đi kèm với trình điều khiển phần ứng động và cân bằng cùng với các loại trình điều khiển hiếm khác. Ngoài ra, một số IEM có sự kết hợp của nhiều trình điều khiển để tái tạo âm thanh tốt hơn, trong khi những loại khác, chẳng hạn như Audeze Euclid IEM, có trình điều khiển từ tính phẳng.

Không có gì lạ khi các IEM cao cấp có nhiều đơn vị trình điều khiển bên trong mỗi tai nghe. Tuy nhiên, có nhiều trình điều khiển hơn không nhất thiết có nghĩa là chúng sẽ có chất lượng âm thanh cao hơn. Nó phụ thuộc nhiều hơn vào trình điều khiển được thiết kế và điều chỉnh tốt như thế nào.

6. Cơ thể được làm bằng chất liệu gì?

5-IEM liên tiếp
Tín dụng hình ảnh: Joshua Valor

Màn hình trong tai được làm bằng nhiều chất liệu như kim loại, nhựa, sợi carbon, nhựa, gỗ, v.v. Những chất liệu này có thể ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm tổng thể của bạn. Ví dụ, các IEM có thân kim loại rất bền nhưng có thể làm bạn mỏi tai do trọng lượng của chúng.

Ngược lại, IEM sợi carbon nhẹ hơn, cứng hơn và không rỉ sét. Nhưng chúng đắt hơn nhiều so với những cái làm bằng nhựa và nhựa. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng vì màn hình trong tai có rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau nên một số có thể không vừa với tai của bạn và gây khó chịu.

7. Họ có đặc điểm âm thanh nào?

Chữ ký âm thanh của một cặp IEM (hoặc bất kỳ loại tai nghe nào khác) xác định “hương vị” của âm thanh bạn nghe thấy. Chẳng hạn, chữ ký âm thanh “Dark” lý tưởng cho những người chơi bass muốn có thêm âm trầm để tạo ra âm thanh mạnh mẽ và mạnh mẽ.

Ngược lại, những người đam mê âm thanh và các chuyên gia thường thích chữ ký âm thanh “Phẳng” hoặc “Cân bằng”, cảm giác chân thực hơn và bộc lộ sắc thái tinh tế trong bài hát của bạn. Đảm bảo IEM của bạn được điều chỉnh theo chữ ký âm thanh yêu thích của bạn trước khi mua.

8. Âm trường và hình ảnh tốt như thế nào?

Người đang chơi trực tiếp đàn piano Nord Stage.

Mặc dù bạn có thể biết phần nào chữ ký âm thanh của các IEM mong muốn của mình thông qua biểu đồ, nhưng âm trường và hình ảnh âm thanh là hai thứ bạn không thể viết ra giấy. Vì vậy, để biết về chúng, bạn có hai lựa chọn: nghe lời người đánh giá hoặc tự mình dùng thử.

Âm trường rộng hơn làm cho âm nhạc của bạn có âm thanh “cách đều” hơn hoặc 3D—như thể bạn đang ở trong khán phòng. Hình ảnh tốt giúp bạn có thể xác định chính xác vị trí của từng nhạc cụ và ca sĩ trong không gian 3D tưởng tượng đó, làm cho mọi nhịp điệu trở nên khác biệt.

9. Chúng có đi kèm với các khuyên tai khác nhau không?

Cũng giống như phần thân, khuyên tai IEM được làm bằng các vật liệu khác nhau và có nhiều hình dạng và kích cỡ. Chúng ta đang nói về các nút tai bằng silicon, cao su, bọt và lai. Khuyên tai bằng silicon là phổ biến nhất, nhưng nhiều người nói rằng khuyên tai bằng bọt giúp cách ly tiếng ồn thụ động tốt hơn.

Mặc dù vậy, trải nghiệm của bạn có thể khác nhau dựa trên hình dạng và kích thước của tai bạn. Những gì thoải mái với người khác có thể cảm thấy khó chịu với bạn. Đảm bảo kiểm tra xem IEM bạn mua có đi kèm với các loại khuyên tai khác nhau hay không để bạn so sánh.

10. Có lựa chọn thay thế nào rẻ hơn không?

Điều tuyệt vời về IEM là bạn không cần phải chi nhiều tiền để có được âm thanh tuyệt vời. Trong vài năm gần đây, các IEM cấp đầu vào đã bùng nổ về mức độ phổ biến và khiến sở thích này trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người bình thường.

Mặc dù các tùy chọn cao cấp vẫn tồn tại nhưng IEM hiện có sẵn ở mọi mức giá, vì vậy bạn có thể quyết định chi bao nhiêu cho màn hình trong tai. Một số mẫu IEM rẻ hơn tốt để xem xét là Moondrop Chu, CCA CRA, Final Audio E500 và Truthear HOLA.

Chọn màn hình trong tai phù hợp với bạn

Ngay cả khi bạn không phải là người đam mê âm thanh hay chuyên nghiệp, màn hình trong tai có thể là bước đầu tiên tuyệt vời để nâng cao trải nghiệm nghe thông thường của bạn. Và nhờ sự gia tăng của IEM ngân sách, việc mua một cặp chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một giao dịch IEM tốt với giá dưới $30–$50 nếu bạn không muốn chi hàng trăm đô la.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *